ตลาดเกรียงไกร / มองบ้านมองเมือง : ปริญญา ตรีน้อยใส

ปริญญา ตรีน้อยใส

มองบ้านมองเมือง

ปริญญา ตรีน้อยใส

 

ตลาดเกรียงไกร

 

มองบ้านมองเมืองฉบับนี้ จะพาไปแอ่วเหนือ ไปแอ่วกาดที่แม่ริม เชียงใหม่

แม้ว่าตลาดเกรียงไกร หรือกาดเกรียงไกรมาหามิตร เปิดตามกระแสกาดในเชียงใหม่ ไม่ว่าจะเป็นกาดดั้งเดิม อย่างเช่น กาดหลวง (วโรรส) กาดต้นลำไย และกาดต้นพะยอม หรือกาดใหม่ อย่างเช่น กาดจิงใจและกาดฝรั่ง (เคยพาไปมองแล้ว) ที่อยู่ในกระแส ยังมีกาดประตูช้างเผือก ที่กำลังไวรัลในหมู่เจนใหม่ แวะเวียนไปกินอาหารยามค่ำคืน เพราะมีรายการขาหมู สุกี้ และบัวลอย ที่เลื่องชื่อ รวมทั้งกาดใหม่เอี่ยม ที่กำลังมาแรงในหมู่ติสต์ทั้งหลาย

ตลาดเกรียงไกรนั้นแปลกไปจากกาดอื่นๆ เริ่มตั้งแต่สถานที่ ด้วยเป็นโรงงานดองผักผลไม้ สินค้าพื้นเมืองเชียงใหม่ในอดีต ในยุคสมัยที่อาหารหมักดองเป็นที่นิยม ส่งขายไปทั่วเมืองและทั่วประเทศ

แต่ทุกวันนี้ ผักผลไม้ดองกลายเป็นสินค้าอะนาล็อก วิธีการดองผลไม้ในไหก็เอาต์ตามไป สวนทางกลับ กิมจิเกาหลีที่ดองในโอ่งเหมือนกัน แต่มีราคาแพงและเป็นที่นิยมของคนเจนใหม่

 

ด้วยเหตุนี้ ตัวโรงงานที่เป็นโรงเรือนขนาดใหญ่ ที่ถูกทิ้งร้างว่างเปล่าไม่ได้ใช้งาน รวมทั้งไหที่มีจำนวนเป็นร้อยเป็นพัน กลายเป็นแรงบันดาลใจและที่มาของตลาดเกรียงไกรมาหามิตร โดยสถาปนิกใช้ความสามารถ แปลงโฉมปรับเปลี่ยนเป็นโรงเรือนโล่ง โถงสูงสวยงาม สำหรับร้านกาแฟ ร้านอาหาร และร้านค้า ขายเสื้อผ้าและของประดับ

แม้แต่สินค้าดั้งเดิม ยังเปลี่ยนโฉมกลายเป็นสินค้าไอจีและสินค้าสุขภาพ ที่สำคัญ อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบสวยงาม ร้านขนมหวาน แม้มีรายการขนมดั้งเดิม แต่เสริมแต่งกลายเป็นขนมผิงรสช็อกโกแลตหรือธัญพืชสมุนไพรขบเคี้ยว

มีการปรับบริเวณโรงงาน ให้มีที่จอดรถ ที่นั่งพัก รวมทั้งสุขา ที่ถูกสุขลักษณะและสวยงามน่าสนใจ โดยใช้ไหเป็นส่วนประกอบของสถาปัตยกรรม และภูมิสถาปัตยกรรม

ส่งผลให้โรงงานเก่า กลายเป็นศูนย์การค้าสุดชิก ผักผลไม้ดองแบบเก่า กลายเป็นขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพ

นับเป็นตัวอย่างของการปรับตัวทางธุรกิจอะนาล็อก เปลี่ยนมาเป็นธุรกิจดิจิตอล

 

เพียงแต่มีข้อสังเกตว่า การปรับรูปแบบ ทั้งแผนธุรกิจและแผนผังอาคารที่ทันสมัย ดูจะก้าวหน้าตามแนวคิดของคนเจนใหม่

แต่ในเมื่อสังคมไทยก้าวสู่สังคมผู้สูงวัย บรรดา สว. ล้วนมีเวลาว่าง มีเงินทอง พร้อมที่จะออกไปเที่ยวชม จับจ่ายซื้อของ ยิ่งเป็นสินค้ารุ่นเก่า ยิ่งถูกจริต แต่เมื่อแบบแผนต่างๆ ไม่ตอบรับกับสภาวะผู้สูงวัย เลยกลายเป็นปัญหา

อย่างเช่น การไม่รับเงินสด เลยทำให้บรรดา สว. งงงวย ไม่สามารถจ่ายเงินผ่านแอพพ์ใดๆ ได้ หรือการตกแต่งที่เท่ เก๋ เหมาะกับเซลฟี่ กลับสร้างความลำบากให้ สว.ในการนั่ง ยืน เดิน

กาดเกรียงไกรมาหามิตร เลยเป็นเหมือนกิจกรรมสตาร์ตอัพในบ้านเรา ที่บรรดานักธุรกิจ นักเอไอ นักครีเอทีฟเจนใหม่ เดินตามอักษรย่อภาษาอังกฤษในตำราเอ็มบีเอของฝรั่ง ที่ก้าวไกลเลยทิ้งคนบางกลุ่มไว้ข้างหลัง

คงไม่ว่ากัน ถ้าจะเริ่มต้นชวนเที่ยว แต่ลงท้ายกลับชวนคิด •