มาดามหลูหลี : Blade of the Immortal : ซามูไรอมตะ

มาดามหลูหลี[email protected]

อยู่ๆ ทาคูยะ คิมูระ พระเอกรูปหล่อสุดเท่เป็นซุป”ตาร์ในดวงใจที่เคยรับแต่บทเท่ๆ หล่อๆ ไงมารับบทซามูไรหน้าบากมีรอยแผลเป็นเต็มใบหน้าใน Blade of the Immortal

ทาคูยะ คิมูระ รับบทเป็น มันยิ มาสะ ซามูไรในยุคโชกุนาเตะ (ค.ศ.1853-1867 หรือสมัยเอโดะ) เขาฆ่าฟันผู้คนกว่า 100 ศพ

เป็นยุคของการเข่นฆ่า คนที่เก่งเข้มแข็ง อาจไม่ใช่ผู้ชนะ ซึ่งมันยิได้ประสบกับตัวเอง เพราะเขาได้สูญเสียมาจิ (ฮานา ซูกิซากิ) น้องสาวไปต่อหน้าต่อตา โดยที่ทำอะไรไม่ได้ ไม่อาจปกป้องเธอได้ เป็นความสูญเสียที่เจ็บปวดที่สุดในชีวิต

เมื่อน้องสาวตาย มันยิฆ่าฟันทุกคนอย่างบ้าคลั่ง อย่างคำพูดที่ว่า “เลือดเข้าตา” ไม่สนใจใคร อะไรทั้งสิ้น จนหมดแรงและถูกดาบฟาดฟัน

มัจจุราชได้หยิบยื่นความตายให้มันยิ ซึ่งความตายควรจะเป็นรางวัลสำหรับชีวิตที่เหน็ดเหนื่อยทั้งร่างกายและจิตใจ แต่เขาอดได้รับรางวัลนั้น ด้วยมียายเฒ่ายาโอบิคุนิมาช่วยชีวิต หรือว่าให้เขาชดใช้กรรมทั้งเป็นทั้งชีวิต ด้วยการฝัง “หนอนเซียนเลือด” จากลามะชาวทิเบต ใส่ลงไปในปากของมันยิ

ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นคือ มันยิได้กลายเป็นซามูไรอมตะ ผู้ไม่ตาย มีชีวิตอยู่กับความทรงจำเก่าๆ และสภาพความเป็นอยู่เดิมๆ ในกระต๊อบโทรมๆ นอกเมือง มีชีวิตเหมือนถูกสาปต้องฆ่าคนให้ครบ 1,000 คน เพื่อชดเชยไถ่บาป

ชีวิตอมตะเช่นนี้ ควรค่ากับความเป็นอยู่ อย่างนั้นหรือ?

 

มันยิ มาสะ ตัวเอกของเรื่องเทียบเวอร์ชั่นภาพยนตร์กับมังงะ (การ์ตูนลายเส้น)

เวลาผ่านไป 50 ปี ภาพยนตร์เปลี่ยนจากภาพขาวดำเป็นภาพสี่สี หากยังอยู่ในช่วงของการแย่งชิงความเป็นใหญ่ของเหล่าซามูไร

คาเงฮิเสะ อาโนทซึ (ฟุคุชิ โชตะ พระเอกจากอามะจัง) หัวหน้าสำนักอิตสึโทริว เที่ยวเข่นฆ่าท้าฟันต่อสู้กับเจ้าสำนักต่างๆ เพื่อกำจัดทุกสำนัก ถ้าไม่มาเข้าพวกกับตน

สำนักมุเทนอิจิริว ก็ถูกอาโนทซึถล่ม พ่อแม่ของริน อาซาโนะ(ฮานา ซูกิซากิ) ซึ่งเป็นหัวหน้าสำนักถูกฆ่าตาย

รินเจ็บแค้นมาก และต้องการแก้แค้นให้พ่อแม่ แต่เพราะเธอเป็นผู้หญิง อีกทั้งวิทยายุทธยังไม่อาจสู้อาโนทซึได้ ยายเฒ่ายาโอบิคุนิ แนะนำให้รินไปขอความช่วยเหลือจากมันยิ เพื่อว่าจ้างเขาเป็นผู้คุ้มกัน

