ลำโพงทีวีสำหรับ Dolby Atmos / เครื่องเสียง : พิพัฒน์ คคะนาท

เครื่องเสียง

พิพัฒน์ คคะนาท

[email protected]

 

ลำโพงทีวีสำหรับ Dolby Atmos

 

เวลานี้นอกจากตลาดหูฟังจะทำเงินให้กับแวดวงอุตสาหกรรมเครื่องเสียงอย่างเป็นกอบเป็นกำแล้ว

ผลิตภัณฑ์อย่าง Soundbar หรือที่หลังๆ นี่ มักจะเรียกกันว่าลำโพงทีวี ก็กำลังมาแรงแบบทำเงินให้กับธุรกิจอุตสาหกรรมแขนงนี้ชนิดที่แทบจะไม่น้อยหน้ากันเลย

ยิ่งช่วงปีสองปีที่ผ่านมาซาวด์บาร์ที่สามารถรองรับระบบเสียง Dolby Atmos มีออกตลาดมามากขึ้น พร้อมกับราคาที่ดูจะเป็นมิตรกับกระเป๋ามากยิ่งขึ้นด้วย ก็เลยได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีก

เที่ยวนี้ก็เลยหยิบลำโพงประเภทที่ว่านี้มาให้พิจารณากัน โดยเลือกจากคุณภาพเสียงอันเป็นที่ยอมรับ กับที่พอหาได้หรือมีจำหน่ายในบ้านเราครับ

 

กล่าวสำหรับระบบเสียงแบบดอลบี้ แอทมอส นั้น ความสำคัญหลักๆ ก็คือชั้นบรรยากาศเสียงรายรอบด้านบนที่อยู่ระดับเหนือศีรษะ ซึ่งหากใช้ลำโพงแยกชิ้นก็คือเป็นหน้าที่ของชุดลำโพงที่ฝังอยู่บนฝ้าเพดานนั่นแหละครับ

หากห้องไหนไม่สามารถติดตั้งลำโพงเข้ากับฝ้าเพดานได้ ก็จะมีชุดลำโพงพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ให้ใช้งานโดยนำไปวางบนลำโพงคู่หลักด้านหน้า ซาย/ขวา โดยลำโพงชุดพิเศษที่ว่านี้จะจัดวางไดรเวอร์หรือตัวขับเสียงในลักษณะให้ยิงเสียงขึ้นด้านบน

ซึ่งนั่นก็คลายๆ กับที่นำมาใช้ในลำโพงทีวีชิ้นเดียวที่เรียกกันว่าซาวด์บาร์นั่นและครับ คือนอกจากจะติดตั้งตัวขับเสียงให้ยิงออกมาทางด้านหน้า กับด้านข้างแล้ว ก็จะมีชุดตัวขับเสียงที่ยิงเสียงขึ้นด้านบนติดตั้งเอาไว้ด้วยที่ปลายทั้งสองข้าง เพื่อสร้างบรรยากาศเสียงชั้นบน ซึ่งจะทำให้ได้อรรถรสของเสียงเสมือนอยู่ในบรรยากาศเดียวกันกับภาพที่ปรากฏบนจอ

คือสัมผัสได้ถึงความสมจริงของเนื้อหาเหตุการณ์ตามท้องเรื่องมากขึ้น, ว่างั้นเถอะนะครับ

ลำโพงทีวีแบบชิ้นเดียวหรือซาวด์บาร์รุ่นหลังๆ ได้ถูกออกแบบให้รองรับระบบเสียงดอลบี้ แอทมอส ได้มากขึ้น และให้ประสิทธิภาพการทำงานที่น่าพอใจ รวมทั้งให้คุณภาพเสียงที่น่าฟัง ทำให้ช่วยแก้ปัญหาความยุ่งยากของระบบเสียงโฮม เธียเตอร์ กับลำโพงแบบแยกชิ้นได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากไม่ต้องใช้ลำโพงหลายๆ ตู้ ให้เกะกะและสิ้นเปลืองพื้นที่ห้องอีกต่อไปแล้ว ยังช่วยประหยัดงบประมาณเพื่อการนี้ไปได้อีกโขด้วย

