ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ติดเชื้อโควิด-19/รายงานพิเศษ มงคล วัชรางค์กุล

รายงานพิเศษ

มงคล วัชรางค์กุล

 

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน

ติดเชื้อโควิด-19

 

เช้าวันพฤหัสบดี 21 กรกฎาคม 2022 TV FOX NEWS รายงานข่าวว่า แพทย์ทำเนียบขาวจ่ายยา FAXLOVID ให้ประธานาธิบดีไบเดน แต่ไม่ได้บอกว่าเพราะอะไรจึงจ่ายยาตัวนี้ให้

ผมเข้าใจว่า ไบเดนคงติดเชื้อโควิด-19 แล้ว เพราะยา FAXLOVID คือยารักษาโควิด-19 ตัวใหม่ล่าสุดของอเมริกา ที่ FDA (Food And Drug Administration – องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา) เพิ่งประกาศให้การรับรองแบบฉุกเฉินเมื่อเดือนธันวาคม 2021

และ CDC (Centers for Disease Control and Prevention – ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค) เพิ่งประกาศให้ FAXLOVID เป็นยารักษาโควิดแห่งชาติเมื่อเดือนที่แล้ว

ราวบ่าย 3 โมง ทำเนียบขาว (White House) จัดการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการโดยการแถลงของ White House Press Secretary – หัวหน้าผู้แถลงข่าวทำเนียบขาว ชื่อ Karine Jean-Pierre คนนี้เป็นผู้หญิงลูกครึ่ง Haitian-American อายุ 47 ปี

เธอแถลงว่า เช้านี้ ประธานาธิบดีไบเดนตรวจผลโควิดเป็นบวก แต่มีอาการอ่อนๆ (Mild Symptoms) เริ่มมีอาการไอ เจ็บคอมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ (พุธ 20 กรกฎาคม)

พอทำเนียบขาวแถลงข่าวไบเดนติดเชื้อโควิด หุ้นดาวโจนส์ร่วงทันที

คลิปไบเดนเล่าว่าตัวเองติดโควิด

ผู้แถลงข่าวชายอีกคน Dr. Ashish Jha, the administration’s Covid response co-dinator – ฝ่ายบริหารประสานงานเรื่องโควิด กล่าวว่า ไบเดนได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน รวมทั้ง double-boosted 2 เข็ม ดังนั้น ความเสี่ยงเรื่องการเจ็บป่วยรุนแรงจึงลดลงไปมาก ไบเดนหายใจได้ดี ระดับออกซิเจนปกติ

Dr. Ashish Jha เสริมว่า ไบเดนกินอาหารเช้าและกลางวันได้ดี ยังชูจานที่หมดเกลี้ยงให้ดู

เมื่อมีผู้สื่อข่าวถามว่าไบเดนติดเชื้อจากที่ไหน เขาตอบว่า ไม่คิดว่าเราจะล่วงรู้ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทำไมไม่มีหมอทำเนียบขาวมาแถลงเรื่องอาการไบเดน

Karine Jean-Pierre ตอบว่า ขอเวลาสักหน่อยแล้วจะจัดการให้

ตลอดเวลาแห่งการเดินทางของไบเดนทุกหนแห่ง เขาไม่ได้สวมหน้ากากเลย (Maskless) รวมทั้งไม่มีการเว้นระยะห่าง (Social Distrance)

นักข่าวถามว่า ทำไมไบเดนไม่ใส่ Mask (ผู้สื่อข่าวในห้องนี้ยังใส่กันเลย)

เธอตอบว่า เพื่อให้คนอเมริกันได้ “แลเห็น” (American people can see)

ผมอยากเสริมว่า เพื่อให้คนอเมริกันได้แลเห็นว่า ประธานาธิบดีปราศจากความรอบคอบ (American People can see that President is careless)

ระหว่างการแถลงข่าว มีคลิปของไบเดนถ่ายจากมุมหนึ่งในทำนียบขาวมาฉาย เขาทักทายว่า

“ท่านทั้งหลาย เช้านี้ผมตรวจเจอผลบวกของ COVID___”

