คุยกับทูต : โลเรนโซ กาลันตี เตรียมโบกมืออำลาประเทศไทย (จบ)

รายงานพิเศษ

ชนัดดา ชินะโยธิน

[email protected]

 

คุยกับทูต : โลเรนโซ กาลันตี

เตรียมโบกมืออำลาประเทศไทย (จบ)

 

การวิเคราะห์สภาพแวดล้อมและศักยภาพเป็นเครื่องมือในการประเมินสถานการณ์สำหรับการประกอบธุรกิจ ซึ่งช่วยให้ผู้บริหารรู้ถึงจุดแข็งและจุดอ่อนจากสภาพแวดล้อมภายใน มองเห็นโอกาสและอุปสรรคจากสภาพแวดล้อมภายนอก ตลอดจนผลกระทบต่อการประกอบธุรกิจทุกประเภท

นายโลเรนโซ กาลันตี (H.E. Mr. Lorenzo Galanti) เอกอัครราชทูตอิตาลี กล่าวถึงการวิเคราะห์สถานการณ์ในการประกอบธุรกิจและข้อตกลงการค้าเสรีระหว่างสหภาพยุโรปและประเทศไทย

นายโลเรนโซ กาลันตี (H.E. Mr. Lorenzo Galanti) เอกอัครราชทูตอิตาลีประจำประเทศไทย

“ในขณะเดียวกัน โลกธุรกิจทุกวันนี้จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากเครื่องมือในการจัดการที่ช่วยให้มีสภาพแวดล้อมที่เสถียรและคาดการณ์ได้มากขึ้น ข้อตกลงการค้าเสรีระหว่างสหภาพยุโรปและประเทศไทยจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจของเราและโอกาสในการขยายตัวต่อไป ทั้งสองฝ่ายกำลังเปรียบเทียบบันทึกย่อและแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับกฎหมายและระบบการกำกับดูแลที่เกี่ยวข้อง เพื่อวัดระดับความทะเยอทะยาน (level of ambition) หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งว่า พวกเขามีความเต็มใจเข้าร่วมการเจรจาที่สลับซับซ้อนนี้”

“ผมมีความหวังว่า ภายในสิ้นปีนี้จะมีการลงนามข้อตกลงหุ้นส่วนที่ครอบคลุม (CPA) ระหว่างสหภาพยุโรปและประเทศไทย ซึ่งจะเป็นรากฐานในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสหภาพยุโรปและประเทศไทย ให้ก้าวต่อไปบนเส้นทางสู่เขตการค้าเสรี เชื่อว่าจะเป็นโอกาสที่ดีในการเพิ่มประสิทธิภาพต่อโครงสร้างทางธุรกิจที่สำคัญและความสัมพันธ์โดยรวมของเรา”

ในปี 2021 การค้าระหว่างไทยกับอียู มีมูลค่า 39,872 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยอียูเป็นคู่ค้าอันดับที่ 5 ของไทย รองจากอาเซียน จีน ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา คิดเป็นสัดส่วน 7.40% ของการค้าไทยกับโลก

งานดีไซน์ สไตล์อิตาเลียน (Italian Design Day 2022)

ด้านการออกแบบตกแต่งในสไตล์อิตาลี (Italian design ) ท่านทูตเล่าว่า

“เราได้พัฒนาความคิดริเริ่มหลายอย่างในงานวันแห่งการออกแบบสไตล์อิตาเลียน (Italian Design Day) ในประเทศไทย โดยร่วมมือกับพันธมิตร เช่น ศูนย์การออกแบบคริสตัล (Crystal Design Centre), ยูโร ครีเอชั่นส์ (EuroCreations ) และโมทีฟ (Motif ) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของผู้นำการออกแบบตกแต่งภายในที่ดีที่สุดของอิตาลีมาสู่ประเทศไทย”

สไตล์การตกแต่งของชาวอิตาเลียนนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่สวยงาม และคลาสสิกตลอดกาล

