การงาน-การเงิน-ความรัก ของทุก ‘ราศี’ ในปี 2566

ศาสตร์แห่งโหร ดวงรายปี 2566
โดย
พิมพ์ฟ้า

ราศีเมษ

การงาน ไม่ว่าคุณจะมีแพลนเปลี่ยนงานหรือไม่ แต่การเปลี่ยนแปลงจะเดินเข้าหาคุณตั้งแต่ต้นปี โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อาจทำให้คุณต้องโยกย้ายที่อยู่อาศัยและจัดระเบียบชีวิตใหม่ แต่มันจะนำไปสู่ความก้าวหน้าทั้งในแง่ของตำแหน่งหน้าที่การงานและการเงิน สำหรับยังทำงานอยู่ในองค์กรเดิม อย่างน้อยที่สุดจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องผู้ใหญ่ที่คอยสนับสนุน ผู้บริหารของบริษัทหรือหัวหน้าของคุณลาออก มีการปรับโครงสร้างใหม่และบังเอิญมีเก้าอี้ว่างในตำแหน่งที่ใหญ่กว่าเดิมสำหรับคุณพอดี เพดานที่ทำให้คุณอยู่กับที่ ไม่มีความก้าวหน้าจะหายไป โดยทุกอย่างจะเริ่มชัดเจนหลังจากเดือนมีนาคมและเมษายนเป็นต้นไป

การเงิน ดาวพฤหัสฯ ดาวที่ให้คุณกับดวงชะตาคุณย้ายมาทับลัคนา ทำให้ภาพรวมต่างๆ หลังการเปลี่ยนแปลงจะเริ่มดีขึ้นกว่าเดิม การเงินกระเตื้องขึ้นเพราะได้รับโชคและการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ ใครที่มองเรื่องการเรียนต่อ โดยเฉพาะการเรียนต่อในต่างประเทศเอาไว้ ก็มีโอกาสที่จะได้รับทุนการศึกษา สำหรับคนที่อยู่ในวัยทำงาน มีโอกาสจะได้รับเงินก้อนและมีการขยับเงินเดือนให้เพิ่มขึ้นจากเดิมตั้งแต่ช่วงต้นปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2566 เป็นต้นไป สำหรับนักสะสมและนักลงทุน ไม่ว่าคุณจะสะสมสิ่งของในหมวดอะไร ให้ระมัดระวังความเสียหายหรือตลอดผันผวนในช่วงเดือนพฤษภาคม และระวังเสียเงินก้อนใหญ่อีกครั้งในช่วงประมาณเดือนตุลาคมของปี

ความรัก

คนโสด หลังจากการเปลี่ยนแปลงด้านการงาน คุณจะได้พบกับคนและสังคมใหม่ๆ และมีแนวโน้มว่าจะได้เจอกับคนที่น่าสนใจในช่วงตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-มิถุนายนเป็นต้นไป แต่เมื่อคุณเจอคนที่ถูกใจแล้ว จะต้องระมัดระวังเรื่องทัศนคติไม่ตรงกันเกี่ยวกับเรื่องงานและเรื่องเงินที่จะเป็นประเด็นในช่วงระหว่างกันยายน-ตุลาคม หลังจากราหูย้ายออกในเดือนตุลาคม เรื่องความรักและอนาคตในใจของคุณจะเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้นกว่าเดิม

คนมีแฟน มีความเป็นไปได้ 2 รูปแบบด้วยกันคือ หนึ่ง ความสัมพันธ์คุณก้าวหน้ามากขึ้นกว่าเดิม มีการพูดคุยเรื่องเกี่ยวกับการขยับความสัมพันธ์เข้ามาให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น เช่น การย้ายมาอยู่ด้วยกันและการแต่งงาน สอง คุณมีเกณฑ์จะได้อินเลิฟ แต่อาจจะไม่ใช่กับคนเดิม สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์และระหองระแหงอยู่แล้ว ต้องระวังเรื่องคนรักเก่าไป คนใหม่เข้ามา และในช่วงระหว่างเดือนกันยายน-ตุลาคม จะเป็นช่วงที่ทำให้คุณต้องตัดสินใจอย่างเด็ดขาดเกี่ยวกับความสัมพันธ์

 

ราศีพฤษภ

การงาน คุณจะได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ใหม่ๆ โดยเป็นงานในลักษณะที่คุณต้องมองในภาพรวมมากกว่าการทำอะไรจุกจิก แต่เมื่อคุณรับงานนี้เข้ามา อาจทำให้คุณต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต มีความตึงเครียดและจริงจังมากขึ้นกว่าเดิม ในช่วงระหว่างมกราคม-มีนาคม ยังเป็นช่วงที่คุณยังพอจะได้รับการสนับสนุนจากคนรอบข้างอยู่ แต่หลังจากเดือนเมษายนเป็นต้นไป แรงเชียร์จากคนรอบข้างจะหมดไป รวมถึงรายรับหรือเงินที่คอยซัพพอร์ตคุณในช่วงที่ผ่านมาจะเริ่มลดน้อยลงไปด้วย ปีนี้ยังไม่ใช่ปีที่เหมาะกับการแสวงหาความก้าวหน้าเชิงประจักษ์ แต่เหมาะสำหรับการค้นหาในสิ่งที่ตนเองชอบและศึกษาต่อในระดับการศึกษาที่สูงขึ้น โดยภาพรวมของชีวิตจะดีขึ้นอีกทีในช่วงประมาณปี 2567

การเงิน คุณจะได้รับเงินก้อนในช่วงประมาณเดือนมีนาคมและมีเหตุให้ต้องเสียเงินก้อนนั้นในช่วงประมาณเดือนเมษายนเป็นต้นไป ตลอดปี 2566 ยังเป็นปีที่ชาวราศีพฤษภต้องใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง รายรับของคุณอาจไม่ได้มากเท่ากับช่วงปี 2565 สำหรับคนที่เป็นเจ้าของบริษัทและคนที่ทำงานฟรีแลนซ์ อาจจะต้องเผื่อเงินสำรองเอาไว้สำหรับการได้รับเงินล่าช้าในหลายช่วง ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงประมาณเดือนเมษายน-มิถุนายน หากมีรายจ่ายประจำอยู่แล้ว ช่วงเวลานั้นคุณอาจต้องใช้เงินตัวเองสำรองจ่ายออกไปก่อน สำหรับใครที่กำลังคิดจะทำธุรกิจใหม่ๆ ก็ควรจะระมัดระวังการลงทุน สำรวจเงินสำรองของคุณเอาไว้ให้ดี เพราะกว่าคุณจะเริ่มได้กำไรกลับมาอย่างเป็นรูปธรรมคือประมาณเดือนเมษายน 2567

