ไม่หลับ / สำเริงคดี : ทรงวาด

สำเริงคดี

ทรงวาด

 

ไม่หลับ

 

ทุกคืนนี้ มีคนเป็นโรคนอนไม่หลับมากขึ้นเรื่อยๆ

อาการของโรคแสดงออกได้ 3 อย่าง คือ

1. หลับยาก

2. หลับได้ไม่นานก็ตื่น แล้วก็อาจไม่หลับอีก

และ 3. หลับๆ ตื่นๆ จนรู้สึกเหมือนไม่ได้หลับทั้งคืน ได้แต่เคลิ้มๆ แบบหลับไม่ค่อยคุ้ม

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า สาเหตุของโรคนอนไม่หลับ มีทั้งจากความเครียดกังวล การเปลี่ยนโซนเวลาบ่อยครั้ง ความเจ็บไข้อื่น เช่น ภูมิแพ้ ปวดข้อ กรดไหลย้อน ฯลฯ

และโรคนี้พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

 

ฮอลลีวู้ดชนที่ติดเทรนด์เป็นโรคนอนไม่หลับมีอยู่บางนายและหลายนาง

George Clooney /Clooney Foundetion for Justice

จอร์จ คลูนีย์ นักแสดง ผู้กำกับฯ และโปรดิวเซอร์คนดังเคยให้สัมภาษณ์กับ THE HOLLYWOOD REPORTER เมื่อปี 2012 ว่าเขามีปัญหาการนอน คืนหนึ่งๆ ตื่นขึ้นมา 4-5 ครั้ง ยิ่งต่อมามีลูกเล็กๆ แต่เขาก็คิดว่า เพราะต้องตื่นขึ้นมาดูแลลูก (ละมั้ง)

Renée Zellweger /Presley Ann/Getty Images

เรอเน เซลเวกเกอร์ เล่าแหลงกับ W.MAGAZINE ว่า ในช่วงเวลาที่ต้องตระเวนโปรโมตหนังอย่างเช่นเมื่อปี 2005 เธอต้องเดินทางตลอด 10 วัน เพื่อโปรโมต BRIDGET JONES แล้วก็บินไปประเทศต่างๆ 10 ประเทศเพื่อโปรโมต THE EDGE OF REASON ช่วงเวลาแบบนั้นแหละที่อาการนอนไม่หลับจะมาเยือน

Kim Cattrall /LA Times

คิม แคททรัลล์ เคยต้องถอนตัวจากการแสดงละครเวทีที่ LONDON’S ROYAL COURT THEATRE เมื่อปี 2015 เพราะปัญหาการนอนไม่หลับนี่แหละ เธอให้สัมภาษณ์กับวิทยุ BBC ว่ามันเหมือนกับถูกตรึงด้วยกอริลลาหนักสัก 3 ตัน

“ฉันสูญเสียความสามารถในการคิดอย่างแจ่มชัดไปเลย คนเราจะจดจำอะไรไม่ได้ดีเมื่อนอนไม่หลับ ฉันจำไอเดีย ข้อคิด และงานการไม่ได้เลย”

Jennifer Aniston /Getty Images

เจนนิเฟอร์ อนิสตัน นางเอกวัย 53 เคยให้สัมภาษณ์กับ HUFFPOST ในปี 2516 ว่า เวลาที่นอนไม่หลับ มันเหมือนกับมีคณะกรรมการชุดหนึ่งอยู่ในหัว ฉันจะตื่นขึ้นตอนตี 3 พูดคุยกับคณะกรรมการในหัว แล้วพวกเขาก็ไม่หลับไม่นอน จนฉันเองก็กลับไปนอนให้หลับไม่ได้

ปี 2018 เธอคุยกับ PEOPLE MAGAZINE ว่า มีอาการนอนไม่หลับมานับสิบๆ ปีแล้ว “ฉันคิดว่ามันเกิดขึ้นตอนฉันอายุสัก 30 แต่ตอนที่คนเรายังหนุ่มสาว เราไม่สังเกตผลของมันหรอก เดี๋ยวนี้ ยิ่งฉันกังวลกับมัน ฉันก็ยิ่งนอนไม่หลับมากขึ้นไปอีก”

เธอบอกว่า เคยพยายามทำหลายอย่าง เช่น วางโทรศัพท์ไว้ห่างตัวมากกว่า 5 ฟุต ทำสมาธิสั้นๆ ก่อนนอน ยืดตัวหรือทำโยคะ ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมดแล้วก็ดับไฟทุกดวง แต่ก็ดูเหมือนจะเอาชนะมันไม่ได้

ปัจจุบันเธอร่วมกับบริษัทยาแห่งหนึ่ง ทำแคมเปญโฆษณาให้ยาช่วยหลับ

Christina Applegate /Michael Buckner /Getty Images

คริสตินา แอปเปิลเกต ไม่เคยปิดบังโรคนอนไม่หลับของตัวเธอและยังช่วยคนอื่นๆ ที่มีอาการ โดยมีส่วนร่วมทำเว็บไซต์ WHY SO AWAKE ซึ่งบริษัทยาใหญ่ MERCK เป็นสปอนเซอร์เพื่อให้ข้อมูล ตลอดถึงวิธีการจัดการกับโรคนอนไม่หลับ

ปี 2012 เธอบอกกับ SELF MAGAZINE ว่า เป็นโรคนี้มาราว 20 ปีแล้ว “ฉันจะหลับไปได้สัก 2-3 ชั่วโมง แล้วก็ตื่นขึ้นมา 4 ชั่วโมง ก่อนจะผล็อยหลับไปได้อีกนิดๆ หน่อยๆ ก่อนนาฬิกาปลุกดัง”

“ในฐานะนักแสดง, เมีย และแม่ของลูกวัย 6 ขวบ ฉันต้องผลักรุนตัวเองทุกวัน แม้จะอ่อนเพลียเพราะนอนไม่พอ มันยากนะที่เราจะตื่นตัวในวันที่เมื่อคืนนอนไม่พอ” •