สี่แยกเพลินจิตวิทยุ / มองบ้านมองเมือง : ปริญญา ตรีน้อยใส

ปริญญา ตรีน้อยใส

มองบ้านมองเมือง

ปริญญา ตรีน้อยใส

 

สี่แยกเพลินจิตวิทยุ

 

มองบ้านมองเมืองฉบับนี้ น่าจะเป็นอีพีสุดท้าย เกี่ยวกับสองถนนสำคัญ ในกรุงเทพฯ คือ ถนนเพลินจิต และ ถนนวิทยุ

เคยเล่าไปแล้วว่า ราคาประเมินที่ดินของกรมธนารักษ์ กำหนดให้ราคาที่ดินริมถนนเพลินจิตและถนนวิทยุ มีราคาต่อตารางวาสูงสุด เป็นอันดับหนึ่งและสองของประเทศ เลยทำให้สี่แยกเพลินจิตวิทยุ กลายเป็นสี่แยกที่มีราคาแพงที่สุด

เสียดายว่า แม้ว่าทุกวันนี้ ราคาที่ดินสี่แยกเพลินจิตวิทยุจะมีราคาแพง แต่ก็ไม่ได้เป็นสี่แยกที่สวยที่สุดในกรุงเทพฯ เมื่อเปรียบเทียบกับสี่แยกสาทร นราธิวาส

หรือไม่ได้เป็นสี่แยกที่มีคนรู้จัก แวะไปเที่ยวชมมาก เหมือนสี่แยกปทุมวัน

รวมทั้งไม่ได้สวยหรูเหมือนลานพร้อมพงษ์ ที่เชื่อมต่อศูนย์การค้าเอ็มโพเรียมและเอ็มควอเทียร์

 

ทุกวันนี้ ตรงสี่แยกเพลินจิตวิทยุ มีเพียงสะพานลอยแบบมาตรฐานของกรุงเทพมหานคร และสกายวอล์กแบบธรรมดา ที่เชื่อมอาคารโดยรอบกับสถานีเพลินจิต

ในขณะที่อาคารโดยรอบสี่แยกเพลินจิตวิทยุนั้น มีทั้งศูนย์การค้าสุดหรู อย่างเซ็นทรัลเอ็มบาสซี โรงแรมหกดาว อย่างโอกุระเพรสทิจ พาร์คไฮแอท ศิวาเทล ดิแอทธินี และแกรนด์เซ็นเตอร์พอยท์ สำนักงานทันสมัย อย่างกรุงศรีเพลินจิตทาวเวอร์ และเวฟเพลส อาคารชุดพักอาศัยพรีเมียม อย่างโนเบิลเพลินจิต จนเป็นที่เรียกขานโก้หรูว่า เพลินจิตซิตี้

ในขณะที่เจ้าของอาคารที่อยู่โดยรอบ ล้วนมีทุนทรัพย์มากพอและทุนความคิดมากพอ แต่ปัจจุบันคิดแต่ประโยชน์ส่วนตน เฉพาะอาคาร ไม่ได้ใจกว้างมองออกไปนอกพื้นที่

ทั้งๆ ที่ถ้าคิดเสียว่าเป็นกิจกรรมซีเอสอาร์ตอบแทนสังคม ก็แค่ลงทุนปรับโฉมให้เป็นลานลอยฟ้า เหมือนอย่างสี่แยกสาทร นราธิวาส ที่ทุกวันนี้กลายเป็นฉากในละครหรือภาพยนตร์ทั้งไทยและเทศ โดยเฉพาะภาพยนตร์บอลลีวูดทุกเรื่องที่เกี่ยวกับกรุงเทพฯ ต้องมีฉากหนึ่งที่เกิดขึ้นที่สี่แยกนี้

หรือเหมือนอย่างสี่แยกปทุมวัน ที่กลายเป็นลานลอยฟ้ามหาชน สำหรับเดินเล่น ถ่ายแบบ และจัดกิจกรรมการบ้านการเมือง

 

ในเมื่อเจ้าของอาคารที่อยู่โดยรอบ ที่คิดฝันถึงเพลินจิตซิตี้ ก็น่าจะปรับปรุงสี่แยกนี้ให้เป็นอีกแลนด์มาร์กหนึ่ง หรือเป็นเดสติเนชั่นไฮเอนด์ของกรุงเทพฯ เพียงแค่ยกระดับสี่แยก ออกแบบลานลอยฟ้าให้สวยงามเหมือนสิ่งก่อสร้างที่อยู่โดยรอบ ที่อวดอ้างว่า อีโค่ ประหยัดพลังงาน กรีน รวมทั้งความหรูหรากว่าอาคารทั่วไป

ถ้าเจ้าของอาคารที่อยู่โดยรอบ สร้างสรรค์ลานลอยฟ้าเพลินจิตวิทยุ ให้เป็นลานสวยหรูหราอลังการสมกับมูลค่าราคาที่ดินแล้ว นอกจากจะเอื้อประโยชน์โดยตรงกับผู้โดยสารรถไฟฟ้า และผู้ที่ต้องเดินข้ามถนนแล้ว ยังเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์ของกิจการ และเอื้อประโยชน์ในการโฆษณาประชาสัมพันธ์กิจการไปพร้อมกัน

แบบว่า ยิงปืนแค่นัดเดียว แต่ได้นกตั้งหลายตัว •