ความรัก

คนโสด เพราะดาวประจำปีของคุณยังเดินไม่ดีนัก จึงไม่สามารถพูดว่าปีนี้เป็นปีที่คุณจะได้เจอคู่ที่มีนัยยะสำคัญกับชีวิตได้ หากคุยกับใคร ก็อาจจะเป็นไปในลักษณะของการศึกษากันแต่ยังไม่เปิดตัว โดยจะเจอกับคนน่าสนใจผ่านเพื่อน งานสังคม งานสัมมนา หรืองานแต่งงาน โดยระหว่างปีคุณจะมีโอกาสได้ใช้ช่วงเวลาโรเมนติกด้วยกัน แต่เมื่อผ่านเดือนกันยายน-พฤศจิกายน ความสัมพันธ์เดิมๆ ของคุณอาจมีการเปลี่ยนแปลงไป จะหยุดหรือไปต่อ ก็ไปตัดเชือกกันที่ตรงกัน

คนมีแฟน ปัญหาด้านอื่นๆ เช่น เรื่องการเงินและการงาน อาจเป็นสาเหตุหลักให้ความสัมพันธ์ของคุณจืดชืดหรือได้พบกันน้อยลงกว่าเดิม สำหรับคนที่โยกย้ายงานและที่อยู่อาศัย รวมถึงกำลังฟอร์มทีมเพื่อเริ่มโปรเจ็กต์ใหม่อาจต้องระมัดระวังความหวั่นไหวที่อาจเกิดขึ้นได้กับคนที่เข้ามาใกล้ชิดในช่วงเวลานั้น โดยเฉพาะระหว่างเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม หากคุณกัดฟันผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากของปีนี้ได้ หลังจากเดือนเมษายน 2567 ภาพรวมของชีวิต การงาน การเงินและความสัมพันธ์จะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ

 

ราศีมิถุน

การงาน เป็นปีที่เรื่องงานของคุณจะแบ่งออกเป็นสามช่วง ช่วงแรกคือรอยต่อระหว่างไตรมาสแรกและไตรมาสที่สอง จะมีการปรับโครงสร้างบริษัท เปลี่ยนผู้บริหารหรือเปลี่ยนหน้าค่าตาของคนที่คุณร่วมงานด้วย คนที่มีแพลนจะย้ายงานสามารถย้ายได้ในช่วงเวลานี้ ช่วงกลางปี จะเป็นช่วงแห่งการเริ่มต้นโปรเจกต์และฟอร์มทีมใหม่ การพบเจอผู้คนที่มากขึ้นอาจทำให้คุณได้เจอกับทีมงานคู่บุญรวมถึงเจอคนที่ถูกใจ และช่วงที่สาม คือช่วงประมาณเดือนตุลาคมเป็นต้นไป คุณจะมีเกณฑ์การเปลี่ยนแปลงด้านการงานอีกครั้ง อย่างน้อยที่สุดจะต้องเป็นการโยกย้ายที่นั่งทำงานหรือย้ายแผนก และหากใครชวดโอกาสในการเปลี่ยนงานในช่วงต้นปี ช่วงเวลานี้อาจเป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่คุณมีโอกาสจะย้ายงาน

การเงิน สำหรับคนที่ทำธุรกิจส่วนตัว ในช่วงต้นปีจะมีการปรับเปลี่ยนเกี่ยวกับหุ้นส่วน โดยสามารถเป็นการถอนหุ้นและนำเงินคืนกลับมา หรือผู้ถือหุ้นรายอื่นๆ ตัดสินใจขายหุ้น และมีคนมารับซื้อไว้ ส่วนคนที่ทำงานประจำ มีโอกาสได้เงินก้อน แต่เป็นเงินก้อนที่จำเป็นต้องนำมาแบ่งจ่ายกับคนอื่น หลังจากเคลียร์เรื่องเงินก้อนใหญ่เรียบร้อยแล้ว คุณอาจมีแพลนจะเริ่มนำเงินไปลงทุนใหม่อีกครั้ง ภาพรวมดูจะเป็นไปได้ด้วยดีจนกระทั่งเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป ในช่วงเวลานั้นคุณอาจมีการตัดสินใจเกี่ยวกับเงินก้อนและการลงทุนร่วมกับคนอื่นอีกครั้ง ส่วนคนที่ทำงานประจำ มีโอกาสได้เงินแต่ก็ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่ภาพรวมการเงินในปีนี้เป็นปีที่ดี ไม่ได้ทำให้คุณติดขัดหรือขาดสภาพคล่องทางการเงิน หากต้องการลงทุน ควรลงทุนตั้งแต่ต้นปี เพราะคุณมีโควต้าการเงินก้าวหน้าถึงแค่เพียงเมษายน 2567 ก่อนจะดร็อปลงตามลำดับ

ความรัก

คนโสด มีคนเข้ามาถูกใจตั้งแต่ต้นปี แต่เพราะความวุ่นวายจากการเปลี่ยนแปลงด้านการงาน ทำให้สถานะความสัมพันธ์อาจจะยังไม่ชัดเจน สำหรับคนที่มีคนคุยอยู่แล้ว อาจจะมีคนเข้ามาคุยเพิ่ม มีแนวโน้มว่าคุณจะเลือกคนที่เข้ามาในภายหลัง ความสัมพันธ์ระหว่างปียังเป็นไปได้แบบเรื่อยๆ แต่ต้องระมัดระวังจุดเปลี่ยนของคุณในช่วงระหว่างเดือนตุลาคม-ธันวาคม ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนด้านทีม การงานและความคิดที่อาจจะกระทบเรื่องความสัมพันธ์

คนมีแฟน มีความเป็นไปได้ 2 รูปแบบ สำหรับคนที่ความสัมพันธ์ยังแน่นแฟ้น และในพื้นดวงยังไม่มีดาวอะไรเข้าไปกระทบหรือทำร้าย คุณจะมีโอกาสขยับความสัมพันธ์ขึ้นมาอีกระดับ เช่น การย้ายมาอยู่ด้วยกัน การหมั้นหรือแต่งงาน ส่วนคนที่แต่งงานแล้วอาจแพลนมีบุตร ส่วนแบบที่สอง คือคนที่อยู่ในช่วงระหองระแหง เพราะปีนี้คุณมีเกณฑ์ด้านความรัก หากกับคนเก่าดูจะไปได้ไม่รอด ก็จะมีคนใหม่เข้ามาให้คุณได้เลือก หากต้องการรักษาความสัมพันธ์เดิมๆ เอาไว้ คุณอาจจะต้องโฟกัสไปที่คนรักของคุณมากหน่อย และค่อยๆ ประคับประคองความสัมพันธ์กันไป จุดอ่อนแอที่ควรระมัดระวังคือช่วงประมาณเดือนตุลาคม-ธันวาคม