รวมทั้งแม้จะเสริมหรือเพิ่มลำโพงให้บรรยากาศเสียงด้านหลัง (Surround Back Speakers) อีกคู่ เพื่อให้ได้อรรถรสอันดื่มด่ำไปกับบรรยากาศของเสียงมากยิ่งขึ้นไปอีก ก็สามารถทำได้อย่างสะดวก เพราะลำโพงทีวีชิ้นเดียวที่ว่านี้ ส่วนใหญ่จะถูกออกแบบให้ทำงานในระบบไร้สายได้กับลำโพงคู่หลังที่ว่า และส่วนใหญ่แต่ละค่ายผู้ผลิตมักจะทำออกมาขายในลักษณะที่เป็น Option หรือข้อเสนอเพิ่มให้กับผู้บริโภคอยู่แล้ว

แต่ก็มีหลายๆ ค่าย ที่ทำลำโพงซาวด์บาร์บางรุ่นออกมาแบบสองชิ้น/ชุด คือ นอกจากแท่งซาวด์บาร์แล้วยังมีตู้เพาเวอร์ สับ-วูฟเฟอร์ ที่ให้เสียงย่านความถี่ต่ำพิเศษ หรือ Low Frequency Effect โดยทำออกมาให้ทำงานคู่กัน แล้วขายรวมเป็นซิสเต็มเดียว และก็มีบ้างบางรุ่นที่นอกจากจะมีตู้สับ-วูฟเฟอร์แล้ว ยังมีลำโพงคู่หลังเพิ่มมาให้ในซิสเต็มเป็นแบบสี่ชิ้น/ชุด

 

กล่าวสำหรับซาวด์บาร์หรือลำโพงทีวีชิ้นเดียวนี้ ถือได้ว่าเป็นความสำเร็จอีกครั้งของผู้คนที่เกี่ยวข้องในการรังสรรค์นวัตกรรมนี้ออกมา ด้วยการนำนานาเทคโนโลยีมาผสานการทำงานเข้าด้วยกัน ทำให้ได้ผลลัพธ์อันน่าทึ่งที่สามารถรวบรวมลำโพงแบบแยกชิ้นในระบบเสียงโฮม เธียเตอร์ ให้เหลือเพียงชิ้นเดียวได้ และได้กลายเป็นคำตอบสุดท้ายของหลายๆ คน ที่กำลังมองหาลำโพงเพื่อระบบเสียงดังกล่าวได้โดยไม่ต้องเสียเวลาคิดให้มาก ทั้งนี้ เนื่องเพราะประสิทธิภาพการทำงานอันนำมาซึ่งคุณภาพเสียง มันคือคำตอบสำหรับสิ่งที่กำลังมองหาอยู่ได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

และที่สำคัญที่ทำให้มันถูกเลือกใช้งานมากขึ้นอีกประการก็คือ สามารถเชื่อมต่อกับทีวีได้อย่างสะดวก ไม่ยุ่งยากแต่อย่างใด ใช้เพียงสาย HDMI ARC หรือ eARC เพียงเส้นเดียว, ก็ได้ความแล้ว

เหล่านั้นล้วนเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ซาวด์บาร์ได้รับความนิยมอย่ารวดเร็ว ยิ่งรุ่นหลังๆ สามารถรองรับดอลบี้ แอทมอส ได้ดังที่กล่าวข้างต้น ก็ยิ่งเป็นที่นิยมมากขึ้นไปอีก ทั้งนี้ก็เนื่องเพราะปัจจุบันฟอร์แม็ตเสียงที่ว่านี้กำลังแพร่หลายไปทั่ว และเข้าถึงได้ง่ายๆ โดยมิพักต้องลงทุนกับเครื่องเล่นและซอฟต์แวร์แบบซื้อแผ่นเองอย่างพวกบลู-เรย์อีกต่อไป เพราะผู้ให้บริการสตรีมมิ่งชั้นนำไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon Prime Video, Disney+ ตลอดจน Apple TV+ เป็นอาทิ ล้วนมีภาพยนตร์ซาวด์แทร็กดอลบี้ แอทมอส ให้บริการมากกว่ามาก

