หวัง / สำเริงคดี : ทรงวาด

Glenn Close in TEHRAN /Apple TV

สำเริงคดี

ทรงวาด

 

หวัง

 

ทํางานในฮอลลีวู้ดมาร่วม 5 ปี มีชื่อเข้าชิงออสการ์ถึง 8 หน แต่เกล็น โคลส ยังออกปากว่างานแสดงล่าสุดของเธอไม่ง่ายเลย… ก็เธอต้องพูดภาษา FARSI !

“มันเป็นงานที่ท้าทายมาก และเป็นการออกกำลังกายสมอง แบบว่าเป็น Brain Twister น่ะค่ะ” เธอบอกกับ SKY NEWS

“ทั้งๆ ที่คุณปรารถนาจะลับคมให้เสียงบางเสียง แล้วประกอบก่อมันออกมาเป็นประโยค มันก็ยังขลุกๆ ขลักๆ จนกระทั่งถึงจุดที่คุณคิดเป็นภาษาได้ โดยพื้นฐานก็คือ คุณจดจำเสียงไว้ได้ทีละเสียง เรียนรู้สำเนียงสูงๆ ต่ำๆ ที่มันควรจะเป็น และพูดออกไปในจังหวะที่น่าเชื่อถือ”

งานที่นางเอกรุ่นเดอะพูดถึงก็คือ ทีวีซีรีส์เรื่อง TEHRAN หนังแนว Spy Thriller ของทีมงานอิสราเอล สร้างโดย MOSHE ZONDER เขียนบทโดยตัว ZONDER เองกับ OMRI SHENHAR มี DANIEL SYRKIN กำกับฯ ทีแรกออกอากาศทางช่อง KAN 11 ในอิสราเอลก่อน ต่อมา APPlE TV ขึ้นลิขสิทธิ์ไปเผยแพร่สู่สากล

หนังว่าด้วยเรื่องของสปายมอสสาดชาวอิสราเอล กับครอบครัวคนอิหร่าน

 

TEHRAN ซีซั่นแรกได้รับรางวัลเอมมี่ อินเตอร์เนชั่นแนล ปี 2021 เอาชนะหนังทีวีจากอินเดีย, ชิลี และอังกฤษได้

NIV SULTAN นักแสดงในเรื่องทั้ง 2 ซีซั่นบอกว่า “ตอนที่ทำงานอยู่ คุณไม่รู้ดอกว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นภายหลัง แต่ปฏิกิริยาที่เราได้รับมันน่าทึ่งมาก พวกเราจึงกอดกุมมันไว้ และตั้งใจทำงานต่อไปอย่างทุ่มเทมากขึ้น”

ขณะที่ DANA EDEN ตัวแทนทีมงานขึ้นรับรางวัล กล่าวบนเวทีว่า

“TEHRAN เป็นเรื่องของความเข้าใจความเป็นมนุษย์ที่อยู่เบื้องหลังผู้เป็นศัตรู ในทีมงานเราที่ทั้งคนอิสราเอล และคนอิหร่าน เราพบว่าเรามีความเหมือนกัน มันทำให้เรามีความหวังทั้งกับงานและกับอนาคต หวังว่าเราจะสามารถเดินไปด้วยกันทั้งในอิหร่านและอิสราเอล ทั้งในเยรูซาเลมและเตหะราน ในฐานะมิตร มิใช่ศัตรู”

Glenn Close in TEHRAN /Apple TV

เมื่อเกล็น โคลส ได้เข้าร่วมแสดงในซีซั่นที่สองของเรื่องนี้ เธอจึงรู้สึกไม่ต่างกัน “มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับบริเวณของโลกที่ฉันไม่เคยไปมาก่อน และแม้ซีรีส์นี้จะถ่ายทำกันในกรีซ แต่ก็เป็นประสบการณ์ใหม่ที่ฉันได้อยู่ในกองถ่ายซึ่งมีทั้งนักแสดงและเจ้าหน้าที่ ซึ่งไม่พูดภาษาอังกฤษ ฉันหมายถึงไม่ได้พูดเป็นภาษาแรกของพวกเขา”

“คนเรามักคิดว่า อิทธิพล การโน้มน้าวใจจากดราม่า ก็แค่สิ่งที่คิดกันขึ้นเอง แต่มันไม่ใช่ยังงั้น จากประวัติศาสตร์ พวกผู้นำรู้ว่า เขาจะจัดลำดับถ้อยคำยังไงให้มันสื่อถึงหัวใจของคน 2 พวก 2 ฝ่าย และนั่นเป็นสิ่งที่เราต้องการอย่างยิ่งในโลกทุกวันนี้

ฉันคิดว่า ด้วยการเขียนเรื่องอย่างดี สร้างตัวละครที่ผู้คนสามารถเชื่อมโยงกับตัวพวกเขาเองได้ จากนั้นโดยจิตใต้สำนึก พวกเขาจะยอมรับในสิ่งที่เคยยอมรับมาก่อน

การได้มีส่วนร่วมในโชว์นี้ ทางแพลตฟอร์มของ APPLE TV กับสิ่งที่มีค่าสำหรับฉัน เพราะมันจะสื่อสารถึงความหวังไปสู่ผู้ชมได้ทั่วโลก” •

 

ชมตัวอย่างซีรีส์ TEHRAN ได้ที่นี่