 

ราศีกรกฎ

การงาน ชีวิตด้านการงานจะเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง ถึงแม้ว่าคุณจะเปลี่ยนงานมาแล้วในช่วงปลายปี 2565 โดยจังหวะในการเปลี่ยนจะเริ่มตั้งแต่ช่วงประมาณเดือนเมษายนเป็นต้นไป โดยการเปลี่ยนแปลงที่ว่าอาจจะหมายถึงการโยกย้ายงาน การย้ายสายงานที่ตนเองทำ หรืออย่างน้อยที่สุดคือการเปลี่ยนผู้ใหญ่ในที่ทำงาน และคุณย้ายไปทำงานที่แผนกใหม่ โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะทำให้คุณได้รับความก้าวหน้ากว่าครั้งไหนๆ แต่ก็ทำให้คุณเจอกับอุปสรรคที่ทำให้ปวดหัวไม่แพ้กัน ในช่วงปลายปี หลังจากเดือนตุลาคมเป็นต้นไป ที่ทำงานของคุณจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งหนึ่ง โดยจะสัมพันธ์กับหัวหน้าหรือสถานที่ทำงาน ใครที่อยากโดนส่งตัวไปดูงานหรือไปทำงานในสาขาที่ห่างไกล ก็สามารถถือโอกาสนี้ในการยื่นใบสมัครได้ ส่วนคนที่ไม่ได้อยู่ในที่ทำงานและมีแพลนจะเรียนต่อ ก็มีเกณฑ์ได้เรียน หากยื่นในช่วงปลายปี ก็มีโอกาสได้ศึกษาต่อถึงต่างประเทศ

การเงิน ชาวราศีกรกฎไม่มีเกณฑ์โดดเด่นด้านการเงินในช่วงปี 2566 หากจะได้รับเงินมากขึ้นกว่าเดิม ก็เพราะคุณมีการโยกย้ายงานหรือเข้าไปอยู่ในโปรเจ็กต์ที่ดูป๊อปปูลาร์ ส่วนคนที่ทำธุรกิจส่วนตัว ปีนี้อาจต้องเสียเงินไปกับการทรานส์ฟอร์มบริษัทและปรับเปลี่ยนทิศทางของธุรกิจ เงินจึงไปอยู่ในรูปแบบของกระบวนการทำงานที่สามารถขยับขยายได้มากขึ้นกว่าเดิม หรือการได้ทรัพย์สินเพิ่ม เช่น อสังหาริมทรัพย์ แต่ถึงชาวราศีกรกฎจะไม่มีเกณฑ์โดดเด่นเรื่องเงินสด แต่ก็มีเกณฑ์เกี่ยวกับการขายทรัพย์สินเก่าและซื้อทรัพย์สินใหม่ที่ใหญ่ขึ้น เป็นปีที่มีเกณฑ์ว่าจะมีเงินผ่านมือมากกว่าเงินเข้ามาอยู่ในมือ

ความรัก

คนโสด เป็นปีที่ชาวราศีกรกฎมีเกณฑ์ความรักที่ไม่ราบรื่น ความเหงาจะสถิตอยู่กับคุณไปอีกเป็นปี โดยสาเหตุมาจากดาวคนรักตกตำแหน่งที่ไม่ดีนัก หากได้ตกหลุมรักกับใครในปีนี้ ก็อาจจะมีเหตุให้ต้องเลิกราหรือห่างกันด้วยระยะทาง สำหรับคนที่ชอบชาวต่างชาติ ในช่วงต้นปียังไม่มีความสัมพันธ์ไหนที่ดูเป็นไปได้ แต่หลังจากตุลาคมเป็นต้นไป คุณอาจจะได้คุยกับใครสักคนที่ดูจะไปต่อกับคุณได้ แต่ก็ไม่ได้ใกล้ชิดกันอยู่ดี

คนมีแฟน ปี 2563-2565 เป็นเหมือนด่านเคราะห์รูปแบบหนึ่งที่คุณต้องเจอ คนที่ผ่านช่วงเวลานี้มาได้คือคนที่มีความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นและเก่งมากๆ แต่ในช่วงปี 2566 เป็นต้นไป ก็ยังไม่สามารถเรียกได้ว่าคุณพ้นเคราะห์ด้านความรัก โดยโจทย์ในปีนี้จะเป็นเรื่องความเปลี่ยนแปลงที่สัมพันธ์กับคนรัก เช่น เขาโฟกัสไปที่เรื่องการเงิน และชีวิตเขามีการเปลี่ยนแปลงเยอะมาก ทำให้ทัศนคติในการใช้ชีวิตเปลี่ยนไป หรือตัวเขาเองมีเหตุให้ต้องโยกย้ายไปสถานที่ที่ห่างไกล ความหวานของความสัมพันธ์อาจจะไม่เหมือนเดิม

 

ราศีสิงห์

การงาน หลังจากเดือนมีนาคม-เมษายนเป็นต้นไป คุณจะได้รับความก้าวหน้าในเรื่องงานเป็นอย่างมาก โปรเจ็กต์ที่คุณทำจะได้รับความสนใจและขยับขยายไปสู่คนกลุ่มอื่นๆ เป็นวงกว้าง เป็นช่วงที่คุณจะเริ่มมองชีวิตเปลี่ยนไปแล้วเริ่มค้นหาอะไรใหม่ๆ ที่ทำให้คุณสามารถต่อยอดได้ในระยะยาว อย่างไรก็ตาม ปีนี้จะเป็นปีที่คุณอาจจะต้องไปทำงานร่วมกับผู้ใหญ่หรือองค์กรใหม่ๆ บริษัทที่คุณทำงานอาจเปลี่ยนแปลงบอร์ดบริหาร คนที่ทำธุรกิจของตนเอง อาจจะมีการเปลี่ยนคู่ค้าหรือโรงงานที่ทำงานร่วมกัน ถึงคนกลุ่มใหม่ที่คุณดีลด้วยจะมีเงื่อนไขบางอย่างที่ชวนอึดอัด แต่เพราะความก้าวหน้าในองค์รวมอาจทำให้คุณตัดสินใจที่จะร่วมงานกับเขา ในช่วงปลายปี โดยเฉพาะหลังจากเดือนตุลาคมเป็นต้นไป การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยจะสัมพันธ์เรื่องผู้บริหารบริษัท คู่ค้าและคู่สัญญา การปรับเปลี่ยนในช่วงนั้นจะช่วยให้คุณได้รับความชัดเจนในเรื่องงานมากขึ้น และจะมีโอกาสได้โฟกัสอะไรที่ใช่จริงๆ สักที

