พระสมเด็จ-พระหยดน้ำ หลวงพ่อแง วัดบางไผ่เตี้ย บางกระเจ้า จ.สมุทรสาคร / โฟกัสพระเครื่อง : โคมคำ

โฟกัสพระเครื่อง

โคมคำ

[email protected]

 

พระสมเด็จ-พระหยดน้ำ

หลวงพ่อแง วัดบางไผ่เตี้ย

บางกระเจ้า จ.สมุทรสาคร

 

“หลวงพ่อแง ปาสาทิโก” อดีตเจ้าอาวาสวัดเจริญสุขาราม (วัดบางไผ่เตี้ย) หมู่ที่ 2 บ้านบางไผ่เตี้ย ต.บางกระเจ้า อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ถือเป็นพระเกจิอาจารย์ทรงวิทยาคมที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธา

สร้างวัตถุมงคลและเครื่อรางของขลังเอาไว้หลายรุ่น ล้วนได้รับความนิยม แต่ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย คือ “พระสมเด็จรุ่นแรก”

สร้างขึ้นในราวปี พ.ศ.2507 แจกให้กับผู้ที่บริจาคสนับสนุนวัด ลักษณะเป็นพระพิมพ์สมเด็จสี่เหลี่ยม เนื้อผงพุทธคุณสีขาว ซึ่งเป็นส่วนผสมสำคัญ นอกจากมีผงวิเศษ และผงพุทธคุณต่างๆ แล้ว ยังมีผงที่หลวงพ่อแง ลบผงเองผสมอยู่อีกด้วย จำนวนการสร้างไม่ได้จดบันทึกไว้

พระสมเด็จหลวงพ่อแง รุ่นแรก

ด้านหน้าจำลองเป็นรูปพระสมเด็จฐาน 3 ชั้น พื้นองค์พระส่วนใหญ่จะมีรอยจารอักขระยันต์มอญเป็นเอกลักษณ์

ด้านหลังเรียบ มีจารอักขระยันต์มอญ

นอกจากนี้ ยังมี “พระหยดน้ำ” ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

สร้างขึ้นก่อนปี พ.ศ.2500 เพื่อแจกให้กับผู้ที่บริจาคทรัพย์ให้กับวัด ลักษณะเป็นพระหยดน้ำ เนื้อผงผสมใบลานและผงว่าน ซึ่งเป็นส่วนผสมสำคัญนอกจากมีผงวิเศษ และผงพุทธคุณต่างๆ แล้ว ยังมีผงที่หลวงพ่อแง ลบผงเองผสมอยู่อีกด้วย จัดเป็นพระที่หายากของหลวงพ่อ จำนวนการสร้างไม่ได้มีการจดบันทึกไว้

พระหยดน้ำ หลวงพ่อแง

ด้านหน้าจำลองเป็นรูปพระพุทธปางสมาธิประทับภายในกลีบบัว 3 ชั้น เป็นเอกลักษณ์

ด้านหลังเรียบแบบหลังเต่า ไม่ปรากฏอักขระยันต์ใดๆ

ต่อมาได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ทำให้หมดไปจากวัดอย่างรวดเร็ว

ปัจจุบันนับเป็นที่นิยมและหายากในพื้นที่

หลวงพ่อแง ปาสาทิโก

มีนามเดิมว่า แง รองทอง พื้นเพเป็นคนบางไผ่เตี้ย ต.บางกระเจ้า อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เกิดเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2442

พ.ศ.2477 อายุ 35 ปี เกิดความเบื่อหน่ายทางโลก จึงได้ตัดสินใจอุปสมบทที่พัทธสีมาวัดโพธิ์ (วัดโพธิ์ราษศรัทธาธรรม) อ.บางเลน จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2477 โดยมีพระครูปุริมานุรักษ์ (หลวงพ่อคล้าย) วัดศิลามูล เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์เขียว เป็นพระกรรมาวาจาจารย์ และพระอาจารย์ยุทธ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า ปาสาทิโก

