ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ จิ๊กซอว์แลนด์สไลด์/บทความในประเทศ

บทความในประเทศ

 

ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ

จิ๊กซอว์แลนด์สไลด์

 

การเปิดตัว “เต้น” ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กลับเข้าร่วมเส้นทางการเมืองกับพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย

เป็นการส่งสัญญาณเชิงรุกของพรรคเพื่อไทยในการผนึกพลังคนเสื้อแดง เข้ากับพลังคนรุ่นใหม่ เดินหน้าสู่เป้าหมาย “แลนด์สไลด์” แบบเต็มสตรีม

“วันนี้ยินดีอย่างยิ่งที่นายณัฐวุฒิกลับบ้าน กลับครอบครัวเพื่อไทยเพื่อมาช่วยกันทำงาน เพราะไม่ใช่แค่เป็นที่รักของประชาชน แต่ยังเข้าใจพรรคเพื่อไทย ต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับพี่น้องประชาชนมาตลอด ส่วนตัวยินดีและเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้ร่วมงานกัน

การที่เราประกาศเรื่องแลนด์สไลด์ในหลายๆ ครั้งในหลายๆ ที่ที่เราไป เราต้องการให้ฝั่งประชาธิปไตยเป็นผู้ชนะเพื่อพี่น้องจะได้พ้นจากความทุกข์ความยากจนสักที เราเสียเวลากับเผด็จการมานานแล้ว ทำให้เราล้าหลังไปซะทุกเรื่อง

ถึงเวลาแล้วที่เราจะมารวมพลังกัน ในวันนี้มีความเชื่อมั่นอย่างมาก ว่าพี่เต้นของพวกเรา คุณณัฐวุฒิ จะเป็นอีกแรงสำคัญแรงหนึ่งที่จะทำให้บ้านนี้เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น เพราะพี่เต้นเข้าใจพรรคเพื่อไทยเป็นอย่างดี เข้าใจปัญหาของพี่น้องประชาชนอย่างลึกซึ้งŽ”

“อุ๊งอิ๊งž” แพทองธาร ชินวัตร ประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย กล่าวในงาน “ครอบครัวเพื่อไทย ต้อนรับ ‘เขา’ กลับบ้าน”

เปิดตัว เต้น ณัฐวุฒิ เข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย เมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา

น.ส.แพทองธารกล่าวว่า ตลอดเวลา 3 เดือนที่ผ่านมาที่เปิดตัวกิจกรรมครอบครัวเพื่อไทย ทำงานอย่างหนักในการลงพื้นที่รับฟังปัญหาพี่น้องประชาชน อย่างไรก็ตาม ครอบครัวเพื่อไทยจำเป็นต้องพัฒนาปรับปรุงการทำงานของตัวเอง

เพื่อทำให้ครอบครัวเพื่อไทยแข็งแรงกว่าเดิมและไปถึงพี่น้องประชาชนในทุกกลุ่มได้จริง

 

ในงานเปิดตัวเข้ารับภารกิจผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ กล่าวว่า “ขบวนการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของคนเสื้อแดงได้เดินทางมาเป็นเวลา 10 กว่าปี แม้ถูกเหยียดหยามแต่ก็ยังยืนยันจุดยืนคนเท่ากัน ประเทศนี้ต้องการประชาธิปไตยที่ประชาชนทุกคนจะมีอำนาจในการปกครองประเทศอย่างแท้จริง

ผมคนนี้จะอย่างไร เมื่อไร ในสถานการณ์ไหน ก็เป็นคนเสื้อแดง

แต่เมื่อมายืนอยู่บนเวทีนี้กับบทบาทหน้าที่นี้ ขอให้เข้าใจว่าเวทีนี้คือเวทีครอบครัวเพื่อไทย ที่จะเดินหน้าคู่ขนานไปกับพรรคเพื่อไทย เพื่อต่อสู้ในสนามเลือกตั้ง ช่วงชิงอำนาจจากรัฐบาลสืบทอดอำนาจเผด็จการ