การเงิน ภาพรวมด้านการเงินของชาวราศีสิงห์ไม่ได้โดดเด่น การโยกย้ายงานหรือปรับเปลี่ยนหน้าที่จะทำให้คุณสามารถได้รับเงินเดือนเพิ่มขึ้นตามลำดับ เกณฑ์ที่โดดเด่นจะเป็นเรื่องทรัพย์สินที่มีโอกาสจะมากขึ้นในปีนี้ หรือมีโอกาสที่จะขายทรัพย์สินเก่าทิ้งไป และมีทรัพย์สินชิ้นใหม่เข้ามา โดยเฉพาะในเรื่องของอสังหาริมทรัพย์ แต่สำหรับฟรีแลนซ์ ปีนี้ชาวราศีสิงห์อาจจะต้องรอบคอบเรื่องการเงินบ่อยสักหน่อย เพราะมีโอกาสที่คุณจะได้เงินล่าช้าหลายต่อหลายครั้ง เช่น ส่งวางบิลลูกค้าไปแล้ว แต่ลูกค้าลืมส่งต่อให้บัญชี โดยเฉพาะในช่วงประมาณเดือนมีนาคม-มิถุนายน และช่วงเดือนสิงหาคม 2566

ความรัก

คนโสด เป็นปีที่เหมาะกับการเป็นคนโสดมากกว่ามีแฟน ไม่ใช่ว่าคุณจะไม่เจอใคร แต่มีเกณฑ์ได้เจอและห่างกันออกไปด้วยภารกิจการงานและจังหวะชีวิต โดยจะแบ่งระยะความสัมพันธ์เป็น 2 จังหวะ คือระหว่างเดือนมีนาคม-เมษายน เป็นจังหวะการเปลี่ยนแปลงชีวิตด้านความสัมพันธ์ ถ้ามีคนเข้ามาก่อนช่วงนี้จะมีเหตุให้ห่างกันไปในช่วงนี้ และในช่วงหลังจากเดือนตุลาคมเป็นต้นไป ที่อีกฝั่งจะมีเหตุให้ต้องโยกย้ายอีกที ทั้งสามเดือนนี้คือจังหวะเซนซิทีฟที่คุณจะต้องระมัดระวังหากจะคบใคร

คนมีแฟน เป็นปีที่หนักหน่วงในเรื่องของความสัมพันธ์ เพราะต่างคนต่างมีเรื่องต้องจัดการและรับผิดชอบ ทำให้ชีวิตของคุณทั้งสองจะเริ่มเปลี่ยนไป หากคุณยังมีความใฝ่ฝันและเป้าหมายที่เหมือนกัน การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะเป็นแค่บททดสอบหนึ่งเท่านั้น แต่หากมานั่งสำรวจดูแล้วว่า คุณทั้งสองเติบโตขึ้นและไม่ได้มีความคิดเหมือนกันในช่วงแรกที่เริ่มคบกัน นี่อาจเป็นจุดตัดเชือกที่ต่างฝ่ายต่างต้องเดินทางต่อในเส้นทางของตนเอง โดยสถานการณ์อาจจะมาในรูปแบบของการที่คนใดคนหนึ่งจะต้องโยกย้ายไปในที่ห่างไกลหรือไปเรียนต่อต่างประเทศ ส่วนใครที่อยากไปต่อในความสัมพันธ์ครั้งนี้ ต้องสื่อสารกันมากขึ้น และยอมรับในการเปลี่ยนแปลงทั้งฝั่งตัวคุณเองและคนรัก เป็นปีที่ต้องผ่านไปด้วยความอึด ถึกและทน

 

ราศีกันย์

การงาน สำหรับคนที่มองการโยกย้ายงานเอาไว้ ในช่วงประมาณเดือนมีนาคม-เดือนเมษายน จะเป็นโอกาสเหมาะเจาะที่คุณจะมีโอกาสได้ย้ายงาน แต่การโยกย้ายอาจไม่ได้เป็นไปด้วยความราบรื่น บริษัทที่คุณเข้าไปเพิ่งมีการเปลี่ยนแปลงมาหมาดๆ ส่วนคนที่ไม่ได้มีแพลนย้าย อย่างน้อยที่สุดจะต้องมีการปรับเปลี่ยนเรื่องสถานที่ และมีการโยกย้ายของหัวหน้าที่ให้ความช่วยเหลือคุณมาตลอด ระหว่างปีนี้อาจทุลักทุเลเพราะไม่มีคนสนับสนุนคุณอย่างจริงจัง และในช่วงหลังจากตุลาคมเป็นต้นไป คุณอาจจะได้โปรเจ็กต์ที่น่าสนใจมาถือ ขณะเดียวกันก็ได้ร่วมงานกับหัวหน้าหรือองค์กรใหม่ๆ ทุกอย่างในช่วงแรกเหมือนจะเป็นไปในรูปแบบที่คิดไว้ แต่ยิ่งนานวันไปคุณอาจจะรู้สึกเหนื่อย ไม่คุ้มค่ากับแรงที่เสียไป และไม่มีเวลาไปพัฒนาหรือใช้ชีวิตในด้านอื่นๆ เลย

การเงิน ภาพรวมการเงินไม่ได้โดดเด่นในปีนี้ แต่เป็นปีที่ดีสำหรับใครที่มีแพลนจะขายทรัพย์สินเก่าๆ ที่ขายมานานแล้วแต่ขายไม่ออกสักที ในช่วงปลายปี โดยเฉพาะหลังจากช่วงตุลาคมเป็นต้นไป คุณมีเกณฑ์จะเป็นหนี้โดยสมัครใจ เช่น การซื้อคอนโดฯ หรือรถคันใหม่ที่ราคาแพง สำหรับคนที่ทำธุรกิจส่วนตัว ช่วงต้นปีคุณอาจมีการเปลี่ยนแปลงหุ้นส่วน ใครที่มองว่าธุรกิจไปต่อได้ยาก สามารถขายหุ้นหรือเซ้งธุรกิจเดิมๆ ได้ คุณมีโอกาสที่จะได้รับเงินส่วนแบ่งมาจำนวนหนึ่ง ในเรื่องของการลงทุนและการต่อยอด ควรเริ่มลงทุนอีกทีในช่วงหลังจากเดือนเมษายน ของปี 2567

