Inzone Headsets ชุดหูฟังสำหรับคอเกม / เครื่องเสียง : พิพัฒน์ คคะนาท

เครื่องเสียง

พิพัฒน์ คคะนาท

[email protected]

 

Inzone Headsets

ชุดหูฟังสำหรับคอเกม

 

หากยังจำกันได้, ว่าเที่ยวนี้ผมควรนำเรื่องผลิตภัณฑ์ทางด้านระบบเสียงรุ่นใหม่ของ Sony มาเล่าสู่กันฟัง ต่อจากทีวีรุ่นใหม่ๆ ที่ได้นำมาพูดคุยด้วยไปแล้วเมื่อเที่ยวก่อน แล้วกลับมาเห็นจ่าหัวด้วยชื่อแปลกๆ อย่าง Inzone นั่น ก็อย่าเพ่อได้เป็นงงอะไรไปนะครับ เพราะ – นั้น, คือชื่อที่เป็นเหมือนกับ Sub-Brand ที่ค่ายนี้นำมาใช้กับชุดหูฟังแบบ Headsets เหมือนๆ กับที่ใช้ชื่อ BRAVIA กับเครื่องรับโทรทัศน์ของเขานั่นแหละครับ

เพียงแต่จำเพาะเจาะจงใช้กับชุดหูฟังสำหรับสวมใส่เวลาเล่นเกม แบบที่เรียกว่าเฮดเซ็ต (เพราะมีก้านไมโครโฟนยื่นมาเสมอที่ปากด้วย) เท่านั้น

ขณะที่ชุดหูฟังหรือเฮดโฟนสำหรับสวมใส่เพื่อการดูหนัง ฟังเพลง ก็ยังคงใช้ชื่อ Sony เหมือนเดิม

 

แบรนด์ Inzone Gaming Headsets ประกาศเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อมอบประสบการณ์ใหม่ให้กับบรรดาเกมเมอร์ พีซี ด้วยความคมชัดและความสามารถในการเล่นเกมอย่างไร้ขีดจำกัด พร้อมๆ กับได้เปิดตัวจอมอนิเตอร์ภายใต้ชื่อแบรนด์เดียวกันด้วย (แต่ไม่ได้นำเข้ามาทำตลาดในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก) ซึ่งเป็นจอภาพความละเอียดสูงที่ (ตามข่าวเมืองนอกบอกว่า) ให้ภาพ High-Dynamic Range อันน่าทึ่งมาก

ชุดหูฟังเฮดเซ็ตของ Inzone โดดเด่นด้วยการให้มิติสียงที่เหนือชั้นกว่า ด้วยระบบเสียงที่เป็นสิทธิบัตรของค่ายอย่าง 360 Spatial Sound สำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ ถือกำเนิดขึ้นมาจากประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของ Sony ในฐานะผู้บุกเบิกเทคโนโลยีระบบภาพและเสียง โดยการนำเสนอคุณสมบัติเด่นที่จะพาผู้เล่นเกมเข้าสู่เกมแอ๊กชั่นได้อย่างถึงแก่น จากการออกแบบที่มุ่งเน้นประสิทธิภาพอันไม่ธรรมดา

Inzone นำเสนอเส้นทางสู่การดำดิ่งเข้าพื้นที่การแข่งขันอันชวนดื่มด่ำ ซึ่งจะนำผู้เล่นไปสู่บทสุดท้ายที่เป็นชัยชนะได้อย่างเฉียบขาด อันเนื่องมาจากการได้ยินที่ชัดเจนขึ้น แม่นยำยิ่งขึ้น และนำไปสู่การตอบสนองของเกมเมอร์ได้รวดเร็วกว่านั่นเอง

โดย Mr.Yukihiro Kitajima หัวหน้าสำนักงานธุรกิจและการตลาดเกมของ Sony Corporation ได้กล่าวว่า

