Bose QuietComfort Earbuds II / เครื่องเสียง : พิพัฒน์ คคะนาท

เครื่องเสียง

พิพัฒน์ คคะนาท

[email protected]

 

Bose QuietComfort Earbuds II

 

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างมากกับ QuietComfort Earbuds เจเนอเรชั่นแรก ที่ออกตลาดมาเมื่อไตรมาสที่สามของสองปีก่อน บรรดาแฟนานุแฟนของค่าย Bose Corp. ต่างก็เฝ้ารอว่าเมื่อไรผลิตภัณฑ์ที่เป็นพัฒนาการต่อมาของเอียร์บัดรุ่นนี้จะเผยโฉมออกมาสักที เนื่องเพราะคู่แข่งหลายๆ ราย โดยเฉพาะค่าย Sony ที่เป็นคู่ปรับระดับสื่อมักจะนำมาเทียบเคียงกันอยู่เนืองๆ เวลาวิพากษ์วิจารณ์ถึง ก็มีรุ่นใหม่อย่าง WF-1000XM4 ออกมากวาดตลาดไปเป็นกอบเป็นกำนานโขแล้ว

แต่เมื่อถึงวันนี้ ก็เชื่อได้ว่าน่าจะอีกไม่นานแล้วล่ะครับ เนื่องเพราะช่วงสัปดาห์สุดท้ายของปลายเดือนก่อน สื่อหลายๆ ค่ายทางฝั่งตะวันตกก็มีข่าวคราวที่เปรียบได้กับ ‘ข่าวหลุด’ ของเอียร์บัดที่เป็นเจนสอง ของรุ่นนี้ออกมาให้เห็นกันอย่างคึกคักแล้ว

และที่นำมาคุยด้วยเที่ยวนี้ก็เก็บความมาจากข่าวที่สื่อนอกเค้า ‘เมาธ์มอย’ กันนั่นแหละครับ เพราะกระทั่งขณะเขียนต้นฉบับชิ้นนี้ซึ่งเป็นช่วงก่อนกลางเดือน (นี้) ไม่กี่มากน้อย ก็ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างเป็นทางการออกมาจากฝั่งโบส คอร์ป. แต่อย่างใด

ย้อนกลับไปที่เอียร์บัดเจนแรก กันสักหน่อยนะครับ QuietComfort Earbuds เมื่อออกตลาดมานั้นได้รับการยกย่องมาก บางสื่อถึงกับยกให้เป็นชุดหูฟังตัดเสียงรบกวนที่ดีที่สุดโดยรวม (The Best Noise-Canceling Earbuds Overall) เลยทีเดียว เพราะใช้เทคโนโลยีระบบ ANC: Active Noise-Canceling แบบเดียวกับที่ใช้ในชุดหูฟังรุ่นเรือธงของค่าย ที่ให้ปรับระดับความเหมาะสมขณะใช้งานได้ ทั้งยังให้ประสิทธิภาพในการทำงานร่วมกับโทรศัพท์ได้อย่างเหนือชั้น รวมทั้งให้คุณภาพอย่างดีเยี่ยม ให้น้ำเสียงที่มั่นคงกับการทำงานในระบบไร้สาย

ขณะที่ระบบแตะสัมผัสควบคุมการทำงานนั้นให้การตอบสนองที่ดี และให้ใช้งานได้อย่างสะดวกแบบเรียบง่าย รวมทั้งมีภาพลักษณ์จากการออกแบบที่แลดูเรียบหรูอยู่ในที

นอกจากนี้ ยังผนวกคุณสมบัติเด่นนานาอันเป็นเทคโนโลยีที่เป็นสิทธิบัตรเฉพาะเอาไว้อีกมาก และมีประโยชน์ในการใช้งานอย่างจริงจัง อาทิ Active EQ, Hybrid Ambient Listening และ Self-Voice Mode เป็นต้น

