The Devil Judge : ผู้พิพากษาแห่งชาติ / เงาเกาหลี : มาดามหลูหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

เงาเกาหลี

มาดามหลูหลี

[email protected]

 

The Devil Judge

: ผู้พิพากษาแห่งชาติ

 

The Devil Judge ซีรีส์เกาหลี มีพระเอกจีซองซึ่งถอดเสื้อกาวน์คุณหมอมาใส่ชุดผู้พิพากษา

โดยซีรีส์เกริ่นว่า เรื่องราวเกิดขึ้นในช่วงเวลาแห่งความโกลาหล หลังจากเกิดโรคระบาด และมีจลาจลที่ควังฮวามุน สังคมวุ่นวาย หาความยุติธรรมไม่ได้ ประชาชนไร้ที่พึ่งพา

ราวกับโลกกำลังก้าวสู่โลกแห่งวิกฤต หรือโลกอันไม่พึงปรารถนาที่เลวร้าย ซึ่งเรียกว่า ‘ดิสโทเปีย’ (Dystopia) อันตรงข้ามกับยูโทเปีย (Utopia) หรือดินแดนในอุดมคติ (เป็นคำที่เซอร์โธมัส มอร์ / Thomas More คิดขึ้นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16)

สัญญาณที่บ่งบอกว่าโลกกำลังเลวร้ายคือ ผู้มีอำนาจกระทำเรื่องต่างๆ โดยที่ไม่อาจตรวจสอบได้ ทั้งเขียนประวัติศาสตร์ตามใจชอบ, คนจนมีมากขึ้น หากไม่ได้รับความสนใจหรือการช่วยเหลือ สังคมขาดที่พึ่ง

และข่าวร้ายก็คือ ดิสโทเปียไม่ได้เป็นภาวะที่เกิดขึ้นฉับพลัน และไม่ได้เป็นภาวะแบบ 0 กับ 1 หรือขาวดำขนาดนั้น ส่วนใหญ่สังคมจะค่อยๆ ก้าวเข้าสู่ภาวะดิสโทเปียทีละน้อยๆ พร้อมกับสร้างความคุ้นชิน

 

คังโยฮัน (จีซอง) ผู้พิพากษาได้เปลี่ยนการพิจารณาคดี จากการพิพากษาในศาลแบบปิด เป็นการออกรายการเรียลิตี้ที่ออนไลน์บนแพลตฟอร์มต่างๆ และตัดสินลงโทษผู้กระทำผิดอย่างไร้ความปรานี ด้วยการให้ประชาชนผู้ชมมีสิทธิโหวตร่วมในการตัดสิน ซึ่งทำให้คนดูสะใจมาก

รายการพิพากษามีเรตติ้งสูง ทั้งมีผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง ร่วมมือมูลนิธิการกุศล / องค์ใหญ่ที่มีเงินทุนมหาศาลจนสามารถใช้อำนาจเงินสั่งการได้ รวมทั้งสร้างภาพว่าการบริจาคเงินเป็นการยกระดับชนชั้น ราวกับว่าการบริจาคเงินจำนวนมาก จะเป็นสะพานบุญให้ผู้บริจาคไปสู่สวรรค์ได้ในโลกหลังความตาย!

กลุ่มคนที่มีอำนาจอิทธิพลคิดว่าสามารถจัดการสั่งคังโยฮันได้ แต่คังโยฮันกลับใช้ไหวพริบพลิกเกมที่เป็นรองให้เป็นต่อได้

ประโยคที่เขามักพูดเสมอคือ “ประชาชน คือ อำนาจ ใช้อำนาจของประชาชน…”

คังโยฮันเลือกหยิบคดีมาพิพากษา ซึ่งคดีความต่างๆ เริ่มคืบเข้าใกล้ตัวกลุ่มอิทธิพลเบื้องสูงผู้ชักใยอยู่เบื้องหลัง และกลุ่มคนเหล่านี้เริ่มระแวงคังโยฮัน

คิมกาออน (จินยอง จาก GOT7) ผู้ช่วยผู้พิพากษา ซึ่งถูกส่งมาทำงานใกล้ชิดเพื่อสืบเรื่องราวของคังโยฮัน หากคังโยฮันไม่หวาดหวั่น ทั้งยังช่วยเหลือให้ที่พักแก่คิมกาออน เพราะคิมกาออนหน้าเหมือนพี่ชายของเขาที่เสียชีวิต

