Dr. Tang : คุณหมอพิชิตหัวใจ

มาดามหลูหลี[email protected]

ละครซีรีส์มักสร้างเรื่องราวเกี่ยวกับอาชีพคุณหมอสาขาต่างๆ เช่น Good Doctor ซีรีส์เกาหลีเล่าเรื่องคุณหมอออทิสติก จนอเมริกาซื้อไปสร้างซีรีส์ ซึ่งไม่ใช่แค่เล่าเรื่องเฉยๆ หากนำเสนอภาพการรักษาในห้องผ่าตัดอย่างชัดเจน

Dr. Tang ซีรีส์จีนเล่าเรื่องคุณหมอถังเจียอวี๋ (ฉินหลาน นางเอกสวยเก่ง) ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องหัวใจ หนีปัญหาชีวิตมาจากโรงพยาบาลดังในอเมริกา ด้วยการชักชวนของรองผู้อำนวยการหลิวเฟิง (ฮวงจื่อ) ย้ายมาเป็นหัวหน้าแผนกศัลยกรรมหัวใจที่โรงพยาบาลอันเหอจี้เซิง

ซงเป่ยตี้ (หยางซื่อฮั่ว) หมออาวุโสซึ่งเป็นหัวหน้าแผนกศัลยกรรมหัวใจอยู่ก่อน อยู่ดีๆ ถังเจียอวี๋มาเป็นหัวหน้าแทนเขา ก็เหมือนถูกลบหลู่ ขณะเดียวกันถังเจียอวี๋ก็ย่อมต้องถูกลองของจากลูกน้องใหม่ที่เป็นคนเก่าอยู่ที่นี่มาก่อน

หากจะให้ทุกคนยอมรับ ก็ต้องพิสูจน์ฝีมือให้ประจักษ์!!!

ถังเจียอวี๋ผู้มีบุคลิกภายนอกเหมือนคนเย็นชา แต่ภายในจิตใจกลับอบอุ่น หมอถังมีวิธีดูแลบริหารลูกน้องแต่ละคนแตกต่างกัน ด้วยวิธีการที่ตรงไปตรงมา เป็นผู้หญิงที่เปิดเผยไม่ซับซ้อน แม้แต่ผู้ชายบางคนยังทำไม่ได้

หมอถังหัวหน้าทีมกู้วิกฤต รับเคสการผ่าตัดหัวใจต่างๆ หลากหลายเคส ซึ่งเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างยาก ถ้าไม่ถึงที่สุดคนไข้มักไม่ไปหาหมอ ต้องรอจนยากเกินเยียวยารักษาแล้วจึงถึงมือหมอ

การผ่าตัดส่วนใหญ่ประสบความสำเร็จ แต่ก็มีบางเคสที่คนไข้เสียชีวิตบนเตียงผ่าตัด หมอต้องขานเวลาการเสียชีวิต เป็นสิ่งที่เจ็บปวดใจมากสำหรับคุณหมอ

โดยเฉพาะในเคสคนไข้ที่เป็นเด็ก

Dr. Tang แม้จะเป็นเรื่องหมอๆ กับคนไข้ แต่ซีรีส์ก็ไม่ถึงกับเคร่งเครียด มีเส้นเรื่องของเพื่อนหมอที่กุ๊กกิ๊กน่ารักด้วย เพราะคุณหมอทั้งหลายก็คือปุถุชนเช่นกัน

รองผู้อำนวยการหลิวเฟิง ซึ่งมีหน้าที่การงานที่ก้าวหน้า แต่ชีวิตครอบครัวไม่สมดุล ต้องปรึกษาลูกน้องเรื่องปัญหาครอบครัว ซึ่งต้องเลือกระหว่างหน้าที่การงานหรือครอบครัว

คุณหมอโอหยาง (เกาหลู่) เพื่อนคุณหมอถัง ที่เที่ยงตรงยิ่งกว่าไม้บรรทัด เธอเป็นฝ่ายบริหารจัดการเรื่องคุณภาพของหมอและโรงพยาบาล ดูแลเกือบทุกอย่างในโรงพยาบาล เป็นคนเก่งสารพัด แต่อ่อนด้อยเรื่องความรัก ต้องคอยปรึกษาหมอถัง เพราะคิดว่าน่าจะมีประสบการณ์มากกว่า

