Twenty-Five Twenty-One : มิตรภาพ ความรัก และความฝัน / เงาเกาหลี : มาดามหลูหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

เงาเกาหลี

มาดามหลูหลี

[email protected]

 

Twenty-Five Twenty-One

: มิตรภาพ ความรัก และความฝัน

 

โลกใบนี้คือหมู่บ้านขนาดใหญ่ ที่ทุกชุมชนเชื่อมต่อถึงกัน ปี 2019 ถึงปี 2022 นี้ คนทั่วโลกต้องเผชิญกับโรคโควิด จนเศรษฐกิจทรุดตัว ขณะที่อาหารและสิ่งอุปโภคต่างๆ มีราคาแพงขึ้น

ไม่ต่างกับปี 1998 ที่เศรษฐกิจทั่วโลกเป็นฟองสบู่แตก ค่าเงินผันผวน ผลกระทบตั้งแต่ระดับภาครัฐจนถึงองค์กรเอกชนระดับประเทศ และบริษัทเล็กๆ ธุรกิจรายย่อย ตลอดจนคนทำมาหากิน หาเช้ากินค่ำ มีบางคนถึงกับฆ่าตัวตาย

Twenty-Five Twenty-One ซีรีส์เกาหลีที่เล่าเรื่องราวมิตรภาพ ความรัก ความฝันของกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจฟองสบู่แตกเป็นโดมิโนทั่วโลกในปี 1998

กลุ่มเพื่อนวัยรุ่นช่วงมัธยมปลาย มีนาฮีโด (คิมแทริ) นักกีฬาฟันดาบ, โกยูริม (โบนา) เจ้าของเหรียญทองกีฬาฟันดาบ, จีซึงวาน (อีจูมยอง) เด็กเรียนเก่งที่ 1 ของโรงเรียน, มูนจีอุง (ชเวฮยอนอุก) เด็กห้องเจ็ดที่โหล่ของชั้น และแพคฮีจิน (นัมจูฮยอก) เป็นรุ่นพี่ที่รุ่นน้องทุกคนชื่นชม เพราะทั้งหล่อและครอบครัวร่ำรวย

แต่เพราะผลจากพิษเศรษฐกิจ พ่อของแพคฮีจินถูกฟ้องล้มละลาย ครอบครัวต้องแยกกันอยู่ แพคฮีจินไม่ได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัย และต้องทำงานพิเศษสารพัดเพื่อดูแลแม่และน้องชาย

ชมรมฟันดาบของโรงเรียนที่นาฮีโดเรียนต้องถูกยุบ ไม่มีงบประมาณให้ นาฮีโดจึงขอแม่ย้ายไปโรงเรียนซอนยอง ซึ่งที่โรงเรียนนี้มีโกยูริมนักกีฬาเหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์เรียนอยู่

ครอบครัวของโกยูริมก็ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจย่ำแย่นี้ด้วย พ่อเป็นพนักงานขับรถขนส่งข้ามจังหวัด แม้ว่าแม่จะขายอาหารว่าง ช่วยหารายได้อีกทาง แต่ครอบครัวของโกยูริมก็มักประสบปัญหาเรื่องเงินอยู่บ่อยๆ

จีซึงวานเป็นครอบครัวคนชั้นกลาง แม่มีห้องให้เช่า จึงไม่เดือดร้อนเรื่องเงิน จีซึงวานเป็นหัวหน้าห้อง และจัดรายการวิทยุโรงเรียนตามอย่างรุ่นพี่แพคฮีจิน เธอรู้สึกว่าชีวิตราบเรียบเกินไป จึงมักจะคัดค้านครูผู้ชอบใช้ความรุนแรงกับนักเรียน โดยเฉพาะเลือกทำร้ายมูนจีอุงเพื่อนรักของเธอ

มูนจีอุงกับจีซึงวานเป็นเพื่อนสนิทตั้งแต่เด็กของจีซึงวาน ผู้ทำให้ชีวิตอันราบเรียบของเธอมีสีสัน มีความสนุกสนานและตื่นเต้น

ชอบฉากที่มูนจีอุงขโมยรถแม่มาขับพาเพื่อนๆ ไปเที่ยว เหมือนนั่งกินลมด้วยความเร็วขั้นต่ำ เพราะเป็นมือใหม่หัดขับ แถมเข้าจอดเข้าซองไม่เป็น ยึกๆ ยักๆ อยู่เป็นนาน จนนาฮีโดขอให้เพื่อนๆ ช่วยกันยกรถจอด เป็นฉากตลกน่ารักของเด็กๆ

 

