NewJeans ดาวจรัสแสงดวงใหม่ แห่งวงการเคป๊อปร่วมสมัย | ศรัญยู ตรีสุคนธ์

https://www.newjeans.jp/

NewJeans (นิวจีนส์ ชื่อวงมี 2 ความหมายคือ ผ้ายีนส์เป็นแฟชั่นที่ไม่ตกยุคและเป็นคำพ้องเสียงกับคำว่า New Genes ที่สื่อถึงผู้นำเพลงป๊อปยุคใหม่) เกิร์ล กรุ๊ป แห่ง ADOR ซึ่งเป็นสังกัดที่อยู่ในการดูแลของ Hybe Corporation เอเยนซี่และค่ายเพลงของทางบริษัท Big Hit Entertainment ต้นสังกัดของวง BTS, Tomorrow X Together, Enhypen, Le Sserafim และอีกหลายวงที่ล้วนแล้วแต่เป็นกลุ่มศิลปินไอดอลระดับแถวหน้าแห่งวงการเพลงเค-ป๊อปยุคใหม่ทั้งสิ้น

ในส่วนของวง NewJeans ที่มีสมาชิกประกอบไปด้วย มินจี (หัวหน้าวง), ฮันนี่, แดเนียล, แฮริน และฮเยอิน (น้องเล็กของวง)

เดบิวต์เข้าสู่วงการด้วยซิงเกิลเพลงแรก Attention ที่เปิดตัวในเดือนกรกฎาคมปี 2022

ส่วน EP หรือมินิอัลบั้มชุดแรกวางจำหน่ายในวันที่ 1 สิงหาคมตามหลังซิงเกิลแรกประมาณครึ่งเดือน

https://www.newjeans.jp/

NewJeans นับได้ว่าเป็นเกิร์ล กรุ๊ป ที่ประสบความสำเร็จในวงการเพลงเค-ป๊อปอย่างรวดเร็ว และถือเป็นกลุ่มศิลปินไอดอลหญิงที่ได้รับการจับตามองมากที่สุดวงหนึ่งตอนนี้

ตัวแปรสำคัญที่ทำให้ NewJeans เป็นดวงดาวที่ส่องแสงเฉิดฉายบนท้องนภาแห่งวงการเพลงเค-ป๊อป รวมถึงวงการเพลงป๊อปโลกได้อย่างโดดเด่นมาจากหลายปัจจัย ที่เด่นชัดที่สุดก็คือคุณภาพงานเพลงของวงที่มีคุณภาพอยู่ในระดับนานาชาติ

สไตล์ดนตรีของวง NewJeans มีส่วนผสมของดนตรีอัลเทอร์เนทีฟ-อาร์แอนด์บี, อิเล็กทรอนิกส์ป๊อป, Moombahton (ดนตรีเต้นรำที่เป็นการผสมผสานกันระหว่างเฮาส์ มิวสิก และเร็กเก้ตัน ที่ได้รับอิทธิพลมาจากดนตรีละตินอเมริกัน รวมถึงจังหวะดนตรีสไตล์ฮิปฮอป)

นอกจากนี้ก็ยังอบอวลไปด้วยกลิ่นอายของดนตรีย้อนยุคไม่ว่าจะเป็นดิสโก้ หรือว่านิวเวฟ ที่ทำให้สไตล์ดนตรีของวง NewJeans ให้ความรู้สึกที่หลากหลาย

ไม่ว่าจะเป็นความคึกคัก, สนุกสนานชวนเต้น, อ่อนหวาน ไปจนถึงอารมณ์ถวิลหาอดีตในเวลาเดียวกัน

นอกจากดนตรีแล้วเสียงร้องของสมาชิกแต่ละคนก็อยู่ในระดับดีมากทุกๆ คน

โดยเนื้อเสียงของสมาชิกทุกคนในวงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกด้วย ซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจนว่าผ่านการฝึกซ้อมมาเป็นอย่างดี

การร้องเสียงหลบ, การโชว์พลังเสียง ไปจนถึงการแร็พแทบจะหาข้อตำหนิไม่ได้เลย

Ditto (ที่มีจังหวะดนตรีแบบดรัม แอนด์ เบส ผสมอยู่ด้วย) และ Attention ถือเป็นเพลงที่แสดงให้เห็นว่าทักษะการร้องเพลงของวง NewJeans อยู่ในระดับที่ “Hard to Beat” หรือ “ยากที่จะเอาชนะ” จริงๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแบ่งช่วงการร้องและท่อนร้องประสานเสียง โดยแต่ละท่อนของเพลงมีการแบ่งสัดส่วนการร้องตามเนื้อเสียงของสมาชิกแต่ละคนที่มีช่วงเสียงที่มีเสน่ห์แตกต่างกันออกไปได้อย่างค่อนข้างสมบูรณ์แบบ

