วารี วิไล : Wonderful Wonderful ผลงานใหม่ในรอบ 5 ปี จาก The Killers

ประสบความสำเร็จสวยหรูมากกว่าชุดที่ผ่านมา อัลบั้มชุดที่ห้า Wonderful Wonderful ของวงร็อกอเมริกัน The Killers เข้าอันดับ 1 ในชาร์ตอัลบั้มทั้งบิลบอร์ดในสหรัฐ และในชาร์ตเพลงของอังกฤษ ก่อนหน้านี้ วงมักจะเข้าอันดับหนึ่งในชาร์ตอังกฤษ และขึ้นไม่ถึงหัวตารางของชาร์ตบิลบอร์ด

เป็นผลงานชุดแรกในรอบ 5 ปี จากอัลบั้มชุดที่สี่ Battle Born ที่ออกเมื่อปี 2012

การที่วงอเมริกันจะมีผลงาน 4-5 ชุดเข้าอันดับ 1 ของชาร์ตเพลงอังกฤษติดต่อกันไม่ใช่เรื่องธรรมดาแน่นอน

 

เดอะ คิลเลอร์ส เป็นวงจากลาสเวกัส เนวาดา ก่อตั้งปี 2001 โดย แบรนดอน ฟลาวเวอร์ส ร้องนำ คีย์บอร์ด, เดฟ คุนนิง กีตาร์, มาร์ก สทอเมอร์ เบส, รอนนี แวนนุกชี กลอง

มีผลงานที่เข้าอันดับ 1 ในชาร์ต 4 ชุดติดต่อกัน รวมชุดใหม่เป็น 5 ได้แก่ Hot Fuss ผลงานประเดิม ออกเมื่อปี 2004 โดยวางในอังกฤษหรือสหราชอาณาจักรก่อน แล้วจึงวางที่สหรัฐ

ได้รับอิทธิพลจากสไตล์ดนตรีนิวเวฟและโพสต์พังก์ เข้าอันดับ 7 ในชาร์ตบิลบอร์ด และอันดับ 1 ในชาร์ตอังกฤษ จนถึงปี 2012 Hot Fuss ขายไปมากกว่า 7 ล้านชุดทั่วโลก มีเพลงดังอย่าง Somebody Told Me, Mr. Brightside, Smile Like You Mean It

รับการเสนอชื่อเข้าชิงแกรมมี่จากเพลง All These Things That I”ve Done

อัลบั้มที่สอง Sam”s Town ออกเมื่อปี 2006 เข้าอันดับสองในชาร์ตบิลบอร์ด ก่อนไปขึ้นอันดับหนึ่งในชาร์ตอังดกฤษ มีซิงเกิลดังๆ คือ When You Were Young, Bones, Read My Mind, For Reasons Unknown

อัลบั้มที่สาม Day & Age ออกเมื่อปี 2008 เข้าอันดับ 6 ในชาร์ตบิลบอร์ด และอันดับ 1 ในชาร์ตอังกฤษ มีเพลงดังอย่าง Human, Spaceman, The World We Live In และ A Dustland Fairytale ตัวเลขการขายเมื่อถึงปี 2015 ขายไปสามล้านชุดทั่วโลก

Battle Born ออกเมื่อปี 2012 ผลงานชุดที่สี่ ออกกับเวอร์ติโกเร็กคอร์ดส์ในอังกฤษ และไอส์แลนด์เร็กคอร์ดส์ ในสหรัฐ คำว่า Battle Born ในชื่ออัลบั้มมาจากธงของรัฐเนวาดา และเป็นชื่อสตูดิโอของวง ซึ่งเพลงส่วนมากในชุดนี้บันทึกเสียงที่นี่

เพลงดังจากชุดนี้ได้แก่ Runaways, Miss Atomic Bomb และ Here with Me

นอกจากสตูดิโออัลบั้มแล้ว และยังมีอัลบั้มรวมเพลงจากบีไซด์ คือ Sawdust ในปี 2007, บันทึกแสดงสด Live from the Royal Albert Hall ในปี 2009 รวมเพลงฮิต Direct Hits ในปี 2013 และเพลงคริสต์มาส Don”t Waste Your Wishes ในปี 2016

ด้วยความสำเร็จในชาร์ต และการแสดงสด เดอะคิลเลอร์ส ถือเป็นวงยิ่งใหญ่ที่สุดวงหนึ่งของยุคศตวรรษที่ 21 เลยทีเดียว ขายผลงานไปแล้ว 22 ล้านชุดทั่วโลก นอกจากเป็นไลฟ์แบนด์ที่ยิ่งใหญ่ ยังผ่านการเป็นวงเฮดไลน์ในเวทีสำคัญอย่างเมดิสันสแควร์การ์เด้นในสหรัฐ และที่เวมบลีย์ ลอนดอน มาแล้ว

สําหรับอัลบั้ม Wonderful Wonderful ประกอบด้วย Wonderful Wonderful ไตเติลแทร็ก และเป็นซิงเกิลที่สองของชุดนี้

The Man ซิงเกิลแรกของอัลบั้มนี้ เป็นมุมมองเกี่ยวกับความคิดและชีวิตในวัยหนุ่มที่ผ่านมา ดนตรีมีกลิ่นดิสโก้ร็อก ใช้แซมเพิ่ลจากเพลง Spirit of the Boogie ของคูล แอนด์เดอะแกงค์ จากปี 1975 เพลงนี้ยังใช้โปรโมตศึกระหว่าง ฟลอยด์ เมย์เวตเธอร์ กับ คอนนอร์ แม็กเกรเกอร์ ด้วย

นอกจากนี้ ยังมี Rut, Life to Come, Run for Cover ซิงเกิลที่สามของชุดนี้, Tyson vs Douglas การชกป้องกันแชมป์เฮฟวี่เวต ระหว่าง ไมก์ ไทสัน กับ บัสเตอร์ ดักกลาส ที่โตเกียวโดม ญี่ปุ่น เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 1990 ตอนนั้นไทสันเป็นแชมป์ที่ไม่เคยแพ้ใคร ดักกลาสเป็นรองถึง 42 – 1 แต่ไทสันโดนน็อกในยกที่สิบ เป็นภาพที่ฟลาวเวอร์ในวัยเด็กไม่อยากเชื่อสายตา และเก็บภาพการล้มลงของแชมป์มาเขียนเพลงเตือนใจในการใช้ชีวิต

ในชุดนี้ยังรวมถึง Some Kind of Love, Out of My Mind, The Calling และ Have All the Songs Been Written?

เป็นอัลบั้มร็อกที่มีพลังร้อนแรงน่าสนใจอย่างมากในระยะนี้