นางฟ้าในโลกมืด / เอกภาพ : พิชัย แก้ววิชิต

พิชัย แก้ววิชิต

เอกภาพ

พิชัย แก้ววิชิต

 

นางฟ้าในโลกมืด

 

เธอเริงระบำไปกับสถานที่ที่ไร้ซึ่งแสง

เธอไม่ใส่ใจกับความยาวนานของความมืด

เธอปล่อยเปล่าที่จะรู้ถึงขอบเขตของความมืด มันไม่สำคัญว่าความมืดจะปกคลุมยาวไกลออกไปแค่ไหน และจะสิ้นสุดลง ณ จุดใด

เธอไม่คาดหวัง ไม่อ้อนวอนให้แสงสาดส่องมาที่เธอในความมืดนั้น

เพราะความสว่างไสวได้อยู่ในใจเธอ ความเงียบไม่ทำให้เธอเหงา เธอเป็นอิสระเสมอจากความกลัว

อย่างเป็นปกติ โดยลำพัง

 

มันนานมาแล้วที่เธอเคยต้องการแสง

คำอธิษฐานอ้อนวอนให้ได้พบกับความสว่างเพื่อที่จะขับไล่ความมืดให้ออกไปจากชีวิตของเธอ เธอกลัวและโดดเดี่ยว วันแล้ววันเล่า นานเป็นเดือน การรอคอยที่นานนับปี ความมืดก็ยังคงอยู่ แสงไม่เคยที่จะสาดส่องให้เธอได้พบกับความสว่าง เธอยังคงอยู่ท่ามกลางความมืด

จนเมื่อนานวันเข้า เธอก็คุ้นชินและเริ่มเรียนรู้ที่จะอยู่ท่ามกลางความมืด

และเมื่อความกลัวจางคลายหายไป ท่ามกลางความมืดเธอได้พบกับแสงที่อยู่ในใจ

ความสุนทรีย์ที่นอกเหตุเหนือผล กับการเล่นแร่แปรธาตุทางอารมณ์ ความทุกข์ระทมที่ยาวนาน จนหาเห็นความพอใจจากสิ่งที่เธอมี ความสุขที่ไม่ได้ถูกตอกตรึงไว้กับเหตุผลของความบันเทิงเริงใจ เป็นความสุขสงบที่มาจากความเงียบ ความสุขที่เป็นอิสระจากความกลัว

ท่ามกลางความมืดไม่ได้ทำให้เธอนั้นมืดบอด แต่กลับทำให้เห็นทุกสิ่งด้วยความเป็นจริงอย่างชัดเจน จากความสว่างในใจเธอ

ในความมืด ที่อ้างว้างเปลี่ยวเหงา ความเงียบงัน ความกลัว ไม่มีใครต้องการที่จะอยู่กับสิ่งเหล่านี้

หลายคนมีโอกาสที่จะเลือกในสภาพแวดล้อมที่เป็นต่างออกไปได้ดั่งใจปรารถนา

หากแต่ยังมีผู้คนอีกมากที่จำต้องอยู่ในโลกมืดที่ไร้ซึ่งแสงแห่งความหวัง การรอคอยที่ยาวนาน ว่าเมื่อใดความมืดมนในชีวิตจะผ่านพ้นไปเสียที การรอคอยแสงแห่งความหวัง อาจทำร้ายบางชีวิตที่ไม่อาจทานทนกับโลกมืด แต่ก็มีอยู่บ้างที่ความยากลำบากได้สร้างแสงให้สว่างในตัวตนของเขาและเธอ

ความยากลำบาก ความสิ้นหวัง ความแพ้พ่าย คือโลกมืดในความรู้สึก บางครั้งก็ไม่ง่ายนักที่จะหลีกหนีความมืดมนเหล่านี้

หลายชีวิตหันหลังให้กับความมืดและมุ่งหน้าไปสู่แสงสว่าง

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะพบกับแสงสว่างในชีวิต และรอดพ้นความมืดมนไปได้

ท้ายที่สุดก็คงไม่มีอะไรที่จะดีไปกว่าการทำความรู้จักกับสิ่งที่เป็นอยู่ เข้าใจและปรับตัวให้เหมาะสม ไม่ว่าจะอยู่ท่ามกลางแสงสว่างหรือความมืดมน

เธอเริงระบำไปกับสถานที่ที่ไร้ซึ่งแสง เธอไม่ใส่ใจความยาวนานของความมืด เธอปล่อยเปล่าที่จะรู้ถึงขอบเขตของความมืด มันไม่สำคัญว่าความมืดจะปกคลุมยาวไกลออกไปแค่ไหน และจะสิ้นสุดลงตรง ณ จุดใด เธอไม่คาดหวัง ไม่อ้อนวอน ให้แสงสาดส่องมาที่เธอในความมืดนั้น เพราะความสว่างไสวได้อยู่ในใจเธอ

บางครั้งก็เลี่ยงไม่ได้กับสิ่งที่เรียกว่าความมืดมนของปัญหา จะหนีปัญหาไปเรื่อยๆ หรืออยู่กับมันจนเข้าใจเพื่อแก้ปัญหา ผลลัพธ์ย่อมต่างกัน เมื่อเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นจนไร้ซึ่งความมืดทางความคิด ก็จะปรับตัวเพื่อเข้าถึงความสุขได้ด้วยตัวเอง ใช้ความสว่างที่มีในตัวเองแยกแยะ ความบันเทิงมีราคาที่กำลังถูกยกให้เทียบชั้นเสมอเท่ากับคุณค่าของความสุข

ที่เมื่อนานเข้าความบันเทิงก็กลายเป็นความสุขที่หาซื้อได้ ด้วยเหตุนี้บางคนจึงทำทุกวิถีทางให้ตัวเองมีความสุขในแบบลมๆ แล้งๆ ที่พัดพาผู้นั้นไปสู่โลกมืดอย่างแท้จริง

ท่ามกลางความมืดแห่งราตรีกาล เรายังคงมองเห็นแสงดาวระยิบระยับ เรายังคงมองเห็นแสงหิ่งห้อยเรืองรองตระการตา และเรายังจะคงเห็นแสงจันทร์อันอุ่นนวลที่ยังคงงดงามเสมอในยามค่ำคืน

ขอบคุณมากมายครับ •