สำหรับลำโพง Dolby Atmos Soundbar ที่น่าสนใจซึ่งได้นำมาให้พิจารณาเป็นทางเลือก เผื่อคุณๆ กำลังมองหาลำโพงประเภทนี้อยู่

มีดังนี้ครับ

 

ว่ากันเป็นค่ายๆ ไปนะครับ เริ่มกันที่แบรนด์อันเป็นความคุ้นของคนไทยเรามากว่าครึ่งศตวรรษก่อนละกัน เพราะถูกนำเข้ามาให้รู้จักกันโดยห้างสามชัย ซึ่งตั้งอยู่ละแวกวังบูรพาภิรมย์ ที่เมื่อถึงวันนี้คนผู้จำชื่อห้างนี้ได้น่าจะเหลืออยู่ไม่กี่มากน้อยแล้ว แบรนด์ที่ว่าก็คือ Sony ครับ

Sony HT-A7000 เป็นลำโพงทีวีชิ้นเดียวระดับพรีเมียมของค่าย ที่ได้ชื่อว่าทรงพลังอย่างน่าทึ่งมาก เพราะเพียงแค่ชิ้นเดียวก็สามารถรังสรรค์พลังเสียงออกมาได้เต็มห้องแบบ ‘เอาอยู่’ ให้เสียงย่านความถี่ต่ำๆ ออกมาได้อย่างสุดแสนจะลึกล้ำ ทำงานกับดอลบี้ แอทมอส ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งนัก ทั้งยังผนวกเอาไว้ด้วยคุณสมบัติเด่นในตัวอีกมากหลาย

รองรับการทำงานแบบสตรีมมิ่งผ่าน Chromecast, Bluetooth v5.0, Apple AirPlay 2 และ Wi-Fi ขณะที่พอร์ตการเชื่อมต่อมีให้ทั้ง eARC, HDMI 2.1, Optical, USB และ Ethernet นอกจากรองรับดอลบี้ แอทมอส (ทั้งในรูปแบบ Digital+ และ TrueHD) แล้ว ยังรองรับ Dolby Audio, DTS:X, DTS-HD และ PCM และยังรองรับคำสั่งผ่านเสียงแบบ Voice Control ทั้ง Google Assistant และ Amazon Alexa ด้วย

ประสิทธิภาพการทำงานอันยอดเยี่ยมนั้น มาจากชุดตัวขับเสียงที่ประกอบไปด้วยลำโพงยิงเสียงขึ้นด้านบนสองตัว, Beam Tweeter สองตัว, ลำโพงยิงเสียงออกด้านหน้าห้าตัว และผนวกสับ-วูฟเฟอร์เข้าไว้อีกสองตัว ทั้งหมดถูกบรรจุรวมเข้าไว้ในโครงสร้างเดียวกัน ผ่านการจัดวางลงในตำแหน่งที่ได้มีการคิดคำนวณทางด้านอะคูสติกอันยอดเยี่ยม ทำให้สามารถรังสรรค์เสียงออกมาได้สอดคล้องกับเนื้อหาที่กำลังชมได้ชนิดที่ชวนให้ดื่มด่ำยิ่งนัก หรือหากฟังเพลงมันก็ให้ซาวด์สเตจออกมาได้กว้างขวาง อุดมไปด้วยรายละเอียดต่างๆ อย่างน่าฟัง และที่สำคัญคือให้น้ำเสียงที่มีความเป็นดนตรีสูงมาก

เป็นลำโพงทีวีชิ้นเดียวที่ยอดเยี่ยมมาก และจะสัมผัสความโดดเด่นที่เหนือชั้นได้มากยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อให้ทำงานร่วมกับทีวี Sony BRAVIA รุ่นใหม่ ที่สามารถเชื่อมต่อกันผ่านทาง Acoustic Center Sync ของ Sony ด้วยสายเคเบิลเฉพาะที่ให้มาด้วย

นับเป็นลำโพง All-in-One ที่รองรับอนาคตและให้การทำงานคุ้มค่าตัวครึ่งแสน (ทอนสิบบาท – ตามป้ายราคาของผู้นำเข้า) ได้อย่างจริงจังมากครับ •