คนมีซิกซ์แพ็ก สุขภาพดีกว่าจริงหรือไม่?/คลุกวงใน พิศณุ นิลกลัด

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน

พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @Pitsanuofficial

 

คนมีซิกซ์แพ็ก

สุขภาพดีกว่าจริงหรือไม่?

 

ขณะนี้การทำศัลยกรรมสร้างซิกซ์แพ็ก (Six Pack) ที่เรียกว่า เอ็ตชิ่ง (Etching) หรือการดูดไขมันแบบสามมิติ เพื่อทำให้เกิดเป็นร่องและความนูน เลียนแบบรูปทรงกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง ทำให้เห็นชัดเจนยิ่งขึ้น กำลังได้รับความนิยมมากในเมืองไทย

เพราะหลายคนพยายามมาหลายปี กล้ามหน้าท้องก็ไม่ชัดสักที ไม่ว่าจะออกกำลังหนัก หรือคุมอาหารอย่างเข้มงวด

การทำศัลยกรรมสร้างซิกซ์แพ็กต้องเสียค่าใช้จ่ายในราคาเป็นหลักแสนบาท

 

ซิกซ์แพ็ก หรือกล้ามเนื้อหน้าท้อง 6 ลูก มีที่มาจากไหน?

ตอบว่ามีที่มาจากเบียร์กระป๋องที่ติดกัน 6 กระป๋อง

ที่อเมริกา เบียร์กระป๋องที่นั่น หากซื้อครึ่งโหลหรือ 6 กระป๋อง จะขายเป็นแพ็กติดกัน 6 กระป๋อง ที่เรียกว่า Six Pack of Beer เพื่อความสะดวกในการถือ ผู้ผลิตเบียร์จึงทำพลาสติกใสเป็นช่องพอดีกับตัวกระป๋องเบียร์ ยึดกระป๋องเบียร์ทั้ง 6 กระป๋องไว้ด้วยกัน มีปลายพลาสติกยื่นออกมา เหมือนกับหูหิ้ว เมื่อดูที่ฐานกระป๋องเบียร์ 6 กระป๋องที่อยู่ติดกัน ดูคล้ายกับกล้ามหน้าท้อง 6 ลูก นี่คือที่มาของคำว่าซิกซ์แพ็ก

เดี๋ยวนี้เบียร์หรือน้ำอัดลมในเมืองไทยแบบ 6 กระป๋อง ก็ยึดกระป๋องด้วยพลาสติกแบบอเมริกา

การจะมีซิกซ์แพ็กไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องอาศัยการออกกำลังกายควบคู่ไปกับการคุมอาหาร ต้องกำจัดไขมันในร่างกายให้เหลือ 14-20% สำหรับผู้หญิง ส่วนของผู้ชายเหลือ 6-13% เพราะหากยังมีไขมันหนา แม้จะซิตอัพวันละหลายพันครั้งก็จะไม่มีกล้ามหน้าท้องให้เห็นเพราะถูกไขมันปกคลุม

สำหรับคนที่มีซิกซ์แพ็กแล้ว ระดับขึ้นสูงขึ้นไปคือการมีกล้ามเนื้อหน้าท้องล่างเป็นรูปตัว V หรือ V-Shaped Abs ว่ากันว่าเป็นกล้ามที่ใครมีดูแล้วช่างเซ็กซี่เหลือเกิน

อย่างไรก็ตาม คนที่มีซิกซ์แพ็กไม่ได้หมายความว่าจะมีสุขภาพดีกว่าคนที่ไม่มีซิกซ์แพ็กเสมอไป

เพราะคนที่เล่นกีฬาอย่างฟุตบอลเป็นประจำสามารถมีแกนกลางของร่างกายที่แข็งแรงกว่าโดยไม่จำเป็นต้องมีซิกซ์แพ็กที่เห็นชัดเป็นลูก

อีกอย่าง การมีซิกซ์แพ็กไม่ได้หมายความว่าเราเป็นคนมีกล้ามเยอะ แต่หมายถึงมีไขมันปกคลุมส่วนหน้าท้องน้อย ถ้าเราเป็นคนหนึ่งที่สร้างซิกซ์แพ็กจากการคุมอาหารแบบเข้มงวดสุดขีด และเน้นบริหารร่างกายแค่ส่วนกล้ามท้องอย่างเดียว ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นคนที่สุขภาพดี

 

นอกจากนี้ นักวิจัยยังไม่พบหลักฐานแน่ชัดว่า การมีซิกซ์แพ็กจะมีประโยชน์ในด้านสุขภาพมากกว่าคนอื่นที่ไม่มี

การออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เราปฏิบัติอย่างเคร่งครัดก็เพื่อให้มีร่างกายที่แข็งแรง จิตใจสดใส

ส่วนซิกซ์แพ็กจะขึ้นหรือไม่ ให้ถือว่าเป็นผลพลอยได้