ปริศนาเฉลยแล้ว…เหตุข่าวลือแรง ‘ปรินซ์โจอาคิม’แห่งเดนมาร์ก เคยถูกให้ไปอยู่ฝรั่งเศส

จากขวา เจ้าชายนิโคไล เจ้าชายเฮนริก เจ้าหญิงอาธีนา เจ้าชายโจอาคิม พระบิดา เจ้าหญิงมารี พระมารดา และ เจ้าชายเฟลิกซ์ (รอยเตอร์)

เจอบ่อยที่พี่น้องเด็กๆ มีอันอิจฉาหรือแย่งยื้อข้าวของจนเบาะแว้งแรงรัว ครั้นเติบใหญ่ แล้วพี่คนโตมีสถานะและผลประโยชน์เหนือกว่ามาก น้องก็มักขวิดข่วนเคืองใจ

อาทิ ปรินซ์แอนดรูว์ กะ คิงชาร์ลส์, ปรินซ์แฮร์รี่ กะ คราวน์ปรินซ์วิลเลียมแห่งสหราชอาณาจักร หรือปรินซ์โจอาคิม กับคราวน์ปรินซ์เฟรเดอริกแห่งเดนมาร์ก ว่ากันว่าทุกวันนี้ 2 เจ้าชายแห่งเดนมาร์กก็ยังเกาเหลากันอยู่

สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 ในงานฉลองครองราชย์ 50 ปีเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2565 (รอยเตอร์)

หลังจากที่ควีนมาร์เกรเธ มีประกาศยกเลิกบรรดาศักดิ์ คำนำหน้าพระนามของ 4 พระนัดดา ซึ่งเป็นโอรสธิดาของโอรสองค์เล็ก (ได้แก่ ปรินซ์นิคโคโล 23, ปรินซ์เฟลิกซ์ 20 ซึ่งเกิดแต่เคาน์เตสอเลกซานดราอดีตพระชายาองค์แรก และปรินซ์เฮนริก 13 กับปรินเซสอะเธนา 10 ขวบ ซึ่งเกิดแต่ปรินเซสมารี พระชายาองค์ปัจจุบัน) ปรินซ์โจอาคิม ก็เหวี่ยงวีน โดยให้สัมภาษณ์โจมตีว่า พระราชบัญชานี้ “อยุติธรรม” อีกทั้งยอมรับกับสื่อหลายรายว่า ความสัมพันธ์ของพระองค์กับครอบครัวพระราชวงศ์นั้นมีปัญหา

แต่ความร้าวฉานนี้มิใช่ว่าจู่ๆ ก็เกิดขึ้นชั่วข้ามคืน หากความมึนตึงขึ้งเครียดในครอบครัวพระราชวงศ์เดนมาร์ก ได้ก่อตัวมัวหม่นมาพักใหญ่แล้ว โดยมีข่าวเมาธ์เล่าลือกันว่า ปรินซ์โจอาคิม และมารี พระชายา ถูกเนรเทศให้ไปอยู่ฝรั่งเศสในปี 2020 หลังปะทุปะทะกับปรินเซสแมรี่และมกุฎราชกุมารเฟรเดอริก

สาเหตุ เพิ่งถูกเปิดเผยเมื่อไม่นานมานี้

จากซ้าย เจ้าชายนิโคไล เจ้าชายเฟลิกซ์ เจ้าชายเฮนริก และเจ้าหญิงอาธีนา ในพิธีฉลองครองราชย์ 50 ปีของสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก ที่มหาวิหารในกรุงโคเปนเฮเกน เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2565 (รอยเตอร์)

แมกกาซีนสเปน VANITATIS E! CONFIDENCIAL โจมแจ้งว่า เจ้าชายรัชทายาท ทรง (ถูก) ข่วน (ให้) เคืองใจ เนื่องเพราะพระอนุชาปั่นป่วนรวนหลงพระชายาของพระองค์ มีข่าวซิบแซ่บว่า โจอาคิมหลงรักพี่สะใภ้หลังจากที่แมรี่ช่วยปลอบใจ คราวที่เขาหย่ากับอเลกซานดราในปี 2004 ทั้งๆ ที่ตอนนั้นโจอาคิมเริ่มเดตกับมารีสาวฝรั่งเศสแล้ว

มีประจักษ์พยานเป็นข่าวจากงานกาลาดินเนอร์หนึ่งเมื่อปี 2008 ที่โจอาคิมพยายามจะจู่โจมจูบแมรี่ “เห็นได้ชัดว่าเขา (ปรินซ์โจอาคิม) กำลังเมา และพยายามจะประกบริมฝีปากของเขาลงบนริมฝีปากของพี่สะใภ้ แต่เธอถอยฉากพร้อมยิ้มอย่างไม่ขัดเคือง มารีเองก็เห็นเหตุการณ์ที่น่ากระอักกระอ่วนนั้น” แมกกาซีนดังกล่าวบรรยาย

ห้วงเวลาของการล่วงละเมิดนี้ ถูกบันทึกภาพไว้ และยังได้ขึ้นปกนิตยสารสวีเดนชื่อ SVENSK DAMITDNING ในตอนนั้นด้วย

ขณะที่ควีนมาร์เกรเธทรงยืนยันว่า การตัดสินพระทัยของพระองค์เป็นเพราะปรารถนาให้เหล่าพระนัดดาได้มีชีวิตปกติ และทำให้ระบบกษัตริย์มั่นคงยืนยงต่อไป แต่ดูเหมือนมันจะได้ผลตรงกันข้าม

TRINE VILLEMANN ผู้เชี่ยวชาญด้านพระราชวงศ์เดนมาร์ก กล่าวว่า “พูดกันตามตรงแล้ว มันเป็นวิกฤตอย่างแท้จริง มันทำลายภาพลักษณ์ของสมเด็จควีนและพระราชวงศ์ในสายตาของปวงประชา…”

เจ้าชายโจอาคิม และเจ้าหญิงมารี พระชายา ในงานฉลองครองราชย์ 50 ปีของสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก พระมารดา ที่กรุงโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2565 (รอยเตอร์)