หากการแต่งงานและชีวิตครอบครัวของหมอถังเจียอวี๋ไม่ประสบความสำเร็จเลย เพราะหมอถังทุ่มเทเวลาให้กับงานอย่างเต็มที่ จนไม่มีเวลาให้สามี จึงเกิดรอยร้าวอันยากจะประสานหรือฝืนใจให้กลับไปคืนดีกันได้

คุณหมอถังเจียอวี๋ แม้ชีวิตแต่งงานล้มเหลว แต่ชีวิตก็ต้องก้าวเดินต่อไป จากคู่ชีวิตอาจเปลี่ยนสถานะเป็นเพื่อนสนิทที่รู้จักกันดี มีเพื่อนเพิ่มย่อมดีกว่ามีศัตรูเพิ่ม

และชีวิตเรื่องราวในวัยเด็กของหมอถังที่เป็นทั้งแรงผลักดันให้เธอเลือกเดินบนเส้นทางอาชีพแพทย์ และความผิดหวังฝังใจเข้าใจผิดแม่ของตัวเอง กลายเป็นปมในใจมายาวนาน

อู่หมิ่นหมิ่น (เพิงหยาง นักแสดงหน้าสวยมาก) หัวหน้าพยาบาล เป็นนางฟ้าตัวจริง คอยให้ความช่วยเหลือหมอถัง แอบกระซิบบอกสถานการณ์ต่างๆ ที่คุณหมอถังต้องเตรียมรับมือ

ชีวิตรักครั้งแรกที่ผิดหวัง ก็ไม่ได้หมายความว่าหัวใจจะปิดตาย ตราบเท่าที่มีลมหายใจ ย่อมมีความรักความหวังใหม่ได้เสมอ

คุณหมอหนุ่มเย่ว์อี้หมิง (เว่ยต้าซวิน) คุณหมอมือหนึ่งด้านวิสัญญีแพทย์ (หมอดมยา หรือวางยาสลบก่อนการผ่าตัด) ของโรงพยาบาลอันเหอจี้เซิง ทำงานร่วมทีมกับหมอถังได้อย่างดี ดูเป็นทีมเวิร์กที่เหมือนร่วมงานกันมานาน

หมอหนุ่มเย่ว์ผู้ไม่เคยเปิดใจรับรักสาวใดมาเลย กลับมาแอบรักและชื่นชอบหมอถัง ทั้งยังถูกชะตาให้คำปรึกษาต่างๆ เสมือนเป็นมิตรแท้กันมาแต่เก่าก่อน (เหล่าเพิ่งโหย่ว)

Dr. Tang (2022) ซีรีส์จีนโดยผู้กำกับฯ เหวินตี้กวง (Wen De Guang) ออนแอร์ในแพลตฟอร์ม iQiyi เมื่อ 25 มิถุนายน – 10 กรกฎาคม 2022 เรื่องหมอๆ ที่การถ่ายทำในห้องผ่าตัดยังสู้หมอเกาหลีไม่ได้ แต่ก็ได้เห็นความพยายามของหมอจีน คงต้องให้เวลา

ฉากบางฉากจึงข้ามไป เพียงแค่พูดถึงว่าเหตุการณ์ได้เกิดขึ้นจริง!

สิ่งที่น่าสนใจและทำได้ดีคือ ช่วงท้ายของแต่ละอีพีจะมีคุณหมอในเรื่องมาอธิบายโรคต่างๆ ว่าอาการเป็นเช่นใด และการรักษาทำได้อย่างไร ให้ผู้ชมได้เข้าใจและได้ความรู้ไปด้วย

หากสิ่งที่สะท้อนให้เห็นคือ ชีวิตคนไข้ในหลายๆ เคสได้เป็นอุทาหรณ์ให้หมอถังได้คิดและตัดสินใจ เป็นบทเรียนตัวอย่างในการดำเนินชีวิต ไม่มีถูกหรือผิด เพราะสถานการณ์แต่ละคนนั้นแตกต่างกัน

และในชีวิตจริง จะเป็นคนทั่วไปหรือคุณหมอ ก็ต้องการมีชีวิตครอบครัวที่สุขสงบ •

เงาเกาหลี | มาดามหลูหลี

[email protected]