การเมืองเรื่อง “กล้วย-กล้วย”/ลึกแต่ไม่ลับ จรัญ พงษ์จีน

จรัญ พงษ์จีน

ลึกแต่ไม่ลับ

จรัญ พงษ์จีน

 

การเมืองเรื่อง “กล้วย-กล้วย”

 

ทําท่าจะไม่มีอะไรในก่อไผ่ “ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566” ที่ตั้งวงเงินไว้ 3,185,000 ล้านบาท ของรัฐบาล “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” หัสเดิมคิดว่า น่าจะโดนเช็กบิล จอดป้าย “ลุงตู่” ไม่ทันได้ใช้งบประมาณในปีสุดท้าย

เพราะมีอุปสรรคขวากหนามอยู่มากมายหลายประการด้วยกัน

1. คือ “วุฒิสมาชิก” ตัวช่วยที่ทรงพลังสุด จำนวน 250 เสียง ไม่สามารถเข้าร่วมประชุมได้ พิจารณาด้วย ตามไฟต์บังคับของรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 156

ที่กำหนดให้การ “ประชุมร่วม” ของ 2 สภาไว้ ตามกรอบได้เพียงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ -การแถลงนโยบาย-การให้ความเห็นชอบในการประกาศสงคราม-การแก้ไขรัฐเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ

แต่ไม่ได้กำหนดให้ “ประชุมร่วม” ว่าด้วย พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีเอาไว้ ปล่อยให้ “สภาล่าง” หรือ “สภาผู้แทนราษฎร” ล่อกันเองเพียงลำพังเพียวๆ

2. เมื่อเช็กฐานกำลังสนับสนุนรัฐบาล “บิ๊กตู่” ดูแล้ว มีความเปราะบาง คางแก้ว ไม่แกร่งทั้งแผงเหมือนเก่า เสียงสนับสนุน 19 พรรค 269 เสียง เหลือระดับ “ปริ่มน้ำ” เพราะต้องหักลบกลุ่ม “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” ที่ถูกขับออกจาก พปชร.ไป 18 เสียง ไปก่อตั้งพรรค “เศรษฐกิจไทย” ตามด้วย “กลุ่มพรรคเล็ก” แตกใบอ่อน ไปแท็กทีมกันเป็น “กลุ่ม 16” ฐานกำลังหายไป 34 เสียง

ขณะที่ซีกฝ่ายค้านยังเกาะกลุ่มกันเหนียวแน่นที่ 209 ที่นั่ง นับสัดส่วนทั้งขาไป-ขากลับ จึงส่อเค้าเล่าอาการว่า รัฐบาลตกที่นั่ง “อันตรายมาก” เมื่อแยกย่อยซอยยิก ฐานกำลังที่คงเหลือจาก “พปชร.” 99 ที่นั่ง “ภูมิใจไทย” 65 ที่นั่ง “ประชาธิปัตย์” 51 ที่นั่ง “ชาติไทยพัฒนา” 12 ที่นั่ง “พรรคขนาดเล็ก” อีกจำนวนหนึ่ง

3. ก่อนหน้านี้ พรรคฝ่ายค้านทั้ง “เพื่อไทย-ก้าวไกล” ตีหน้ายักษ์ขู่ฟอด มีประเด็นอภิปราย โป้งปิดบัญชีได้เลย โดย “ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร” รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยกประเด็นการจัดซื้อเครื่องบินรบลำใหม่ รุ่นเอฟ 35 จำนวน 2 ลำ ราคา 2,700 ล้านบาทต่อลำของกองทัพอากาศ และมีแผนจะซื้อ 8 ลำ แต่เป็นเครื่องบินเปล่าไม่มีอาวุธ มาชูข่มขวัญ

ขณะเดียวกัน “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หัวหน้าพรรคก้าวไกล มองไม่ต่างกันว่า งบประมาณที่ได้รับมากที่สุดของปี 2566 คืองบกลาง ประมาณ 5 แสนล้านบาท กว่า 80 เปอร์เซ็นต์เป็นงบฯ บำเหน็จ บำนาญและงบฯ รักษาพยาบาลข้าราชการ ที่ปรับตัวสูงที่สุด เมื่อเทียบกับปีที่แล้วคือ งบฯ รัฐวิสาหกิจ

4. เมื่อเอ็กซเรย์ดูข้อเท็จจริง ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 อย่างละเอียด ถ่องแท้ มีจุดอ่อน ช่องโหว่มากหลายปมเงื่อน ตั้งวงเงินไว้สูงกว่าปี 2565 ถึง 8,500 ล้านบาท

เป็น “งบฯ ช้างป่วย” ดังที่ “นายพิธา” อุปมาอุปไมยไว้จริง เพราะเป็นรายจ่ายประจำถึงร้อยละ 70 แถมงบกลางที่ “บิ๊กตู่” สามารถชงเอง ชิมเองได้แต่เพียงผู้เดียว วงเงินสูงถึง 5.9 แสนล้านบาท มากกว่างบฯ การศึกษา ที่ตั้งไว้แค่ 3.2 แสนล้านบาท เกือบเท่าตัว

