เอลีน่า รีบาคินา (Elena Rybakina) ดาวรุ่งจากคาซัคสถาน แชมป์หญิงเดี่ยวเทนนิสวิมเบิลดัน 2022 กับคำถามและคำตอบสงคราม ‘รัสเซีย-ยูเครน’/รายงานพิเศษ

รายงานพิเศษ

มงคล วัชรางค์กุล

 

เอลีน่า รีบาคินา (Elena Rybakina)

ดาวรุ่งจากคาซัคสถาน

แชมป์หญิงเดี่ยวเทนนิสวิมเบิลดัน 2022

กับคำถามและคำตอบสงคราม ‘รัสเซีย-ยูเครน’

 

ในวงการเทนนิส จะมีการแข่งขันแกรนด์สแลมใหญ่ของโลกอยู่ 4 รายการ คือ

Australian Open (ออสเตรเลียน โอเพ่น) แข่งช่วงต้นปี ราวเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นหน้าร้อนในออสเตรเลีย

French Open (เฟรนซ์ โอเพ่น) หรือที่เรียกว่า Roland Garros แข่งที่ปารีส ความพิเศษคือแข่งบนคอร์ตดิน แข่งช่วงปลายพฤษภาคม-มิถุนายน

Wimbledon (วิมเบิลดัน) แข่งที่ลอนดอน ช่วงมิถุนายน-ต้นกรกฎาคม ความพิเศษคือแข่งบนคอร์ตหญ้า

ส่วนแกรนด์สแลมสุดท้ายของปีคือ US Open (ยูเอส โอเพ่น) แข่งช่วงปลายเดือนสิงหาคม-ต้นกันยายน แข่งที่นิวยอร์ก

เคยตั้งใจไว้ว่า จะต้องไปดู US Open ในสนามสักครั้งในชีวิต เพราะจากบ้านเรดดิ้งเข้านิวยอร์กแค่ 3 ชั่วโมงครี่งเอง แต่ไม่ใช่ตอนนี้ที่โควิดยังรายรอบ

ไม่ว่าจะแกรนด์สแลมใดในโลก หรือเทนนิสระดับ WTA หรือ ITF ช่อง Tennis Chanel ก็นำการแข่งขันทุกสนามมาให้ดูที่บ้าน ทั้งถ่ายทอดสดและรีรัน (Rerun) กันทั้งคืน

จะขอเล่าถึง Wimbledon 2022 ว่า

มีผู้เข้าชมอย่างล้นหลามจากทั่วโลก การที่จะได้บัตรเข้าชมนั้นยากเย็นแสนสาหัส ลูกสาวเพื่อนบินจากเมืองไทยเพื่อจะเข้าชมพร้อมกับพี่สาวที่อยู่อเมริกา ที่ได้รางวัลแข่งเทนนิสเป็นบัตรเข้าชมรายการนี้ เธอเล่าว่าต้องนอนรอเข้าคิวซื้อบัตรในกระโจม ต่อแถวกันทั้งคืน

Elena Rybakina ถือเป็นม้านอกสายตา (Underdog) เป็นมือต่ำชั้นเพราะอยู่อันดับ 23 ของโลก แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้

ผมเริ่มจับตามอง Rybakina ตั้งแต่รอบ 2 เมื่อเธอปราบ Andreescu 6-4, 7-6

เพราะ Andreescu คนนี้ไม่ธรรมดา เธอเป็นนักเทนนิสแคนาเดียน เคยขึ้นเป็นมือ 4 ของโลก เป็นนักเทนนิสหญิงอันดับสูงสุดของแคนาดาในประวัติศาสตร์ และเหนืออื่นใด Andreescu เคยเป็นแชมป์ US Open 2019 และแชมป์ Canadian Open 2019 ทั้ง 2 รายการเธอชิงกับ Serena Williams และปราบ Serena ลงได้

