เปิดหู | หมอลำ ลูกทุ่ง ยุค 70’s คือ Funk Music From Thailand

อัษฎา อาทรไผท

เมื่อหลายปีก่อนผมได้ไปเยือนผับเล็ก ๆ ขนาดความจุ 4 โต๊ะ และหนึ่งเคาท์เตอร์ ที่เมืองโคจิ บนเกาะชิโกกุ ประเทศญี่ปุ่น แม้สถานที่จะกระทัดรัดมาก แต่คืนนั้นเขาก็มีดีเจมาเปิดเพลงขับกล่อมด้วย

เมื่อดีเจชาวญี่ปุ่นทราบว่าผมมาจากเมืองไทย ก็ไปค้นแผ่นเสียงพิเศษมาเปิดต้อนรับ เขาบอกด้วยท่าทีตื่นเต้นว่า “เตรียมมาสนุกกับเพลงฟั๊งค์จากไทยแลนด์กันได้เลย” ใจผมได้ยินตอนนั้น ก็นึกว่าจะเปิดเพลงของวง Grooverider หรือ Crescendo วงฮิตในช่วงนั้น ที่แม้ไม่ได้ออกแนวฟั๊งค์จัด ๆ แต่ก็พอมีแนวดนตรีใกล้เคียงสไตล์นี้มากที่สุดเท่าที่ผมนึกออก

เมื่อเสียงเพลงลอยออกมาจากลำโพง สิ่งที่ผมได้ยินกลับกลายเป็นเพลงของศิลปินอื่น และที่สำคัญเป็นเพลงที่ผมไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย ที่แน่ ๆ นี่มันคือเพลง ฟั๊งค์ จริง ๆ ด้วย เพียงแค่ก่อนหน้านี้ผมมัวแต่คิดว่ามันคือเพลง ลำเต้ย เท่านั้นเอง

ใช่แล้วครับ เขาเอาเพลงลำเต้ย หมอลำ จากยุคเก่าก่อนมาเปิดให้ฟัง ผมเองเกิดไม่ทันเพลงเหล่านี้สักเพลง แต่ถึงเกิดทันก็คงไม่มีโอกาสได้ฟัง เนื้อร้องของเพลงเป็นภาษาอีสาน ภาคดนตรีจังหวะดุ๊บดั๊บแบบฟั๊งค์ทั้งเบสและกลอง กีตาร์ก็ตอดได้แซ่บอีหลีมาก ๆ ตามด้วยเสียงร้องภาษาอีสานที่เข้ากับเพลงแนวนี้ได้อย่างลงตัว ไม่ต่างอะไรกับการแผดร้องของคนผิวดำของอเมริกัน ยอมรับเลยว่าฟังสนุกมาก ๆ และแม้เป็นเพลงเก่ามาก แต่ก็เป็นการเปิดมิติการฟังเพลงใหม่ให้ผมอย่างมาก

ผมรีบลุกไปที่บู๊ทดีเจเพื่อขอดูหน้าปกแผ่นเสียง เขาหยิบมาให้ดูหน้าปกเขียนว่า Sound of Siam ชุด Leftfield Luk Tung Jazz & Molam in Thailand 1964-1975 ที่มีใครสักคนในนาม Soundway Records นำมารวบรวมเป็นอัลบั้มให้ชาวโลกได้โยกกับจังหวะมันส์ ๆ ของเพลงฟั๊งค์แบบไทย ๆ ที่ไม่เหมือนใคร

ผมจดจำความประทับใจของอัลบั้มชุดนี้ไว้ แต่ไม่รู้จะไปหาที่ไหนมาครอบครอง จนกระทั่งได้ไปเยือน Amoeba Music ร้านขายแผ่นเสียงขนาดใหญ่ชื่อดังของอเมริกา ที่ลอสแองเจลลิส ผมตรงไปค้นหาแผ่นเสียงนี้ทันที คิดว่าถ้าฟลุ๊คเจอจะไปซื้อเครื่องเล่นแผ่นเสียงมาฟังเลย แต่ปรากฏว่าไปเจอเป็นซีดีแทน ซึ่ง ณ ตอนนั้นก็ถือว่าสะดวกดี ผมหยิบแผ่นสุดท้ายแล้วรีบเดินไปจ่ายเงินทันที

ในอัลบั้มชุดนี้ มีเพลงเด็ด ๆ เพียบ มีความฟั๊งค์แบบเรโทร โดยมีเนื้อหาและลีลาการเล่นแบบไทย ๆ ที่แม้เป็นเพลงไทย แต่ผมต้องเดินทางไปฟังครั้งแรกถึงญี่ปุ่น และไปได้แผ่นจากอเมริกา!!!

สำหรับเพลงที่ผมขอดึงมาแนะนำ 3 เพลง คือ เพลง สาวบ้านป๊อกแป๊ก โดย Panom Nopporn เพลงนี้แค่ลีลาเบสก็เพลินแล้ว เขารูดเบสคล้ายเพลงอินตะระเดีย เคล้าเครื่องเป่า แอคคอร์เดียน ที่ฟังแล้วจิตใจล่องลอยไปทางอินเดียทะลุไปจนถึงตะวันออกกลาง เคล้าเนื้อหาจีบสาวบ้านป๊อกแป๊กแบบกวน ๆ

เพลงยักษ์อวกาศ โดย The Viking Combo Band เพลงนี้ล้ำมาก ๆ มีแนวดนตรีคล้ายจะไม่เป็นเพลง เคล้าเสียงเป่าฟลุ๊ทและกลองเจอกลิ่นแจ๊ส เพอร์คัสชั่นและเบสหลุดโลก ออร์แกนโผล่มาให้หลอน และเนื้อเพลง “ผมรักคุณจริง ๆ” ที่มีทั้งตะโกนไปจนถึงตะคอก นับเป็นงานเพลงที่แปลกประหลาด และมาก่อนกาลอย่างมาก เพราะหากใครทำแบบนี้ในปัจจุบัน ผมก็ยังจะคิดว่าล้ำมาก ๆ

ลำเต้ยฉวีวรรณ โดย Chaweewan Dumnern เป็นเพลงลำเต้ยตามตำรับที่เคยจดจำมาจากกการได้ยินผ่านหูสมัยเด็ก ๆ เมื่อได้มาฟังในมุมมองฟั๊งค์ ก็ยอมรับว่ามันเป็นเพลงฟั๊งค์จริง ๆ แถมเป็นเพลง ฟั๊งค์ ที่มันส์มาก ๆ เสียด้วย ไม่แปลกใจว่าทำไมฝรั่งเขาถึงไปรวบรวมเอามาทำอัลบั้มขาย

อัลบั้ม The Sound of Siam Leftfield Luk Tung, Jazz & Molam in Thailand 1964-1975 ชุดนี้ถือเป็นอัญมณีทางดนตรีฟั๊งค์ของไทยเลยทีเดียว ดนตรีมีความเท่เมื่อฟังในยุคนี้ (ผมไม่แน่ใจว่าในยุคโน้น ความรู้สึกผู้ฟังจะเป็นเช่นไร) เหมาะกับจะเอามาเปิดฟังสนุก ๆ ในงานปาร์ตี้ หรือฟังเพื่อความคึกส่วนตัวก็ไม่ผิดกติกา ข่าวดีคือตอนนี้สามารถหาฟังได้ง่าย ๆ ทางสตรีมมิ่งแล้ว ใครสนใจไปหาฟังได้เลย ไม่ต้องไปดั้นด้นค้นหาให้ลำบากก็สามารถเพลินกับฟั๊งค์แบบไทย ๆ กันได้ครับ