โคแนน ยอดคนแดนเถื่อน (1) / การ์ตูนที่รัก : นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก

นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

 

โคแนน ยอดคนแดนเถื่อน (1)

 

หลายคนคงไม่ทราบว่า โรเบิร์ต อี โฮเวิร์ด ผู้เขียนโคแนน ยิงตัวตายเมื่ออายุ 30 ปี

คนส่วนใหญ่รู้จักโคแนน ยอดคนแดนเถื่อน จากหนังที่อาร์โนลด์ ชวาเซเนกเกอร์ เล่นเมื่อหลายสิบปีก่อน แม้จะมีการสร้างใหม่หลังจากนั้นแต่ภาพของอาร์โนลด์และโคแนนยังคงโดดเด่นเสมอมา

โคแนนถือกำเนิดเป็นนวนิยายก่อน มิใช่นวนิยายธรรมดา แต่เป็นเรื่องเล่าเลียนแบบเทพปกรณัมอย่างมีแบบแผนและโครงสร้างของเรื่องที่ชัดเจนตั้งแต่แรก ก่อนจะเป็นที่แพร่หลายในรูปแบบการ์ตูนต่อมาแล้วจึงกลายเป็นหนังและเกมในที่สุด

เนื่องในโอกาสที่เน็ตฟลิกซ์ไม่ปล่อยโคแนนเสียที การ์ตูนที่รักซึ่งรักโคแนนมากจะเล่าเรื่องวรรณกรรมต้นฉบับของโฮเวิร์ด หนังสือการ์ตูนโคแนนจำนวนมากทั้งที่เป็นของมาร์เวลและดาร์กฮอส กับบางส่วนของภาคภาษาไทยตั้งแต่ยุคก่อนลิขสิทธิ์

ประเดิมเรื่องแรก The Frost-Giant’s Daughter ธิดายักษ์น้ำค้างแข็ง

เปิดฉากมาในทุ่งน้ำแข็ง “The Clangor of the swords has died away” เสียงปะทะของดาบสิ้นแล้ว เลือดแดงฉานจากซากศพเกลื่อนกลาด นักรบตัวใหญ่ยักษ์สองคนกำลังประดาบถึงตาย จากบทสนทนาของคนทั้งสองทำให้ทราบว่าคนหนึ่งฆ่าหลายสิบคนไปก่อนแล้ว ตอนนี้มันเหลือศัตรูคนสุดท้าย

“บอกชื่อแกมา” ศัตรูคนสุดท้ายเข่าทรุดแล้ว

ผู้ชนะเหวี่ยงดาบปลิดชีวิต “โคแนนแห่งคิมเมอเรีย”

นี่เป็นฉากเปิดเรื่องคลาสสิค วีรบุรุษที่ตายแล้วต้องไปที่ วัลลาฮา (Vallaha) วิมานของผู้ถูกสังหารในแอสการ์ด แล้วโคแนนก็ล้มลง เขาต้องตายโดดเดี่ยวในทุ่งน้ำแข็งเวิ้งว้างนี้เป็นแน่ “The Glare of the sun on the snow cuts his eyes like a knife” แสงอาทิตย์แผดจ้าบนน้ำแข็งเฉือนตาเขาดังคมมีด

ทันใดนั้นปรากฏเทพธิดานุ่งน้อยห่มน้อยในชุดขาวขึ้นตรงหน้า เธอล่องลอยเข้ามาหาเขาและเมื่อโคแนนถามว่าเธอเป็นใคร มาปรากฏตัวในที่ที่ไม่มีหมู่บ้านใกล้เคียงเลยนี้ได้อย่างไร แล้วแต่งกายแบบนั้นได้อย่างไร สาวน้อยเสียงใสส่งเสียงยั่วยวนแล้วพลิ้วกายจากไปบนพื้นน้ำแข็งขาวโพลนนั้น

ด้วยแรงกำหนัด โคแนนรวบรวมเรี่ยวแรงคว้าดาบตามไป “And I’ll tear apart the mountains to find you,I’ll follow you to hell.” ข้าจะฉีกทำลายทั้งขุนเขาเพื่อตามหาเจ้า ข้าจะตามเจ้าไปถึงนรก เทพธิดาน้อยลวงเขาไปพบยักษ์สองตน นักรบฝาแฝดที่ตัวใหญ่กว่าโคแนนสองเท่า โคแนนรวมพลังกำดาบฟาดฟันทั้งสองตายคาที่

โคแนนรวบสาวน้อยไว้แนบตัว เสียงน้ำค้างแข็งแตก สาวน้อยร้องเรียกพ่อให้ช่วยเหลือ ปรากฏเพลิงน้ำแข็งกลางท้องฟ้า สายฟ้าสีฟ้าฟาดลงมาแล้วหล่อนก็หายไป โคแนนมืดดับไปในตอนนั้น

พรรคพวกของโคแนนตามมาพบและช่วยชีวิตของโคแนนที่ใกล้แข็งตายไว้ได้ พวกเขาไม่พบซากยักษ์สองตนที่โคแนนเล่า ทุกคนว่าโคแนนเห็นภาพหลอนหรือฝันไปเอง

แต่ในมือของโคแนนมีผ้าคลุมสีขาวของเทพธิดา-จบ

ฉากหลังของเรื่องนี้เป็นสงครามระหว่างเทพที่ดำเนินมายาวนาน โคแนนเป็นส่วนหนึ่งของสงครามนี้ บทเปิดตัวแสดงให้เห็นว่าโคแนนเป็นนักรบที่มีพลังไม่จำกัด พลังนั้นมาจากมัดกล้ามและจิตวิญญาณวีรบุรุษของนอร์ส “ถึงรู้ว่าต้องตายโดยไม่ชนะก็จะไม่ยอมวางดาบ”

คำว่าคนเถื่อน The Barbarian เหมาะสมกับโคแนนด้วยประการทั้งปวง

เทพอพอลโล (Apollo) มีคนรักมากมายดังที่รู้กัน หนึ่งในนั้นคือ แดฟเน (Daphne) แดฟเนเป็นธิดาของเพเนอัส (Peneius) เทพประจำแม่น้ำ วันหนึ่งอพอลโลไปพบแดฟเนงดงามจึงวิ่งไล่ติดตามไม่ลดละ แดฟเนไม่รักตอบวิ่งหนีเป็นทางไกล เมื่อเห็นจวนตัวแล้วจึงขอพระบิดาช่วย เทพเพเนอัสบันดาลให้เธอกลายเป็นต้นลอเรล (Laurel) ลงรากที่ริมฝั่งน้ำนั้นเสีย เมื่ออพอลโลตามมาพบจึงดึงเอาต้นลอเรลไปเป็นต้นไม้ประจำตัวนับแต่นั้น บางตำราว่านี่เป็นการล้างแค้นของคิวปิด (Cupid) ที่ทำกับอพอลโลด้วยการแผลงศรรักให้แก่อพอลโลและแผลงศรไม่รักให้แก่แดฟเน

ฉากหลังของโคแนนคือ ยุคไฮบอเรีย (Hyborian Age) โคแนนเป็นชาวคิมเมอเรีย (Cimmerian) เขาเป็นส่วนหนึ่งในกำลังรบของเทพเอซีร์ (Aesir) ที่กำลังทำสงครามกับเทพวาเนียร์ (Vanir) สาวน้อยนั้นคือ อะตาลี (Atali) ธิดาของเทพยิมีร์ (Ymir) ยักษ์ตนแรก โฮเวิร์ดสร้างยุคไฮบอเรียขึ้นมาทั้งยุคอิงเทพปกรณัมนอร์ส เพื่อรองรับเรื่องราวทั้งหมดของโคแนน

การ์ตูนเรื่องนี้หาอ่านได้สองเวอร์ชั่น เวอร์ชั่นแรกเป็นของ Roy Thomas และ Barry Smith ตีพิมพ์เป็นลายเส้นขาวดำใน The Savage Sword of Conan อีกเวอร์ชั่นหนึ่งเป็นของ Kurt Busiek และ Cary Nord ตีพิมพ์เป็นภาพสี่สีสวยงามมากใน Conan the Barbarain