“ตลาดกำลังขยายตัวด้วยความสนใจในการเล่นเกมที่สูงขึ้น ด้วยความนิยมและการแพร่กระจายของการแข่งขัน eSports และความก้าวหน้าของความบันเทิงในการเล่นเกม ด้วยประวัติอันแข็งแกร่งของ Sony ในด้านผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีระบบภาพและเสียงระดับ Hi-End ทำให้เราเชื่อว่ากลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่นี้จะมีตัวเลือกเพิ่มมากขึ้น สำหรับผู้ที่ต้องการยกระดับระบบเกมที่เป็นปัจจุบันของตัวเอง เรามุ่งมั่นที่จะมีส่วนร่วมในการเติบโตของวัฒนธรรมการเล่นเกม โดยการจัดหาและนำเสนอตัวเลือกอันทรงประสิทธิภาพที่หลากหลายสำหรับผู้เล่นเกม PC และ PlayStation เพื่อยกระดับชีวิตผ่านการเล่นเกม นอกจากนี้ Sony ยังภูมิใจที่ได้รับการสนับสนุนจาก eSport League ชั้นนำระดับโลก ทั้ง Evolution Championship Series (Evo) 2022 และ 2023, PGL DOTA2 Arlington Major 2022 และ VALORANT Champions Tour และด้วยความปรารถนาของเราในอันที่จะพัฒนาวัฒนธรรมการเล่นเกมต่อไป”

 

Inzone Gaming Headsets มีอยู่ด้วยกันสามรุ่น โดย Model H9 และ Model H7 เป็นแบบไร้สาย หรือ Wireless Headsets ที่มีอายุใช้งานแบตเตอรี่นาน 32 และ 40 ชั่วโมง ตามลำดับ ส่วนรุ่นเล็กสุด คือ Model H3 เป็นแบบมีสายเสียบนำสัญญาณ ทั้งสามรุ่นติดตั้งไมโครโฟนแบบ ‘บูม’ (Boom Microphone เป็นไมค์สำหรับใช้ในการแสดง เพราะผู้แสดงไม่ต้องถือ ด้วยมีก้านแขนยื่นออกมาเกือบถึงตัวผู้แสดง) ที่สามารถพลิกขึ้นด้านบนได้ ช่วยให้การใช้งานมีความยืดหยุ่นสูง สามารถสื่อสารกับสมาชิกในทีมได้อย่างสะดวก ง่ายดาย ทั้งยังมาพร้อมฟังก์ชั่นปิดเสียงในยามที่ไม่ต้องการใช้งาน

ความโดดเด่นของระบบเสียง 360 Spatial Sound นั้น จะช่วยให้การตรวจจับเป้าหมายในเกมทำได้ชัดเจนและแม่นยำขึ้น ซึ่งเมื่อเปิดใช้งานซอฟต์แวร์ Inzone Hub PC จะสร้างเสียงรอบทิศทางจากสัญญาณเสียงแบบหลายช่องสัญญาณ หรือ Multi-Channel Audio ตามที่ผู้สร้างเกมตั้งใจไว้ ซึ่งระบบจะช่วยสร้างเสียงให้มีความชัดเจนแม่นยำยิ่งขึ้น เป็นการช่วยเพิ่มการรับรู้ในเชิงพื้นที่ และตำแหน่ง ทำให้ผู้เล่นสามารถได้ยินเสียงการเคลื่อนไหว อาทิ ฝีเท้า ได้อย่างแม่นยำ ช่วยให้การตัดสินใจในการดำเนินการขั้นต่อไปทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ซึ่งในเรื่องของเกมแล้ว ใครเร็วกว่าก็คือผู้ชนะ ซึ่งคงคล้ายๆ กับทุกวันนี้มีวลีที่ชอบใช้พูดกันว่า – อ่อนกว่าก็แพ้ไป, อะไรแถวๆ นั้นแหละครับ

