ซื้ออสังหาฯ ไทยหนีค่าเงินผันผวน

ธุรกิจ เศรษฐกิจในยุคนี้มีเรื่องที่ไม่ได้คาดการณ์ไว้เกิดขึ้นสร้างความแปลกใจได้อยู่เสมอ

แม้แต่ปริมาณนักท่องเที่ยวต่างชาติจากประเทศต่างๆ ที่หลั่งไหลมาเที่ยวประเทศไทยในเวลานี้ ก็เป็นสิ่งที่ไม่ได้คาดหมายกันมาก่อนว่าจะมากันแบบมากมายขนาดนี้

ธุรกิจโรงแรมตามเมืองท่องเที่ยว เมื่อปีที่แล้วหลายรายคิดจะขายเพราะแบกรับภาระค่าใช้จ่ายต่อไปไม่ไหวและยังมองไม่เห็นอนาคตที่ธุรกิจท่องเที่ยวจะกลับฟื้นคึนมา แต่ในขณะนี้มีอัตราการเข้าพักถึง 80-90% ของจำนวนห้องพักแล้ว

ปัญหาที่เป็นอุปสรรคกับธุรกิจท่องเที่ยวเวลานี้คือเที่ยวบินที่จะรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาประเทศไม่เพียงพอ

ไม่มีใครคาดมาก่อนว่านักท่องเที่ยวจะกลับมาเร็วแบบนี้ ไม่มีใครคาดถึงว่า “ความอั้น” ที่คนเดินทางไปไหนมาไหนไม่ได้จะมีพลังมากขนาดนี้ ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือชาวต่างชาติ

 

มาที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ บ้าน คอนโดฯ ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วเป็นธุรกิจที่เติบโตตามแนวโน้มเศรษฐกิจในประเทศ เศรษฐกิจดีผู้คนระดับต่างๆ มีรายได้สูงขึ้น กำลังซื้อบ้าน คอนโดฯ ก็ดีตาม ธุรกิจอสังหาฯ ก็คึกคัก

แต่วิกฤตโควิด-19 แพร่ระบาดกับเศรษฐกิจหลังการระบาด ทำให้เกิดความแตกต่างออกไปจากความปกติ

ช่วงโควิดระบาดเศรษฐกิจชลอตัวหนัก แต่บ้านเดี่ยวระดับราคา 10 ล้านบาทขึ้นไปขายดี มีอัตราเติบโตสูง แม้ระยะหลังการระบาดจนถึงปัจจุบันบ้านระดับราคา 10 ล้านบาทขึ้นไปก็ยังขายดีต่อเนื่อง สร้างยอดขายเป็นกอบเป็นกำให้บริษัทอสังหาฯ

ด้านกำลังซื้อจากตลาดต่างประเทศ โควิด-19 ทำให้กำลังซื้อห้องชุดจากประเทศจีนหยุดชะงักไป หลังโควิดแม้จีนจะยังไม่เปิดให้คนเดินทางออกนอกประเทศโดยสะดวก แต่นโยบายจีนที่ให้ปิดโรงเรียนนานาชาติในประเทศจีน กลับทำให้เกิดความต้องการบ้านหรูระดับ 100 ล้านบาทใกล้โรงเรียนนานาชาติในไทย เพื่อส่งลูกหลานมาเรียนและอาม่าอากงมาดูแล

สงครามรัสเซีย-ยูเครน แม้จะทำให้ราคาเหล็กเส้นการก่อสร้างเพิ่มขึ้นมาก แต่ก็ทำให้เกิดความต้องการพูลวิลล่าชายทะเลเมืองท่องเที่ยวของไทยอย่างน่าประหลาดใจ เพราะเศรษฐีรัสเซียซึ่งมีพื้นฐานชอบชายทะเลไทยอยู่แล้ว เมื่อต้องหนีวิกฤตจากสงคราม หนีภัยการถูกอายัดทรัพย์จากชาติตะวันตก ก็เลยเปลี่ยนทรัพย์สินอื่นมาเป็นพูลวิลล่าในไทย

 

ปัญหาอัตราดอกเบี้ยพุ่งสูง อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศผันผวน ทำให้เกิดปัญหามากในประเทศที่ระบบการเงินการคลังไม่แข็งแรงนัก อย่างเช่นประเทศเพื่อนบ้านของไทย อัตราแลกเปลี่ยนหรือค่าเงินที่ไม่นิ่งไม่แน่ไม่นอน ทางออกของเศรษฐีจากประเทศเหล่านี้คือ เปลี่ยนเงินมาเป็นอสังหาฯ ที่อยู่อาศัยในประเทศไทย

ว่ากันว่า ห้องชุดเพนต์เฮาส์ของโครงการคอนโดมิเนียม ไม่ว่าจะแถวริมแม่น้ำเจ้าพระยา หรือย่านธุรกิจใจกลางเมือง ถูกซื้อโดยเศรษฐีจากประเทศเพื่อนบ้านไปไม่น้อยในระยะหลังๆ

แม้กระทั่งที่อยู่อาศัยบ้านเดี่ยวแนวราบที่กฎหมายไม่อนุญาตต่างชาติซื้อ หรือร่างกฎทรวงที่จะอนุญาตกรณีลงทุน 40 ล้านบาทขึ้นไปซื้อได้ ถูกถอนกลับไปแล้วก็ตาม

แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้บอกว่า การได้บัตรประชาชนไทย สัญชาติไทย ไม่ต้องใช้เงินมากเหมือนการลงทุน ก็สามารถทำให้มีสิทธิซื้อที่อยู่อาศัยแนวราบได้เช่นกัน •