PSB Passif 50 Anniversary Edition / เครื่องเสียง

เครื่องเสียง

พิพัฒน์ คคะนาท

[email protected]

 

PSB Passif 50

Anniversary Edition

 

กับชื่อ Passif นั้น เป็นลำโพงรุ่นรกๆ ที่สร้างชื่อให้กับแบรนด์ PSB นับแต่เปิดตัวออกตลาดมาตั้งแต่ช่วงต้นๆ ทศวรรษที่ 70s ซึ่งมีอยู่สองรุ่นด้วยกัน คือ Passif I และ Passif II ที่วงการยุคนั้นมักจะเรียกกันว่า PSB Model One และ Mode Two (รุ่นนี้ออกในปี ค.ศ.1974) ตามลำดับ ซึ่งได้รับคำชื่นชมอย่างมากว่าเป็นลำโพงที่ให้สุ้มเสียงออกมาได้เป็นอย่างดี และมีสมดุลเสียงที่ยอดเยี่ยมมาก ให้การทำงานที่ลื่นไหลอย่างราบรื่น อุดมไปด้วยรายละเอียด ขณะเดียวกันก็สามารถเสียงเบสออกมาหนักแน่น และเปี่ยมไปด้วยพลังอันน่าทึ่งแบบที่น่าแปลกใจอยู่ไม่ไน้อย

ทั้งยังเป็นลำโพงที่เปรียบได้กับสัญลักษณ์อันบ่งบอกความเป็น PSB ที่มุ่งมั่นออกแบบและผลิตลำโพงขึ้นมาภายใต้แนวคิดในการนำเสนอน้ำเสียงที่มีความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง หรือ True to Nature ซึ่งครอบคลุมความเที่ยงตรง แม่นยำ และมีความสมจริง โดยปลอดจากการบิดเบือนและความพร่าเพี้ยนต่างๆ อย่างสิ้นเชิง

โดยเฉพาะ Model Two เมื่อออกมา ก็ได้ตอกย้ำคำกล่าวข้างต้นให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

จึงเมื่อ Paul Barton ตั้งใจทำลำโพงรุ่นพิเศษเป็น Anniversary Edition ในโอกาสครบรอบ 50 ปี ที่ได้เดินทางมาบนถนนสายนี้ เขาก็เลยให้ชื่อว่า Model Passif 50

เสมือนเป็นการยกย่องและให้เกียรติแก่ Passif II อยู่ในที

 

กล่าวได้ว่า PSB Passif 50 ถือกำเนิดขึ้นมาด้วยแรงบันดาลใจของอดีตเป็นสำคัญ จึงยังคงโครงสร้างและภาพลักษณ์ของวันวานเอาไว้อย่างใกล้เคียง พร้อมๆ กับปรับปรุงและพัฒนาบางสิ่งบางอย่างทางด้านภายภาพ

อาทิ เพิ่มเติมขาตั้งทรงคลาสสิคเข้ามาในลักษณะที่เป็นลำโพงแบบ Standmounth (คือเป็นลำโพงแบบ Bookshelf ที่มีขาตั้งเฉพาะของตนเอง) ในขณะที่รุ่นเดิมไม่มี ต้องไปหาขาตั้งที่เหมาะสมมาใช้เอง การจัดวางชุดตัวขับเสียงก็ยังคงเป็นแบบที่พบเห็นในลำโพง Vintage คือจะมีลักษณะเป็นแบบ Mirror Image ที่วางทวีตเตอร์ชิดขอบตู้ด้านใน (ที่เมื่อวางลำโพงซ้าย/ขวาในตำแหน่งฟังแล้ว ทวีตเตอร์ของลำโพงทั้งสองตู้จะอยู่ใกล้กัน)

ขณะที่เทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการออกแบบลำโพงรุ่นนี้ เป็นนวัตกรรมการออกแบบของลำโพงในอนุกรม Synchrony Series ที่เป็นตระกูลลำโพงรุ่นเรือธงในปัจจุบัน อันสอดคล้องกับคำนิยามของมัน คือเป็น Retro Style ที่ถูกขับเคลื่อนด้วย Modern Technology นั่นเอง