งานดีไซน์ สไตล์อิตาเลียนที่ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (Italian Design Day 2021)

สถานทูตอิตาลี จัดเสวนาออนไลน์ งานดีไซน์ สไตล์อิตาเลียนเพื่ออนาคตและความยั่งยืน “RE-GENERATION, DESIGN AND NEW TECHNOLOGIES FOR A SUSTAINABLE FUTURE’’ เปิดงาน อิตาเลียน ดีไซน์ วีค 2022 ที่กรุงเทพฯ(1)

ส่วนใหญ่จะเน้นความโอ่อ่า หรูหรา อลังการ เป็นองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ เครื่องเรือน และของตกแต่งอื่นๆ ซึ่งอาจจะเป็นปัญหาหนักใจสำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัด แต่มีใจรักการตกแต่งสไตล์นี้

ส่วนอาหารอิตาเลียน (Italian cuisine) หากพูดถึงอาหารสไตล์ตะวันตกแล้ว “อาหารอิตาเลียน” เป็นอันดับต้นๆ ที่ใครหลายคนนึกถึง

ไม่ว่าจะเป็นอาหารอย่างพาสต้า หรือพิซซ่า ล้วนมีถิ่นกำเนิดจากประเทศที่มีประวัติศาสตร์การกินอันยาวนาน

กรุงโรมไม่ได้สร้างในวันเดียวฉันใด อารยธรรมการกินของชนชาติอิตาเลียนก็ถูกสรรค์สร้าง สั่งสมกันมายาวนานฉันนั้น

“เรามีงานเฉลิมฉลองสัปดาห์อาหารอิตาเลียน (Week of Italian Cuisine) ในประเทศไทยทุกปี ผมมีความยินดีที่จะบอกว่าอาหารอิตาเลียนนั้นได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่คนไทยซึ่งเริ่มที่จะเพลิดเพลินกับการทำอาหารอิตาเลียนที่บ้านเช่นกัน”

“อิตาลีมุ่งมั่นอย่างมากในการสนับสนุนอาหารเมดิเตอร์เรเนียนและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่สัมพันธ์กับธรรมชาติรวมทั้งการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ เหล่านี้ล้วนเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมของเรา”

“อันที่จริง อิตาลีต่อต้านการติดฉลากด้านหน้าบรรจุภัณฑ์แบบง่ายๆ ของอาหารบางอย่างซึ่งจัดประเภทว่า ‘ดีต่อสุขภาพ’ หรือ ‘ไม่ดีต่อสุขภาพ’ เพราะอาหารบางประเภทมีประเพณีสั่งสมตกทอดมาหลายศตวรรษและได้รับการพัฒนาจากมือมาอย่างดีด้วยความรู้ จากรุ่นสู่รุ่น การจำแนกผลิตภัณฑ์บางอย่างว่าไม่ดีต่อสุขภาพโดยใช้ระบบแบบสัญญาณไฟจราจร (traffic light) บนฉลาก ไม่ได้ให้ผลดีนัก เพราะสุขภาพเป็นสิ่งที่ต้องเข้าหาแบบองค์รวม ไม่ใช่ผ่านการติดฉลากเชิงพาณิชย์อย่างง่ายๆ” ท่านทูตให้ความเห็น

“ประเทศไทยมีจิตสำนึกด้านอาหารที่ยอดเยี่ยมและอนุรักษ์ภูมิปัญญาด้านอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นและสืบทอดความหลากหลายทางวัฒนธรรม ผมมีความชื่นชมอย่างมากในเรื่องนี้ ทั้งรู้สึกประทับใจกับสมุนไพรหลากหลายชนิดที่นำมาใช้ในการบำรุงและเป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ นับเป็นขุมทรัพย์ในความหลากหลายทางชีวภาพ”

 

องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO ได้จัดโครงการ “รณรงค์ลดการสูญเสียอาหารและการทิ้งอาหาร” หรือ SAVE FOOD ขึ้น เพื่อสร้างจิตสำนัก และความตื่นตัวในสังคมให้ตระหนักถึงการสูญเสียอาหารในปริมาณอันมหาศาลที่ผลิตได้ในภูมิภาคเอเชีย และแปซิฟิก ที่ต้องถูกทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย โดยมุ่งเน้นที่จะขับเคลื่อนการดำเนินงานในทุกวิถีทางเพื่อลดการสูญเสียอาหาร และการกินทิ้งกินขว้าง และส่งเสริมให้มีการบริโภคอย่างยั่งยืน

“แน่นอนที่สุดที่ผมจะไม่มีวันลืมสิ่งที่ได้เรียนรู้ระหว่างการเดินทางไกลในอุทยานเขายายเที่ยง กับลูกชายและเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า 3 คนต่อการเดินป่าในอุทยาน 6 ชั่วโมง ต้นไม้ทุกต้น ผลไม้ทุกผล ล้วนทำให้ผมเห็นว่าเป็นของกินได้และอุดมด้วยคุณสมบัติที่ดีต่อร่างกายมนุษย์”

“ผมจึงรู้สึกประทับใจกับความรู้ดังกล่าวที่เกี่ยวกับคุณสมบัติของสมุนไพรและพันธุ์พืชเหล่านี้ แท้จริงแล้วแก่นแท้ของแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 คือความจำเป็นที่ควรจะปฏิบัติตามภูมิปัญญาของชุมชนชนบทในท้องถิ่น”

“ผมมองย้อนกลับไปกว่า 4 ปีที่ยอดเยี่ยมนี้เพราะอีกไม่นานก็จะต้องเดินทางออกจากประเทศไทย จึงอดไม่ได้ที่จะถามตัวเองว่า ประเทศไทยได้เปลี่ยนแปลงผมไปแล้วอย่างไร”

“ดินแดนแห่งรอยยิ้มนี้ ได้สอนให้ผมรู้จักด้านดีอยู่เสมอ คุณไม่มีทางรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตัวคุณ ดังนั้น จงอย่าวิตกกังวลมากเกินไป สิ่งต่างๆ ไม่ได้เป็นอย่างที่ปรากฏ เป็นกฎทั่วไปที่ผมทำงานมาหลายปีแล้ว แต่มีประโยชน์ในขณะที่ผมอยู่ที่นี่ในประเทศไทย”

“คำสอนอีกอย่างหนึ่งที่ผมกำลังปฏิบัติอยู่ คือ การเรียนรู้ที่จะผ่อนคลายอย่างลึกซึ้ง”

ท่านทูตเป็นแฟนเพลง Elvis Presley อย่างเหนียวแน่น

“เรื่องสุดท้ายคือ ผมเริ่มเรียนกีตาร์อีกครั้ง แม้ว่าจะมีความสนุกสนานมากกว่าผลลัพธ์ที่ได้จริงก็ตาม เพราะดนตรีเป็นของขวัญยอดเยี่ยมที่มนุษย์สามารถพัฒนาได้ และเป็นเรื่องพิเศษที่ – ในขณะที่มันประกอบด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีต่างๆ – จริงๆ แล้วเราคิดว่ามันเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ – ราวกับว่า มันเป็นเพียงส่วนขยายของเสียงนกร้อง นอกจากนี้แล้ว ดนตรียังเกี่ยวข้องกับอิตาลี คำต่างๆ เช่น โอเปรา (opera) อัลเลโกร (allegro) เปียโน (piano) คอนเซอร์โต (concerto) ล้วนเป็นภาษาอิตาลี”

