Best Stereo Amp. & AV Amp

มาถึงสาขาที่เป็นหัวใจของระบบที่ใช้ในการดูหนังฟังเพลงกัน

เริ่มที่ฟังเพลงก่อนด้วย Best Stereo Amplifiers เครื่องแรกที่ได้รางวัลอยู่ในกลุ่มราคาต่ำกว่า 500 ปอนด์ ได้แก่ Marantz PM6007 เป็นแอมป์ราคาประหยัดที่มีการปรับปรุงให้ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ให้น้ำเสียงกระจ่างใส ชัดเจน เหนือกว่ารุ่นก่อนที่เคยได้รางวัลนี้มาแล้ว เป็นแอมป์สำหรับมือใหม่ในตระกูล 6000-Series ของค่ายนี้ที่ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลย ให้ประสิทธิภาพด้วยความคมชัด และเปี่ยมพลัง สามารถเชื่อมต่อได้กว้างขวาง โครงสร้างเครื่องมั่นคงแข็งแรง ยากที่คู่แข่งในระดับราคาเดียวกันจะเอาชนะมันได้

เครื่องในกลุ่มราคา 500-800 ปอนด์ ที่เข้าวินก็เป็นเจ้าเก่าอีก คือ Cambridge Audio CXA61 ผนวกคุณสมบัติพิเศษพร้อมคุณภาพเสียงที่ดีขึ้น สำหรับผู้ที่พร้อมจ่ายในราคาที่เพิ่มขึ้นด้วย และยืนยันได้ว่ากับราคาค่าตัวของมันนั้นเราไม่ได้ยินเสียงบ่นจากใครเลย มันเหมาะที่จะเป็นผู้ชนะอย่างแท้จริง ให้น้ำเสียงที่เปิดกว้าง อุดมไปด้วยรายละเอียด ให้ไดนามิกออกมาได้อย่างโดดเด่น นำเสนอน้ำเสียงด้วยความน่าตื่นเต้นเร้าใจ

กลุ่มราคา 800-1,500 ปอนด์ ผู้ชนะยังเป็นของ Cambridge Audio CXA81 ที่สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับแอมป์ระดับราคานี้อย่างโดดเด่น ทั้งด้วยประสิทธิภาพการทำงาน และคุณภาพเสียงที่ยากหาใครมาเทียบเทียมได้ มีเนื้อเสียงที่หนักแน่น ทรงพลัง ให้ความเที่ยงตรง และมีไดนามิกที่ยอดเยี่ยม ให้รายละเอียดที่เหนือชั้นกว่าเครื่องในกลุ่มเดียวกัน มาพร้อมคุณสมบัติอันหลากหลาย ให้เชื่อมต่อได้อย่างกว้างขวาง

และด้วยความยอดเยี่ยมทั้งมวลที่เมื่อพิจารณาในทุกๆ ด้านแล้ว ทำให้เป็นเครื่องที่ได้ตำแหน่ง Product of the Year ในสาขานี้ด้วย

รางวัลเครื่องในกลุ่มราคา 1,500-3,000 ปอนด์ ได้แก่ Naim Nait XS 3 แอมป์ที่ให้เสียงดนตรีออกมาได้อย่างเหนือชั้นเครื่องนี้กลับมาคว้ารางวัลนี้ซ้ำอีกครั้ง และยังคงเป็นตัวเลือกที่น่าหลงใหลมากที่สุดในระดับราคานี้ ด้วยความสามารถในการพาเข้าถึงเสียงดนตรีได้อย่างลึกซึ้ง ยอดเยี่ยมในเรื่องของไดนามิก ภาคโฟโน สเทจ แบบ MM : Moving Magnet ให้การทำงานได้เป็นอย่างดี เป็นแอมป์ที่เปี่ยมไปด้วยศักยภาพอย่างมาก