กับภาพลักษณ์ที่เห็นของ PSB Passif 50 แสดงให้เห็นถึงแรงบันดาลใจอันเนื่องมาจากยุค 70s ผ่านองค์ประกอบต่างๆ อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นผิวตู้ที่ปิดทับด้วยไม้วีเนียร์วอลนัทที่เปิดโชว์ลายไม้ ตะแกรงหน้าแบบแผงผ้าที่ตรึงเข้ากับแผงหน้าตู้ด้วยหมุดแม่เหล็ก ขาตั้งที่ออกแบบมาให้เข้ากันโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นการตอกย้ำอดีตด้วยรายละเอียดแบบย้อนยุค แต่ผ่านโครงสร้างของวัสดุอันทันสมัยที่สอดคล้องกับความนิยมในปัจจุบัน

นอกจากนั้น ที่มุมล่างของแผงผ้าแผ่นตะแกรงปิดหน้าลำโพง ยังติดเอาไว้ด้วยตราสัญลักษณ์แบรนด์ PSB แบบดั้งเดิม ที่เป็นตัวอักษรซึ่งออกแบบและเขียนขึ้นด้วยลายมือของคุณพอลเองอีกด้วย

ขณะที่แผงหลังของตู้เหนือชุดขั้วต่อสายลำโพง (ที่เป็นแบบ Binding-Post มีให้สองชุดเพื่อการต่อสายใช้งานแบบ Bi-Wiring และรองรับการทำงานแบบ Bi-Amplification ได้) มีแผ่นป้ายโลหะบ่งบอกชื่อแบรนด์แบบเก่าเหมือนที่ด้านหน้าแล้ว ยังมีตัวอักษรชื่อรุ่นกำกับพร้อมรายละเอียดว่า Passif 50 Anniversary Edition 1972-2022

โดยปี ค.ศ.1972 นั้นเป็นปีที่ Passif I หรือ Model One ได้ออกสู่ตลาดพร้อมๆ กับเป็นกับการเปิดตัวของแบรนด์นั่นเอง

แม้ว่าชุดตัวขับเสียงของ Passif 50 จะแลดูละม้ายคล้ายกับที่ใช้ใน Passif I และ Passif II แต่ในความเป็นจริงก็คือทั้งหมดได้ถูกออกแบบขึ้นมาใหม่ ว่ากันตั้งแต่โครงสร้างภายในจนถึงลักณะภายนอก ทั้งในแง่ของวัสดุที่ใช้ตลอดจนเทคโนโลยีที่นำมาใช้ทั้งในแง่รายละเอียดของการทำงานและการประกอบ ซึ่งผลที่ได้ก็คือลำโพงให้การทำงานอย่างถูกต้อง เที่ยงตรง สามารถถ่ายทอดเสียงดนตรีออกมาได้อย่างแม่นยำ ด้วยความสมจริง ครบถ้วนในทุกรายละเอียด โดยปลอดจากความพร่าเพี้ยนและปราศจากการแต้มแต่งสีสันลงในนำเสียงอย่างสิ้นเชิง

ทวีตเตอร์แบบ Dome ขนาด 1 นิ้ว ขึ้นรูปด้วยไทเทเนียม ใช้แม่เหล็กคุณภาพสูงที่เปี่ยมไปด้วยพลังแบบ Neodymium ใช้การระบายความร้อนด้วยสารแม่เหล็กเหลวแบบ Ferrofluid Damping ที่สามารถรองรับเอาต์พุตได้สูงขึ้น สามารถรับมือกับกำลังขับสูงๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทานกำลังขับได้มากขึ้น ซึ่งเป็นการช่วยขจัดความพร่าเพี้ยนต่างๆ ไปในตัว ทั้งยังได้ติดตั้งเอาไว้ด้วย Phase Plug ที่หน้าโดมของทวีตเตอร์ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ได้มุมกระจายเสียงที่กว้างขึ้นแล้ว ยังช่วยให้การถ่ายทอดคลื่นเสียงเป็นไปอย่างราบเรียบและสม่ำเสมอ ขณะที่บริเวณรอบขอบทวีตเตอร์นั้นมีแผ่นสักหลาดปิดรอบ ซึ่งช่วยลดอาการเลี้ยวเบนของคลื่นเสียงบริเวณรอบๆ ขอบทวีตเตอร์ ช่วยให้เสียงที่ถ่ายทอดออกมานั้นมีความโปร่งใสมากขึ้น และมีความเสถียรยิ่งขึ้น