ขณะที่สินค้าอุปโภคบริโภคแพงหูตูบทั้งแผ่นดิน แต่งบฯ ของกระทรวงกลาโหมกลับตั้งไว้สูงถึง 2 แสนล้านบาท พิลึกกึกกือสิ้นดี

 

ด้วยปัจจัยหลายประการข้างต้น ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นอย่างปัจจุบันทันด่วน มันสะสมดำเนินมาเป็นเวลามากมายหลายปีตั้งแต่ “บิ๊กตู่” เข้ามายึดหมายเลข 1 ตึกไทยคู่ฟ้า ทำผิดทำพลาด หมักหมม ปะปนระคนกัน กระทั่งถึงทุกวันนี้ แนวโน้มไม่มีวี่แววจะแก้ไขได้สำเร็จ มีแต่หนักหนาสาหัสมากขึ้น

จึงประเมินกันว่า ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 จำนวน 3.18 ล้านล้านบาท รัฐบาล “พล.อ.ประยุทธ์” จะโดนเช็กบิล ไม่ผ่านความเห็นชอบจากเสียงข้างมากของ “สภาล่าง”

เมื่อ “พ.ร.บ.งบประมาณ” ถูกคว่ำกระดาน “พล.อ.ประยุทธ์” มีทางออก 2 ชอยส์ให้เลือก หนึ่งคือ “ลาออก” สองคือ “ยุบสภา” เลือกตั้งกันใหม่ตามกติกาภายใน 2 เดือน

ขณะที่ “บิ๊กตู่” กำลังเจอทางตัน กับ “ด่านแรก” ว่าด้วย “พ.ร.บ.งบประมาณ” สถานการณ์การเมืองที่กำลังชุลมุนชุลเกขนาดหนักอยู่นั้น ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี “พล.อ.ประยุทธ์” หน้าตาบอกบุญไม่รับ แต่เมื่อพักครึ่งได้พูดคุยกับ “พี่ใหญ่-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” รองนายกฯ หัวหน้า พปชร. “ลับเฉพาะ” กลับมาภาคบ่าย อารมณ์เปลี่ยนไป เหมือนไปรบทัพจับศึกได้รับชัยชนะกลับมา พร้อมแจงกับรัฐมนตรีในที่ประชุม สื่อไปถึงหัวหน้าพรรคร่วมทั้งหลายว่า ติวเข้มให้ ส.ส.ลูกพรรคมาร่วมประชุมกันให้มากๆ

ค่ำวันเดียวกัน “พล.อ.ประวิตร “นัดหมาย “กลุ่ม 16” ที่เกิดจากการรวมตัวของพรรคเล็ก และออกเดินสายโชว์เป็นคอหอยกับลูกกระเดือกกับพรรคฝ่ายไปพูดคุยที่บ้านป่ารอยต่อฯ

มิทราบว่า “บิ๊กป้อม” บริกรรมคาถา ใช้อะไรเป่ากระหม่อม ใช้กล้วยเป็นใบเบิกทางเท่าไหร่ รู้แต่ว่า “กลุ่ม 16” กลับลำ 360 องศา จากที่เคยไปจับมือกับฝ่ายค้าน อาละวาดยังกะผีบ้า เลิกเกกมะเหรกเกเร ทำตัวเป็นเด็กดีว่านอนสอนง่ายกันไปตามๆ

ขณะเดียวกัน “กลุ่ม 18” เครือข่าย “ผู้กองธรรมนัส” ซอฟต์ๆ ชิลชิล ตีไพ่หมอบ ด้วยฝีมือประติมากรรมของ “บิ๊กป้อม” ไปเป็นที่เรียบร้อยเมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้

สรุป ก่อน พ.ร.บ.งบประมาณจะถูกนำเข้าถกในที่ประชุมไม่กี่ชั่วยาม 34 เสียงโยกกลับมาให้การสนับสนุนรัฐบาลด้วยการ “โหวตผ่าน”

เวทีการเมืองประเทศไทย “ไม่มีของฟรี” ก่อนปรับตัวเปลี่ยนสี ต้องมีรายการยื่นหมูยื่นแมว

“บิ๊กป้อม” รับประกันว่า จะผลักดันให้ “พล.อ.ประยุทธ์” ปรับปรุงคณะรัฐมนตรี หลัง พ.ร.บ.งบประมาณผ่าน ก่อนศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ดึงพรรคเศรษฐกิจไทยของ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” เข้าร่วม มอบ 2 ตำแหน่งให้เท่าทุนเดิม

โดยที่ “ผู้กอง” จะไม่รับตำแหน่งแห่งหนใดๆ เพื่อรักษาหน้า “บิ๊กตู่” พบกันครึ่งทาง โดยส่งเด็กในคาถาไปนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีแทน

การเมืองเรื่อง “กล้วย-กล้วย” ก็จบลงแบบแฮปปี้เอนดิ้ง ด้วยประการฉะนี้แล