จิตต์สุภา ฉิน : อะไรกันนักหนา กับ Pokemon Go

จิตต์สุภา ฉินFacebook.com/JitsupaChin
AFP PHOTO / ROSLAN RAHMAN

จนถึงตอนนี้คุณผู้อ่านหลายๆ คนก็คงจะได้ยินชื่อของเกม Pokemon Go ผ่านหูกันมาบ้างไม่มากก็น้อยแล้วนะคะ สำหรับคนที่ได้ทดลองเล่นแล้วหรือติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเกมนี้ใกล้ชิดมาโดยตลอดก็คงจะรู้ดีอยู่แล้วว่ามันคืออะไร แต่ซู่ชิงเชื่อว่ายังมีคนอีกจำนวนมากทั่วโลกเลยแหละที่ได้ยินชื่อ Pokemon Go ตามรายงานข่าวบนโทรทัศน์ หรือเห็นในบทความต่างๆ บนเว็บไซต์ทุกวันจนอดไม่ได้ที่จะบ่นพึมพำกับตัวเองว่า เอาอีกแล้ว คำก็ Pokemon สองคำก็ Pokemon Go อะไรกันนักกันหนาเนี่ย มันสำคัญอะไรขนาดนั้น (วะ)!?!

มาหาคำตอบในบทความนี้กันได้เลยค่ะ

อันดับแรกเลย การจะรู้ว่า Pokemon Go คืออะไร เราก็ต้องทำความรู้จัก Pokemon หรือโปเกมอนกันก่อนค่ะ โปเกมอนก็คือชื่อของวิดีโอเกม และชื่อที่ใช้เรียกคาแรคเตอร์การ์ตูนที่ถูกสร้างขึ้นมา โดยสมมติให้โปเกมอนเป็นสิ่งมีชีวิตหรือมอนสเตอร์หลากหลายสายพันธุ์ พล็อตในเกมคือมนุษย์เป็นเทรนเนอร์ที่จะต้องทำหน้าที่จับโปเกมอนแต่ละตัวมาฝึกฝนเพื่อให้สามารถใช้ในการต่อสู้กันได้ ซึ่งหากพูดถึงโปเกมอนแล้ว ตัวที่มีชื่อเสียงที่สุดและเรามักจะนึกหน้ามันขึ้นมาเป็นตัวแรกก็คือ ปิกาจู (Pikachu) โปเกมอนน่ารักที่มาพร้อมหูยาวและมีสีเหลืองสลับดำนั่นแหละค่ะ

เกมเมอร์ทั่วโลกเล่นเกมโปเกมอนกันมานานหลายปีจนอัพเลเวลกันไปถึงไหนต่อไหน ทั้งจับทั้งเทรนโปเกมอนมาจนเลเวลทะลุเพดานกันไปแล้ว จนในที่สุดก็มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับโปเกมอนมากกว่าเดิมผ่านทางเกม Pokemon Go นี่แหละค่ะ คราวนี้แทนที่จะจับโปเกมอนในเกมอย่างเดียว บริษัท Niantic Labs ที่ร่วมมือกับ Nintendo ในการพัฒนาเกมนี้ ก็ย้ายเอาบรรดาโปเกมอนเหล่านั้นให้มาอยู่ร่วมโลกกับเราด้วยการใช้เทคโนโลยีที่มีชื่อว่า Augmented Reality หรือการนำเอาโปเกมอนมาแปะทับลงบนสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา ให้เรามองเห็นได้ผ่านทางกล้องและหน้าจอของสมาร์ตโฟนนั่นเองค่ะ

AFP PHOTO/ YASSER AL-ZAYYAT
AFP PHOTO/ YASSER AL-ZAYYAT

วิธีเล่นก็คือ เราดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเกม Pokemon Go มาติดตั้งไว้ในสมาร์ตโฟน แอปพลิเคชันนี้จะอิงกับแผนที่จริงดังนั้นเราจะต้องก้าวเท้าออกเดินไปตามที่ต่างๆ ด้วยตัวเองจริงๆ เพื่อจับโปเกมอนให้ได้ เมื่อเราเห็นโปเกมอนปรากฎขึ้นมาบนแผนที่ในสมาร์ตโฟน สิ่งที่เราต้องทำก็คือกดไปที่โปเกมอนนั้น ยกโทรศัพท์มือถือของเราขึ้นมา กล้องหลังของโทรศัพท์จะเริ่มทำงานเพื่อให้เรามองเห็นสิ่งแวดล้อมตรงหน้าของเราบนหน้าจอสมาร์ตโฟน สมมติว่าซู่ชิงเดินอยู่ในสวนจตุจักร นอกจากซู่ชิงจะมองเห็นวิวทิวทัศน์สวนจตุจักรบนหน้าจอโทรศัพท์แล้ว ซู่ชิงก็อาจจะเห็นโปเกมอนตัวหนึ่งยืนลั้นลาอยู่ท่ามกลางผู้คนจำนวนมากที่เดินขวักไขว่ซื้อของกันอยู่ และมีแต่ซู่ชิงเท่านั้นที่มองเห็น เพราะเทคโนโลยี Augmented Reality ที่ว่า ได้กระทำการซ้อนโปเกมอนเข้าไปกับสิ่งแวดล้อมจริงให้แล้ว

