THE SANdMAN (2) / การ์ตูนที่รัก : นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก

นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

 

THE SANdMAN (2)

 

หลังจากเจ้าแห่งความฝัน หรือแซนด์แมน หรือมอร์เฟียส ได้พบแม่มดสามตนแล้วรู้ว่าจะตามหาของของเขาสามชิ้นได้ที่ไหน เขาก็เริ่มออกเดินทาง

หนังที่ฉายเปลี่ยนเพศ สีผิว และรูปร่างภายนอกของตัวละครหลายตัว ลูเชียนในหนังสือเป็นชายหัวล้านผิวขาวมีหย่อมผมสีทอง คอนสแตนตินก็เป็นชายผิวขาวผมสีทอง ลูซิเฟอร์เป็นชายผิวขาวดูเหมือนเหมือนเดวิด โบวี่ ส่วนจอห์น ดี ในการ์ตูนเหมือนผีตายซากเดินได้ สำหรับตัวแซนด์แมนเองดูเหมือนใครๆ จะเรียกเขาว่ามอร์เฟียสมากกว่าชื่ออื่น

ช่วงตามหาของสามชิ้นนี้เป็นช่วงที่ดีที่สุดช่วงหนึ่ง ให้ทั้งความสนุกและสาระ

ชิ้นแรกคือถุงทราย ท่อนนี้เอาสนุกเข้าว่าไม่มีเนื้อหาอะไรมากมายนักนอกเหนือจากเน้นย้ำว่าทรายเป็นอาวุธร้ายกาจของเจ้าแห่งความฝัน มันไม่เพียงใช้หยุดเวลาได้แต่ดูดชีพผู้ถือครองได้ด้วย

นัยยะนี้เข้าใจได้ไม่ยาก ใครลองหยุดไม่ทำอะไรชีวิตก็ถึงคราวเสื่อมถอยลง

ตอนที่พบลูซิเฟอร์ มอร์นิ่งสตาร์ในการ์ตูนจะซับซ้อนมากขึ้น เริ่มตั้งแต่พบเอทริแกนยมทูตผู้นำทาง ยมทูตในหนังสือการ์ตูนใส่เสื้อผ้าหลากสีสันพอๆ กับธอร์ดูสดชื่นแม้ว่าหน้าตาจะเป็นกะโหลกศีรษะ เมื่อไปพบเดวิด โบวี่ (ซึ่งบางกรอบก็ดูคล้ายสตรีจริงๆ นั่นแหละ) เรื่องก็มิได้ง่ายดายเพราะตอนนี้นรกมิได้เป็นของลูซิเฟอร์ตนเดียว แต่เป็นของหุ้นส่วนสามคน (ตน)

ตนแรกคือเจ้าแห่งแมลงวันบาอัลเซบูบ (Beelzebub) เจ้าแห่งแมลงวันนี้แปลตามตัวอักษรมาจากพระนามของบาอัลเซบูบในไบเบิล

“ส่วนอาหัสยาห์ทรงตกลงมาจากช่องหน้าต่างตาข่ายที่ห้องชั้นบนของพระองค์ในกรุงสะมาเรีย และประชวร จึงทรงใช้บรรดาผู้สื่อสารไป รับสั่งว่า ‘จงไปถามพระบาอัลเซบูบ พระแห่งเอโครนว่าเราจะหายจากความเจ็บป่วยนี้หรือไม่?'” แต่ทูตของพระยาห์เวห์พูดกับเอลียาห์ชาวทิชบีว่า “จงลุกขึ้นไปพบบรรดาผู้สื่อสารของพระราชาแห่งสะมาเรีย และจงพูดกับเขาทั้งหลายว่า ‘เพราะไม่มีพระเจ้าในอิสราเอลแล้วหรือ? ท่านจึงไปถามพระบาอัลเซบูบ พระแห่งเอโครน’ เพราะฉะนั้น พระยาห์เวห์ตรัสดังนี้ว่า ‘เจ้าจะไม่ได้ลุกขึ้นจากที่นอนของเจ้า แต่เจ้าจะต้องตายแน่'” 2 พงศ์กษัตริย์ 1:2-4 THSV11

บาอัลเซบูบนี้เป็นชื่อเทพเจ้าของฟิลิสตีนก่อนที่จะเป็นชื่อของซาตานในเวลาต่อมา ศิลปินมักวาดออกมาเป็นรูปแมลงวัน

ตอนนี้มีบทพูดดีๆ มอร์เฟียสว่า “เดี๋ยวนี้นรกเป็นดูอัมไวเรทไปแล้ว” duumvirate ปกครองร่วมโดยเจ้าสองตน เจ้าแห่งแมลงวันส่งเสียงซี่ๆ แบบแมลงวันแล้วว่า “ไม่ใช่! ไตรอัมมมไวเรทต่างหาก”

ม ม้า สามตัวครับ มาจากคำเขียนของนีล ไกแมน ว่า triummmvirate ตัว m สามตัว ปกครองร่วมโดยเจ้านรกสามตน

ตนที่สามคืออะซาเซล (Azazel) รูปร่างเหมือนรังต่อมีดวงตาน่ากลัวหลายร้อยดวงโดยรอบและเขาแหลมคมสองข้าง จะว่าไปรูปร่างของเจ้าแห่งแมลงวันอัปลักษณ์พอกันมีเพียงหัวแมลงวันยักษ์ที่เรารู้จักวางบนก้นและขาคนสองข้างซึ่งห้อยหัวอยู่ อะซาเซลนี้มีปรากฏในไบเบิลเช่นกัน อาจจะหมายถึงปีศาจหรืออาจจะเพียงแค่หมายถึงทะเลทราย