 

โรเบิร์ต อี โฮเวิร์ด (Robert E Howard 1906-1936) เขียน Conan the Barbarian เอาไว้ 21 เรื่อง ตีพิมพ์ในนิตยสาร Weird Tales 17 เรื่อง กับในนิตยสาร Fantasy Fan 1 เรื่อง อีกสามเรื่องที่เหลือตีพิมพ์หลังการตายของเขา และส่วนที่เขียนไม่จบอีกบางส่วน ไม่นับเรื่องที่เขียนโดยผู้อื่น

และเมื่อถึงยุคการ์ตูนเส้นเรื่องจึงแตกแขนงออกไปมากมายด้วยฝีมือนักเขียนนักวาดอีกหลายคน

บทความชุดนี้จะยึดเอาหนังสือ Conan ของ Robert E Howard สำนักพิมพ์ Castanea Group ลาสเวกัส ปี 2021 เป็นเส้นเรื่องหลัก

หนังสือเล่มนี้มีลักษณะพิเศษคือไม่มีคำนำและคำลงท้ายใดๆ

เป็นการตีพิมพ์งานเขียน 18 เรื่องของโฮเวิร์ดอย่างเดียวจริงๆ

หนังสือหนาสองนิ้วเริ่มบทแรกด้วยบทกวี Cimmeria เล่าสภาพแวดล้อมของโลกที่โหดร้ายเวลานั้น

โคแนนเป็นชาวคิมเมอเรีย ชื่อ Conan the Barbarian จะถูกเรียกในอีกชื่อหนึ่งว่า Conan the Cimmerian

หลังจากกวีนิพนธ์ไพเราะยาวสองหน้าแล้วจึงเข้าสู่เนื้อเรื่องดั้งเดิมของโฮเวิร์ด 18 เรื่อง จากนั้นปิดท้ายด้วยความเรียงเรื่อง The Hyborian Age – Conan’s World อธิบายโลกยุคไฮบอเรียนและแผ่นดินชาวเหนือในยุคนั้นซึ่งไม่มีจริงทั้งสองเรื่อง

โฮเวิร์ดสร้างโลกสมมุติขึ้นมาใหม่ด้วยตัวคนเดียว คล้ายๆ กับที่ เจ เจ อาร์ โทลเคียน หรือ ซี ดับลิว ลูอิส ทำ

นักเขียนเหล่านี้ไม่เพียงเล่าเรื่องแต่วางฉากหลังเอาไว้อย่างแน่นหนาและอิงเรื่องเล่า ตำนาน หรือเทพปกรณัมเอาไว้เป็นช่วงๆ อย่างแนบเนียน

 

หนังสือ Conan นี้เริ่มเรื่องแรกด้วย Gods of the North เทพเจ้าแห่งชาวเหนือ

แต่มิใช่เรื่องแรกที่เขาเขียนอีกทั้งเป็นเรื่องเดียวที่มิได้ตีพิมพ์ในนิตยสาร Weird Tales ซึ่งตีพิมพ์ 17 เรื่องของเขาระหว่างปี 1932-1936 เรื่องนี้ไปลงในนิตยสาร Fantasy Fan magazine เมื่อปี 1934 แทน

เมื่อเป็นการ์ตูน ชื่อเรื่อง “เทพเจ้าแห่งชาวเหนือ” ถูกเปลี่ยนเป็น “ธิดายักษ์น้ำแข็ง” ซึ่งเป็นหนึ่งในเรื่องที่ได้รับคำชมเชยสูงสุด ทั้งต้นฉบับเดิมและเมื่อเป็นคอมิกส์

ท่านที่รู้ภาษาอังกฤษควรหาต้นฉบับอ่านเพื่อดื่มด่ำความงามของภาษาที่โฮเวิร์ดใช้ •