ไบเดนเล่าว่า เขามีอาการโควิดอ่อนๆ หวังว่าจะหายคืนมาใน 4-5 วัน

“I am ok” ไบเดนกล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้มเพื่อให้คนอเมริกันคลายกังวล

ไบเดนฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น (Booster) แล้ว 2 เข็ม เมื่อ 11 มกราคม และ 30 มีนาคมปีนี้ รวมฉีดทั้งหมด 4 เข็ม ทุกเข็มเป็น Pfizer

แต่ประธานาธิบดีอเมริกาก็ยังไม่รอดจากโควิด-19

ไบเดนประชุมทาง Zoom เรื่องราคา gas

Dr. Anthony Fauci (Chief Medical Advisor to the President of United States – หัวหน้าที่ปรึกษาด้านการแพทย์แก่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา) แถลงว่า

เรื่องการติดเชื้อโควิดของไบเดนแสดงว่า ถึงแม้จะฉีดวัคซีน Booster 2 เข็มแล้ว ก็ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้

“แต่สามารถป้องกันการเข้าโรงพยาบาล และความตายได้”

Fox News วิพากษ์วิจารณ์ว่า ทำไมทำเนียบขาวไม่เอาหมอมาแถลงอาการของไบเดน แต่กลับเอาผู้แถลงข่าวมาบอกว่าไบเดนกินข้าวเกลี้ยงจาน เหมือนไบเดนเป็นเด็กๆ

The Wall Street Journal ฉบับวันศุกร์ 22 กรกฎาคม 2022 รายงานพาดหัวหน้า 1 ว่า

ไบเดนตรวจพบติดโควิด แยกกักตัวที่อาการไม่รุนแรง (Mild Symptoms)

เนื้อข่าวแจ้งว่า ประธานาธิบดีไบเดน ประธานาธิบดีที่อายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา ตรวจผลโควิดเป็นบวกเมื่อวันพฤหัสฯ ขณะที่ตัวเลขการระบาดติดเชื้อกลับมาเริ่มสูงขึ้นอีกครั้งหลังจากการระบาด 2 ปีครึ่ง ทำเนียบขาวแถลงว่า ประธานาธิบดีอายุ 79 ปี มีอาการติดเชื้ออ่อนๆ เริ่มกินยาแอนตี้ไวรัส Paxlovid เขาวางแผนกักตัวในทำเนียบขาว และทำงานสั่งการตลอดการกักตัว

Dr. Kevin O’Connor หมอประจำตัวประธานาธิบดีเขียนรายงานที่เผยแพร่โดยทำเนียบขาวว่า

ประธานาธิบดีมีอาการน้ำมูกไหลและอ่อนเพลีย ไอแห้งๆ เป็นระยะๆ อาการทั้งหมดนี้เริ่มตอนเย็นวันพุธ

ผมเห็นข่าวไบเดนปราศรัยวันพุธที่ MA เขามีอาการเสียงแหบ และมีกระแอมไอระหว่างพูดหลายครั้ง

หมอ Kevin บอกว่า ประธานาธิบดีได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน ฉีดกระตุ้น 2 เข็ม เขาจึงคาดหวังว่าจะมีอาการตอบรับที่ดีเหมือนกับคนไข้ที่ได้รับการป้องกันสูงสุดให้การตอบรับ

ทำเนียบขาวปล่อยคลิปวิดีโอประธานาธิบดีถ่ายจาก the Truman Balcony ในทำเนียบขาว ยืนยันว่า เขาติดโควิด แต่ยังทำงานได้ดี ทำงานไปเรื่อยๆ

 

WSJ รายงาน Timeline ของไบเดนว่า เมื่อสัปดาห์ก่อน วันพุธ 13 กรกฎาคม ไบเดนบินด้วย Air force One ไปตะวันออกกลางเยือนอิสราเอลแล้วบินต่อไปซาอุดีอาระเบีย จับมือกับผู้บริหารทั้ง 2 ประเทศ ผู้นำ hugging Holocaust survivors ที่เยรูซาเลม, ผู้ปกครองอาณาจักรซาอุดีอาระเบียอายุ 86 ปี และเจ้าชายมกุฎราชกุมาร (Crown Prince Mohammed bin Salman Al Saud)