สิ่งที่เราต้องทำต่อไปก็คือใช้นิ้วดีดลูกบอลจับโปเกมอนไปยังโปเกมอนที่เราเห็นบนหน้าจอนั่นแหละค่ะ ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นภาพที่ตลกมากสำหรับคนรอบข้าง เพราะสิ่งที่พวกเขาเห็นก็คือ คนๆ หนึ่งที่กำลังส่องสมาร์ตโฟนไปยังพื้นที่ว่างเปล่า และใช้นิ้วถูอย่างเอาเป็นเอาตาย นี่ทำให้คนที่ไม่เล่น Pokemon Go เข้าไม่ถึงและไม่อินไปกับคนเล่นเกมนี้เอาเสียเลยนั่นเองค่ะ
เปิดตัวเกมไปได้แค่ไม่กี่วันก็มีข่าวแปลกๆ ออกมาให้ได้ยินเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการที่นักเล่นเกม Pokemon Go ตั้งหน้าตั้งตาจับโปเกมอนกันเสียจนเดินไม่ดูตาม้าตาเรือเข้าไปถึงในสถานีตำรวจ จนตำรวจต้องออกมาแปะประกาศเตือน ทะเล่อทะล่าเข้าไปในบ้านช่องคนอื่นเพราะอยากได้โปเกมอนที่มองหาอยู่ ทะลึ่งไปจับโปเกมอนในที่แปลกๆ จนได้รับบาดเจ็บ หรือเดินหาโปเกมอนแล้วจู่ๆ ก็จับพลัดจับผลูไปเจอศพเสียอย่างนั้น ล่าสุดมีคลิปวิดีโอนักเล่น Pokemon Go กรูกันไปจับโปเกมอนราวกับม็อบหนีตายอะไรบางอย่าง เพราะจู่ๆ ก็มีโปเกมอนหายากโผล่ขึ้นมาในแผนที่

แต่เรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้นมาจาก Pokemon Go ก็มีไม่น้อยเลยนะคะ เนื่องจากนี่เป็นเกมที่ใช้แผนที่จริง ก็เลยทำให้แทนที่คนจะเล่นเกมด้วยการนั่งจิ้มหน้าจออยู่บ้านก็จะต้องลุกขึ้นมาและออกเดินจริงๆ มีรายงานว่าเกมนี้ทำให้คนมีชั่วโมงเฉลี่ยในการเดินออกกำลังกายเยอะขึ้น และไม่ใช่แค่นั้น แต่มันทำให้พวกเขาลืมโซเชียลมีเดียไปเลย เพราะจำนวนนาทีเฉลี่ยของการใช้เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์นั้นลดลงทันทีที่เกม Pokemon Go เปิดตัว
ซีอีโอของ Niantic ผู้พัฒนาเกม Pokemon Go บอกว่า สาเหตุที่เกมนี้ฮิตเปรี้ยงปร้างได้ขนาดนี้ก็เป็นเพราะว่าเกมถูกออกแบบมาให้เกื้อหนุนกับโลกแห่งความเป็นจริง รางวัลที่ได้รับจากเกมนี้ก็คือโอกาสที่จะออกไปสู่โลกภายนอกและได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ ด้วยตัวเอง แทนที่จะได้เห็นแค่ฉากจบหลังจากฆ่าบอสเหมือนกับการเล่นเกมทั่วๆ ไป

ทีมงาน Niantic พัฒนาเกมนี้ขึ้นมาโดยมีจุดมุ่งหมายใหญ่ๆ อยู่ 3 ข้อในใจ ข้อแรกก็คือ การออกกำลังกาย เพราะแอปพลิเคชันช่วยออกกำลังกายแอปอื่นล้มเหลวที่จะกระตุ้นให้เราอยากออกกำลังกายจริงๆ แถมยังทำให้เรารู้สึกว่าเป็นนักกีฬาที่ล้มเหลวเสียอีกถ้าทำไม่ได้ตามที่แอปวางเป้าหมายไว้ แต่เกมนี้จะมีรางวัลที่ทำให้ผู้เล่นอยากออกไปเดินนอกบ้านด้วยความเต็มใจ

ข้อที่สองคือ ผู้เล่นจะต้องได้เห็นโลกใบใหม่ด้วยสายตาใหม่ หมายความว่าการเล่นเกมนี้จะช่วยให้เราได้สำรวจสิ่งรอบตัวที่เราไม่เคยได้เห็นมาก่อนแม้ว่ามันจะอยู่ใกล้ตัวเรามาโดยตลอด

และข้อที่สาม เกมนี้จะต้องช่วยละลายพฤติกรรมของผู้เล่น ทำให้ผู้เล่นได้รู้จักกัน ร่วมทีมกัน สร้างมิตรภาพใหม่ๆ และใช้เวลาอยู่ด้วยกันให้มากขึ้น

ตอนนี้ข่าวคราวเกี่ยวกับการเล่น Pokemon Go ทั้งหมดล้วนมาจากต่างประเทศ เพราะในตอนที่กำลังเขียนบทความนี้อยู่ บริษัทผู้ผลิตเกมได้เปิดให้เล่นกันได้ไม่กี่ประเทศเท่านั้น ซู่ชิงได้ลองเล่นเป็นระยะเวลาสั้นๆ แค่ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเปิดตัวใหม่ๆ ตอนนี้ก็ยังเฝ้ารอการกลับมาของ Pokemon Go อย่างใจจดใจจ่อค่ะ เชื่อว่าพอเปิดให้เล่นเป็นทางการในประเทศไทย เราคงได้เห็นปรากฎการณ์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจแน่ๆ

และแน่นอนว่าเกมอันสุดแสนจะเป็นมิตรกับทุกเพศทุกวัยแบบนี้จะทำให้คนจำนวนมากได้ลองสัมผัสกับเทคโนโลยี Augmented Reality อย่างใกล้ชิดมากขึ้น และน่าจะนำมาซึ่งการหยิบเทคโนโลยีนี้มาพัฒนาใช้ควบรวมกับชีวิตประจำวันได้มากกว่าที่เป็นอยู่ด้วย

พร้อมเมื่อไหร่ มาแข่งจับโปเกมอนกันนะคะ