ทั้งยังมีแอพพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ตโฟน 360 Spatial Sound Personaliser ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งคุณสมบัติของการรับรู้ หรือได้ยินเสียงในเชิงพื้นที่ ได้อย่างเหมาะสมกับสรีระหรือรูปทรงของใบหู เพื่อให้การเล่นเกมเป็นส่วนตัวอย่างแท้จริง และสัมผัสถึงอรรถรสในเนื้อหาของเกมได้อย่างสมบูรณ์

ไดอะแฟรมที่ใช้ใน Model H9 และ H7 ถูกพัฒนาขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ผ่านความเชี่ยวชาญของทีมงานที่มีประสบการณ์สั่งสมมาอย่างยาวนาน ทั้งยังมีรูปทรงเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ชุดเฮดเซ็ตสามารถถ่ายทอดเสียงออกมาได้อย่างลื่นไหล ตั้งแต่ย่านความถี่ต่ำๆ อันเปี่ยมไปด้วยพลัง ไปจนถึงย่านความถี่สูงตอนปลายที่อุดมไปด้วยรายละเอียด และให้ออกมาอย่างถูกต้อง ชัดเจน แม่นยำ

รวมทั้งให้การตอบสนองต่อสัญญาณเสียงรูปแบบต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

 

Inzone H9 ยังมาพร้อมระบบตัดเสียงรบกวน หรือ Nosie Cancelling ที่ให้ความสงัดอย่างแท้จริง เป็นระบบป้องกันเสียงรบกวนที่มีประสิทธิภาพสูง

รวมทั้งยังใช้เทคโนโลยี Dual Noise Sensor แบบเดียวกับที่ใช้ในชุดหูฟัง Sony 1000X-Series ที่ได้รับการยกย่องอย่างมาก

เพื่อให้การเล่นเกมดำเนินไปโดยปลอดจากเสียงรบกวนต่างๆ อย่างสิ้นเชิง ทำให้ได้อรรถรสแบบไร้ขีดจำกัดอย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตาม นอกจากจะให้การทำงานด้วยความสงัดเงียบอันน่าทึ่งแล้ว เฮดเซ็ทชุดนี้ยังผนวกไว้ด้วย Ambient Sound Mode เพื่อไม่ให้ผู้สวมใส่พลาดการรับรู้บรรยากาศรายรอบ หรือเสียงรอบข้างที่สำคัญ อาทิ โทรศัพท์ กริ่งประตู รวมทั้งเสียงของคู่สนทนาขณะเล่นเกม

ซึ่งสามารถสลับการทำงานระหว่างตัดเสียงรบกวน กับการรับรู้เสียงรอบข้างได้ง่ายๆ และสะดวก ด้วยการกดปุ่มบนชุดเฮดเซ็ตเท่านั้นเอง

 

ครับ, ทั้งหมดนั้นก็เป็นข้อมูลพอสังเขปของเฮดเซ็ต Inzone ซึ่งจากที่เข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมในวงการคอเกมของต่างประเทศ พอได้ความว่าหลายๆ เสียง ให้ความเห็นว่าชอบ 360 Spatial Sound for Gaming ที่เมื่อเปิดใช้งานกับซอฟต์แวร์เฉพาะแล้ว สามารถเข้าถึงการตั้งค่าต่างได้อย่างสะดวก ทั้งยังช่วยเพิ่มคุณภาพและความแม่นยำของสัญญาณเสียง ที่ช่วยเพิ่มความรับรู้เชิงพื้นที่ของผู้เล่น และสามารถระบุทิศทางของความเคลื่อนไหวต่างๆ ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการเล่นเกมอย่าง Call of Duty หรือ Resident Evil : Village

และยังชื่นชมแอพพ์มือถือ 360 Spatial Sound Personaliser ที่ช่วยให้สามารถปรับเสียงรอบทิศทางให้เข้ากับรูปทรงของใบหูแบบหูใครหูมันโดยเฉพาะได้อย่างลงตัวด้วย

ครับ, บรรดาคอเกมมีอีกทางเลือกที่จะเข้าถึงเกมได้อย่างหฤหรรษ์กับอีกหนึ่งอุปกรณ์แล้ว

ไปหามาลองดูกัน •