เครื่องสุดท้ายในสาขานี้ที่ได้รางวัลในกลุ่มราคา 3,000 ปอนด์ขึ้นไปนั้น เป็นเครื่องที่ยังคงรักษาตำแหน่งเอาไว้ได้โดย Rega Aethos ที่ให้น้ำเสียงออกมาได้ยอดเยี่ยมเหนือกว่าราคาค่าตัวมาก ผสมผสานความลงตัวของสิ่งที่ประกอบกันขึ้นมาเป็นเสียงดนตรีได้อย่างลึกซึ้ง และพาเข้าถึงแก่นเสียงอย่างแท้จริง เป็นน้ำเสียงที่ชวนให้ประทับใจทั้งไดนามิก ความหนักแน่น รายละเอียด ตลอดจนจังหวะจะโคนของท่วงทำนองดนตรีที่ถูกต้อง เที่ยงตรง ให้ความเป็นธรรมชาติของเสียงดนตรีสูงมาก

 

รางวัลในสาขาต่อมา คือ Best Home Cinema Amplifiers

รางวัลแรกสำหรับเครื่องในกลุ่มราคาต่ำกว่า 1,000 ปอนด์ ได้แก่ Denon AVR-X2800H คล้ายว่าจะหน้าตาเดิมๆ ทว่า สุ้มเสียงที่ให้ออกมานั้นแผ่กว้างกว่าเดิมมาก มาพร้อมเวทีเสียงที่เปิดกว้าง และให้เสียงร้องที่ชัดเจน กระจ่างใส ทั้งยังให้การตอบสนองที่รวดเร็ว มีภาพรวมของเสียงที่ยอดเยี่ยมมาก ให้เลือกต่อใช้งานเพื่อความลงตัวได้อย่างหลากหลาย ทั้งยังให้ใช้งานสะดวกและง่ายดายผ่านหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่

ด้วยความยอดเยี่ยมอันเกินตัวทำให้คว้ารางวัล Product of the Year ในสาขานี้อีกตำแหน่งหนึ่งด้วย ซึ่งก็คือเครื่องที่เห็นในภาพนั่นแหละครับ

กลุ่มราคา 1,000-2,000 ปอนด์ ผู้ชนะคือ Denon AVC-X3800H เป็นเอวี รีซีฟเวอร์ ที่เปี่ยมไปด้วยพลังอย่างแท้จริง จัดอยู่ในกลุ่มราคาปานกลางที่ใช้งานง่าย มีคุณสมบัติอันหลากหลายที่ช่วยให้การใช้งานมีความคล่องตัวสูง แม้ว่าจะมีราคาแพงกว่ารุ่นก่อน แต่ด้วยเทคโนโลยีที่อัพเดตขึ้น ทำให้คุณภาพเสียงได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ทั้งในแง่ของความละเมียดละไม ให้ออกมาอย่างอบอุ่น ทั้งยังพร้อมรองรับการเชื่อมต่อในอนาคต จึงคู่ควรแก่การลงทุนด้วยเป็นอย่างยิ่ง

เครื่องสุดท้ายที่ได้รางวัลในสาขานี้อยู่ในกลุ่มราคา 2,000 ปอนด์ขึ้นไป ได้แก่ JBL Synthesis SDR-35 ที่หรูหราและเหนือชั้นกว่ามาตรฐานของ AVR ทั่วไปอย่างชัดเจน

หากคุณกำลังคิดจะสร้างระบบโฮม ซิเนมา ระดับไฮ-เอ็นด์แล้วละก็ นี่คือตัวเลือกแรกที่คุณจะมองข้ามไม่ได้เลย เป็นเครื่องที่ให้น้ำเสียงออกมาใส กระจ่าง และสะอาดแบบสุดๆ ทั้งยังผสมผสานความละเอียดอ่อนกับความตื่นเต้นเร้าใจเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว

 

จบเรื่องของเครื่องที่เป็นหัวใจของระบบเสียงกันไปแล้ว คราวนี้มาดูรางวัลทางด้านภาพที่มอบให้กับเครื่องรับโทรทัศน์กันบ้าง มีดังนี้ครับ