ศึกษาวิชาอาคมกับหลวงพ่อคล้าย วัดศิลามูล แล้วจึงเดินทางไปศึกษาพระธรรมวินัยที่วัดดอนโฆสิตาราม ต.หนองบัว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร และมีโอกาสสนิทสนมกับพระครูนาควุฒาจารย์ (หลวงปู่ตั้ง วัดใหม่เจริญราษฎร์), หลวงปู่แขก วัดบางปลา, หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ และหลวงปู่โน้ต วัดศิริมงคล

สำหรับวัดเจริญสุขาราม หรือวัดบางไผ่เตี้ย ก่อตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ.2448 วัดตั้งอยู่บริเวณริมคลองหมาหอน ต.บางกระเจ้า อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยตระกูลปั้นอุดม และตระกูลมิลาวรรณ บริจาคที่ดินเพื่อสร้างสำนักสงฆ์ ทั้งหมด 5 ไร่ ซึ่งในพื้นที่นี้มีไผ่ขนาดเล็กขึ้นเต็มพื้นที่

โดยมีพระมหาเล่า เป็นเจ้าอาวาสปกครองรูปแรก ต่อมาเมื่อมรณภาพลง พระอาจารย์เปลี่ยน จึงขึ้นเป็นเจ้าอาวาสแทน สืบทอดตำแหน่งเจ้าอาวาสและปกครองสำนักสงฆ์ตลอดมากระทั่งมรณภาพ

พระอาจารย์อ่อน จึงขึ้นเป็นเจ้าอาวาสดูแลวัดต่อมา และในยุคนี้เอง ชาวบ้านเริ่มมีความศรัทธา เริ่มเข้าวัดมากขึ้น จึงได้ยกฐานะจากสำนักสงฆ์ ขึ้นเป็นวัดบางไผ่เตี้ย จวบจนสิ้นบุญของอาจารย์อ่อน

พระอาจารย์โอด ขึ้นดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส และปกครองดูแลวัดจนท่านมรณภาพลง ชาวบ้านบางไผ่เตี้ยมีความศรัทธามากขึ้นจึงได้จัดพิธีปลงศพให้อย่างสมเกียรติ และในช่วงงานพิธีปลงศพของพระอาจารย์โอดนั้น หลวงพ่อแงเดินทางมาร่วมในงานปลงศพของหลวงพ่อโอดด้วย

หลังจากพิธีปลงศพอาจารย์โอดเสร็จสิ้น อุบาสกอุสิกกา ตลอดจนผู้มีศรัทธากับวัดบางไผ่เตี้ย เห็นศีลจริยาวัตรอันงดงามของหลวงพ่อแงไม่มีที่ติอันใด จึงพร้อมใจกันอาราธนาหลวงพ่อแงให้ช่วยรับหน้าที่ปกครองวัดบางไผ่เตี้ยไปก่อน

แม้ว่าหลวงพ่อแงจะปฏิเสธ ด้วยติดขัดเพราะสังกัดคณะธรรมยุติกนิกาย แต่ชาวบ้านก็ไม่ถือเป็นอุปสรรคอันใด ถึงเวลาลงทำสังฆกรรมก็ต่างคนต่างทำสังฆกรรมในสังกัดของตนไป ก็อยู่ร่วมกันได้ไม่มีปัญหาอันใด จึงไม่มีเหตุให้ปฏิเสธได้ จึงรับนิมนต์เป็นเจ้าอาวาสดูแลวัดสืบต่อมา

 

หลังจากรับตำแหน่งเจ้าอาวาส ก็มิได้นิ่งนอนใจ ได้พัฒนาวัดอย่างสุดความสามารถ รวมถึงการสร้างอุโบสถไม้สักแทนหลังเก่าที่ผุพัง นอกจากนี้ ยังเทศนาสั่งสอนและพัฒนาจิตใจของชาวบ้านให้อยู่ในศีลในธรรมอีกด้วย

ปกครองวัดเรื่อยมา จนกระทั่งมรณภาพลง เมื่อวันจันทร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2511 ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 หรือวันลอยกระทงในปีนั้นพอดี

สิริอายุ 69 ปี พรรษา 34 •