To Fly With You : สเก๊ตด้วยใจ ไปสู่ฝัน / เงาเกาหลี : มาดามหลูหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

เงาเกาหลี

มาดามหลูหลี

[email protected]

 

To Fly With You

: สเก๊ตด้วยใจ ไปสู่ฝัน

 

กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 24 เมื่อ 4-20 กุมภาพันธ์ 2022 ที่ผ่านมา ณ กรุงปักกิ่ง ซึ่งจัดได้อย่างยิ่งใหญ่ ใช้ทรัพยากรมหาศาลทั้งจำนวนเงิน จำนวนคนหลักหมื่น และเทคโนโลยีล้ำสมัย ให้ชมอย่างเพลิดเพลิน

กีฬาในโอลิมปิกฤดูหนาวมีหลายชนิด แต่ที่คนชอบดูคือ Ice Skate ทั้งแบบสเก๊ตความเร็วระยะสั้นและสเก๊ตลีลาศสวยงาม ซึ่งส่วนใหญ่เจ้าแห่งเหรียญทองคือรัสเซีย ประเทศแห่งความหนาวเย็นถึงขั้วหัวใจ

To Fly With You ซีรีส์จีนเล่าเรื่องชีวิตนักกีฬาสเก๊ต ทั้งสเก๊ตความเร็วระยะสั้น 1,500 เมตร และสเก๊ตลีลาศ เป็นเรื่องราวชีวิต ความฝันและความรัก ที่คนหนุ่มสาววัยเยาว์ต่างมุ่งไขว่คว้า

หวังอันอวี่ (Wang An Yu) พระเอกน่ารักจาก “Go Go Squid 2” และ “Forever Love” เป็นเส้าเป่ยเซิงพระเอกเรื่องนี้ คู่กับนางเอกซ่งจูเอ๋อ (Song Zu Er) เพิ่งได้ชมการแสดงของนางเรื่องแรก ก็ชอบเลย นางน่ารักมาก รับบทเป็นเสิ่นเจิงอี เด็กวัยรุ่นผู้มีความฝันอยากเป็นนักกีฬาสเก๊ตสปีดระยะสั้น

เพื่อตามความฝันแทนแม่ของนาง

เสิ่นเจิงอีนักศึกษาปี 1 คณะศิลปกรรม มหาวิทยาลัยหลิงเป่ย นางอยากเข้าทีมกีฬาน้ำแข็งจู๋เฟิง แม้จะทำความเร็วได้ดี แต่มีปัญหาเวลาเข้าโค้ง ได้โค้ชเซี่ยวหาน (Xu Yang) ช่วยแนะนำให้เข้าทีมจู๋เฟิง

โค้ชเซี่ยวหานที่คิดว่าน่าจะได้เป็นหัวหน้าโค้ชของจู๋เฟิง แต่กลับมีม้ามืดคือ จวงเหยี่ย (Pu Miao นักแสดงมากฝีมือ) มาเป็นหัวหน้าโค้ช ซึ่งสร้างความแปลกใจให้ทุกคน

จวงเหยี่ยเป็นโค้ชผู้เข้มงวด เน้นการฝึกเป็นทีมเวิร์ก (Team Work) เพราะทีมเวิร์ก คือเทคนิค ซึ่งทุกคนต้องให้ความร่วมมือ ทั้งคนเก่าคนใหม่ เป็นการสร้างทีมให้แข็งแกร่ง หากมีนักกีฬาหลายคนต่อต้าน

โค้ชจวงเหยี่ยในอดีตเคยเป็นนักกีฬาสเก๊ต และได้พบเจออุบัติเหตุระหว่างการแข่งขัน ซึ่งกลายเป็นบาดแผลในใจจนยากเกินเยียวยา โค้ชจวงเหยี่ยไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก จึงเข้มงวดกับนักกีฬา และมั่นใจในวิธีการของตนเอง ว่าสามารถพัฒนาทีมได้

โค้ชจวงเหยี่ยผู้ทุ่มเทให้การฝึกซ้อมของทีม จนไม่มีเวลาให้ครอบครัว ไม่เคยได้ดูการแข่งขันในวันที่ลูกชายคนเดียวเข้าชิงแชมป์ สร้างความเหินห่างเป็นปมในใจให้ลูกชาย

To Fly With You ซีรีส์วัยรุ่นวัยฝัน มองเห็นทุกสิ่งอย่างสดใสดังสายรุ้ง อย่างที่เส้าเป่ยเซิงนักศึกษาคณะชีววิทยา พยายามสร้างความประทับใจให้เสิ่นเจิงอี/คนรัก ด้วยการใช้น้ำพุกระทบแสงหักเหกับแสงอาทิตย์ ให้เกิดเป็นสายรุ้ง แต่บางครั้งวันที่ทดลองกับวันจริงกลับให้ผลลัพธ์ที่ไม่ได้ดั่งใจ

เหมือนวิถีนักกีฬา ซึ่งซ้อมหนักมากซ้อมทุกวัน แต่เมื่อถึงวันแข่งขันจริง ซึ่งต้องโชว์ศักยภาพ กลับไม่ได้เป็นไปอย่างที่คาดหวัง หรืออาจเจอคู่แข่งขันที่แข็งแกร่งและเก่งกว่า

ทั้งเสิ่นเจิงอีและเส้าเป่ยเซิง จึงได้สัมผัสการพ่ายแพ้ที่ถูกขยี้ทิ้งห่าง!

แม้ทั้งคู่จะเป็นนกเป็ดน้ำดวงจู๋ แต่หัวใจไม่ยอมแพ้ ต่างเป็นกำลังใจให้กัน ทำตัวให้เหมือนตุ๊กตาล้มลุก เมื่อล้มได้ก็ลุกได้ อย่ายอมแพ้อย่าหมดหวัง

ซีรีส์ได้เชิญหวังหมิง (Wang Meng) นักกีฬาสเก๊ตตัวจริง เป็นแชมป์โอลิมปิกปี 2008/2009 มาเป็นโค้ชชั่วคราวให้ทีมจู๋เฟิง ฝึกซ้อมก่อนการแข่งขันอาเซียนคลับ เสียงของหวังหมิงมีพลังมากๆ สมกับเป็นแชมป์นักกีฬาโอลิมปิก

หวังหมิงบอกกับเสิ่นเจิงอีว่า “ในการแข่งขัน เราไม่ได้แข่งกับคนอื่น แต่เราแข่งกับตัวเอง คนที่เราต้องเอาชนะคือตัวเอง แค่เราอดทนอีกนิดในทุกๆ ครั้ง ยิ่งใกล้เส้นชัยยิ่งต้องเร่งความเร็ว อย่าหยุดอย่ายอมแพ้ ถ้าเราไม่ยอมแพ้ทุกก้าวเล็กๆ เราอาจเป็นคนแรกที่เข้าสู่เส้นชัย…”

และเมื่อเกิดอะไรขึ้นบนลานสเก๊ต ให้เชื่อมั่นตัวเองและเชื่อมั่นเพื่อนร่วมทีม!

ในการแข่งขัน นักกีฬามักคาดหวังให้ตัวเองได้รับชัยชนะเป็นที่หนึ่ง แต่เมื่อถึงที่สุด ถ้าตัวเองทำไม่ได้ ก็ต้องผลักดันให้เพื่อนร่วมทีมได้ทำหน้าที่แทน เพื่อทีมเวิร์กไม่ใช่เพื่อตัวเอง!

To Fly With You เป็นซีรีส์ที่ดูแล้วชุ่มชื่นหัวใจ ไม่กดดันไม่ต้องคาดเดา ดูไปเรื่อยๆ ด้วยความสบายใจ ได้หัวเราะ ได้หลีกหนีความวุ่นวายของโลกความจริง

นางเอกซ่งจูเอ๋อและลี่ฮ่าวเฟยที่แสดงเป็นจูเล่อเล่อเพื่อนรัก ทั้งคู่แสดงได้น่ารักมาก เหมือนเด็กวัยรุ่นจริงๆ ด้วยบุคลิกท่าทางสดใส เป็นเพื่อนรักที่แค่เห็นสีหน้าของเพื่อนก็รู้ว่า เพื่อนมีความทุกข์ใจหรือมีความสุข

พระเอกหวังอันอวี่หล่อปังๆ น่ารักมาก ยิ่งดูยิ่งหลงรัก และฟูเว่ยหลันแสดงเป็นเพื่อนรักได้ดีมาก เป็นดาราหน้าตี๋ตาชั้นเดียวที่ชวนมอง

ซีรีส์จีนมีนักแสดงหล่อสวยเกือบทั้งเรื่อง ด้วยประชากรจำนวนมาก เมืองค่อนข้างแออัด แต่เขาก็มีสถานที่ให้ผ่อนคลาย มีลู่วิ่งลอยฟ้า และ Bounce Factory ซึ่งเส้าเป่ยเซิงชวนเสิ่นเจิงอีไปเล่น เพื่อเอารางวัลจากการกระโดดสูง ด้วยการจับเสิ่นเจิงอีโยนขึ้นไปแทน เป็นฉากขำๆ น่ารักดี

Ice Skate เป็นกีฬาที่ค่อนข้างอันตราย แต่นักกีฬาที่เลือกเล่นกีฬานี้ นอกจากมีพรสวรรค์ มีความพยายามแล้ว ต้องมีใจรักในกีฬานี้ด้วย •

 

ชมตัวอย่างซีรีส์ To Fly With You ได้ที่นี่