จีนซื้อบ้านราคาหรูเร็วเกินคาด | ก่อสร้างและที่ดิน

ก่อสร้างและที่ดิน

นาย ต.

 

จีนซื้อบ้านราคาหรูเร็วเกินคาด

 

เพิ่งจะมีข่าวบอกเล่าปากต่อปากไม่เป็นทางการมาช่วงหลังสงกรานต์เมษายน 2565 นี่เองว่า คนจีนที่ร่ำรวยจะเข้ามาซื้อบ้านราคาแพงในประเทศไทยที่มีทำเลใกล้กับโรงเรียนนานาชาติ เพื่อเป็นที่พักอาศัยให้กับบุตรหลานและปู่ย่าตายายที่จะมาดูแล

กล่าวกันว่า สาเหตุที่มีการเคลื่อนย้ายครั้งนี้สืบเนื่องมาจากรัฐบาลจีนมีการปรับนโยบายด้านการศึกษาใหม่ ซึ่งไม่เพียงแต่จะปิดสถาบันกวดวิชาทั้งออฟไลน์และออนไลน์แล้ว ยังจะมีการให้ปิดโรงเรียนหลักสูตรนานาชาติในประเทศจีนด้วย

ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองที่มีฐานะร่ำรวยที่ยังต้องการให้บุตรหลานได้รับการศึกษาแบบนานาชาติ หาทางส่งบุตรหลานออกมาเรียนต่างประเทศ ซึ่งประเทศที่มีระยะเดินทางใกล้ประเทศจีน มีโรงเรียนนานาชาติมาก และมีอาหารวัฒนธรรมที่เข้ากับคนจีนง่าย เป็นที่ชื่นชอบคือประเทศไทย

 

เมื่อเร็วๆ นี้มีการเปิดขายพรีเซลโครงการ เลค เลเจนด์ บางนา-สุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นโครงการที่บริษัท พร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟ็ค จำกัด (มหาชน) joint venture กับกลุ่มฮ่องกงแลนด์ ทำบ้านหรูริมทะเลสาป 100 ไร่ ราคาหลังละ 100 ล้านบาท

ปรากฏว่าแค่ช่วงเวลาที่เปิดขายพรีเซลก่อนที่จะมีการเปิดแกรนด์โอเพนนิ่งอย่างเป็นทางการ ก็มียอดจองซื้อไปถึง 1,000 ล้านบาท จากมูลค่าทั้งโครงการ 6,500 ล้านบาท

70% ของผู้จองซื้อพรีเซลเป็นผู้ซื้อชาวจีนจากประเทศจีน

นับว่าเป็นกระแสคลื่นแรกๆ ของการมาซื้อบ้านหรูในประเทศไทยเพื่อการศึกษาของบุตรหลานชาวจีน ซึ่งกรุงเทพฯ และปริมณฑลยังมีอีกหลายทำเลที่เป็นที่ตั้งของโรงเรียนนานาชาติ คาดว่าจะมีการจองซื้อบ้านหรูในโครงการบ้านระดับราคาแพงในบริเวณใกล้เคียง ด้วยวัตถุประสงค์เดียวกัน

ในจังหวัดใหญ่ที่มีโรงเรียนนานาชาติ เช่น เชียงใหม่ ภูเก็ต ก็มีกลุ่มลูกค้าคนจีนที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาของบุตรหลาน เข้ามาสอบถามและจองซื้อเช่นเดียวกัน

 

อย่างไรก็ดี กำลังซื้อที่อยู่อาศัยที่เกิดขึ้นดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายของรัฐบาลจีน ซึ่งเป็นเรื่องเฉพาะ แต่โดยภาพรวมแล้วเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการป้องกันโควิด-19 การล็อกดาวน์เพื่อเป้าหมาย ซีโร่โควิด มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ทำให้อัตราเติบโตชะลอตัวลงมาก

กำลังซื้อคอนโดมิเนียมจากประเทศจีนที่จะเข้ามาซื้อห้องชุดในระดับใกล้เคียงกับก่อนการแพร่ระบาดโควิด-19 ปีละประมาณ 50,000 ล้านบาทนั้น คงต้องใช้เวลานานอีกหลายปี

สำหรับอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ที่ยังมีกำลังซื้อที่แข็งแรงที่ตลาดบนระดับราคา 10 ล้านบาทขึ้นไป ขณะที่ตลาดส่วนใหญ่ 3-5 ล้านบาทยังติดปัญหาหนี้ครัวเรือนสูง ผู้ซื้อกู้ไม่ผ่านจำนวนมาก

ดังนั้น เมื่อมีกำลังซื้อใหม่ๆ เข้ามาเติมในช่วงเวลาที่ยากลำบากแบบนี้ ก็ล้วนเป็นเรื่องที่น่ายินดี •

 

อ่าน จีนแห่ซื้อบ้านหรูใกล้ ร.ร.อินเตอร์ | ก่อสร้างและที่ดิน ได้ที่นี่

จีนแห่ซื้อบ้านหรูใกล้ ร.ร.อินเตอร์ | ก่อสร้างและที่ดิน