ร่วมรำลึก / สำเริงคดี : ทรงวาด

Queen Elizabeth II / AP-Photo

สำเริงคดี

ทรงวาด

 

ร่วมรำลึก

 

เคยเมาธ์เล่าเกร็ดเล็กสถิติน้อยในสมเด็จควีน เอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรมาแล้วสองสามหน ครั้งนี้ขอร่วมคารวาลัยแสดงความเคารพยิ่งในการที่ทรงจากไกลไปสู่ห้วงสรวงสวรรค์ ด้วยข้อมูลปลีกย่อยแห่งพระราชประวัติมาให้ระลึกถึงกัน

– ในฐานะสมเด็จพระบรมราชินีนาถแห่งสหราชอาณาจักร ที่ทรงครองราชย์ยาวนานถึง 70 ปี ทรงทำลายสถิติ 63 ปี 7 เดือนของสมเด็จเทียด ควีนวิกตอเรียลง และครองตำแหน่งกษัตริย์สตรีที่ครองราชย์นานสุดในประวัติศาสตร์โลก

– ทรงฉลองวันพระราชสมภพ 2 รอบ นั่นคือวันพระราชสมภพจริง 21 เมษายน (1926) และวันพระราชสมภพทางการในเดือนมิถุนายน

– พระนามเต็มของพระองค์คือ Elisabeth Alexandra Mary Windsor ทรงมีชื่อเล่นว่า Lilibet และทรงตั้งชื่อเล่นให้ปรินเซสมาร์กาเร็ต พระขนิษฐาว่า Bud.

– เมื่อยังทรงพระเยาว์ ทรงศึกษาศิลปะและดนตรี กระทั่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรัชทายาทลำดับที่ 1 เมื่อพระบิดาขึ้นครองราชย์ เนื่องจากพระมาตุลา คิงเอ็ดเวิร์ดที่ 8 ทรงลาออกจากราชบัลลังก์ เพื่อแต่งงานกับมิสซิสซิมป์สัน แม่ม่าย 2 หย่า พระองค์จึงเปลี่ยนมาศึกษากฎหมายและประวัติศาสตร์รัฐธรรมนูญ

– ทรงสูง 5 ฟุต 4 นิ้ว เมื่อทรงเจริญพระชันษาเต็มที่

– พระราชพิธีครองราชย์จัดขึ้นที่วิหารเวสต์มินสเตอร์ เมื่อ 2 มิถุนายน 1953 เป็นครั้งแรกที่พระราชพิธีเช่นนี้มีการถ่ายทอดสดทางทีวี ในพระราชพิธีพระองค์ต้องทรงพระมหามงกุฎ เซนต์ เอดเวิร์ด อันประกอบด้วยเพชรพลอยอัญมณี 440 เม็ด หนักถึง 4 ปอนด์ 12 ออนซ์ โชคดีที่ต้องทรงมงกุฎนี้เพียงครั้งเดียว

– ทรงเป็นสมาชิกพระราชวงศ์ลำดับที่ 40 ที่ขึ้นครองราชย์ นับจากพระเจ้าวิลเลียม วิชิตราชย์ เมื่อ ค.ศ.1066

– ทรงพบกับปรินซ์ฟิลลิป (พระสวามี) ครั้งแรกตอนพระชนมายุ 8 พรรษา และฟิลลิป 13 ในงานอภิเษกของญาติสองฝ่าย เมื่อปี 1934 และพบปะสนทนากันจริงจังอีกครั้งในปี 1939 เมื่อเจ้าหญิงเอลิซาเบธ 13 พรรษา เสด็จเยือนโรงเรียนนายเรือดาร์ตเมาธ์ และนักเรียนนายเรือฟิลลิปวัย 18 ทำหน้าที่มัคคุเทศก์

– 7 ปีต่อมา ปรินซ์ฟิลลิปทรงขอปรินเซสเอลิซาเบธแต่งงานด้วยแหวนเพชร 3 กะรัต โดยเพชรนั้นแกะมาจากมงกุฎของปรินเซสอลิซ ออฟ แบตเตนเบิร์กผู้มารดา แต่พระบิดาของเจ้าหญิงขอให้รอจนเธอมีพระชนมายุครบ 21 พรรษา การประกาศอย่างเป็นทางการจึงมีขึ้นในวันที่ 9 กรกฎาคม 1947 และพิธีอภิเษกจัดขึ้นวันที่ 20 พฤศจิกายน 1947

– สมเด็จควีน และปรินซ์ฟิลลิปทรงเปลี่ยนชื่อสกุลจาก Windsor ซึ่งพระเจ้าจอร์จที่ 5 ทรงบัญญัติไว้ให้เป็น Mountbatten-Windsor นั่นคือมีชื่อสกุลของพระสวามีอยู่ด้วย

– เมื่อปรินซ์ฟิลลิปสิ้นพระชนม์ ในเดือนเมษายน 2021 นับเวลาครองคู่ได้ 73 ปี เป็นการครองคู่ที่ยาวนานสุดในประวัติศาสตร์การครองคู่ของพระราชวงศ์

– สมเด็จควีนทรงมีโอรส ธิดา 4 พระองค์ คือปรินซ์ ชาร์ลส์, ปรินเซสแอนน์, ปรินซ์แอนดรูว์ และปรินซ์เอดเวิร์ด

