ธุรกิจอสังหาฯ บุกพัฒนาคลังสินค้า / ก่อสร้างและที่ดิน : นาย ต.

ก่อสร้างและที่ดิน

นาย ต.

 

ธุรกิจอสังหาฯ บุกพัฒนาคลังสินค้า

 

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัยประเภทโครงการบ้านจัดสรร คอนโดมิเนียมในระยะ 2-3 ปีหลัง เผชิญกับปัญหาข้อจำกัดของกำลังซื้อ รายได้ของผู้ซื้อที่อยู่อาศัยคงที่ แต่มีค่าครองชีพสูงขึ้น ขณะที่ราคาที่ดินสูงขึ้น ราคาวัสดุก่อสร้างสูงขึ้น ทำให้ต้นทุนผลิตที่อยู่อาศัยสูงขึ้น

ที่ผ่านมาธุรกิจที่อยู่อาศัยแก้ปัญหาแนวโน้มนี้โดย

ทางออกแรก คือ ลดขนาดที่อยู่อาศัยให้เล็กลง ขยับทำเลโครงการออกชานเมืองมากขึ้น ดังจะเห็นที่อยู่อาศัยแนวราบ มีการนำโครงการประเภทบ้านแฝดซึ่งสร้างบนที่ดินขนาด 30 ตารางวาขึ้น ดีไซน์ให้มีฟังก์ชั่นและดีไซน์เหมือนบ้านเดี่ยว มีพื้นที่ใช้สอยเท่ากับบ้านเดี่ยวขนาดเล็กที่ตามกฎหมายต้องสร้างบนที่ดิน 50 ตารางวาขึ้นไป

สำหรับที่อยู่อาศัยราคาต่ำสุด 1 ล้านกว่าบาทต่อยูนิตต้องรองรับด้วยโครงการคอนโดมิเนียมราคาถูก ขนาดพื้นที่ 20 ตารางเมตรต้นๆ ต่อยูนิตในทำเลชานเมือง

อีกทางออกหนึ่ง การเลือกเจาะกลุ่มลูกค้าที่ยังมีกำลังซื้อชัดเจน เช่น กลุ่มตลาดบนบ้านเดี่ยว 10-20 ล้านบาทขึ้นไป ซึ่งเป็นกลุ่มที่ยังคงมีรายได้และเงินเก็บเพียงพอ แต่ตลาดบนต้องมีแบรนด์ที่ดีลูกค้าจึงยอมรับ ทำให้มีบริษัทอสังหาฯ ไม่กี่รายที่ทำได้ บางบริษัทก็เลือกเจาะตลาดแรงงานในแหล่งอุตสาหกรรมที่ยังมีการจ้างงานมั่นคง ทำโครงการคอนโดมิเนียมราคาถูก

แต่ดูเหมือนกลยุทธ์การขยายขนาดและขยับทำเล กลยุทธ์การเลือกเจาะกลุ่มลูกค้าที่ยังมีกำลังซื้อ ยังไม่เพียงพอกับการรักษาระดับการเติบโตของบริษัทที่มีขนาดใหญ่ระดับท็อป 10 ของตลาดอสังหาฯ ได้

จึงมีปรากฏการณ์บริษัทอสังหาฯ รายใหญ่ ก้าวขยายธุรกิจข้ามออกไปสู่ธุรกิจใกล้เคียง

 

หลายปีก่อนอสังหาฯ รายใหญ่บุกไปทำโรงแรม แลนด์แอนด์เฮ้าส์บุกสร้างโรงแรมแกรนด์เซ็นทรัลพอยท์ พร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟ็คซื้อกิจการโรงแรมเข้ามาหลายแห่ง และแสนสิริเข้าซื้อหุ้นบริษัทแม่เชน โรงแรมบูทีคระดับโลก The Standard Hotel ขยายโรงแรมใหม่หลายแห่งในไทย

1-2 ปีมานี้ อสังหาฯ รายใหญ่แต่เป็นรุ่นใหม่ในท็อป 10 ฉีกแนวขยายธุรกิจไปสู่ “คลังสินค้า” ซึ่งเป็นธุรกิจอสังหาฯ ให้เช่าที่เชื่อมโยงกับธุรกิจ Logistic

ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เอสซี แอสเซ็ท โดยบริษัทในเครือเอสซีเอ็กซ์วันได้ประกาศจับมือเป็นพันธมิตรกับแฟลชกรุ๊ป ผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซครบวงจรและสตาร์ตอัพยูนิคอร์นไทย เพื่อสร้างคลังสินค้าและศูนย์กระจายพัสดุทั่วประเทศ 300,000 ตารางเมตร

ก่อนหน้านี้ ออริจิ้นได้จับมือร่วมทุนกับ JWD ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านบริหารคลังสินค้าและโลจิสติกส์ ตั้งบริษัทแอลฟ่า อินดัสเตรียลโซลูชั่น เพื่อพัฒนาอสังหาฯ คลังสินค้าและบริการโลจิสติกส์

เสนา ดีเวลลอปเม้นท์ พัฒนาคลังสินค้า โดยจับมือกับพันธมิตรธุรกิจโลจิสติกส์ บริษัท ลีโอโกลบอล โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LEO พร้อมขยายธุรกิจแวร์เฮาส์และเซลฟ์ สโตเรจ

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มธุรกิจอสังหาฯ อีกหลายกลุ่มที่มีพันธมิตรธุรกิจด้านคลังสินค้า โลจิสติกส์ และอีคอมเมิร์ซ หันมาสนใจพัฒนาคลังสินค้าเป็นธุรกิจอสังหาฯ สร้างรายได้ Recuring Income

โดยใช้ความเชี่ยวชาญการพัฒนาอสังหาฯ ไปผนวกรวมกับพันธมิตรที่มีเครือข่ายอีคอมเมิร์ซ โลจิสติกส์และคลังสินค้า ให้บริการคลังสินค้าซึ่งคาดว่าจะมีการเติบโตไปอีกมากพร้อมกับการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซในประเทศไทย •