บันทึกนกไขลาน (THE WIND-UP BIRD CHRONICLE)

บันทึกนกไขลาน (THE WIND-UP BIRD CHRONICLE) สำนักพิมพ์กำมะหยี่ HARUKI MURAKAMI เขียน นพดล-จินตนา เวชสวัสดิ์ แปล จำนวน 760 หน้า ราคา 600 บาท

เป็นการนำมาตีพิมพ์ใหม่อีกครั้ง หลังจากพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ 10 ปีล่วงมาแล้ว อันเป็นไปตามความมุ่งมั่นของสำนักพิมพ์นี้ ที่ต้องการกวาดเก็บพิมพ์ผลงานของ ฮารูกิ มูราคามิ ให้ได้ครบถ้วนที่สุดเพื่อสนองผู้อ่านที่เป็นแฟนคลับมูราคามิทั้งรุ่นเก่า-รุ่นใหม่

บันทึกนกไขลาน เรื่องราวบันทึกของ โทรุ อากาดะ “คนสมัครใจว่างงาน อยู่กับบ้านเฉยๆ” กับ ภรรยาบ้างาน แมวหนึ่งตัวที่จู่ๆ ก็หายออกจากบ้านอย่างไร้ร่องรอย และ…นกที่อาศัยอยู่ในพุ่มไม้ในสวนที่ไม่เคยมองเห็นตัว ได้ยินแต่เสียงร้องแกรกกรากของมันที่ทุกเช้าคล้ายเสียงไขลาน ซึ่งเป็นอะไรที่ออกจะน่าเบื่อและเซ็งสุดๆ สำหรับคนที่ยังไม่ถึงวัยต้องวางมือจากงาน แต่มูราคามิก็สามารถหาแง่มุมมาเติมเต็มช่องว่างนี้ให้เราได้ลุ้น ได้ฉุกคิดไปกับจินตนาการของเรื่องราวที่ไม่น่าเป็นไปได้ แต่กลับมีเหตุผลสนับสนุนจนดูสมจริง จนถือว่าชีวิตว่างงานของตัวละครช่างมีสีสันและเรื่องราวอัศจรรย์เกินคาด โดยเฉพาะเมื่อมีสาวน้อยอายุ 16 เมย์ คาซาฮาระ แทรกเข้ามาในชีวิต

เนื้อเรื่องแบ่งเป็น 3 ภาค ภาคแรก ว่าด้วย นกแมคพายขี้ขโมย ภาคที่ 2 นกพยากรณ์ และภาคสุดท้ายยาวหน่อย คนจับนก

มีคำนิยมมากมายจากหนังสือพิมพ์ใหญ่ๆ โดยเฉพาะในอเมริกา แต่ที่สื่อความได้งดงามกินใจก็น่าจะเป็น Philadelphia Inquirer “มูราคามิสยายปีกแสนสวย โบยกินขึ้นกลางฟ้า” และ Boston Globe “ทุกสิ่งทุกอย่างในบันทึกนกไขลาน เกี่ยวข้องผูกพันกับสรรพสิ่ง สะท้อนกังวานในยุคสมัยของเรา ผ่านประวัติศาสตร์ วนเวียนในตัวผู้คน”

แฟนคลับมูราคามิไม่ควรพลาด…