รูปแบบการร้องในแต่ละท่อนผ่านการออกแบบมาอย่างดี และเพลงสไตล์นี้นับว่าร้องให้ออกมาดีได้ยากมาก แต่ NewJeans ไม่ทำให้ผิดหวังเลยแม้แต่โน้ตเดียว

อีกหนึ่งสไตล์ดนตรีที่ซุกซ่อนอยู่ในดนตรีของวง NewJeans ด้วยก็คือ “New Jack Swing” ซึ่งเป็นฟิวชั่น มิวสิก ที่นำแนวดนตรีหลายๆ รูปแบบมาผสมผสานกันไม่ว่าจะเป็นป๊อปแดนซ์, ฮิปฮอป, แจ๊ซ, ฟังก์

โดยแนวเพลงทั้งหมดที่กล่าวมามีจังหวะดนตรีที่มีลักษณะเฉพาะของตัวมันเองทั้งสิ้น

ทั้งหมดนี้ต้องยกเครดิตให้กับปาร์กจินซู และมินฮีจิน สองโปรดิวเซอร์ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเกิร์ล กรุ๊ปวงนี้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งมินฮีจิน ที่เคยดูแลคอนเซ็ปต์ในด้านภาพลักษณ์, มิวสิกวิดีโอ, อาร์ตเวิร์ก และแผนการโปรโมตของศิลปินเค-ป๊อปรุ่นพี่ของค่าย SM Entertainment อย่าง Girls’ Generation, Red Velvet, f(x), SHINee และ EXO มาแล้ว

 

ในส่วนของความสำเร็จนอกจากเพลงของวงจะทะยานขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ตเพลงฮิตในเกาหลีใต้แบบกวาดเรียบทุกชาติไม่ว่าจะเป็น MelOn, Genie, FLO, Bugs และอื่นๆ แล้ว

NewJeans ยังได้เป็นผู้ชนะรางวัลจากหลากหลายเวทีไม่ว่าจะเป็น Performance และ Rookie of the Year จากเวที Asia Artist Awards, เพลง Hype Boy ได้รับรางวัล Top 20 Songs of the Year จากเวที Asian Pop Music Awards, รางวัล Best New Artist และ Top 10 Artist จากเวที Melon Music Awards และรางวัล Next Leader จากเวที The Fact Music Awards

นอกจากนี้ NewJeans ก็ยังคว้ารางวัล Rookie Artist of the Year และสาขา Digital Song (บอนซัง) จากเพลง Attention ของเวที Golden Disc Awards ครั้งที่ 37 ซึ่งจัดที่สนามราชมังคลากีฬาสถานที่ประเทศไทยเมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา มาครองได้อย่างสมศักดิ์ศรีด้วย

NewJeans เป็นเกิร์ล กรุ๊ปหน้าใหม่ก็จริง แต่ทั้งสไตล์ดนตรีและคอนเซ็ปต์ของวงก็เฉิดฉายอย่างชัดเจนตั้งแต่เปิดตัวมิวสิกวิดีโอเพลง Ditto ของวงนับว่า “ฉีก” ไปจากมิวสิกวิดีโอของกลุ่มศิลปินไอดอลในวงการเพลงเค-ป๊อปทั่วๆ ไปที่เน้นโปรดักชั่นอลังการงานสร้างเป็นหลัก

แต่มิวสิกวิดีโอเพลง Ditto ไม่ได้เป็นแบบนั้น

เพราะสิ่งสำคัญของเพลงเพลงนี้อยู่ที่แก่นสารและสาระของเนื้อเพลงที่พูดถึงการก้าวพ้นผ่านวัยหรือ Coming of Age จากวัยรุ่นที่ใสซื่อบริสุทธิ์ไปสู่วัยผู้ใหญ่ที่เริ่มมีความเจ็บปวดเข้ามาเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตวัยเยาว์

ซึ่งแตกต่างไปจากมิวสิกวิดีโอ 4 เพลงก่อนหน้านี้ที่ถ่ายทอดเรื่องราวความรักที่สดใสในช่วงวัยรุ่นอย่างชัดเจน

มิวสิกวิดีโอเพลง Ditto ที่ให้มินจี, ฮันนี่, แดเนียล, แฮริน และฮเยอิน สวมยูนิฟอร์มเด็กนักเรียนมัธยมซึ่งอยู่ในวัยที่กำลังค้นหาตัวเอง