รวมไปถึงการออกแบบที่ติดตั้งให้ทวีตเตอร์ของลำโพงทั้งสองตู้วางชิดเข้าหากันด้านในแบบมิเรอร์ อิเมจ ที่กล่าวถึงข้างต้น ผลที่ได้ก็คือภาพรวมของเสียงที่มีความสมจริงสูง ให้เวทีเสียงที่สมบูรณ์ทั้งด้านกว้าง และด้านลึก ทั้งยังสามารถถ่ายทอดโฟกัสของเสียงออกมาได้อย่างแม่นยำ

ในส่วนของวูฟเฟอร์ขนาด 6-1/2 นิ้ว และแผง Passive Radiator ขนาด 8 นิ้ว ที่ต่างขึ้นรูปกรวยด้วยกระดาษแบบ Cone นั้น วางอยู่ในโครงสร้างอะลูมิเนียมหล่อที่มีความแข็งแกร่งสูง ผนึกขอบด้วยยาง (Rubber Surround) ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยซับการบิดเบือนขอคลื่นเสียง ตลอดจนเก็บอาการสะท้อนของเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งวูฟเฟอร์และพาสซีฟ เรดิเอเตอร์ ได้ถูกออกแบบมาให้เสริมการทำงานซึ่งกันและกันอย่างกลมกลืน จึงนอกจากช่วยให้ได้พลังเสียงที่มีความหนักแน่น อิ่มเต็ม ให้การทำงานที่กระชับและรวดเร็วแล้ว ยังให้การทำงานที่ย่านความถี่ต่ำลึกปลอดจากสิ่งปลอมปนต่างๆ ทั้งยังมีความสมดุลสูง จึงสามารถให้เสียงเบสที่สะอาดในระดับอุดมคติอย่างแท้จริง

ภายในโครงสร้างตู้ ได้ผ่านการคิดคำนวณลักษณะการเชื่อมต่อที่จุดต่างๆ ด้วยการคาดดามที่มีความแน่นหนา และด้วยความมั่นคงสูง ชุดตัวขับเสียงต่างๆ จึงสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพภายใต้ความเที่ยงตรงอย่างถึงที่สุด คลื่นเสียงที่ถูกถ่ายทอดออกมาจึงเสมอด้วยสัญญาณทางไฟฟ้าที่ป้อนเข้ามาโดยปลอดอาการบิดเบือนอย่างสิ้นเชิง

เสียงที่ได้ยินจึงถูกต้องตามต้นฉบับที่ถ่ายทอดมาจากแหล่งโปรแกรมอย่างสมบูรณ์

 

PSB Passif 50 เปิดให้จองแล้วตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ในราคาคู่ละ US$ 2,499 ซึ่งตามข่าวบอกว่าพร้อมส่งมอบในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้

และเพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณแฟนานุแฟนที่มีต่อแบรนด์ PSB ผู้ที่จองลำโพงรุ่นพิเศษนี้จำนวน 500 คู่แรก จะได้รับจดหมายที่เขียนด้วยลายมือของคุณพอล พร้อม QR Code สำหรับรับของที่ระลึกต่างๆ อีกด้วย

เข้ามาบ้านเราเมื่อไร จะนำมาบอกกล่าวกันอีกหนครับ •