มันยิตกใจเมื่อเห็นหน้าริน

เพราะรินหน้าตาเหมือนมาจิน้องสาวที่ตายไป

เขาจึงรับปากจะปกป้องริน จากอาโนทซึ อาโนทซึส่งสมุนมาจัดการมันจิ ทั้งชิระ (ฮายาโตะ อิชิฮาระ) หรือมากิ (เอริกะ โทดะ) ซึ่งเป็นสุดยอดฝีมือทั้งนั้น เพราะเป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากหนังสือการ์ตูนมังงะ ตัวละครจึงแต่งตัวกันอย่างหลุดโลกเมามันมาก และแต่ละคนมีฝีมือ กับอาวุธลับที่เก่งกาจแตกต่างกัน แม้แต่รินสาวน้อยก็มีฝีมือไม่น้อยหน้าคนอื่น

ชมฉากการต่อสู้ที่เลือดสาดทะลุจอ ชนิดเลือดอาบบาดเจ็บ และความตายกลายเป็นเรื่องปกติ

 

อิคุ ชิซูมะ (อิบิโซ อิชิคาวะ) ซามูไรอมตะอีกตนหนึ่ง ที่มันยิแปลกใจเมื่อต่อสู้ด้วยแล้วฆ่าฟันไม่ตาย เขามีชีวิตอมตะเช่นเดียวกับตน มันยิคิดว่ามีตนเพียงคนเดียวบนโลกนี้ที่มีชีวิตอมตะ หากอิคุอยู่บนโลกนี้นานเกินจนเบื่อหน่าย ที่จริงแล้วเขาวางแผนยืมมือมันยิ

อาโนทซึที่คิดว่ามีฝีมือมีอำนาจ แต่ก็ต้องอยู่ภายใต้ไดเมียว ความจงรักภักดีที่ทุ่มเทให้ ก็อาจไม่มีความหมายถ้าไร้ประโยชน์ อำนาจจึงไม่ยั่งยืน และไม่มีอะไรมั่นคงแน่นอน

ภาพยนตร์เล่าเรื่องราวการเข่นฆ่าแย่งชิงเพื่อความเป็นใหญ่ ในยุคของซามูไร ตลอดทั้งเรื่อง แทบทุกฉากมีแต่การต่อสู้ที่เต็มไปด้วยกลิ่นคาวเลือด และเสียงของดาบซึ่งกระทบฟาดฟันกันอย่างไร้ความปรานี

คนเก่งที่คิดว่าเหนือคนอื่นเก่งกว่าคนอื่น ก็ยังมีคนที่เก่งกว่า มีความสามารถมากกว่า ที่คิดว่ายิ่งใหญ่ ก็ยังมีคนที่อภิมหายิ่งใหญ่กว่า

 

Blade of the Immortal ดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นของ ซามุระ ฮิโรอากิ โดยผู้กำกับฯ ทาคาชิ มิอิกิ ที่กำกับหนังจากมังงะหลายเรื่อง เช่น Terra Formas และ Crow Zero รวมถึงหนังซามูไร Zatoichi ในเรื่องนี้นอกจากพระเอก ทาคุยะ คิมุระ จากวง SMAP ยังมีพระเอกและดาราดังอีกหลายคน เช่น ฟุคุชิ โชตะ, ฮายาโตะ อิชิฮาระ, เอริกะ โทดะ, คาซูกิ คิตามูระ และ ชิอากิ คุริยาม่า

สำหรับแฟนคลับ ทาคุยะ คิมุระ อาจไม่ได้เห็นหน้าหล่อๆ ของเขา แต่เป็นการแสดงที่ก้าวหน้าไปอีกขั้นหนึ่งของเขา

คือไม่ต้องห่วงความหล่อ แสดงเอามันส์และเต็มที่กับบทบาท

หนังสนุกดูหวาดเสียวเล็กน้อย กับฉากเลือดสาดและอาวุธแปลกตานานาชนิด แม้เรื่องราวจะเกิดขึ้นมาหลายร้อยปี แต่การแก่งแย่งชิงความเป็นใหญ่ ยังมีต่อเนื่องมาทุกยุคทุกสมัย เพียงแค่เปลี่ยนวิธีการทำลายล้าง…