ความรัก

คนโสด ในช่วงไตรมาสแรกของปี อาจมีคนเข้ามาทำให้คุณหวั่นไหว แต่เมื่อผ่านช่วงประมาณเดือนเมษายนเป็นต้นไป ความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเขาอาจจะไม่เหมือนเดิม อีกฝั่งอาจมีเหตุให้ต้องไปโฟกัสเรื่องอื่นจนไม่สามารถสนใจเรื่องความสัมพันธ์ได้เต็มที่ หากความสัมพันธ์ยังไปต่อได้หลังจากเดือนเมษายน จุดเซนซิทีฟในความสัมพันธ์จะเกิดขึ้นอีกครั้งระหว่างเดือนกันยายน-พฤศจิกายน โดยเฉพาะในเดือนตุลาคมที่ราหูย้ายเข้ามาในช่องคู่ครอง การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นในแง่ของความรัก หากคุณสองคนไม่ขยับสถานะกันอย่างรวดเร็ว เช่น มีการจดทะเบียนหรือมีบุตรด้วยกันในช่วงเวลานี้ ก็อาจจะเป็นการเลิกราและอาจจะมีคนใหม่ๆ เข้ามาในชีวิตหลังจากนั้นไม่นาน

คนมีแฟน เป็นปีแห่งบททดสอบเรื่องความสัมพันธ์ หลังจากเดือนเมษายนเป็นต้นไป คุณจะรู้สึกว่าความสัมพันธ์มันจืดชืดไปกว่าเดิม คนรักไม่ได้โฟกัสที่ตัวคุณและมีเรื่องสำคัญที่ต้องไปให้น้ำหนักมากกว่า หรือคนรักอาจมีเหตุให้ต้องโยกย้ายไปทำงานในที่ห่างไกลหรือเรียนต่อ ในช่วงหลังจากตุลาคมเป็นต้นไป เป็นช่วงที่ความสัมพันธ์จะกลับมาตึงเครียดอีกครั้ง โดยหากไม่ใช่การตัดสินใจหรือปัญหาด้านความสัมพันธ์โดยตรง สิ่งที่ต้องระมัดระวัง หากไม่ใช่เรื่องหนี้สินหรือปัญหาที่สัมพันธ์กับการเงินของคนรัก ก็ต้องระมัดระวังปัญหาสุขภาพเรื้อรัง

 

ราศีตุล

การงาน เป็นปีที่เหมาะสำหรับการโยกย้ายไปทำงานในบริษัทที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ส่วนคนที่ไม่ได้มีแพลนโยกย้าย จะมีหัวหน้าคนใหม่เข้ามาในบริษัท พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงในภาพรวมด้านการงาน คุณจะได้รับความก้าวหน้าและตำแหน่งใหม่ หน้าที่และคนที่คุณจะต้องรับผิดชอบมีมากขึ้นกว่าเดิม คุณอาจต้องดูแลสองโปรเจ็กต์ในเวลาเดียวกัน อีกทั้งมีโอกาสที่จะได้เริ่มต้นทำธุรกิจใหม่หรือรับจ๊อบพิเศษที่มีรายได้ ในช่วงปลายปี จะมีโปรเจ็กต์หนึ่งต้องจบลงไป หรือจะมีคนเข้ามาช่วยรับผิดชอบงานที่ล้นมือ แต่ลูกน้องบางส่วนของคุณก็จะถูกโยกย้ายออกไปด้วย ข้อดีคือคุณจะได้โฟกัสกับงานหลักของตนเอง หรือหากคุณทำงานประจำไปและเริ่มต้นธุรกิจไปด้วย ช่วงปลายปีคุณอาจจะลาออกจากงานประจำมาลุยธุรกิจส่วนตัว

การเงิน เพราะภาพรวมด้านการงานมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก ทำให้คุณมีโอกาสได้รับการขึ้นเงินเดือน หรือหากสมัครงานใหม่ ก็จะได้รับค่าตัวที่ก้าวกระโดด คนที่ทำธุรกิจของตนเอง จะเจอกับคู่ค้าคู่สัญญาที่มีชื่อเสียงและมีความสามารถ หากต้องการกู้ยืมเงินหรือต้องการเงินทุน ก็จะมีคนยื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือ ส่วนใครที่แพลนอยากจะเปลี่ยนรถในปีนี้ก็สามารถเปลี่ยนได้ มีโอกาสได้รถที่แพงและถูกใจกว่าเดิม

ความรัก

คนโสด คนที่โสดสนิท ไม่มีคนคุย ในปีนี้จะมีโอกาสได้เจอคนถูกใจ ซึ่งเขาจะเข้ามาในจังหวะชีวิตที่มีการโยกย้าย จะได้รับความชัดเจนในความสัมพันธ์สักที หลังจากเจอมรสุมและเจอกับความไม่แน่นอนด้านความสัมพันธ์มาตลอดปี 2565 ส่วนคนที่มีคนคุยแต่ไม่ได้รับความชัดเจน มีเกณฑ์ว่าจะมีคนใหม่เข้ามา คนเก่าถูกเบียดกระเด็นตกกระป๋อง นอกจากนั้น คนที่เข้ามาสามารถเข้ามาช่วยซัพพอร์ตชีวิตของคุณให้ก้าวหน้า ช่วยคุณด้านหน้าที่การงาน ลงทุนหรือเริ่มทำธุรกิจร่วมกัน หรือถ้าเจอปุ๊บอยากแต่งงานปั๊บ ก็เป็นไปได้

คนมีแฟน จะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ สำหรับคนที่ความสัมพันธ์ดีมาตลอด ปีนี้ความรักของคุณจะแบ่งบานมากขึ้นกว่าเดิม ตกลงปลงใจกันเลื่อนสถานะเป็นสามี-ภรรยา แต่งงานจดทะเบียนกันได้ สำหรับคนที่แต่งงานกันแล้วก็มีเกณฑ์จะมีบุตร รูปแบบที่ 2 สำหรับคนที่อยู่ในช่วงระหองระแหง ความสัมพันธ์ในภาพรวมไม่ดี มีโอกาสที่คุณจะได้กลับมาอินเลิฟอีกครั้ง…กับคนใหม่ๆ ที่เข้ามาในช่วงปีนี้ ระมัดระวังเรื่องไทม์ไลน์ที่เหลื่อมกันในระยะหนึ่ง หรือหากคุณอยู่ในสถานะที่ไม่ชัดเจนหลักเลิกรา ก็อาจจะมีคนใหม่เข้ามาทำให้คุณสามารถตัดสินใจเดินออกมาจากความสัมพันธ์เดิมได้ง่ายขึ้น

 