มีพระนัดดา 8 พระองค์ คือ ปีเตอร์ ฟิลลิป, ซารา ทินเดล, ปรินซ์วิลเลียม, ปรินซ์แฮร์รี่, ปรินเซสเบียทริซ, ปรินเซส ยูจีนี่, เลดี้ หลุยส์ วินด์เซอร์ และเจมส์ ไวสเคานต์ เซเวิร์น

และมีพระปนัดดา 12 พระองค์ คือ อิสลา ฟิลลิป, ซาวาห์นา ฟิลลิป, ปริสซ์ จอร์จ, ปรินเซส ชาร์ลอต, ปรินซ์หลุยส์, มีอา เกรซ ทินเดล, เลนา อลิซาเบธ ทินเดล, ลูคัส ฟิลลิป ทินเดล, อาร์ชี แฮริสัน เมาท์แบตเทน วินด์เซอร์, ลิลลีเบธ (ลิลลี่ ไดอานา เมาท์แบตเทน วินด์เซอร์), ออกัส ฟิลลิป ฮอค บรุกสแบงค์ และเซียนนา อลิซาเบธ มาเปลลิ รอซซิ

– ในฐานะพระประมุขแห่งรัฐ สมเด็จควีนต้องวางองค์เป็นกลางในเรื่องการเมือง ไม่ทรงเลือกตั้งหรือลงเลือกตั้ง แต่เป็นประธานในพิธีเปิดประชุมรัฐสภา ตลอดจนพบปะกับนายกรัฐมนตรีอย่างสม่ำเสมอ

– ตลอดรัชสมัยของพระองค์ อังกฤษมีนายกฯ 15 คน ที่สมเด็จควีนทรงงานด้วย คนแรกคือ วินสตัน เชอร์ชิล คนสุดท้าย ลิซ ทรัสส์

– ทรงเคยพบกับประธานาธิบดีสหรัฐถึง 13 ใน 14 คน (นับถึงปัจจุบัน) ขาดคนเดียวคือ ลินดอน จอห์นสัน

– ธงประจำพระองค์ เริ่มใช้ตั้งแต่ปี 1960 เป็นรูปอักษร E กับพระมหามงกุฎ ล้อมรอบด้วยดอกกุหลาบ

– ดอกไม้ทรงโปรดคือ Lily of the Valley ซึ่งเป็นช่อดอกไม้ในงานขึ้นครองราชย์ด้วย

– พระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จควีน ปรากฏอยู่บนเหรียญเงินของประเทศต่างๆ 35 ประเทศ

– ตลอดรัชสมัย สมเด็จควีนได้เสด็จฯ เยือน 117 ประเทศ คิดเป็นระยะทาง 1,632,513 ไมล์ และเสด็จฯ เยือนประเทศในสหราชอาณาจักรกว่า 200 ครั้ง

– ไม่ทรงมีพาสปอร์ต แต่สมาชิกพระราชวงศ์อื่นๆ ต้องมี อีกทั้งข้อมูลของ BBC แจงว่า พระองค์ได้รับอนุญาตให้ขับรถยนต์ได้โดยไม่ต้องมีใบขับขี่

– ทรงเคยใช้ทั้งอีเมลเมื่อปี 1970 ส่งไปแล้วรวม 1,500 ครั้ง และเป็นคนแรกที่ส่งทวิตเตอร์ ต่อมาในปี 2019 ทรงส่งอินสตาแกรมด้วย

– ทรงโปรดสุนัขพันธุ์ คอร์กี้ โดยได้รับเป็นของขวัญตัวแรก เมื่อพระชนมายุ 18 พรรษา จากนั้นก็ทรงเลี้ยงเรื่อยมา

– สัตว์เลี้ยงอีกอย่างที่ทรงโปรดคือ ม้า ได้รับเจ้า Peggy ลูกม้าตัวแรก เมื่อพระชนมายุ 4 พรรษา นับเนื่องถึงปัจจุบันทรงเลี้ยงไว้ไม่น้อย เมื่อปี 2013 ม้าชื่อ Estimate ของพระองค์ลงแข่งในงาน Poyal Escot ได้รับรางวัลชนะเลิศ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่กษัตริย์ถือถ้วยรางวัลแข่งม้ากลับบ้าน

– ทรงเป็นเจ้าของหงส์ในแม่น้ำเทมส์ทั้งหมด ทั้งนี้ จากคำประกาศของ Royal Society For The Protector Of Birds ให้ถือว่าหงส์เหล่านั้นเป็นของสมเด็จควีน นอกจากนี้ยังทรงได้รับสัตว์แปลกๆ เป็นของขวัญหลายชนิด ทั้งหมดนั้นนำไปไว้ที่ London Zoo

– ทรงเป็นเจ้าของแผ่นเสียงทองคำอีกด้วย จากการถวายของกลุ่มธุรกิจแผ่นเสียงเป็นการสำนึกในพระกรุณาธิคุณ ที่อัลบั้มบันทึกคอนเสิร์ต Golden Jubilee ปี 2002 ชื่อ Party at The Palace ขายได้ถึง 100,000 แผ่น เพียงในสัปดาห์แรกของการจำหน่าย

– เสด็จสวรรคตอย่างสงบ ณ พระตำหนักบัลมอรัล ในสกอตแลนด์ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2022 สิริพระชนมายุ 96 พรรษา •