ซึ่งไม่ใช่ภารกิจเฉพาะของสมาชิกพรรคเพื่อไทย หรือครอบครัวเพื่อไทย หรือเฉพาะแต่เพียงคนเสื้อแดง แต่หมายรวมถึงคนไทยทุกคน อันเป็นพันธสัญญาที่เราจะยืนยันร่วมกันว่า ไม่มีเวลาให้รัฐบาลสืบทอดอำนาจเผด็จการชุดนี้อีกต่อไป”

นายณัฐวุฒิกล่าวว่า ตลอด 10 กว่าปีที่เป็นนักการเมือง สังกัดมาแล้วหลายพรรค แต่ละพรรคที่สังกัดและเปลี่ยนแปลงไม่ใช่โยกย้ายด้วยการขายอุดมการณ์ แต่มีเหตุต้องเดินทาง เพราะอำนาจเผด็จการและกติกาฉ้อฉลยุบพรรค

แต่ตลอดเวลาที่อยู่กับพรรคเพื่อไทย มีทั้งวันชื่นและคืนทุกข์ อย่างไรก็ตาม ที่นี่คือบ้านที่ได้เกิดและเติบโต มีเพื่อนพี่น้องที่ต่อสู้ร่วมกันมา มีชะตากรรมที่เจ็บปวดร่วมกันกับประชาชน

ตนอยู่ในประวัติศาสตร์เหล่านั้นร่วมกับพรรคเพื่อไทย การเดินกลับมาที่นี่ ภาพจำจึงเป็นไปด้วยความหลังและความหวังของอนาคตที่เราต้องสร้างด้วยกัน และนี่เป็นเหตุผลโดยส่วนตัวที่กลับมาที่นี่ เพราะที่นี่คือบ้าน

เรามีภารกิจร่วมกันสำหรับคนไทยทั้งประเทศ คือต้องเอาชนะรัฐบาลสืบทอดอำนาจเผด็จการชุดนี้ หยุดความเพ้อฝันของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คืนความหวัง ความฝันที่เป็นจริงให้ประชาชน ให้คนไทยมีรัฐบาลที่มีความสามารถ มีประสบการณ์และทำได้จริง

การชนะเลือกตั้งอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอในสถานการณ์ภายใต้กติกาอัปยศนี้ เราจำเป็นต้องมีพรรคใดพรรคหนึ่งในฝ่ายประชาธิปไตยคว้าชัยชนะให้ได้อย่างเด็ดขาด ให้ได้คะแนนเสียงเกินครึ่งหนึ่งของสภา

แลนด์สไลด์ให้เผด็จการไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้

เมื่อประชาชนมีฉันทามติเลือกพรรคการเมืองหนึ่งแลนด์สไลด์ทั้งประเทศ ถึงวันนั้น ส.ว.ที่มีโอกาสเลือกนายกรัฐมนตรีก็จะถูกเรียกร้องให้เคารพเสียงประชาชน ต้องตัดสินใจตามเสียงของประชาชน

 

“ผมเชื่อด้วยความบริสุทธิ์ใจว่าถ้าจะมีพรรคใดพรรคหนึ่งได้คะแนนเสียงเกินครึ่งแบบแลนด์สไลด์ นั่นคือพรรคเพื่อไทย ผมเททั้งหัวใจเพื่อภารกิจนี้และจะทำสุดความสามารถ เพื่อชัยชนะของพรรคเพื่อไทย จะทุ่มเททุกความคิด ทุกกำลังความรู้ความสามารถ ทุกเม็ดเหงื่อเพื่อภารกิจผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย จนกว่าชัยชนะจะเป็นของประชาชน” นายณัฐวุฒิกล่าว

เพียง 3 วันหลังกลับเข้าพรรคเต็มตัว เต้น ณัฐวุฒิ ร่วมกับอุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ยกทัพใหญ่บุกไป “ไล่หนู ตีงูเห่า” จ.ศรีสะเกษ

พื้นที่ศรีสะเกษ มี ส.ส. 3 คนของเพื่อไทยโหวตสวนมติพรรค ในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ 2566 ในชั้นรับหลักการวาระแรกของสภา

