ตลาดจะไปทางไหนหลังโควิด? / ก่อสร้างและที่ดิน : นาย ต.

ก่อสร้างและที่ดิน

นาย ต.

 

ตลาดจะไปทางไหนหลังโควิด?

 

ถึงวันนี้เวลานี้ก็ค่อนข้างมั่นใจกันแล้วว่าอภิมหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทั้งโลกมาถึงช่วงสุดท้ายแล้ว

ดังนั้น โจทย์ทางเศรษฐกิจและธุรกิจ จึงมาสู่คำถามว่า หลังโควิด เศรษฐกิจจะฟื้นตัวอย่างไร และตลาดอสังหาริมทรัพย์จะไปทางไหน

ปัจจัยเศรษฐกิจโลก อาทิ การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งใหญ่ของสหรัฐอเมริกาครั้งเดียวถึง 0.5% ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อตลาดเงินตลาดทุนของโลกมาก หรือมีบางบทวิเคราะห์ที่ชี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะเข้าสู่ภาวะถดถอยก็ดี ผลกระทบสงครามรัสเซีย-ยูเครนต่อราคาพลังงานโลกและซัพพลายเชนการผลิตสินค้าสำคัญหลายประเภทก็ดี

เป็นเรื่องที่พอวิเคราะห์หรือคาดการณ์ได้ เพราะเป็นเรื่องที่มีข้อมูลตัวเลขหรืออย่างน้อยก็สามารถเทียบเคียงกับเหตุการณ์คล้ายกันที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีตได้บ้าง

ปัจจัยเศรษฐกิจภายในประเทศ อาทิ ปัญหาหนี้สินครัวเรือนสูงถึง 90% ของ GDP ประเทศ จะเป็นตัวถ่วงกำลังซื้อ หรือหนี้สาธารณะที่สูงชนเพดานกฎหมายที่กำหนดจนต้องแก้กฎหมายเพื่อขยับเพดานให้สูงขึ้น หรือความสามารถในการบริหารนโยบายเศรษฐกิจของรัฐไม่มีประสิทธิภาพ ก็ยังล้วนแต่เป็นเรื่องที่พอคาดเดาได้ทั้งสิ้น

แม้แต่รูปแบบการฟื้นตัวที่จะเป็นแบบ K shape ที่การฟื้นตัวของธุรกิจแต่ละประเภทจะไม่เหมือนกัน บางประเภทฟื้นแล้วฟื้นเร็ว บางประเภทฟื้นช้า หรือบางประเภทยังลงต่อไปอีก อันนี้ก็พอเดาได้

 

แต่ที่เป็นเรื่องใหม่ ไม่เคยมีมาก่อน ยากแก่การคาดเดาอย่างมั่นใจ คือ พฤติกรรมตลาดหรือพฤติกรรมคนหลังวิกฤตโควิดจะเป็นอย่างไร มีอะไรที่เปลี่ยนไปอย่างไม่หวนกลับมาอีก มีอะไรที่เปลี่ยนไปแล้วก็กลับมาคล้ายเดิม หรืออะไรที่กลับมาเหมือนเดิม

ระหว่างที่ไวรัสโควิดแพร่ระบาด 2 ปีกว่า หลายๆ เมืองในหลายๆ ประเทศผู้คนจำนวนมหาศาลถูก “ล็อกดาวน์” ให้อยู่กับบ้าน ส่วนที่ไม่ถูก “ล็อกดาวน์” ก็ยังต้องระวังตัวแจ สวมหน้ากาก ล้างมือ ลดการสัมผัสสิ่งต่างๆ ทำงานแบบ work from home ซึ่งเชื่อว่า จะทำให้เกิดพฤติกรรมใหม่หลังโควิด ที่เรียกกันว่า เป็น New normal

เมื่อการแพร่ระบาดซาลงจริงๆ พฤติกรรม new normal ที่เปลี่ยนไป จะเปลี่ยนมากน้อยแค่ไหนก็ยังต้องติดตามดูตามเหตุการณ์จริง

 

หลังสงกรานต์ปลายเดือนเมษายน 2565 เป็นต้นมา มีอีเวนต์การตลาดใหญ่ให้จับตาสังเกตหลายงาน อาทิ

งานสถาปนิก 65 ระหว่างวันที่ 26 เมษายน-1 พฤษภาคม ที่อาคารชาเลนเจอร์ฮอลล์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ปรากฏว่า มีผู้คนไปเยี่ยมชมงานจำนวนมาก มากกว่างานสถาปนิกที่จัดก่อนโควิดแพร่ระบาด ทั้งวันธรรมดา และวันเสาร์-อาทิตย์ ขณะที่สินค้าที่ออกงานไม่เต็มพื้นที่ฮอลล์ดีนัก ด้วยไม่มั่นใจว่าจะมีคนมาชมงานมาก

งาน PET Expo Thailand 2022 ระหว่างวันที่ 5-8 พฤษภาคม 2565 จัดที่ไบเทค บางนา ก็มีผู้ชื่นชอบสัตว์เลี้ยงไปชมงานกันล้นหลามเช่นกัน

เมื่อตอนที่กลัวโควิดกันมากๆ ก็คาดว่า งานที่คนชุมนุมกันจำนวนมากคงไม่ค่อยมีคนกล้ามา แต่ปรากฏว่า ความจริงล้นหลาม แม้จะสวมหน้ากากมากันก็ตาม

ห้องชุดคอนโดมิเนียม ซึ่ง 2 ปีที่ผ่านมายอดขายชะลอตัว มีห้องชุดสร้างเสร็จเหลือขายจำนวนมาก ทัศนคติผู้บริโภคเปลี่ยน ถึงขนาดมีเจ้าของห้องชุดเพนต์เฮาส์ขายห้องชุดมาซื้อบ้านเดี่ยวหรูจำนวนหนึ่ง เพราะความกังวลเกี่ยวกับโควิด

แต่เร็วๆ นี้บริษัทอสังหาฯ รายใหญ่ที่มีสต๊อกห้องชุดสร้างเสร็จ ทดลองจัดอีเวนต์ขายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ปรากฏว่ามียอดจองซื้อมากกว่างานอีเวนต์แบบเดียวกันในยุคก่อนโควิดถึง 3 เท่า

เหตุการณ์เหล่านี้บอกว่าให้รู้ว่า ข้อสังเกต การคาดการณ์ การวิเคราะห์ต่างๆ เป็นเพียงสมมุติฐานเท่านั้น ความจริงต้องพิสูจน์กันที่ตลาด การตอบสนองของตลาดจริงๆ เท่านั้น •