เงื่อนปมต่างๆ ที่คิมกาออนและคนดูสงสัย ค่อยๆ เปิดลอกออกมาทีละชั้น ว่าทำไมคังโยฮันจึงจ้องจัดการกลุ่มอิทธิพลหลักเหล่านี้

ตั้งแต่ประธานาธิบดีจนถึงรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม และนักธุรกิจนายทุนที่มีผลประโยชน์ร่วมกัน ดูน่ารังเกียจมาก แม้คังโยฮันจะมีหรือไม่มีเหตุผลเบื้องหลังส่วนตัวก็ตาม กลุ่มคนเหล่านี้ก็สมควรถูกจัดการอย่างยิ่ง

ไม่อยากจะเชื่อว่าผู้นำประเทศตั้งแต่ประธานาธิบดีที่เหมือนคนบ้าบอแต่มีอำนาจ และรัฐมนตรีจะเลวร้ายสุดๆ หรือว่าซีรีส์กับความจริงไม่ต่างกันนัก

 

The Devil Judge ผลงานของมุนยูซุก อดีตผู้พิพากษา เป็นนักเขียนบทที่มีประสบการณ์ตรงสุดๆ ในแวดวงยุติธรรมของเกาหลีใต้ เจ้าของผลงานนิยายและเขียนบทเรื่อง ‘Ms. Hammurabi’ ดราม่าปี 2018 เกี่ยวกับแวดวงกฎหมายที่กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ในชั่วข้ามคืน

จีซองเหมาะกับการแสดงบทซีเรียส เป็นหมอเป็นผู้พิพากษา ไม่เหมาะกับบทพ่อบ้านคนทำงานไร้ความสามารถ เรื่องนี้เท่สุดๆ แต่ยังมีการโชว์หุ่นเซเว่นแพ็ก

ทั้งจีซองและจินยองต่างช่วยกันดึงเรตติ้ง เรื่องนี้จินยองแจ้งเกิดเป็นพระเอกได้เลย ส่วนพัคกรูยองเป็นนายตำรวจหญิงที่คอยปกป้องคิมกาออนเพื่อนรัก จนดูน่ารำคาญนิดๆ

แต่คนที่น่ารำคาญและน่าตบมากกว่าคือคิมมินจอง รับบทจองซอนอา จากเด็กสาวใช้ในบ้านคังโยฮันได้ไต่เต้าจนถึงประธานมูลนิธิ แม้จะทำตัวสูงส่งราวกับผู้รับใช้พระเจ้า แต่เป็นเพียงเปลือกภายนอก หากยังไม่ได้ชำระจิตใจให้ใสสะอาด

และคิมแจคยอง เป็นผู้พิพากษาโอจินจู ผู้ช่วยคังโยฮันอีกคน นางแสดงได้ดี และเป็นคนธรรมดาที่เป็นผู้พิพากษาก็ไขว้เขวได้เหมือนกัน

ชื่อของคังโยฮันกับหลานสาวคังเอลียาห์ (จอนแชอึน) ผู้เขียนตั้งชื่ออันเกี่ยวข้องกับศาสนาเหมือนผู้รับใช้พระเจ้า คังโยฮันจึงใช้กฎหมายและคำพิพากษาตัดสินผู้กระทำผิด เพราะเขาทนผู้ละเมิดกฎหมายที่หน้าไม่อายไม่ได้!

กว่าจะรอให้คนทำผิดสำนึกผิด อาจไม่มีวันสำนึก เพราะหนังหน้าคนเดี๋ยวนี้มันหนาเกินทน

คังโยฮันเสมือนผู้พิพากษาคอยไล่จับปีศาจในร่างมนุษย์ อาจทำหน้าที่เหมือนแสงไฟที่สาดส่อง หาผู้กระทำผิดมาลงโทษ แต่ดวงไฟไม่อาจส่องได้ทั่วเพื่อจับผิด

เพราะมนุษย์มีด้านมืดในใจซึ่งแอบซ่อนไว้อย่างมิดชิด จนสามารถเสแสร้งได้อย่างแนบเนียน… •

 

The Devil Judge