ข่าวระบุ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ตั้งแต่อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร มาถึงสนามบินอุบลราชธานี มีแฟนคลับพรรคเพื่อไทยใส่เสื้อสีแดงสกรีนคำว่า “ครอบครัวเพื่อไทย บ้านหลังใหญ่ หัวใจเดิม” มารอต้อนรับล้นสนามบิน

กิจกรรมไล่หนู ตีงูเห่า ลงพื้นที่ 3 จุด คือ อ.อุทุมพรพิสัย อ.ราษีไศล อ.ขุนหาญ รวมทุกจุดมีมวลชนสวมเสื้อแดงมาร่วมฟังการปราศรัยของอุ๊งอิ๊ง แพทองธาร เต้น ณัฐวุฒิ และแกนนำพรรคเพื่อไทย นับหมื่นคน

มีการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ศรีสะเกษ ของพรรคทั้ง 9 เขต ประกอบด้วย นายธเนศ เครือรัตน์ เขต 1, นายสุรชาติ ชาญประดิษฐ์ ส.ส.ศรีสะเกษ เขต 2, นายวิวัฒน์ชัย โหตระไวศยะ ส.ส.ศรีสะเกษ เขต 3,

นพ.ภูมินทร์ ลีธีระประเสริฐ เขต 4 ลงสมัครแทน นพ.จาตุรงค์ เพ็งนรพัฒน์ ส.ส.ศรีสะเกษ ที่โหวตสวนมติพรรค, นายอมรเทพ สมหมาย เขต 5 ลงสมัครแทนนายธีระ ไตรสรณกุล ส.ส.ศรีสะเกษ ที่โหวตสวนมติพรรค,

นายวีระพล จิตสัมฤทธิ์ ส.ส.ศรีสะเกษ เขต 6, นายประวิทย์ จารุรัชกุล เขต 7, นางนุชนาถ จารุวงษ์เสถียร เขต 8 ลงสมัครแทนนาง ผ่องศรี แซ่จึง ส.ส.ศรีสะเกษ ที่โหวตสวนมติพรรค และ น.ส.วิลดา อินฉัตร เขต 9

นายณัฐวุฒิขึ้นปราศรัยเวที อ.อุทุมพรพิสัย ว่า วันนี้ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคเพื่อไทย หายไป 3 คน แต่ไม่ต้องห่วงเราจะกวาดกลับคืนมาทั้งหมด การเลือกตั้งรอบหน้าเราได้ที่ 1 ไม่พอ ต้องชนะแบบแลนด์สไลด์เพื่อจัดตั้งรัฐบาล หากไม่แลนด์สไลด์เราไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ออก

เลือกตั้งรอบหน้าถ้าเขาให้เงินมาก็เอา แต่ขอให้กาพรรคเพื่อไทย พี่น้องเฮดังขนาดนี้ ถ้าที่นี่มีหนูก็คงหนีไป ถ้ามีงู ก็คงอกแตกตาย

“ส.ส.เรา 3 คน พี่น้องเลือกเพราะเขาบอกไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ แต่วันดีคืนร้าย พรรคภูมิใจไทยมาตั้งเวทีแล้วชวน ส.ส.เพื่อไทยขึ้นเวทีเปิดตัวว่าอยู่ด้วยกันแล้ว แล้วจะเอาที่เหลืออีก 5 คนด้วย”

“แบบนี้ใครเป็นหนู ใครเป็นงูไม่รู้ แต่คนศรีสะเกษเป็นคนมีศักดิ์ศรี และถ้าเราไปกับเขา เขาจะเอา พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ อีก 4 ปี ดังนั้น เลือกตั้งรอบหน้าต้องรวมพลังกันให้เด็ดขาด”

 

“คุณพ่อ (ทักษิณ ชินวัตร) กับคุณอา (ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร) ฝากมาบอกว่าคึดฮอดหลายเด้อ”

อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร เปิดประโยคปราศรัย จ.ศรีสะเกษ เน้นความเป็นครอบครัวเพื่อไทย พร้อมตอกย้ำความฝันนายทักษิณเมื่อ 18 ปีก่อน ที่ว่า คนจนต้องหมดจากแผ่นดินใน 3 ปี รวมถึงนโยบายแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์