ขณะที่บางสื่อถึงกับออกปาก ว่านี้คือ The Best ของเอียร์บัดแบบ TW : True Wireless ที่สามารถลดทอนเสียงรบกวนได้ถึง 11 ระดับ ตั้งแต่ให้ความสงัดเงียบไปจนถึงสัมผัสบรรยากาศเสียงรายรอบได้อย่างโปร่งใส เพื่อให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมขณะใช้งานอย่างแท้จริง โดยมีภาพรวมของเสียงที่ให้ความสมดุลอย่างน่าทึ่งมาก ทั้งยังให้เวทีเสียงที่กว้างขวาง เป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่จากการฟังดนตรีผ่านเอียร์บัดที่เปี่ยมไปด้วยความดื่มด่ำและเพลิดเพลินอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม สื่อแทบจะทุกสำนักต่างก็ให้ความเห็นไปในทำนองเดียวกัน ว่ามันก็มีจุดอ่อนอยู่บ้างในส่วนของแบ็ตเตอรี ในแง่ของอายุการใช้งานที่ค่อนข้างต่ำ (ประมาณ 6 ชั่วโมง ที่ยืดไปได้ถึง 18 ชั่วโมง เมื่อรวมกับการประจุในกล่องเก็บ) จึงหากเปิดใช้งานคุณสมบัติเกี่ยวกับโหมดการฟังต่างๆ ตลอดเวลา จะทำให้แบตหมดไวยิ่งขึ้น

อีกทั้งกล่องเก็บที่ให้ประจุไฟเข้าในตัวนั้น ยังมีน้ำหนักค่อนข้างมาก แต่กลับเก็บพลังงานได้น้อยกว่าบรรดาคู่แข่ง

ครับ, นั่นก็เป็นภาพรวมของ Bose QC Earbuds รุ่นแรกเมื่อสองปีก่อน (ที่วันนี้สามารถหาซื้อได้ทั่วไปในราคาประมาณหมื่นบาท)

กล่าวสำหรับโครงสร้างและภาพลักษณ์ของทั้งสองรุ่นนั้น แตกต่างกันเล็กน้อย เพราะขณะที่เจนแรกมีลักษณะเส้นโค้งและตรงเป็นแนวเหมือนแคปซูลป้อมๆ นั้น QC Earbuds II มีเส้นสายที่โค้งเว้า (ดังที่เห็นในภาพ) พอให้รู้สึกได้ว่ามีดีไซน์ที่แตกต่างอยู่หน่อยๆ แบบแลดูทันสมัยกว่า, ว่างั้นเถอะ แต่ในข่าวหลุดบอกหากพิจารณาโดยรวมแล้ว มันแทบไม่แตกต่างไปจากหูฟังบลูทูธทั่วๆ ไป สักกี่มากน้อย

แต่ข่าวก็บอกอีกว่าการออกแบบลักษณะนี้ก็ดีไปอย่าง เพราะมันทำให้สวมใส่สบายขึ้น เนื่องจากปลายปีกและส่วนของจุกเสียบช่องหูแบบใหม่นี้นอกจากช่วยให้สวมใส่ได้กระชับ รู้สึกปลอดภัยแล้ว ยังช่วยให้ใส่ติดหูได้เป็นเวลานานโดยไม่รู้สึกรำคาญแต่อย่างใด ทั้งยังมีให้เลือกขนาดที่แตกต่างกันถึงสองชุด เพื่อให้ได้ความเหมาะสมกับสรีระของใบหู และช่องหู ของแต่ละคน รวมทั้งเพื่อช่วยปิดกั้นเสียงจากภายนอกได้สนิทมากยิ่งขึ้นด้วย

นอกจากเรื่องโครงสร้างภาพักษณ์แล้ว ข่าวหลุดประเด็นต่อมาบอกว่า QC Earbuds II น่าจะมีระบบตัดเสียงรบกวนที่ดีกว่าเดิม ซึ่งแม้ไม่มีรายละเอียดในเรื่องนี้ แต่ข่าวยืนยันว่ามันเป็นเรื่องจริงแท้แน่นอน ที่ระบบ ANC ในชุดเอียร์บัดตัวใหม่นี้จะได้รับการปรับปรุงและพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเจน’ แรก โดยจะมีการปรับปรุงทั้งในส่วนของไมโครโฟนรับเสียงจากภายนอก และตัวโพรเซสเซอร์ที่อยู่ภายใน เพื่อให้ทำการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของบรรยากาศเสียงรายรอบได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งพัฒนาการใหม่นี้น่าจะนำไปใช้กับ Bose Sport Earbuds รุ่นใหม่ที่จะตามออกมาด้วย

