ความยาวของแขน บ่งบอกความเป็นยอดนักกีฬา/คลุกวงใน พิศณุ นิลกลัด

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน

พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @PITSANUOFFICIAL

 

ความยาวของแขน

บ่งบอกความเป็นยอดนักกีฬา

 

บาสเกตบอล NBA Finals เพื่อหาแชมป์ของฤดูกาลนี้ เป็นการพบกันระหว่างทีม Golden State Warrios กับทีม Boston Celtics

เกมแรก มีขึ้นวันศุกร์ที่ 3 มิถุนายน ทีมแชมป์จะต้องชนะ 4 ครั้งจากการแข่งขัน 7 ครั้ง ทีมไหนชนะ 4 ครั้งก่อน จะได้ครองแชมป์ NBA

ถ้าเสมอกัน 3-3 ต้องแข่งขันกันถึงเกมที่ 7 จะทราบผลว่าทีมไหนจะได้แชมป์ในวันที่ 20 มิถุนายน

หลังจากนั้น วันที่ 23 มิถุนายน จะมีการมีเลือกผู้เล่นหน้าใหม่เข้าเล่นใน NBA ที่เรียกว่า NBA Draft

 

นักบาสเกตบอล NBA ส่วนใหญ่ ผ่านการเรียนมหาวิทยาลัยมาก่อน เพราะนับตั้งแต่ปี 2006 NBA ได้ออกกฎใหม่ว่านักบาสเกตบอลที่จะสมัครเข้า NBA ดราฟต์ หรือสิทธิ์เข้าระบบการเลือกผู้เล่นใหม่เข้าทีม หากจบไฮสกูลปุ๊บจะยังไม่สามารถสมัครเข้า NBA ดราฟต์ได้ทันทีเหมือนสมัย เลอบรอน เจมส์ และ โคบี้ ไบรอัน

นักบาสเกตบอลจะต้องอายุ 18 ปีขึ้นไป และจบจากไฮสกูลแล้วอย่างน้อย 1 ปี ถึงจะสมัคร NBA ดราฟต์ได้

นักบาสเกตบอลคนนั้นๆ สามารถพักเฉยๆ 1 ปี ไม่ต้องสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัย ไม่ต้องลงแข่งที่ไหน แต่สามารถลงเล่นบาสเกตบอลในลีกต่างชาติ หรือลงเล่นให้กับทีมมหาวิทยาลัยเป็นเวลา 1 ปี แล้วลาออกมาสมัคร NBA ดราฟต์

สาเหตุที่ทาง NBA ออกกฎให้นักบาสที่เพิ่งจบไฮสกูลต้องรอ 1 ปีก่อนที่จะสมัคร NBA ดราฟต์ได้นั้น เพราะต้องการให้นักบาสที่อายุน้อยได้เตรียมความพร้อมทางด้านร่างกายและจิตใจให้เป็นผู้ใหญ่พอที่จะลงแข่งขันในระดับ NBA ที่ต้องมีความเข้มแข็งทั้งทางร่างกายและจิตใจ

ในวงการบาสเกตบอล NBA มีคำว่า “Wingspan” หมายถึงระยะความยาวของแขนจากปลายนิ้วกลางข้างหนึ่งไปอีกข้างหนึ่ง ที่ทีมใน NBA และแมวมองให้ความสำคัญอย่างมากเวลาเฟ้นหานักบาสเกตบอลดาวรุ่งที่เหมาะจะดึงตัวมาร่วมทีมในช่วงของ NBA ดราฟต์

เพราะเชื่อกันว่าคนที่มีช่วงแขนยาว มีโอกาสสูงที่จะประสบความสำเร็จในวงการกีฬาบาสเกตบอลและการต่อสู้

ในวงการกีฬาต่อสู้อย่างมวยหรือ MMA (Mixed Martial Arts) มีคำว่า “The Tale of the Tape” ซึ่งใช้กันมานานหลายทศวรรษ

คำว่า tape ในที่นี้หมายถึงสายวัดตัว ก่อนสู้กันจะมีการวัดรูปร่าง ส่วนสูง ช่วงชก และน้ำหนักของคู่ชกอย่างละเอียด

