เป็นแม่ | สำเริงคดี : ทรงวาด

Jennifer Lawrence and Cooke Maroney./Photo : Elder Ordonez /SplashNews.com

เป็นแม่

 

หลายเดือนหลังจากให้กำเนิดลูกชายของเธอกับคุก มารอนีย์ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ก็ให้สัมภาษณ์กับ Vogue ฉบับ 6 กันยายน

“มันน่ากลัวนะที่จะพูดถึงการเป็นแม่ เพราะว่ามันแตกต่างกันไปในแต่ละคน” นางเอกออสการ์เปิดฉากแจง

“ถ้าฉันบอกว่า ‘มันน่าอัศจรรย์ตั้งแต่เริ่มต้น’ บางคนอาจแย้งว่า… ทีแรก ฉันไม่เห็นจะรู้สึกอัศจรรย์อะไรเลย รู้สึกแย่ด้วยซ้ำ … โชคดีที่ฉันมีเพื่อนผู้หญิงมากมายที่บอกเล่ากับฉันอย่างตรงไปตรงมา อย่างเช่น ‘… เออ มันน่ากลัวอ่ะ เธออาจไม่รู้สึกผูกพันตั้งแต่แรก ไม่รู้สึกรักลูกตั้งแต่แรกก็ได้’ ฉันจึงเตรียมพร้อมที่จะขอรับการให้อภัย”

นางเอกจากหนัง Hunger Game แหลงต่อ “ฉันจำได้ถึงตอนที่กำลังเดินอยู่กับเพื่อนสนิทคนหนึ่ง ตอนนั้น 9 เดือนแล้ว และใครๆ พากันพูดว่าฉันจะรักลูกมากกว่าแมวของฉัน แต่มันไม่จริง บางทีฉันอาจรักแกเท่ากับที่รักแมวก็เป็นได้”

PHOTO: CHRISTOPHER PETERSON / SPLASHNEWS.COM

เจนนิเฟอร์ซึ่งตั้งชื่อลูกชายว่า ซาย ตามชื่อจิตรกรอเมริกัน Cy Twombly ศิลปินคนโปรดของมารอนีย์ผู้สามี เปรียบว่า “การให้กำเนิดลูกเป็นเสมือนการขึ้นบทใหม่สำหรับครอบครัวที่ได้ขยายตัวเติบใหญ่ขึ้น”

“นี่เป็นวันแรกของชีวิตฉัน” เธอเล่าถึงวันที่เห็นลูกเป็นครั้งแรก “ฉันเอาแต่จ้องดูแก รู้สึกเปี่ยมไปด้วยความรัก ฉันยังหลงรักเด็กทารกทุกคนในทุกหนทุกแห่ง เด็กเกิดใหม่ช่างน่าพิศวง พวกแกเป็นสีชมพูกลมมน เปราะบาง เป็นชีวิตน้อยๆ เดี๋ยวนี้เวลาได้ยินเสียงเด็กร้องในภัตตาคาร ฉันจะรู้สึกว่า…โอววว หนูมีค่ามาก มาก มาก เลย ละ…”

“หนังหลายเรื่องของฉันในอดีต เคยเป็นเรื่องเกี่ยวกับแม่ของฉันหรือไม่ก็วัยเด็กของฉัน” นางเอกวัย 32 คุยจ้อ

“ฉันสงสัยว่าต่อไปนี้จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อฉันได้เป็นประจักษ์พยานในวัยเด็กของคนอื่น บางทีก็คิดว่าเขาจะพูดถึงฉันยังไงบ้างกับนักจิตวิทยา ‘เธอจะไม่มีทางทิ้งผมให้ผิดหวัง …เธอจูบปากผม …เธอขอร้องผมว่าอย่าไปเข้าคอลเลจเลย’ ฯลฯ”

 

ขณะที่เจนนิเฟอร์รื่นรมย์กับการเดินทางสู่ความเป็นแม่ เธอก็มีสำนึกในความผูกพันทางสายเลือดด้วย “หัวใจของฉันถูกยืดขยายออกสู่ความสามารถแบบที่ฉันไม่เคยรู้ ฉันรวมเอาสามีไว้ในนั้นด้วย มันเป็นความรู้สึกในใจแบบว่า พวกเขาทั้งคู่อยู่ตรงนั้น เที่ยวเดินไป ข้ามถนน…และสักวัน ลูกจะขับรถ แกจะโตขึ้นเป็นวัยรุ่นงี่เง่า และเมื่อแกขับรถได้แล้ว ฉันจะบอกราตรีสวัสดิ์ตอนลูกจะขับรถออกจากบ้าน แต่ใครจะหลับตาลงได้เล่า”

ครั้นถึงเวลาคืนสู่สปอตไลต์ ตอนเธอต้องไปโชว์ตัวในรอบปฐมทัศน์ของหนังใหม่เรื่อง Causeway ในเทศกาลภาพยนตร์โตรอนโตเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เธอรู้สึกห่วงหาลูกชายและต้องพลาดขั้นตอนพัฒนาการของแก

“…โอ พระเยซูเจ้า แม่รักลูกมากนะ ไม่น่าเป็นไปได้เลย” เธอบอกเล่าคิดคำนึง •

 

สำเริงคดี | ทรงวาด