ราศีพิจิก

การงาน หลังจากโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดในช่วงปีที่ผ่านมา ปี 2566 จะเป็นปีแห่งการพิสูจน์ตัวเองและการแก้ไขปัญหา ถึงความสำเร็จที่ผ่านมามันไม่ได้ง่าย แต่ปีนี้จะยากยิ่งกว่า สำหรับคนที่ทำงานอยู่ในระดับสูงของบริษัท คุณจะไม่มีคนเข้ามาสนับสนุนช่วงเหลือในการทำงาน จากที่เคยเป็นผู้บัญชาการ จะต้องลงมือทำทุกอย่างด้วยตัวเอง สำหรับใครที่อยู่ในระดับจูเนียร์ ปีนี้เป็นปีที่คุณทำงานแบบไม่เห็นเป้าหมายชีวิตสักเท่าไหร่ ระหว่างทางดูจะจากไปเสียทั้งหมด แต่ให้คุณกลั้นใจทนสักนิด หลังจากเมษายน ปี 2567 ภาพรวมชีวิตด้านการงาน การเงินและความรักจะดีขึ้น สิ่งที่คุณทำเอาไว้ในปีนี้จะส่งผลดีในปีนั้น ส่วนคนที่ทำธุรกิจของตนเอง เป็นปีที่คุณอาจต้องนำเงินส่วนตัวเติมเข้าไปในบริษัท ภาพรวมคือเลี้ยงให้ทุกอย่างดำเนินการต่อไปได้ แต่ปีนี้คุณอาจจะไม่ได้รับผลตอบแทนเท่าที่หวังเอาไว้

การเงิน เพราะดาวการเงินในภาพรวมของปีนี้เดินไม่ดี และจะเป็นอย่างนี้ไปจนกระทั่งเดือนเมษายน 2567 ระหว่างนี้คุณจะมีเหตุให้ต้องใช้จ่ายเงินจำนวนมาก โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายที่สัมพันธ์กับที่อยู่อาศัย ที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์ รวมถึงค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับสุขภาพของผู้ใหญ่ในบ้าน สำหรับคนที่มีความคิดจะขายทรัพย์สินเก่าทิ้งไปในปีนี้ มีเกณฑ์จะขายได้ แต่เงินอาจจะถูกแบ่งเป็นหลายส่วน จำนวนสุทธิที่ตกมาถึงคุณก็นับได้ว่าไม่เท่าไหร่

ความรัก

คนโสด เพราะดาวมฤตยูเข้ามาในช่องคู่ครอง ทำให้คุณมีโอกาสได้พบเจอคนที่ถูกใจอย่างฉับพลัน ความสัมพันธ์ในช่วงแรกอาจหวือหวาเกินหน้าเกินตาคนรอบข้าง เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายปีจะต้องระมัดระวังเรื่องความสัมพันธ์อีกครั้งหนึ่ง โดยจะมีพ่อแม่พี่น้องของคุณ (หรือเขา) เข้ามาตั้งคำถามกับความสัมพันธ์และสร้างอุปสรรคให้คุณได้ข้ามฝ่า ต้องมีสติและอย่าพลิกโอกาสเป็นวิกฤต โดยเฉพาะในช่วงกรกฎาคม-สิงหาคม ปีนี้เป็นปีที่เหมาะกับการคบกันแบบเงียบๆ มากกว่าที่จะเปิดเผยต่อสาธารณชน โดยปีที่เหมาะกับการเปิดตัวความสัมพันธ์คือช่วงปี 2567 หลังจากเดือนเมษายนเป็นต้นไป

คนมีแฟน ปีนี้จะต้องระมัดระวังความสัมพันธ์เป็นอย่างมาก เป็นปีที่สามารถเป็นจุดหักเหของความสัมพันธ์ได้ คนที่โสดมีโอกาสมีแฟน แต่คนมีแฟนอาจมีเรื่องให้ตกใจในความสัมพันธ์ เรื่องญาติพี่น้องยังเป็นประเด็นความสัมพันธ์ในเรื่องของความรัก หลังจากเดือนเมษายน 2567 ถึงจะเป็นจังหวะที่ความสัมพันธ์จะกลับมาหวานชื่น มีโอกาสแต่งงานกันหรือมีบุตร

 

ราศีธนู

การงาน คุณจะได้รับความก้าวหน้าที่มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงด้านการงาน โดยปีนี้คุณจะต้องโฟกัสงานสองอย่างในเวลาเดียวกันไปก่อนในช่วงต้นปี งานที่เริ่มในภายหลังดูจะมีความโดดเด่นมากกว่า ทำให้คุณจะต้องลดลำดับความสำคัญของงานบางงานลงในช่วงหลังจากเดือนตุลาคมเป็นต้นไป สำหรับคนที่ทำธุรกิจส่วนตัว มีเกณฑ์จะมีการปรับเปลี่ยนเกี่ยวกับเรื่องคนและลูกน้อง การฟอร์มทีมใหม่จะเกิดขึ้นในปีนี้ คุณอาจจะเหน็ดเหนื่อยมากขึ้นเพราะต้องลงมือทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ส่วนคนที่ทำงานประจำ จะมีการปรับโครงสร้างองค์กร มีการแยกทีมกันใหม่ หรือมีการเปิดบริษัทลูกและมีการทอนคนกลุ่มนึงไปดูแลอีกบริษัท ปีนี้คุณควรเน้นไปที่การสร้างชื่อเสียงที่สัมพันธ์กับตัวคุณเองและองค์กร และเป็นปีสุดท้ายของจังหวะขาขึ้น ก่อนจะเข้าสู่จังหวะย่อตัวในปี 2567-2569 ขอให้คุณเก็บเกี่ยวให้เต็มที่ เพื่อที่มองกลับมาจะได้ไม่เสียดายในภายหลัง

การเงิน เป็นปีที่จะมีความก้าวหน้าด้านการเงินและมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นจากเดิม สำหรับคนที่กำลังคิดจะซื้อรถและบ้านในปีนี้ มีเกณฑ์เป็นไปได้ตลอดทั้งปี ในส่วนของการลงทุน หากคุณเคยร่วมลงทุนในธุรกิจบางอย่าง อาจมีการลดทอนของจำนวนเงินที่คุณจะได้หรือเปลี่ยนสัดส่วนของหุ้นในช่วงต้นปี แต่เพราะคุณมีรายได้จากส่วนอื่นเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทำให้ยังไม่จุดที่น่ากังวลใจสักเท่าไหร่นัก ในช่วงปลายปีอาจมีเหตุให้ต้องใช้จ่ายเงินกับที่อยู่อาศัยและผู้ใหญ่มากขึ้นกว่าเดิม เช่น การซ่อมแซมและต่อเติมบ้าน และค่ารักษาพยาบาลหรือเงินพิเศษที่ต้องจุนเจือครอบครัว

ความรัก

คนโสด เป็นปีที่มีโอกาสมีคนน่าสนใจเข้ามา สามารถเป็นทั้งคนอายุน้อยกว่าและคนอายุมากกว่า จุดน่าสนใจที่มีโอกาสได้เจอคนที่น่าสนใจคือช่วงตั้งแต่มีนาคมเป็นต้นไป ทว่า ปีนี้คุณจะเป็นคนเสน่ห์แรง อาจมีคนเข้ามาในชีวิตหลายคนพร้อมกัน หากในช่วงต้นปียังไม่สามารถตัดสินใจได้ชัดเจน ช่วงประมาณตุลาคมเป็นต้นไป ทุกอย่างจะชัดเจนมากยิ่งขึ้น