ท่านทูตและภรรยา
ท่านทูตและภรรยาขณะเดินทางท่องเที่ยว

“ช่วงที่เกิดโรคระบาด ในบางครั้งผมก็สามารถเดินทางไปกับภรรยาได้ทั่วราชอาณาจักร เราไปเที่ยวหลายจังหวัดทั้งในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ เราหลงรักน่านและบริเวณโดยรอบที่มีสวนสาธารณะ อย่างอุทยานเขายายเที่ยง เขาสก ทะเลสาบเทียมที่สวยงาม เกาะต่างๆ มากมาย เช่น เกาะลันตาหรือเกาะกูด บางครั้งมีโอกาสได้ไปในสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวไม่มาก – และส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยซึ่งผมนิยมชมชอบมากเพราะเขาเหล่านั้นสุภาพและรักความสงบ”

“เมื่อใกล้จะถึงเวลาที่ผมและภรรยาจะต้องเดินทางกลับประเทศที่สวยงามของเราเอง รู้สึกได้เลยว่า คิดถึงประเทศไทยแล้วในทุกรูปแบบ อย่างไรก็ตาม เรายังคงพักอยู่ที่นี่อีกเพียงระยะหนึ่ง และแน่นอนที่สุด เราจะกลับมาที่นี่อีกไม่วันใดก็วันหนึ่ง” •

 

ประวัติ

นายโลเรนโซ กาลันตี

H.E. Mr. Lorenzo Galanti

เอกอัครราชทูตอิตาลีประจำประเทศไทย

เขตอาณาครอบคลุมกัมพูชา และ สปป.ลาว

1968 : เกิดที่เมืองสตุตการ์ด (เยอรมนี)

1992 : สำเร็จการศึกษารัฐศาสตรบัณฑิต เมืองฟลอเรนซ์ อิตาลี

1993 : รับราชการที่กรมความสัมพันธ์ด้านวัฒนธรรม กระทรวงการต่างประเทศอิตาลี

1994 : เข้าการเกณฑ์ทหาร กองทัพอากาศอิตาลี

1995 : ประจำสำนักงานสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศอิตาลี

1997 : เลขานุการเอก ประจำสถานทูตอิตาลี ณ กรุงดามัสกัส (ซีเรีย) ดูแลงานด้านการค้าการพัฒนาความร่วมมือ และงานกงสุลเป็นหลัก

2001 : ประจำสถานทูตอิตาลี ณ กรุงดาการ์ (เซเนกัล) มีเขตอาณาครอบคลุมประเทศเซเนกัล เคปแวร์เด แกมเบีย กินีบิสเซา กินีคอนาครี มาลี และมอริเตเนีย ในตำแหน่งรักษาการแทนที่ปรึกษาและรองหัวหน้าคณะผู้แทนทางการทูต

2005 : ประจำกรมทรัพยากรมนุษย์ งบประมาณ และนวัตกรรม กระทรวงต่างประเทศอิตาลี

2007 : หัวหน้าสำนักเลขานุการปลัดกระทรวง กระทรวงต่างประเทศอิตาลี

2010 : ที่ปรึกษาเอก รับผิดชอบด้านเศรษฐกิจ การค้าและวิทยาศาสตร์ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา

2014 : หัวหน้าเจ้าหน้าที่คณะทำงานของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศของอิตาลี (ส.ว. เบเนเด็ตโต เดลลา เวโดวา – Sen. Benedetto Della Vedova) กระทรวงต่างประเทศอิตาลี ภารกิจปฏิบัติงานยังประเทศต่างๆ ในทวีปเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

2016 : อัครราชทูตผู้มีอำนาจเต็ม กระทรวงต่างประเทศอิตาลี

2018 : เอกอัครราชทูตอิตาลีประจำประเทศไทย เขตอาณาครอบคลุมราชอาณาจักรกัมพูชา และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

ภาษา : อิตาลี อังกฤษ เยอรมัน และฝรั่งเศส

ครอบครัว : สมรสกับนางฟรานเชสกา แอนเดรนี กาลันตี (Francesca Andreini Galanti) มีบุตรสาว 2 คน และบุตรชาย 1 คน