เป็นช่วงวัยแห่งความสนุกสนาน เมื่อผิดใจกันไม่เข้าใจกันก็ปรับใจกันได้ด้วยความจริงใจของเพื่อนๆ และมีเป้าหมายที่ใฝ่ฝัน แม้จะมีอุปสรรค หากต้องฝ่าฟันไปให้ได้

ข้อความกำลังใจจากเพจเจอร์ (Pager) ที่นาฮีโดส่งให้แพคฮีจิน จนถึงปีที่มีโทรศัพท์มือถือ ช่วยให้แพคฮีจินผ่านวันคืนที่หนักเหนื่อยไปได้

คำพูดปลอบใจให้กำลังใจเพื่อน ก็เหมือนให้กำลังใจตัวเอง นาฮีโดจึงสามารถก้าวสู่ความฝันของตัวเองได้เช่นกัน

รวมทั้งเพื่อนๆ ต่างก็พยายามไปบนเส้นทางที่อยากเป็น และเป็นไปได้

Twenty-Five Twenty-One ผลงานของผู้กำกับฯ มือทองจองจีฮยอน จาก Mr.Sunshine (2018) และซีรีส์ดังอีกหลายเรื่อง ร่วมกับนักเขียนควอนโดอึน เขียนบทเรื่องนี้ได้ยอดเยี่ยมมาก มีคิมมินแช (ชเวมยองบิน) ลูกสาวของนาฮีโด (คิมโซฮยอน รับบทนาฮีโดช่วงเป็นผู้ใหญ่) เป็นตัวละครเล่าเรื่องช่วงวัยรุ่นและรักแรกของนาฮีโด จากไดอารี่ของแม่ ได้เห็นความมุ่งมั่นทุ่มเทในการฝึกซ้อมฟันดาบ และพอจะคาดเดาได้ว่ารักแรกของนาฮีโดสมหวังหรือไม่

นักแสดงที่เป็นเพื่อนนักเรียนกันทั้งสี่คนดูไม่ต่างวัยกันนัก ทั้งๆ ที่คิมแทริอายุ 32 ปี ยังแสดงเป็นเด็กวัยรุ่นน่ารักวัย 18 ปีได้ รวมทั้งโบนา, ชเวฮยอนอุก และอีจูมยอง หน้าตาละอ่อนเป็นวัยรุ่นสดใส

นัมจูฮยอกรับบทแพคฮีจินผู้มีชีวิตหนักอึ้งแบกไว้เต็มบ่า ซึ่งต้องสัญญากับเจ้าหนี้ของพ่อว่า จะขอใช้ชีวิตอย่างไม่มีความสุข ไม่อาจยิ้มหัวเราะ คนเกาหลีนี่น่ากลัวจริงๆ

นัมจูฮยอกดูเติบโตก้าวหน้าในงานแสดงขึ้นมาก ส่วนคิมแทริแสดงได้สุดยอดมาก (ได้รับรางวัล Best Actress/Most Popular Actress 2022 (58th) BaekSang Arts Awards) ไม่ว่าจะรับบทอะไรในหลายๆ เรื่องที่ผ่านมา เธอจะเป็นตัวละครนั้นๆ เป็นนาฮีโดที่โดดเด่น ดูเป็นเด็กๆ ทั้งการเดินเหินและความน่ารักสดใส กล้าพูดทุกอย่างที่อยากพูด ไม่มองข้ามสิ่งที่ไม่ถูกต้อง กล้าคัดค้าน กับการมองโลกในมุมบวก ซึ่งโกยูริมได้เรียนรู้จากนาฮีโด

Twenty-Five Twenty-One นัมจูฮยอกกับนาฮีโดพบกันครั้งแรกเมื่ออายุ 22 ปีและ 18 ปี และตกหลุมรักครั้งแรกเมื่ออายุ 25 ปีและ 21 ปี ไม่ว่ารักแรกจะสมหวังหรือไม่ หากความทรงจำนั้นยังอยู่ในใจเสมอ

ซีรีส์ถ่ายทอดเรื่องราวความทุกข์ ความสุข มิตรภาพ ความรัก ความฝันของกลุ่มวัยรุ่น ที่เป็นเสมือนตัวแทนผู้คนในสังคม รวมทั้งเหตุการณ์วิกฤตที่พบเจอในยุคสมัยนั้น เพื่อเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ต้องเผชิญกับโรคโควิดที่ไม่รู้ว่าจะจบเมื่อไร และปัญหาเศรษฐกิจอันเป็นผลจากโรคร้าย

พวกเราอาจกำลังเดินไต่ขึ้นเขา ทั้งเหนื่อยและท้อใจ ขอหยุดพักระหว่างทาง เพื่อเดินต่อไปถึงยอดเขาที่อากาศดีและมองเห็นวิวงดงาม… •

 

Twenty-Five Twenty-One