BIAV+ The Real Hi-End Show / เครื่องเสียง : พิพัฒน์ คคะนาท

เครื่องเสียง

พิพัฒน์ คคะนาท

[email protected]

 

BIAV+

The Real Hi-End Show

 

หลังสุดที่ชวนคุณๆ ไปเที่ยวงานเครื่องเสียงดูเหมือนจะเป็นช่วงสองปีก่อน ประมาณไตรมาสที่สามของปี 2563 ที่เวลานั้นผ่านศึกโควิดมาอย่างเข้มข้น และสถานการณ์ดูท่าจะดีขึ้นแบบ ‘เอาอยู่’ รัฐก็เลยผ่อนคลายหลายๆ กิจกรรมให้ดำเนินไปภายใต้วิถีใหม่ที่คุ้นกันไปแล้วแบบ New Normal แต่หลังจากนั้นกลับเป็นรัฐเองที่การ์ดตกตั้งแต่ก่อนสิ้นปีเดียวกัน โควิดก็เลยได้ทีขี่เมืองซะงอมพระรามกันไปทั้งบาง

จึงตั้งแต่ปลายปี 2563 ยันตลอดทั้งปี 2564 ที่ผ่านมา แวดวงเครื่องเสียงเราไม่มีงานโชว์ งานขาย แบบที่เป็นมหกรรมให้พอจะชักชวนไปเที่ยวฟังเที่ยวชมกันเลย ทั้งๆ ที่บางงานอย่างที่จ่าหัวเอาไว้ได้กำหนดวัน จองสถานที่ไปแล้ว ต้องเจอกับโรคเลื่อนซ้ำซ้อน เพราะสถานการณ์ในแต่ละช่วงที่วางหมายดูท่า ‘เอาไม่อยู่’ นั่นเอง

กระทั่งสัปดาห์หน้าที่จะถึงนี่ล่ะครับ ได้เวลาปลดล็อกงานนี้กันเสียที

 

BIAV นั้น หมายถึง Bangkok International Audio-Video ส่วน + หรือ Plus น่ะ บางคราวก็เป็น Show ขณะที่บางครั้งก็เป็น Sale ด้วยนิยามที่แตกต่างกันไปตามสถานการณ์ อย่างหนหลังสุดก็มาในอารมณ์ ‘ลดโหดเหมือนโกรธใครมา’ แต่ถ้าเมื่อไรที่เป็น Show ก็เป็นที่รู้กันว่านี่ละ The Real Hi-End Show ของจริง

งานโชว์หนนี้ข่าวล่าสุดช่วงต้นสัปดาห์สุดท้ายของเดือนก่อน ทราบว่า ‘ขาใหญ่’ ในวงการบ้านเรามาขานชื่อในงานนี้กันแบบพร้อมมาก เพราะต่างตั้งใจนำซิสเต็มที่เป็นหน้าตาของ ‘แบรนด์’ ในความหมายของป้ายหน้าร้าน ซึ่งอยู่ในฐานะผู้นำเข้าแถวหน้าของวงการมาโชว์กันแบบเต็มที่จริงๆ ลองมาไล่เรียงกันดูครับ

ไม่ลำดับตามอะไร, ว่ากันไปตามแต่ใจที่นึกได้ละกันนะครับ

 

เริ่มกันที่ขาเก่าเก๋ากึ๊กอย่าง KS Home Entertainment ที่มีสินค้าระดับไฮ-เอ็นด์มากยี่ห้อชนิดนิ้วมือมีไม่พอนับนั้น เที่ยวนี้คัดสรรมาให้แฟนานุแฟนได้สัมผัสกันทั้ง Audio Research, McIntosh, Estelon Speaker, EMM Labs เป็นอาทิ โดยเฉพาะลำโพง Estelon นั้น ข่าวว่าจะยก Model Extreme Mk II สีบรอนซ์ ที่อย่าว่าแต่จะเปิดฟังเลย แค่ตั้งโชว์เอาไว้ให้เห็นก็พาหลงไปตามๆ กันแล้ว เพราะเส้นสายลายฝีมืองานออกแบบโครงสร้างนั้น มันคืองานวิจิตรศิลป์ระดับประติมากรรมที่ยอดเยี่ยมยิ่งนัก ต้องไปชมให้เห็นด้วยตาและฟังด้วยหูครับ รับรองว่าที่เกริ่นมานี่ไม่เกินเลยจริงๆ