ไบเดนกลับบ้านวันเสาร์ที่ 16 กรกฎาคม เขาพูดว่า “ไม่ใช่เรื่องของแต่ละคนที่จะให้ความสนใจ หรือของกลุ่มสาธารณชนที่จะให้ความสนใจ ที่จะไม่ฉีดวัคซีน เรามีความสามารถที่จะควบคุมมันได้ ทุกคนต้องฉีดวัคซีนทันที” ไบเดนกล่าวหลังจากที่ Air Force One ลงจอดที่ฐานทัพอากาศ Andrews

วันอาทิตย์ไบเดนไปที่เมืองฟีลาเดลเฟียแล้วพักผ่อนที่บ้านเดลาแวร์

วันพฤหัสฯ ก่อน สุภาพสตรีหมายเลข 1 Jill Biden อยู่ที่มิชิแกน ผลตรวจโควิดเป็นลบ

รองประธานาธิบดีกมลา แฮร์ริส ที่ใกล้ชิดกับไบเดนตลอด ผลตรวจก็ยังเป็นลบ

เริ่มสัปดาห์ใหม่ที่ทำเนียบขาว ไบเดนให้การต้อนรับสุภาพสตรีหมายเลข 1 จากยูเครน Olena Zelensky วันอังคารตรวจโควิดเป็นลบ (ไบเดนตรวจโควิดเป็นระยะ และคนรอบข้างก็ต้องตรวจด้วย) พบกับสมาชิกสภาจากพรรคเดโมแครต วันพุธไปพูดเรื่อง Climate Change ที่เมือง Summerset รัฐ MA (Massachusetts) พบกับสมาชิกเดโมแครตที่รัฐนั้น

ทุกงานไบเดนไม่สวมหน้ากาก (Markless) และไม่เว้นระยะห่าง

 

โควิด BA.5 กำลังระบาดในอเมริกา วันที่ 22 กรกฎาคม 2022 ติดเชื้อ 107,000 ราย ตาย 251 ราย CDC กำลังพิจารณาว่าจะนำกฎการสวม Mask ในที่สาธารณะกลับมาใช้ใหม่หรือยัง

น.ส.พ. Reading Eagle ฉบับ 23 กรกฎาคม 2022 รายงานว่า เมื่อวันศุกร์ทำเนียบขาวเสนอรายงานของหมอประจำตัวประธานาธิบดี Dr.Kevin O’Connor ว่าอาการของเขาดีขึ้น อุณหภูมิ 99.4 เมื่อวันพฤหัสฯ การมีไข้ลดลงเพราะยาแก้ปวด แล้วเป็นปกตินับแต่บัดนั้น รายงานฉบับนั้นบอกว่า หัวใจเต้นปกติ ความดันเลือดปกติ การหายใจและออกซิเจนปกติ หมอให้ไบเดนกิน Tylenol ลดไข้ ยังมีน้ำมูก และอาการไอเจ็บคอ

Fox News อาทิตย์ 24 กรกฎาคม 2022 เสนอภาพไบเดนทำงานในห้องพักทำเนียบขาว ประชุมเรื่องราคา gas ผ่าน Zoom แล้วมีรายงานข่าวจากหมอประจำตัวประธานาธิบดีว่า

“อาการของเขาดีขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ อาการที่ยังเด่นชัดคือ เจ็บคอ”

Fox News เสนอภาพยาพ่นขยายหลอดลม Albuterol ที่ไบเดนใช้ช่วยการหายใจ

ขอเอาใจช่วยให้ไบเดนอายุ 79 ปี รอดจากโควิด

มิฉะนั้น อเมริกาจะได้ประธานาธิบดีหญิงคนแรก แถมเป็นเชื้อสายอินเดียนซะด้วย