Best TVs 2022 รางวัลแรกในกลุ่มจอภาพ 40-43 นิ้ว ได้แก่ LG OLED42C2 แม้จะมีจอภาพขนาดเล็กแต่มันยอดเยี่ยมเกินคาดมาก พูดง่ายๆ ก็คือทีวี 42 นิ้ว ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา ไดนามิกยอดเยี่ยม ภาพคมชัดมาก ตอบสนองการเล่นเกมแบบไร้ที่ติ มาพร้อมระบบปฏิบัติการที่อัดแน่นด้วยนานาแอพพลิเคชั่น

รางวัลกลุ่มจอภาพ 48-50 นิ้ว เป็นของ Philips 48OLED807 ให้ประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมในราคาที่สุดคุ้มมาก เป็นการแสดงให้เห็นถึงจุดแข็งของค่ายนี้กับจอภาพแบบนี้อีกครั้ง ให้ภาพที่คมชัดเป็นพิเศษ เปี่ยมไปด้วยพลังแห่งสีสันของภาพ ทั้งยังให้สุ้มเสียงอันเหนือชั้นกว่าเพื่อนพ้องในกลุ่มเดียวกัน และนั้นหมายรวมถึงด้านคุณสมบัติต่างๆ ที่ให้มามากมายอย่างเป็นสำคัญ

สำหรับกลุ่มทีวีขนาด 55 นิ้ว รางวัลตกเป็นของ Panasonic TX55LZ508B ที่เป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวอันน่าประทับใจยิ่ง ระหว่างภาพอันประณีตงดงามกับน้ำเสียงที่ทรงพลังอย่างน่าประหลาดใจ ทั้งยังเป็นทีวีจอภาพ OLED ที่ไม่ได้แพงอย่างที่คาดคิด นับว่าคุ้มค่ามากกับประสิทธิภาพที่มันให้ออกมา และรองรับ HDR ที่ครอบคลุมแบบถ้วนทั่วอีกด้วย

รางวัลสำหรับทีวีขนาดจอภาพ 65 นิ้ว ได้แก่ LG OLED65C2 นับเป็นหนึ่งในทีวีที่เทียบกันปอนด์ต่อปอนด์แล้ว ดีที่สุดเท่าที่ได้เห็นมาในปีนี้ ให้ภาพที่สดใสแต่เปี่ยมไปด้วยพลังของสีสันอันหนักแน่น มาพร้อมคุณสมบัติที่รองรับการเล่นเกมได้อย่างเหนือชั้น รวมทั้งเสียงที่ให้ออกมายังเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้มันยืนอยู่ตรงจุดนี้

รวมทั้งยังได้รับฉันทามติจากคณะกรรมการให้เป็นทีวีที่ได้ตำแหน่ง Product of the Year ไปครองด้วย

สำหรับทีวีในกลุ่มจอภาพ 75-77 นิ้ว ที่ได้รับรางวัล คือ LG OLED77C2 ซึ่งให้คุณภาพออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม และมีจอภาพที่ใหญ่เหมือนชมภาพยนตร์จริงๆ หากใครกำลังคิดจะซื้อทีวีจอภาพขนาดใหญ่ ไม่ต้องลังเลใจกับอะไรอื่นเลย นี่ละคือคำตอบของคุณ ให้ภาพที่มีความคมชัดอย่างยอดเยี่ยม ขณะเดียวกันก็เป็นภาพที่สดใสมีชีวิตชีวาอย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งยังมีนานาคุณสมบัติอันไร้ที่ติสำหรับการเล่นเกม

เป็นที่น่าสังเกตว่า OLED TV ในอนุกรม C2-Series ของ LG นั้น ให้ภาพออกมาได้ยอดเยี่ยมมากกับทุกขนาดจอภาพ มันให้ความสมจริงอย่างเกินที่จะจินตนาการได้

รางวัล Best 8K TV ตกเป็นของ Samsung อีกครั้งกับรุ่น QE75QN900B ขณะที่ Best Gaming TV นั้น LG OLED42C2 คว้ามาได้อีกรางวัลครับ

เที่ยวหน้าไปดูเรื่องของลำโพงกัน •

 

เครื่องเสียง | พิพัฒน์ คคะนาท

[email protected]