ส่วนอิเล็กทรอนิกส์นั้น Audio Research น่าจะยกขบวน Reference Series มาทั้ง Phono 3SE, Model 6SE และ Model 160M ทางค่ายแม็ค’ คงมีคู่ขวัญชุดแอมป์หลอด Model C12000 & MC3500 มาให้ฟังกัน ขณะที่ชุดโมโนบล็อก MTRX-2 ของ EMM Labs ไม่น่าจะพลาดมาในงานนี้ด้วย

อีกค่ายที่อ่อนพรรษากว่า KS ไม่กี่มากน้อยอย่าง Audio Excellence และมีแบรนด์ไฮ-เอ็นด์อยู่ในมือแบบนับไม่หวาดไหวเหมือนกันนั้น ข่าวว่ามีทีเด็ดแยะจนตอนนี้ยังคิดไม่ตกแบบรักพี่เสียดายน้อง ว่าจะเอาอะไรไปโชว์ในงานดี เพราะ (เท่าที่นึกได้) มีทั้งลำโพงอย่าง Avalon, Genesis, Magnepan และ Vandersteen พวกอิเล็กทรอนิกส์ก็มีทั้ง Aesthetix, Conrad-Johnson, Halo by Parasound และ PS Audio เครื่องเล่นแผ่นเสียงก็อย่าง Edwards Audio กับ VPI ทั้งยังมีหัวเข็มเล่นแผ่นเสียง และพวกสายสัญญาณ สายลำโพง อีกมากกว่ามาก

ที่สำคัญคือค่ายนี้เขาเป็นหัวหอกในบ้านเราเรื่องนำเครื่องเล่นเทปแบบ Open Reel กลับมาทำตลาดอย่างแข็งขันหลายปีแล้ว เข้าไปฟังห้องนี้คุณๆ จะได้สัมผัสกับความแตกต่างในความเหมือนของสองสุดยอด Analogue Source อย่างเครื่องเล่นแผ่นเสียงกับเครื่องเล่นเทปรีลแบบชัดๆ ชนิดที่ให้คำตอบกับตัวเองได้เป็นอย่างดี ว่าทำไมอะนาล็อกถึงไม่มีวันตาย

ถึงบรรทัดนี้, แค่เรียกน้ำย่อยจากสองค่ายที่ทำตลาดเครื่องไฮ-เอ็นด์ในบ้านเรา เชื่อว่าคุณๆ คงอยากให้ถึงวันงานเร็วๆ กันแล้ว, ใช่ไหมครับ

 

ไปดูกันต่อครับ เห็นค่าย GAV : Grand Audio & Visual เซ็ตซิสเต็มหนึ่งเอาไว้ น่าสนใจทีเดียว เพราะซอร์ซนั้นมีทั้งอะนาล็อกและดิจิตอล โดยเครื่องเล่นแผ่นเสียง คือ Kronos Discovery ที่เป็นนวัตกรรมแห่งทศวรรษ คราวออกตลาดล็อตแรกกลางปีก่อน 20 เครื่องนั้น อยู่ในครอบครองของนักเล่นบ้านเราถึงสี่ตัว ทางฝั่งดิจิตอลเป็นหน้าที่ของ Wadax Atlantis Reference Series ทั้งในส่วนของ Server และ DAC ขณะที่หัวใจหลักของระบบที่รองรับอินพุตทั้งอะนาล็อกและดิจิตอลใช้ Goldmund Telos 590 Nextgen II อินติเกรตเต็ด แอมป์ ที่ว่ากันว่าน่าคร้ามเกรงสุดแห่งยุค ทำหน้าที่ส่งผ่านสัญญาณทางไฟฟ้าไปก่อให้เกิดเป็นคลื่นเสียง (ดนตรี) ผ่านลำโพง Gobel Divin Noblesse ที่คือหนึ่งในลำโพงระดับ Super Hi-End ลำดับต้นๆ ของโลกจากเยอรมนี ที่คว้ารางวัล Best Sound of Show มานักต่อนักแล้ว