รวมถึงการตั้งคำถามถึงที่ทางของวัยรุ่นในสังคมที่มีเต็มไปด้วยความกดดันจากการแข่งขัน

โดยงานภาพในลักษณะ Hand Held ที่ใช้กล้องแฮนดิแคมถ่ายโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้องเน้นภาพแบบดิบๆ ก็ทำให้อดที่จะคิดถึงหนังวัยรุ่นสุดดาร์กของผู้กำกับฯ ชาวญี่ปุ่นอย่างชุนจิ อาวาอิ เจ้าของผลงานหนังรักวัยรุ่นสุดคลาสสิคอย่าง Love Letter (1995) และ All About Lily Chou-Chou (2001) ไม่ได้

และการเล่าเรื่องโดยที่ไม่ได้มีเส้นเรื่องที่ชัดเจนนักในมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ก็เปิดโอกาสให้จินตนาการของแฟนๆ ได้สำแดงเดชออกมา

ซึ่งหากมองในมุมนี้ มิวสิกวิดีโอเพลง Ditto ก็คล้ายกับเป็นหนังทดลองหรือหนังศิลปะขนาดสั้นที่มีเรื่องราวคลุมเครือเปิดโอกาสให้ตีความ ซึ่งถือเป็นการวางคอนเซ็ปต์ที่กล้าหาญและฉีกไปจากกฎเกณฑ์ของมิวสิกวิดีโอศิลปินเค-ป๊อปทั่วๆ ไป

และการปล่อยมิวสิกวิดีโอเพลง Ditto อย่างเป็นทางการออกมาถึง 2 เวอร์ชั่นและมีเส้นเรื่องที่ทับซ้อนกันก็แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลของทีมโปรดิวเซอร์และคนทำงานเบื้องหลังที่ช่วยยกระดับให้ศิลปะในวงการเพลงเค-ป๊อปก้าวกระโดดไปในอีกระดับหนึ่ง

 

OMG ซึ่งเป็นเพลงใหม่ของวง NewJeans ที่ปล่อยออกมาในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาก็เป็นมิวสิกวิดีโอที่มีคอนเซ็ปต์ที่ชัดเจนแต่แตกต่างจากเพลง Ditto อย่างกับคนละวงกันเลย ในมิวสิกวิดีโอมีการแบ่งพาร์ตให้สมาชิกแต่ละคนแต่งตัวเป็นแมว, เจ้าหญิงในโลกแห่งเทพนิยาย, ผู้ป่วยจิตเวช, จิตแพทย์ ไปจนถึง iPhone นอกจากนี้ก็ยังโชว์ทักษะการเต้นที่เน้นความน่ารักสดใสแต่ก็เห็นได้ชัดว่าแต่ละคนมีทักษะการเต้นที่ไม่ธรรมดาเพราะดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกส์ป๊อปที่ผสมผสานจังหวะดนตรีฮิปฮอปและ Glitch Music (ดนตรีที่มีการใส่ซาวด์เลียนแบบเสียง Bug หรือเสียงที่ผิดพลาดของโปรแกรมคอมพิวเตอร์เข้าไป) ก็ไม่ใช่แนวดนตรีที่จะเต้นตามจังหวะได้ง่ายๆ เลย

ถึงแม้ว่า NewJeans จะประสบความสำเร็จอย่างสูงทั้งในเรื่องคุณภาพของงานเพลงและการส่งเพลงฮิตติดชาร์ตเป็นว่าเล่น ทั้งที่เพิ่งจะปล่อยมินิอัลบั้มชุดแรกของวงออกมาได้ไม่นาน และมีเพลงใหม่อย่าง Ditto และ OMG ตามออกมา

แต่ทางเดินแห่งความสำเร็จของเกิร์ล กรุ๊ปวงนี้นั้นยังอีกยาวไกล

เพราะเชื่อได้เลยว่าเพลงต่อๆ ไปของวง NewJeans จะต้องสร้างสีสันและความฮือฮาให้กับวงการเพลงป๊อปโลกได้อย่างต่อเนื่องแน่นอน

และทางวงอาจจะต้องสร้างห้องพิเศษเพื่อเก็บรางวัลในอนาคตโดยเฉพาะเอาไว้เลย

และเป็นไปได้สูงว่า NewJeans อาจจะไปได้ไกลถึงการได้เข้าชิงรางวัลเวทีแกรมมี่ อวอร์ด ตามหลังวงรุ่นพี่อย่าง BTS เลยด้วยซ้ำ

ซึ่งก็คงต้องติดตามกันต่อไป