ประเด็นต่อมาที่ในข่าวพูดถึงก็คือ เรื่องอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ (ที่มีส่วนสำคัญไม่น้อยในการตัดสินใจของผู้บริโภค) ที่น่าจะดีกว่าเดิมอย่างแน่นอน เพราะของเก่าแม้จะยืนยันว่าใช้งานได้นานถึง 6 ชั่วโมงนั้น เอาเข้าจริงแล้วเมื่อเปิดการทำงานของระบบ ANC ด้วย มันใช้งานได้แค่ห้าชั่วโมงครึ่งเท่านั้นเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกวิพากษ์ในเชิงลบอย่างมาก และเชื่อว่ารุ่นใหม่ที่จะออกมาต้องได้ตัวเลขอายุการใช้งานดีกว่านั้นแน่ ถ้า Bose ใช้ระบบบลูทูธตามมาตรฐานใหม่ของ Bluetooth Special Interest Group ที่เป็นแบบพลังงานต่ำ (ในวงการเรียกกันว่า Bluetooth LE: Low Energy)

อย่างไรก็ตาม ตามข่าวบอกว่านั้น (อายุการใช้งานของแบตเตอรี่) เป็นสิ่งที่ทุกคนคาดหวัง แต่จะเป็นจริงหรือไม่ก็ต้องรอให้คำประกาศอย่างชัดเจนจากโบส คอร์ป. ออกมาเสียก่อน

ข่าวหลุดประเด็นต่อมาก็คือคาดการณ์ว่า Bose QC Earbuds II น่าจะเข้าตลาดได้ภายในเดือนกันยายนนี่ล่ะ หรืออย่างช้าที่สุดก็เป็นช่วงต้นเดือนตุลาคมอย่างแน่นอน ที่มีความเชื่อเช่นนั้นก็เนื่องเพราะจากภาพที่หลุดออกมาให้เห็นนั้น มันหาใช่ภาพหลุดแบบดาดๆ ทั่วๆ ไป แต่เป็นภาพที่ผ่านการเตรียมงานโดยสตูดิโอระดับมืออาชีพสำหรับการเผยแพร่อย่างเป็นทางการ (คือในข่าวมีภาพของเอียร์บัดชุดนี้ประกอบสี่ซ้าห้ารูปครับ) แต่ละภาพบ่งบอกให้รู้ได้อย่างชัดเจน ว่าเป็นลักษณะภาพสำหรับประกอบข่าวประชาสัมพันธ์อย่างเป็นทางการแบบที่สื่อคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนั่นเอง

เขียนมาถึงตรงนี้กำลังจะบอกว่าหากเป็นช่วงเวลาดังกล่าวก็น่าจะไล่ๆ กับ AirPod Pro 2 (ชุดหูฟังไร้สายแบบเอียร์บัดเช่นกัน) ออกมา ปรากฏว่าตะกี้ Apple เพิ่งประกาศว่าของเค้าลงตลาดวันนี้ (23 กันยายน) ในราคาเก้าพัน (ทอนสิบบาท) ครับ

ข่าวหลุดประเด็นสุดท้ายก็คือเรื่องของราคาครับ มีการคาดกันว่า QC Earbuds II น่าจะมีราคาอยู่ที่ US$ 299 ซึ่งหากเป็นราคานี้จริงก็จะแพงกว่าเจนแรก US$ 20 และจะมีราคาใกล้เคียงกับ Sony WF-1000XM4 ผู้นำตลาดของผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวกันนี้ ที่ผู้รายงานข่าวบอกว่าเป็นหูฟังไร้สายที่ดีที่สุด (ของเขา)

ครับ, ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนใคร หรือเป็นสาวกค่ายไหน ระหว่าง Apple กับ Bose ก็เริ่มนับตังค์เตรียมได้เลย

แต่ถ้าเป็นพวก Regionalism ตอนนี้ของ Sony หาซื้อได้ในราคาประมาณแปดพัน (บาท) ครับ

หมายเหตุ : เขียนเสร็จสองสามวันต่อมาได้ข่าวจากสื่อทาง UK ว่าจะลงตลาดแน่นอนพฤหัสฯ หน้าก่อนสิ้นเดือน ราคาชุดละ 280 ปอนด์, จบข่าว (ลือ) ครับ •