Andreescu สมัยนั้นคือนักเทนนิสวัยรุ่นที่เป็นแชมป์แกรนด์สแลมคนที่สองต่อจาก Maria Sharapova เคยทำไว้เมื่อปี 2006

เกียรติประวัติอีกอย่างคือ Andresscu เป็นแชมป์หญิง Canadian Open ชาวแคนาเดียนคนแรกในรอบ 50 ปี

ดังนั้น เมื่อ Rybakina มือ Underdog มาโค่น Adreescu ได้ จึงน่าจับตามองยิ่งนัก

รอบต่อมา Rybakina เอาชนะ Q. Zheng นักเทนนิสจีน 7-6, 7-5

รอบ 4 Rybakina เจอกระดูกชิ้นโต Matric จากโครเอเชีย แต่เธอก็ผ่านมาได้ 7-5, 6-3

ถึงรอบ Quarterfinals เธอเจอกับ Tomljanovic สาวลูกครึ่งโครเอเชีย-ออสเตรเลียน สู้กัน 3 เซ็ต Rybakina เอาชนะ 4-6, 6-2, 6-3

สู้กันต่อที่รอบ Semifinals คราวนี้ Rybakina สู้กับ Halep จากโรมาเนีย มีอ 16 ของโลก คนนี้เคยเป็นมือ 1 ของโลกระหว่างปี 2017-2019 รวม 64 อาทิตย์ และเป็นแชมป์ French Open 2018 และแชมป์ Wimbledon 2019 Rybakina เอาชนะมาได้ 6-3, 6-3

รอบชิงชนะเลิศ 9 กรกฎาคม 2022 เป็นเกมที่เร้าใจมาก เพราะ Rybakina โคจรมาชิงกับ Ons Jabeur จากตูนิเซีย เธอคนนี้เคยขึ้นถึงมือ 2 ของโลก วันนั้นเป็นมือ 3 ของโลก เป็นนักเทนนิสหญิงแอฟริกัน-อาหรับที่มีอันดับสูงสุด เป็นแชมป์หญิงเดี่ยว WTA 3 รายการ, แชมป์หญิงเดี่ยว ITF 11 รายการ และแชมป์หญิงคู่หนึ่งรายการ เธอคือ อีเสือมือซ้าย

เซ็ตแรก Rybakina พ่ายไปก่อน 3-6 ทำเอาใจหายเหมือนกัน แต่เธอมากลับคืนเอาชนะได้ในอีก 2 เซ็ต 6-2, 6-2

ขอต้อนรับ Elena Rybakina แชมป์หญิงเดี่ยววิมเบิลดัน 2022

มือต่ำชั้น (มีอ 23 ของโลก) ที่ได้แชมป์ Wimbledon เป็นคนที่สอง คนแรกคือ Venus Williams ที่ได้แชมป์จากมือ 31 ของโลก ปี 2007

 

Elena Rybakina เกิดในรัสเซีย เธอเป็นนักเทนนิสคาซัคสถานคนแรกที่ชนะเลิศแกรนด์สแลม เป็นผู้หญิงคาซัคสถานคนแรกที่เคยเข้าอยู่ใน 15 อันดับของโลก เธอเคยขึ้นถึงอันดับ 12 ของโลก เคยได้เข้าชิงแชมป์ WTA 8 รายการ และ WTA 500 3 รายการ ได้แชมป์ 2 รายการ ปัจจุบันใช้โค้ช Stefano Vukov อดีตนักเทนนิสโครเอเชีย

Rybakina เป็นนักเทนนิสหญิงอายุน้อยที่สุด (23 ปี) ที่ชนะเลิศ Wimbledon หลังจาก Kvitova ปี 2011

หลังจาก Rybakina รับถ้วยรางวัลจาก Duchess of Cambridge แล้ว เธอให้สัมภาษณ์กลางสนาม กล่าวขอบคุณประธานาธิบดีคาซัคสถานที่มาเชียร์ตั้งแต่รอบ Semifinals เธอกล่าวว่า เป็นกำลังใจสำคัญที่นำเธอมาสู่ชัยชนะ