“เมื่อการเลือกตั้งมาถึง บันไดขั้นแรกคือแลนด์สไลด์ชนะเลือกตั้งให้ถล่มทลาย เราจะไม่ยอมให้ใครมาปล้นอำนาจอีกแล้ว อำนาจรัฐเท่านั้นที่จะทำให้พรรคเพื่อไทยเข้าไปเปลี่ยนแปลงชีวิตพี่น้อง อยากพ้นหนี้ อยากหายหนี้ อยากหายจน เลือกพรรคเพื่อไทย กลับบ้านเรารักรออยู่ กลับมาช่วยทำให้คนไทยดีขึ้น กลับมาทำให้ประเทศน่าอยู่กว่านี้และเป็นประเทศของเราทุกคน” น.ส.แพทองธารกล่าวตอนหนึ่ง

กล่าวได้ว่ายุทธการไล่หนู ตีงูเห่า ครั้งแรกจากการประสานกันระหว่าง “อุ๊งอิ๊ง-เต้น” ประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย จากภาพมวลชนสวมเสื้อแดงเรือนหมื่น ที่มาร่วมฟังปราศรัย

ทั้งหมดคือผลสืบเนื่องจากก่อนหน้านี้พรรคเพื่อไทยเปิดตัวอุ๊งอิ๊ง แพทองธาร เป็นประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม เรียกกระแสตอบรับจากคนรุ่นใหม่ได้ไม่น้อย จากนั้นไม่นานอุ๊งอิ๊งก็ได้รับมอบหมายให้เข้ารับบทบาทสำคัญในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย

ก่อนจัดกิจกรรมครอบครัวเพื่อไทย สมุทรปราการ บ้านหลังใหญ่ หัวใจดวงเดิม ประกาศชักชวนพี่น้องเสื้อแดง กลับบ้านมาเป็นครอบครัวเดียวกันกับพรรคเพื่อไทย เรียกเสียงขานรับจากคนเสื้อแดงได้เช่นกัน

กระทั่งล่าสุดคือการเปิดตัว “เต้น” ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เป็นผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย เข้ามาเป็นตัวช่วยอุ๊งอิ๊ง ในการเชื่อมประสานพลังคนเสื้อแดง กับพลังคนรุ่นใหม่ ให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น เพื่อพิชิตเป้าหมายการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง

ไม่ใช่แค่ชนะขาด แต่ต้องแลนด์สไลด์

 

หลังรัฐประหารยึดอำนาจในปี 2557 พรรคเพื่อไทยตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบอำนาจรัฐ พรรคสาขาโดนยุบ ชนะเลือกตั้งแต่ไม่ได้เป็นรัฐบาล ฐานเสียงคนเสื้อแดงถูกแทรกซึมตีแตกกระเจิง ส.ส.พรรคโดนดูดย้ายขั้วเปลี่ยนข้าง เอาใจออกห่างไปเข้ากับฝ่ายอำนาจ เกิดงูเห่ายั้วเยี้ย

เส้นทางแลนด์สไลด์เริ่มตะกุกตะกัก ไม่ไหลลื่น จึงต้องดึง เต้น ณัฐวุฒิ แกนนำ นปช. กลับมาช่วยรวบรวมมวลชนคนเสื้อแดงที่กระจัดกระจาย ให้กลับมาสำแดงพลังยิ่งใหญ่เหมือนปี 2553

พร้อมเชื่อมโยงกลุ่มคนรุ่นใหม่ ไม่ว่ากลุ่มคาร์ม็อบ ม็อบเยาวชน เป็นแนวร่วมทรงพลังต้านรัฐบาล แปรทุกขุมพลังเป็นคะแนนเสียง เร่งเครื่องสู่เป้าหมายแลนด์สไลด์

บทบาทใหม่ เต้น ณัฐวุฒิ “จิ๊กซอว์” เติมเต็มเพื่อไทย ประสานเข้ากับอุ๊งอิ๊ง แพทองธาร จึงน่าจับตาติดตามอย่างยิ่ง