“อาโรนจะจับสลากแพะสองตัวนั้น สลากหนึ่งตกเป็นของพระยาห์เวห์ อีกสลากหนึ่งเพื่ออาซาเซล แพะตัวที่สลากตกเป็นของพระยาห์เวห์นั้น อาโรนจะถวายเป็นเครื่องบูชาลบล้างบาป แต่แพะอีกตัวหนึ่งซึ่งสลากตกเพื่ออาซาเซลนั้น จะนำถวายเฉพาะพระพักตร์พระยาห์เวห์เป็นสัตว์ที่ยังมีชีวิต เพื่อให้มลทินตกที่มัน แล้วปล่อยมันเข้าไปในถิ่นทุรกันดารให้แก่อาซาเซล” เลวีนิติ 16:8-10 THSV11

การประลองระหว่างมอร์เฟียสกับปีศาจที่ครอบครองหน้ากากหัวคล้ายช้างนั้นเป็นเหมือนเกมเด็กๆ ปีศาจเริ่มก่อน “หมาป่า” มอร์เฟียส “นายพรานบนหลังม้าแทงหมาป่า” ปีศาจว่า “แมลงพิษต่อยม้า” มอร์เฟียส “แมงมุมกินแมลง” ปีศาจว่า “งูกินแมงมุม” มอร์เฟียส “วัวเหยียบงู” ถึงตอนนี้ปีศาจว่า “ข้าเป็นเชื้อแอนแทร็กซ์ฆ่าวัว” ครานี้เรื่องไปกันใหญ่ สู้กันไปสู้กันมาน่าหัวเราะอีกหลายยกก่อนที่มอร์เฟียสจะพ่ายแพ้หมดรูป

หากไม่อยากถูกสปอยล์ หยุดอ่านตรงนี้ได้นะครับ ไปหาคำตอบในหนังได้ น่าจะเหมือนกัน

 

มอร์เฟียสงัดไม้ตาย “ความหวัง” ความหวัง Hope ชนะทุกสิ่ง มอร์เฟียสชนะได้ของชิ้นที่สองของเขากลับคืนมา

ลูซิเฟอร์อดเหน็บแนมมิได้ว่ามอร์เฟียสไม่มีอำนาจในนรกนี้ มอร์เฟียสตอบได้แหลมคมมาก “หากผีนรกเหล่านี้ไม่มีความฝันว่าจะได้ไปสวรรค์ นรกจะมีความหมายอะไร” พอเข้าใจไหมครับ

ถึงตอนนี้เป็นว่าความฝันมิได้หมายเพียงความฝันในยามหลับ แต่รวมความถึงความใฝ่ฝันด้วย ความข้อนี้จะไปขยายความให้เข้าใจอีกครั้งในการตามหาทับทิม ของชิ้นที่สามจากจอห์น ดี ลูกชายอีกคนหนึ่งของบรอดเดอริก เบอร์เจสส์ ที่จับตัวเขาขังลืมตั้งแต่แรก

การตามหาของชิ้นที่สามนี้นับเป็นนัดล้างตาหลังจากมอร์เฟียสเอาคืนเบอร์เจสส์กับลูกชายคนแรกของเขาอย่างสาสมไปแล้ว ครั้งนี้ถึงคราวของจอห์น ดี ลูกชายที่ถูกขังในโรงพยาบาลโรคจิตมาทั้งชีวิต การ์ตูนตอนนี้เขียนอ่านยากสักเล็กน้อยแต่หลักใหญ่ใจความคือ จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคนเราพูดความจริงในใจออกมาตลอดเวลา

ดังที่ผมเขียนเสมอว่าวันหนึ่งลูกๆ ของเราจะต้องเรียนรู้มารยาทสังคมและความสามารถพูดไม่ตรงความจริงในใจ จอห์น ดี เรียกมันว่าคำโกหกและมนุษย์อยู่กับด้วยคำโกหก จะดีกว่าไหมถ้าเราจะปากตรงกับใจ ดีกว่านั้นคือทำสิ่งที่อยากทำ

จอห์น ดี ใช้ทับทิมที่ครอบครองนั้นทำให้คนหลายคนพูดความจริงกับคนรอบข้าง คือความรู้สึกจริงๆ ที่ซ่อนอยู่ ผลลัพธ์สุดท้ายคือโศกนาฏกรรมหมู่

คิดว่ามอร์เฟียสจะเถียงอย่างไร พูดจริงใจจากใจจริงไม่ดีตรงไหน มอร์เฟียสมิได้ตอบคำถามนี้เพราะเป็นคำถามที่ไม่ตรงประเด็น (irrelevant) มอร์เฟียสอธิบายให้จอห์น ดี ฟังว่า

อีกครั้งหนึ่ง หากไม่อยากถูกสปอยล์ หยุดอ่านตอนนี้ได้แล้วไปหาหนังสืออ่านหรือหาหนังดู

 

มอร์เฟียสมิได้เรียกพฤติกรรมเหล่านี้ของมนุษย์ว่าคำโกหก (กลับไปที่นรก มีตอนหนึ่งเขาตั้งใจเรียกเจ้าแห่งแมลงวันว่า Lord of the Lies)

มอร์เฟียสเรียกทั้งหมดนี้ว่า “ความฝัน” มนุษย์ทุกคนอยู่ด้วยความฝันในความหมายที่ว่าเราฝันว่าคนรักของเราจะประพฤติแบบนั้น

เราฝันว่าเขาจะดียิ่งๆ ขึ้นไป เราฝันว่าหากเราดีกับคนอื่นคนอื่นจะดีกับเรา นี่คือจิตวิเคราะห์

ความฝันค้ำจุนโลก •