คอนโดฯ ไลฟ์สไตล์เฉพาะกลุ่มมาแรง | ก่อสร้างและที่ดิน

ก่อสร้างและที่ดิน

นาย ต.

 

คอนโดฯ ไลฟ์สไตล์เฉพาะกลุ่มมาแรง

 

ละสายตาจากข่าวสารการเมืองเศรษฐกิจมหภาคทั้งในประเทศและต่างประเทศสักครู่ แล้วหันมาดูธุรกิจเอกชนโดยเฉพาะอสังหาฯ ที่อยู่อาศัย ก็จะพบการฝ่าฟันวิกฤตโควิด-19 ในช่วง 2-3 ปีมานี้ และมีพัฒนาการใหม่ๆ ให้เป็นความหวัง ให้เห็นอนาคต

คอนโดมิเนียมแบรนด์ KAVE ของบริษัท แอสเซ็ทไวส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ASW บริษัทอสังหาฯ ที่เพิ่งเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เดือนเมษายน 2564 ท่างกลางการแพร่ระบาดโควิด-19 เมื่อปีกว่าๆ ที่ผ่านมา ได้ปลุกปั้นพัฒนาแบรนด์ KAVE ลงตัว ได้รับความนิยม จนกลายเป็นกระแสคอนโดมิเนียมใกล้มหาวิทยาลัย ที่ตลาดตอบรับเป็นอย่างดีแบบไม่น่าเชื่อ ในช่วงกลางปี 2565 ยุคโควิดเบาบาง

คอนโดมิเนียมแบรนด์ KAVE เป็นคอนโดฯ ที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์กลุ่มเป้าหมายแบบเฉพาะเจาะจง คือกลุ่มนักศึกษาในแต่ละโครงการซึ่งอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยแห่งใดแห่งหนึ่ง ขณะนี้เปิดมาแล้ว 8 โครงการ อาทิ โครงการเคฟทาวน์สเปซ (Kave Town Spece) โครงการเคฟทาวน์ ชิฟท์ (Kave Town Shift)

ซึ่งปิดการขายหมดไปเรียบร้อย

 

ล่าสุดเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ได้เปิดโครงการเคฟทาวน์ โคโลนี่ (Kave Town Colony) เป็นคอนโดฯ สโลว์ไลฟ์ 8 ชั้น 1,083 ยูนิต ขนาดห้องชุด 20 กว่าตารางเมตร ราคาเริ่มต้น 1.39 ล้านบาท ให้เฟอร์นิเจอร์ fully furnished ใช้ระบบ Touchless innovation ตั้งแต่ทางเข้าออกจนถึงห้องพัก และ smart living ต่างๆ ได้แก่ smart home automation, smart sound system และ smart delivery

แต่จุดแตกต่างจริงๆ ที่คอนโดฯ แบรนด์ Kave ตอบสนองไลฟ์สไตล์เฉพาะกลุ่มนักศึกษาคนรุ่นใหม่หรือ Gen Z ในปัจจุบัน คือสิ่งอำนวยความสะดวกและพื้นที่ส่วนกลางกว่า 30 รายการที่ตอบสนองวิถีการใช้ชีวิตของเด็กรุ่นใหม่ อาทิ สระว่ายน้ำ Maze pool, Live & Shooting Studio, E-Sport Stadium, Kave Music Studio, Co-Party, Co-Working & Relax Space และ Metaverse Space

มีรายงานข่าวว่าเคฟทาวน์ โคโลนี่ ประสบความสำเร็จมียอดจองซื้อสูงอย่างรวดเร็ว โดยกลุ่มผู้ซื้อมีทั้งผู้ปกครองนักศึกษาที่ซื้อให้บุตรหลาน และกลุ่มนักลงทุนที่มองเห็นผลตอบแทนการปล่อยเช่าห้องชุดเดือนละ 10,000 บาทตามราคาตลาด

ใช้เงินลงทุน 1.39 ล้านบาท ให้ผลตอบแทนประมาณ 8% ซึ่งในปัจจุบันถือเป็นผลตอบแทนที่ดีมาก

 

โครงการคอนโดฯ ที่ออกแบบตอบสนองไลฟ์สไตล์เฉพาะเจาะจงกลุ่มนักศึกษาคนรุ่นใหม่โดยตรงประสบความสำเร็จเช่นนี้ นอกจากตรงความต้องการผู้อยู่อาศัยแล้ว ยังมีปัจจัยที่พ่อแม่ผู้ปกครองซึ่งปัจจุบันมีบุตรหลานน้อยรายให้ความสำคัญกับการศึกษาโดยพร้อมที่จะจ่ายด้วย

ส่วนนักลงทุนคอนโดมิเนียมที่ซบเซาเงียบไปหลายปี แต่กลับมาคึกคักกับคอนโดฯ ใกล้มหาวิทยาลัยอีกระลอกนั้น เนื่องจากมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ย้ายออกไปชานเมือง ทำให้ที่ดินบริเวณใกล้เคียงราคาไม่สูงเมื่อเทียบกับในเมือง บริษัทอสังหาฯ สามารถพัฒนาขายต่อยูนิตในระดับราคา 1 ล้านกว่าบาทต้นๆ ได้ ขณะที่อัตราค่าเช่าห้องพักนักศึกษาระดับห้องชุดตกเดือนละ 10,000 บาท เมื่อคำนวณผลตอบแทนการลงทุนแล้วจึงตกประมาณ 8-10% ถ้าเป็นห้องชุดขนาดใกล้เคียงกัน ในเมืองราคาตกประมาณ 4-5 ล้านบาท อัตราค่าเช่าตกประมาณ 15,000 บาท/เดือน อัตราผลตอบแทนต่ำกว่ามาก

2-3 ปีที่ผ่านมา บริษัทอสังหาฯ ทางหนึ่งต้องต่อสู้กับวิกฤตโควิดและวิกฤตเศรษฐกิจเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอด ขณะเดียวกัน อีกทางหนึ่งก็ต้องพัฒนา “ผลิตภัณฑ์” รูปแบบดีไซน์ที่อยู่อาศัยให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ ความชื่นชอบของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้มากที่สุด เวลาเดียวกันยังต้องพัฒนา “ผลิตภัณฑ์” ให้มีระดับราคาที่ลูกค้าเป้าหมายที่เผชิญวิกฤตเช่นกันสามารถซื้อได้ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นการลดขนาดพื้นที่ลงแต่ดีไซน์ให้แลดูโปร่งโล่ง หรือไม่ก็ขยับทำเลไกลออกไปเพื่อให้ราคาที่ดินต่ำลง

ครึ่งแรกปี 2565 ผ่านไป มีรายงานข่าวบริษัทอสังหาฯ หลายๆ บริษัทมียอดขายเพิ่มขึ้นมากกว่าปีที่ผ่านมาก สะท้อนถึงความสามารถในการปรับตัวของธุรกิจภาคเอกชน ซึ่งเชื่อว่าธุรกิจสาขาอื่นๆ ก็คงเช่นเดียวกัน

ประเทศเราคงมีเรื่องเดียวที่ไม่ปรับตัว ซ้ำยังถอยหลังไปไกลหลายสิบปี ไม่ต้องวิเคราะห์หรือชี้นำอะไร ใครๆ ก็รู้กัน

ทุกวันนี้เด็ก ป.1 ยังด่าได้ไม่ผิดตัวเลย 55 •