คนมีแฟน สำหรับคนที่แต่งงานแล้วมีเกณฑ์ที่จะมีบุตร ใครทำกี๊ฟอาจจะได้ลูกแฝดได้ในปีนี้ ส่วนคนที่ยังไม่ได้แต่งงานมีความเป็นไปได้สองทิศทาง หากช่วงปีก่อนความสัมพันธ์จืดชืด ปีนี้ความสัมพันธ์จะกลับมาน่าตื่นเต้นมากขึ้นกว่าเดิม มีความคิดที่จะริเริ่มทำธุรกิจร่วมกัน หรืออาจจะหมายถึง ปีนี้เป็นปีที่คุณทั้งสองมีโอกาสขยับความสัมพันธ์ เช่น การหมั้นหมายหรือการแต่งงาน ที่ต้องระวังคือเสน่ห์ของคุณเองที่มันจะล้นเป็นพิเศษ เพื่อนสนิทที่อยู่ในชีวิตมานานอาจจะบอกรัก ทำให้เกิดความอึดอัดระหว่างคุณ คนรักและเพื่อนของคุณ

 

ราศีมังกร

การงาน ภาพรวมด้านการงานจะมีความก้าวหน้ามากขึ้นกว่าเดิมหลังเกิดการเปลี่ยนแปลงในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายนเป็นต้นไป โดยเวลานั้นอาจเป็นเวลาที่บริษัทของคุณตัดสินใจแยกออกเป็นสองบริษัท หรือมีการปรับเปลี่ยนเกี่ยวกับสถานที่และผู้หลักผู้ใหญ่ภายใน คุณจะได้รับการเลื่อนขั้นหรือได้เข้าไปรับช่วงต่องานบางงานที่ทำให้คุณมีโอกาสได้ขยับฐานเงินเดือนมากขึ้นกว่าเดิม และในช่วงหลายปี หลังจากเดือนตุลาคมเป็นต้นไป คุณจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็กต์สำคัญภายในบริษัทและได้ดูแลเรื่องงบประมาณ ส่วนคนที่ทำธุรกิจส่วนตัว ในช่วงต้นปียังเอาแน่เอานอนไม่ได้ จะมีการปรับเปลี่ยนในเรื่องของหุ้นส่วนและสถานที่ทำงาน นอกจากนั้น ในปีนี้คุณอาจจะมีโปรเจ็กต์ส่วนตัวหรือมีออฟฟิศงอกเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งที่ ในช่วงปลายปี ระมัดระวังผิดใจกับเพื่อนหรือคนที่คุณร่วมงานด้วยเรื่องเงิน

การเงิน เป็นปีที่คุณจะโฟกัสไปที่เงินมากขึ้น และสามารถหาเงินได้มากขึ้นกว่าเดิม ใครที่แพลนว่าจะเปลี่ยนรถคันใหม่ก็มีเกณฑ์ได้เปลี่ยน ส่วนใครที่อยากขายทรัพย์สินเก่าทิ้งเพื่อซื้อทรัพย์สินใหม่ ก็มีเกณฑ์เป็นไปได้ในปีนี้ อีกทั้งยังมีเกณฑ์ที่จะลงทุนแล้วสามารถนำเงินไปต่อเงินได้เรื่อยๆ

ความรัก

คนโสด มีคนเข้ามาสนิทสนมในช่วงต้นปี แต่อีกฝั่งดูเหมือนจะเข้ามาในรูปแบบเพื่อนมากกว่าคนรัก อีกทั้งปีนี้เป็นปีที่คุณมีเรื่องที่ต้องโฟกัสมากมาย ทำให้เรื่องความรักตกอันดับจากสิ่งที่คุณต้องให้ความสนใจ กรณีที่คุณอยากมีความรักจริงๆ ช่วงกลางปียังคงมีโอกาสเข้ามาได้ แต่เป็นความสัมพันธ์ที่อาจจะไม่ยั่งยืน อยู่ได้ไม่นานนัก โดยปีที่คุณมีเกณฑ์จะได้เจอคนถูกใจและสามารถพัฒนาไปจนเป็นความรักคือปี 2567

คนมีแฟน ถึงแม้จะมีความเปลี่ยนแปลงในมิติอื่นๆ เยอะ แต่ความเครียดที่ทำให้เสน่ห์และความสัมพันธ์ตึงๆ เหมือนในช่วงที่ผ่านมาจะหมดไป แต่ปีนี้ก็ยังคงเป็นระยะเฝ้าระวัง เพราะการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในปีนี้อาจจะทำให้คุณไม่ได้มีช่วงเวลาโรแมนติกร่วมกับเขาได้บ่อยๆ อีกทั้งยังมีเกณฑ์เกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนที่อยู่อาศัยและการโยกย้าย คุณอาจจะถูกส่งตัวไปรับตำแหน่งในที่ห่างไกล หรือการโยกย้ายที่อยู่ในระหว่างปีอาจจะส่งผลต่อเนื่องถึงความสัมพันธ์

 

ราศีกุมภ์

การงาน เป็นปีที่คุณอาจจะต้องระมัดระวังขาเก้าอี้เป็นพิเศษ อาจมีคนทำอะไรลับหลังให้คุณไม่สบายใจ และทำให้คุณตั้งคำถามกับความสามารถของตัวเองไปตลอดทั้งปี สำหรับคนที่ทำงานประจำ จะมีคนใหม่ๆ เข้ามาอยู่ในตำแหน่งเดียวกับคุณ เพราะผลงานของอีกฝั่งมีความโดดเด่น คุณอาจจะรู้สึกอึดอัดเป็นพิเศษ ทำงานด้วยความกลัวว่าตนเองจะสำคัญกับองค์กรน้อยลง นอกจากนั้น ในช่วงประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน และเดือนตุลาคม จะเป็นเดือนที่เซนซิทีฟกับการงาน คุณสามารถเลือกย้ายทีมและเปลี่ยนงานในช่วงนี้ได้ ส่วนคนที่ทำธุรกิจส่วนตัว ต้องระมัดระวังเรื่องหุ้นส่วนของคุณ โดยเฉพาะหากใครที่ทำธุรกิจในลักษณะกงสี ปีนี้ต้องระมัดระวังการมีปัญหากับพี่น้องของคุณ โดยจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอำนาจในการบริหาร อาจมีการโหวตให้คนใหม่ๆ เข้ามาบริหาร และพยายามลดบทบาทของคุณลงไป

