ถนัดศรีชวนชิม : ชิมผลไม้อร่อย ปลอดสารพิษ ที่สวน “รักจังฟาร์มเมล่อน @ วังน้ำเขียว”

สัปดาห์นี้จะชวนไปชิมผลไม้อร่อยๆ ที่สวน “รักจังฟาร์มเมล่อน @ วังน้ำเขียว” อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา โดย คุณฐิวรรณี กันหามาลา หรือคุณหน่อย อดีตครูโรงเรียนเอกชนในกรุงเทพฯ ทำงานสอนนักเรียนมานานกว่าสิบสามปี ตัดสินใจเปลี่ยนจากอาชีพครู เป็นอาชีพเกษตรกร เนื่องจากต้องการพามารดาไปอยู่ในสถานที่ที่อากาศดี อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

คุณหน่อยเริ่มอาชีพเกษตรกรด้วยการปลูกแก้วมังกร เมื่อประมาณ 5-6 ปีที่ผ่านมา และเริ่มปลูกเมล่อนเมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากคุณหน่อยและครอบครัวชอบกินเมล่อนมาก เห็นว่าเมล่อนที่มีขายในเมืองไทยราคาค่อนข้างสูง จึงสนใจอยากลองปลูกเมล่อนเอง

ข้อดีของเมล่อนคือสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี โดยใช้น้ำน้อย แม้จะต้องดูแลอย่างใกล้ชิด คุณหน่อยปลูกเมล่อนในโรงเรือน เริ่มจากหนึ่งโรงเรือน จนปัจจุบันมี 18 โรงเรือน ซึ่งจะทยอยปลูกให้ออกผลเก็บจำหน่ายได้ทุกสัปดาห์

เมล่อนที่ปลูก คัดเลือกมาสองสายพันธุ์ พันธุ์มิชิโอะ เนื้อสีส้ม หวานกรอบ พันธุ์ทาเคชิ เนื้อสีเขียว หวานนุ่ม มีกลิ่นหอมอ่อนๆ

เน€เธกเธฅเนˆเธญเธ™06 บางคนอาจเคยได้ยินว่าการปลูกผลไม้ประเภทเมล่อน จะต้องใช้ยาฆ่าแมลงมาก เพราะมีศัตรูพืชมาก แต่สำหรับเมล่อนที่ “รักจังฟาร์มเมล่อน @ วังน้ำเขียว” ไม่ต้องห่วงเรื่องสารพิษ เนื่องจากคุณหน่อยตั้งใจดูแลเมล่อนให้ปลอดสารพิษ ทำโรงเรือนระบบปิด ไปศึกษาการทำชีวภัณฑ์เพื่อใช้เองในฟาร์ม จากศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืช จังหวัดนครราชสีมา

คุณหน่อยใส่ใจในกระบวนการปลูกเมล่อนทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเตรียมโรงเรือน การคัดเลือกเมล็ดพันธุ์มาเพาะ เมื่อต้นเมล่อนเริ่มเลื้อยก็ต้องคอยจับพันหลัก การผสมเกสรต้องทำช่วง 06.00 น. ถึง 10.00 น. เท่านั้น เมื่อติดผลแล้วจะต้องคัดเลือกเหลือไว้เพียงต้นละหนึ่งผล ต้องเด็ดดอกอื่นๆ ทิ้ง ตัดแต่งแขนงออก เพื่อให้ไม่แย่งอาหารที่จะไปเลี้ยงผล

ควบคุมปริมาณปุ๋ยและน้ำให้พอเหมาะ ไม่น้อยและไม่มากจนเกินไป

พอผลเริ่มใหญ่ต้องตัดแต่งใบ ผูกเชือกช่วยพยุงผล เรียกว่าต้องดูแลอย่างใกล้ชิดทุกวัน กว่าจะได้เวลาเก็บผลเมล่อนมาจำหน่าย

สําหรับผู้สนใจทางฟาร์มเปิดให้เข้าชม เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00 น. ถึง 17.00 น. หากจะเข้าชมเป็นหมู่คณะ ควรติดต่อล่วงหน้า เพื่อที่ทางฟาร์มจะได้เตรียมอำนวยความสะดวกให้

การเดินทางไป “รักจังฟาร์มเมล่อน @ วังน้ำเขียว” ไปทางถนนสายปักธงชัย-นครราชสีมา (ทางหลวงหมายเลข 304) ถึง ก.ม.ที่ 59 ตรงโรงเรียนบ้านบุไผ่ เลี้ยวเข้าไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร ฟาร์มอยู่ใกล้โรงเรียนบ้านไทยสามัคคี ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

มีผลเมล่อนสดจำหน่าย (บางช่วงอาจมีจำนวนไม่มากนัก แนะนำให้โทรศัพท์ไปสอบถามก่อน) และนำเมล่อนไปแปรรูปเป็น ไอศกรีมเมล่อน สมูทตี้เมล่อน บิงซู ทำจากเมล่อนที่ปลูกเอง ใช้วัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยม

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 08-1348-4444 และ 08-1649-8888 เฟซบุ๊ก “รักจังเมล่อน at วังน้ำเขียว”

เน€เธกเธฅเนˆเธญเธ™02

 

 

บทความก่อนหน้านี้ตลกต่างแดน : รูปนั้น สำคัญไฉน?
บทความถัดไปคนของโลก : จอห์น เอลเลนบี ผู้บุกเบิก “คอมพาส” บรรพบุรุษ “แล็บท็อป”