ต่อกันที่ค่าย Audio Force นำเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ระดับเรือธงของ Chord Electronics จากสหราชอาณาจักร มาโชว์ประสิทธิภาพให้นักเล่นได้สัมผัสกันอย่างเต็มพิกัด ทั้งชุดเครื่องเล่นซีดีแบบแยกชิ้น Blu Mk II CD Transport กับ Dave DAC ยังมาพร้อม Model M Scaler และชุด Music Streamer/Player & Audio Interface คือ Model 2go & 2yu กับชุดแอมป์ Ultima Series ให้คุณๆ ได้สัมผัสคุณภาพเสียงกับลำโพงรุ่นเรือธง PMC Fact Fenestria ที่สูงเกือบท่วมหัว โดยทั้งซิสเต็มเชื่อมต่อผ่านสายสัญญาณและสายลำโพงที่เป็น Top-of-Range ของ Audience ทั้งหมด รวมทั้งระบบไฟฟ้าที่ใช้ AR12-T4 Power Conditioner ควบคุม

มาดูที่ค่าย Gxotic กันบ้าง มีห้องมีซิสเต็มสำหรับดูหนังฟังเพลงแยกกัน โดยซิสเต็มที่ใช้ในห้องฟังเพลงประกอบด้วยชุดแหล่งโปรแกรมของ Gold Note DS-10 Streaming DAC + Model PSU-10 EVO External Power Supply กับ NuPrime Stream-9 Network Streamer ในส่วนของแอมปลิไฟเออร์ประกอบด้วยอินติเกรตเต็ด แอมป์ แบบ Single-End ของ Line Magnetic ทั้ง LM-845 Premium กับ LM-805IA ทำงานร่วมกับเพาเวอร์-แอมป์โมโนบล็อก LM-503PA ห้องนี้ใช้ลำโพง hORNS จากยุโรปสามรุ่น คือ Model Aria Monitor, Aria II Mk2 และ Model FP12 Mk2

ส่วนชุดที่ใช้ในห้องดูหนังเป็นซิสเต็มของ ToneWinner โดยมี AT-300 HD Pre-Processor 9.3.4 ทำงานร่วมกับ AD-7300PA Multi-Channel Power-Amp ในส่วนของลำโพงเป็นชุด Monitor Audio Silver 300 7G Dolby Atmos Cinema ระบบ 7.1.2

 

กําลังติดลมจะพาไปค่ายอื่นต่อ – อ้าว, พื้นที่สัมปทานเจียนหมดเต็มทีแล้ว จึงขอละที่เหลือไว้ตรงนี้ แต่วางใจได้ครับ ไปงานนี้ไม่มีผิดหวังแน่นอน ได้ฟังได้ชมซิสเต็มเงินล้านและหลายล้านอย่างจุใจแน่ๆ อย่างในภาพนั่นเป็นซิสเต็มที่ DECO2000 เตรียมเอาไว้ ยังมีทีเด็ดจากค่าย Life Audio, Inventive AV, Hi-End Audio, IMAGE Music & Film และอีกมากกว่ามาก คือมากจนเต็มพื้นที่ชั้น 3 ของโรงแรม The Landmark Bangkok นั่นแหละครับ

นอกจากได้ชมได้ฟังกันอย่างเอกอุแล้ว ยังมีบูธจำหน่าย ‘เครื่องเคียง’ ในความหมายของ Accessories และซอฟต์แวร์ฟอร์แม็ตต่างๆ รวมทั้งยังมีเครื่องและลำโพงไปขายกันในราคาพิเศษอีกด้วย

งานนี้มีสัปดาห์หน้า วันที่ 12-15 พฤษภาคม ไปมาสะดวกครับ ลง BTS สถานีนานา เดินต่ออีกไม่กี่ก้าวก็เข้าสถานที่จัดงานได้เลย •