ข้อมูลเหล่านี้เป็นสิ่งที่โค้ชมวยและนักวิเคราะห์ให้ความสนใจอย่างมาก

แน่นอนว่า ช่วงชก (Reach) หรือความยาวแขนทั้งสองข้างของนักมวย คือข้อมูลสำคัญในวงการมวยมาโดยตลอด เพราะเป็นตัววัดความได้เปรียบเสียเปรียบคู่ชกในแต่ละครั้งได้ แล้วนำมาใช้ศึกษาพลิกแพลงรูปแบบการรับมือกับคู่ต่อสู้เวลาขึ้นไปอยู่บนสังเวียน

 

การศึกษาของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กเลย์ (University of California, Berkeley) นำโดย ดร. เทสล่า มันสัน (Dr. Tesla Monson) ได้ศึกษาความยาวช่วงแขน และความสูงของนักกีฬาแต่ละประเภท จำนวน 10,300 คน

แบ่งออกเป็นนักบาสเกตบอล 3,000 คน นักสู้ MMA 1,300 คน และทหารเกณฑ์ของสหรัฐอเมริกาทั้งชายและหญิงอีก 6,000 คน

พบว่าสัดส่วนร่างกาย โดยเฉพาะอัตราส่วนระหว่างแขนกับความสูงของนักกีฬา คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้นักกีฬาอาชีพประสบความสำเร็จและกลายเป็นยอดนักกีฬา

 

คนปกติ ความยาวของช่วงแขนจากซ้ายไปขวานั้นมักจะใกล้เคียงกับส่วนสูง

การศึกษาเรื่องของสัดส่วนร่างกายนักกีฬาครั้งนี้ นักวิจัยแสดงให้เห็นว่า นักกีฬาระดับท็อปของโลกหลายคนล้วนมีช่วงแขนที่ยาวกว่าค่าเฉลี่ยของนักกีฬาทั่วไปมาก แต่ก็ยังเป็นความยาวที่ถือว่าอยู่ในระยะของคนปกติที่แขนสามารถยืดขยายตามลักษณะการใช้งาน

ยกตัวอย่างเช่น เลอบรอน เจมส์ (LeBron James) แชมป์ NBA 4 สมัย ที่ปัจจุบันเล่นให้กับทีม LA Lakers สูง 206 เซนติเมตร มีช่วงแขนยาว 214 เซนติเมตร

เควิน ดูแรนต์ (Kevin Durant) วัย 33 ปี แชมป์ NBA 2 สมัย ที่ปัจจุบันเล่นให้กับทีม Brooklyn Nets สูง 208 เซนติเมตร และช่วงแขนยาว 225 เซนติเมตร หนัก 109 กิโลกรัม ช่วงแขนของเขายาวกว่าส่วนสูงถึง 17 เซนติเมตร

จอน โจนส์ (Jon Jones) อดีตแชมป์มวยกรง UFC รุ่น Light Heavyweight 2 สมัย สูง 193 เซนติเมตร และมีช่วงชก 215 เซนติเมตร

 

แม้การศึกษาจะพิสูจน์ว่าคนที่มีช่วงแขนยาวมีโอกาสประสบความสำเร็จและกลายเป็นยอดนักกีฬามากกว่าคนอื่นจริงๆ

แต่ก็มีนักกีฬาบางคนที่ถึงแม้จะมีช่วงแขนสั้นกว่าค่าเฉลี่ยของยอดนักกีฬา แต่สามารถพัฒนาตัวเองจนกลายเป็นสุดยอดนักกีฬาได้

อย่างสเตฟ เคอร์รี่ (Stephen Curry) ของทีม Golden State Warriors สูง 188 เซนติเมตร และช่วงแขนยาวเพียง 192 เซนติเมตร แต่ก็เป็นสุดยอด Point Guard ของ NBA ยุคปัจจุบัน ได้แชมป์ NBA 3 สมัย และ MVP 2 ครั้ง

ถ้าอยากเห็นการชู้ตระยะไกลได้ 3 แต้มที่แม่นยำน่าอัศจรรย์ของสเตฟ เคอร์รี่ ติดตามชมการถ่ายทอดสด NBA Finals ทาง True ช่อง 666 ตอนเช้าๆ ตั้งแต่วันที่ 3 มิถุนายนนี้ เป็นต้นไปครับ