 

The Wall Street Journal ฉบับจันทร์ 11 กรกฎาคม 2022 รายงานผลเทนนิส Wimbledon หญิงว่า องค์กรบริหารการแข่งขันเทนนิสที่มีชื่อเสียงของโลก (Wimbledon) ตัดสินใจแบนนักกีฬาจากรัสเซียและเบลารุส เป็นที่ถกเถียงว่าสมควรจะนำสิ่งนี้มากระทำต่อนักกีฬาแต่ละคนหรือไม่ แต่เหล่าสโมสรในอังกฤษต่างบอกว่าเป็นความจำเป็นที่ต้องแบน เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อการบุกยูเครนของรัสเซีย

แต่นั่นไม่ใช่นับรวมถึงเสียงปรบมือโห่ร้องแสดงความยินดีต่อแชมป์หญิงคนใหม่จากมอสโก

Elena Rybakina พำนักในมอสโก เธอเล่นให้รัสเซียปี 2013-2018 แล้วเปลี่ยนมาเล่นให้คาซัคสถาน 2018-ปัจจุบัน เธอลงแข่งโอลิมปิกถึงรอบ Semifinals (2021) และ the Billie Jean King Cup ให้คาซัคสถาน

WSJ บอกว่า เมื่อวันเสาร์ (วันชิงชนะเลิศ) Rybakina ทำให้พวกเขาไม่มีทางเลือกอื่น เมื่อเธอลงแข่งภายใต้ธงคาซัคสถาน ที่เธอใช้มาตั้งแต่ปี 2018

“ฉันประสาทอย่างที่สุด (super nervous) ก่อนแข่ง, ระหว่างแข่ง และมีความสุขที่สุดเมื่อสิ้นสุดลง ด้วยความจริงใจที่สุด”

ก่อนแข่งนัดนี้ Rybakina มีอ 23 ของโลก ไม่เคยผ่านรอบ Quarterfinals ของ Grand Slam ใด เธอจอดป้ายรอบ QF ใน French Open 2021 และไม่เคยได้แชมป์ professional tour ใด แต่มือ 23 คนนี้ก็เคยติดอันดับ top 20 ในปี 2020 แล้วทิ้งความลึกลับไว้กับความรุ่งโรจน์ที่ก้าวเข้ามา

มองไปบนคอร์ตด้วยสายตาแรก จะรู้สึกว่าสาวสูง 6 ฟุตคนนี้เต็มไปด้วยพลังที่คู่แข่งไม่สามารถจะผ่านไปได้โดยง่าย

Rybakina ไม่สามารถตอบคำถามย้อนหลังถึงสิ่งที่ผ่านมาได้ แต่เธออธิบายถึงการเปลี่ยนมาใช้ธงคาซัคสถานว่า

“พวกเขา (ซาคัก) เชื่อมั่นในตัวฉัน จึงไม่มีคำถามอื่นถึงความรู้สึกของฉัน” เธอกล่าวก่อนวาระสุดท้ายว่า “ฉันรู้สึกถึงนักแข่งคนอื่นที่ไม่สามารถมาที่นี่ได้ (เพราะถูกแบน)”

นอกจากเป็นแชมป์ Wimbledon แล้ว Rybakina ยังมีสติปัญญาเฉลียวฉลาด เมื่อการให้สัมภาษณ์ Press มีนักข่าวถามว่า มีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับปูตินบุกยูเครน (เธอเกิดในรัสเซียและพำนักในมอสโก)

Rybakina ตอบว่า

“ฉันไม่เข้าใจคำถาม ภาษาอังกฤษฉันไม่ดีเยี่ยมนัก”

(I don’t understand the question, my English is not very good) ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านั้นเธอตอบคำถามภาษาอังกฤษอย่างฉะฉาน

Elena Rybakina เธอยอดเยี่ยม