การเงิน เป็นปีที่คุณจะได้มีโอกาสเป็นเจ้าของสังหาริมทรัพย์และอสังหาริมทรัพย์ แต่สิ่งที่คุณได้มานั้นเข้ามาเป็นภาระที่สร้างความเครียดให้กับคุณในระยะยาว แนะนำให้คุณคำนวณรายรับและรายจ่ายให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อทรัพย์สินใหญ่ๆ หากคุณเป็นนักธุรกิจหรือคิดที่จะลงทุนในกิจการเพิ่มเติม ให้คุณคิดทบทวนอีกครั้ง ถึงการปรับเปลี่ยนในช่วงต้นปีจะทำให้ภาพรวมดูจะเป็นไปในทิศทางที่ดี แต่ในช่วงปลายปี โดยเฉพาะหลังจากเดือนตุลาคมเป็นต้นไป คุณจะมีรายจ่ายที่บานปลายกว่าที่คิดไว้ เงินเก็บจะกลายเป็นเงินหมุน ทำให้คุณไม่มีสภาพคล่องและรู้สึกไม่ปลอดภัย

ความรัก

คนโสด ยังไม่ใช่ปีที่เหมาะสำหรับการมีความรักสักเท่าไหร่ หากเจอใครก็มีเกณฑ์จะติดเฟรนด์โซนหรืออาจจะต้องเข้าไปอยู่ในความสัมพันธ์แบบมีเงื่อนไข เป็นความรักที่อาจสร้างความกังวลและความทุกข์มากกว่าความสุข หรือหากคุณได้เจอคนที่ถูกใจจริงๆ ก็อาจเป็นคนที่ห่างไกลกันด้วยระยะทาง

คนมีแฟน เป็นปีแห่งบททดสอบ การเปลี่ยนแปลงในหลายๆ ด้านอาจสร้างความเครียดให้กับคุณ บุคลิกภาพที่คุณมีจะเปลี่ยนไป ส่งผลต่อเนื่องไปถึงเรื่องความสัมพันธ์ ความอยากสัมผัสทางร่างกายอาจน้อยลง เพื่อรักษาความสัมพันธ์คุณควรเปิดใจคุยกันในทุกเรื่องและผ่านจังหวะชีวิตในช่วงนี้ไปให้ได้ สำหรับบางคนที่พื้นดวงความรักแข็งแรง อาจหมายถึงคุณมีภาระเพิ่มขึ้นจากเดิม เช่น มีบุตร และโดนบังคับให้โตขึ้นเพราะบทบาทชีวิตที่เปลี่ยนไป

 

ราศีมีน

การงาน เป็นปีที่คุณจะได้รับความก้าวหน้าในด้านการงานมากขึ้นกว่าเดิม ไฟที่หายไปจะเริ่มกลับมา สำหรับคนที่ไม่ได้โยกย้ายงาน ในช่วงระหว่างเดือนมีนาคม-เมษายน จะเป็นจุดเปลี่ยนแปลงภายในที่สัมพันธ์กับการบริหารจัดการภายในบริษัทและงบประมาณ เป็นช่วงเวลาที่น่าอึดอัดสำหรับคนทำงานอยู่ไม่น้อย คุณสามารถถือเอาโอกาสนี้ในการโยกย้ายงานก็ได้ ส่วนใครที่มีแพลนจะโยกย้ายงานอยู่แล้ว ในช่วงแรกคุณอาจจะยังได้เงินไม่เท่ากับที่คาดหวังไว้ แต่เมื่อคุณแสดงความสามารถ ในช่วงปลายปีคุณจะสามารถขยับฐานเงินเดือนได้มากขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ต้องแลกกับความเครียดและเงื่อนไขบางอย่างที่ทำให้คุณไม่สามารถขยยับไปตัวไปทำอย่างอื่นหรือมีกิจกรรมส่วนตัวได้ ใครที่มองการไปทำงานต่างประเทศไว้ ก็มีโอกาสจะไปได้ในช่วงปลายปี

การเงิน มีโอกาสได้เงินก้อนใหญ่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ซึ่งเงินนั้นอาจจะเป็นโชคลาภพิเศษหรือโบนัสจากการทำงานก็ได้ ปีนี้จะเป็นปีที่ง่ายสำหรับการถ่ายเททรัพย์สินเก่าออกไปและซื้อทรัพย์สินใหม่เข้ามา ใครที่แพลนจะซื้อรถหรือคอนโดฯ ในปีนี้ มีโอกาสที่จะสมหวัง สำหรับคนที่ทำธุรกิจส่วนตัว เปิดบริษัทของตนเอง ในช่วงต้นปีอาจมีเหตุให้คุณต้องตัดสินใจปรับโครงสร้างบริษัท ถึงแม้ว่าคุณจะได้เงินก้อนใหญ่มาช่วยให้สายป่านของคุณยาวขึ้น แต่การปรับโครงสร้างจะทำให้คุณต้องใช้จ่ายเงินจำนวนมากไปพอสมควร โดยระยะเวลาของรายจ่ายที่ค่อนข้างบานปลายจะอยู่ระหว่างช่วงเดือนเมษายน-ตุลาคม

ความรัก

คนโสด ในช่วงต้นปีจะมีเสน่ห์ อาจมีคนเข้ามาสนิทสนมและตกหลุมรัก แต่แล้วคุณก็ต้องไปโฟกัสชีวิตในด้านอื่นๆ มากกว่าในเรื่องของความสัมพันธ์ หากคุณตัดสินใจตกลงปลงใจกับใครในช่วงต้นปี ในช่วงหลังจากเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป คุณจะต้องระมัดระวังความสัมพันธ์จะจืดจางกันไป ความรู้สึกที่คุณมีให้กันมันไม่เหมือนเดิม

คนมีแฟน สำหรับคนที่คบกันมานาน มีโอกาสจะได้พัฒนาความสัมพันธ์ขึ้นไปอีกระดับ อาจจะถึงขั้นย้ายไปอยู่ด้วยกันหรือแต่งงาน ส่วนคนที่แต่งงานแล้ว หากมีแพลนจะมีบุตร ก็สามารถมีได้ หลังจากเดือนเมษายนเป็นต้นไป ชีวิตของคุณจะมีการเปลี่ยนแปลง คุณจะไปโฟกัสเรื่องอื่นๆ มากกว่าเรื่องคนรัก ให้คุณเปิดใจพูดคุยกันระหว่างปีเพื่อให้ความสัมพันธ์ของคุณยังดำเนินไปได้ และเมื่อถึงเดือนตุลาคม ชีวิตคุณอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง ในช่วงเวลานั้นจะเป็นช่วงเวลาที่เซนซิทีฟสำหรับความสัมพันธ์ เป็นอีกจังหวะหนึ่งที่คุณต้องค่อยๆ ช่วยกันประคับประคอง