เรื่องในที่ลับ ของกีฬาเครือจักรภพอังกฤษ/คลุกวงใน พิศณุ นิลกลัด

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน

พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @Pitsanuofficial

 

เรื่องในที่ลับ

ของกีฬาเครือจักรภพอังกฤษ

 

การแข่งขันคอมมอนเวลธ์ เกมส์ (Commonwealth Games) กีฬาเครือจักรภพอังกฤษ เป็นการแข่งขันกีฬาของประเทศที่เคยเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ เพิ่งจบลงเมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา

ปีนี้จัดการแข่งขันที่เมืองเบอร์มิงแฮม รวม 12 วัน เริ่มเปิดสนามเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม มีประเทศในเครือจักรภพ 72 ประเทศเข้าร่วมแข่งขัน นักกีฬา 5,054 คน

มีการแจกถุงยางฟรีทั้งสิ้น 150,000 ชิ้นให้แก่นักกีฬา เฉลี่ยแล้วให้คนละ 25 ชิ้น ทำให้มีคนพูดติดตลกว่า มีการแข่งขัน Sex Marathon เพิ่มอีก 1 รายการรึเปล่า

 

ในการแข่งขันคอมมอนเวลธ์ เกมส์ 2010 ที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ทางผู้จัดได้เตรียมถุงยาง 8,000 ชิ้น สำหรับนักกีฬา 4,352 คน

ปัญหาที่เกิดขึ้นในปี 2010 คือ นักกีฬาทิ้งถุงยางอนามัยใช้แล้วในชักโครก จนเกิดปัญหาท่อตันในหมู่บ้านนักกีฬา ทีมช่างประปารายงานว่า พบถุงยางอนามัยใช้แล้วในท่อหมู่บ้านนักกีฬาถึง 4,000 ชิ้น

การแข่งขันคอมมอนเวลธ์ เกมส์ 2022 ที่เพิ่งจบไป ทางผู้จัดก็เตือนให้เหล่านักกีฬาระวังโรคฝีดาษลิงด้วย เพราะฝีดาษลิงสามารถติดเชื้อจากการมีกิจกรรมทางเพศ

ฝีดาษลิงไม่ใช่การติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่ติดเชื้อจากการสัมผัส ใกล้ชิดผู้ป่วย หรือสัมผัสสารคัดหลั่งจากผู้ติดเชื้อ

ดังนั้น แม้จะสวมถุงยางก็ไม่ได้ป้องกันจากการติดฝีดาษลิง เพราะเวลามีเพศสัมพันธ์ต้องมีการสัมผัสตัว ใกล้ชิดกัน

 

ในการแข่งขันคอมมอนเวลธ์ เกมส์ ปี 2014 ที่เมืองกลาสโกว์ (Glasgow) สกอตแลนด์ เกิดเรื่องแตกตื่นว่าเชื้ออีโบลาระบาดในหมู่บ้านนักกีฬา

ตอนนั้น นักปั่นจักรยานจากเซียร์ราลีโอน ชื่อ โมเซซ ซีเซย์ (Moses Sesay) วัย 32 ปี เป็นที่ต้องสงสัยว่าติดเชื้ออีโบลา เพราะมีอาการป่วยเป็นไข้ และถูกกักตัวเดี่ยว 4 วัน เพื่อตรวจดูอาการ

ซึ่งผลออกมาว่า โมเซซไม่ได้ติดเชื้ออีโบลา ซึ่งโมเซซบอกว่าตอนถูกกักตัวเดี่ยวรู้สึกกลัวมาก เพราะแพทย์ พยาบาลใช้หน้ากาก ชุดคลุมตัวป้องกันโรคร้ายแบบเต็มยศ ราวกับว่าตัวเขาติดเชื้ออีโบลาไปแล้ว

หลังจากตรวจเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า โมเซซ ซีเซย์ ไม่ได้ติดเชื้ออีโบลา เขาก็ได้รับอนุญาตให้ลงแข่งจักรยานได้ ผลปรากฏว่าเขาเข้าเส้นชัยเป็นคนสุดท้าย

ตอนนั้น โมเซซบอกว่า หลังแข่งเสร็จก็กลัวที่จะกลับเซียร์รา ลีโอน เพราะอาจติดเชื้ออีโบลา

 

ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC มีกฎเข้มในเรื่องของการดูแลรักษาพยาบาลในหมู่บ้านนักกีฬาที่ประเทศเจ้าภาพต้องจัดเตรียมไว้สำหรับนักกีฬา

คณะกรรมการโอลิมปิกสากลกำหนดไว้ว่า เจ้าภาพจัดการแข่งขันต้องมีโพลีคลินิกในหมู่บ้านนักกีฬา ที่เปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมง โดยในโพลีคลินิกต้องมีบุคลากรประจำการประกอบด้วย แพทย์ พยาบาล เภสัชกร จักษุแพทย์ นักกายภาพบำบัด ประจำการวันละ 16 ชั่วโมง ส่วนแพทย์ฉุกเฉินต้องมีประจำการตลอด 24 ชั่วโมง

ในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน โพลีคลินิกต้องมีขนาดไม่ต่ำกว่า 3,500 ตารางเมตร ส่วนโอลิมปิกฤดูหนาว ขนาดไม่ต่ำกว่า 1,500 ตารางเมตร

ที่ผ่านมานักกีฬาจากประเทศกำลังพัฒนามักนิยมใช้บริการตรวจสุขภาพของโพลีคลินิกในหมู่บ้านนักกีฬา เพราะมีอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือแพทย์ดีกว่าโรงพยาบาลของประเทศตัวเอง และที่สำคัญคือตรวจรักษาฟรี

บริการที่นิยมมากในหมู่นักกีฬาจากประเทศกำลังพัฒนาคือการทำฟัน แม้จะไม่ได้เหรียญกลับบ้าน แต่อาจได้ฟันใหม่ที่แข็งแรง