The Red Sleeve : นางในแขนเสื้อสีแดง / เงาเกาหลี : มาดามหลูหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

เงาเกาหลี

มาดามหลูหลี

[email protected]

 

The Red Sleeve : นางในแขนเสื้อสีแดง

 

ซีรีส์เกาหลีย้อนยุคสมัยราชวงศ์โชซอน มักเล่าเรื่องรัชสมัยพระเจ้ายองโจ (ค.ศ.1694-1776) และพระเจ้าชองโจ (ค.ศ.1752-1800) เพราะทั้งสองพระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ที่ทรงพระปรีชา และทรงทำสิ่งต่างๆ เพื่อราษฎร ทั้งยังเป็นพระอัยกาของพระเจ้าชองโจอันมีสายเลือดเดียวกัน

The Red Sleeve ซีรีส์ดังข้ามปีที่มีเรตติ้งสูงถึง 17.4% ในอีพี 17/สุดท้าย ซึ่งต้องเพิ่มจาก 16 อีพี เป็น 17 อีพี และได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย เป็นซีรีส์แห่งปีที่กู้หน้ากู้ศักดิ์ศรีให้ค่าย MBC

The Red Sleeve ละครอิงประวัติศาสตร์ ซึ่งกล่าวได้ว่าเส้นเรื่องใกล้เคียงเรื่องจริงมาก เล่าถึงความรักของพระเจ้าชองโจที่มีต่อพระสนมอึยบิน ซึ่งเป็นนางในหรือนางกำนัลซองด็อกอิม ตลอดจนบุคคลในอดีตช่วงรัชสมัยพระเจ้าชองโจ

ซองด็อกอิมรับบทโดยอีเซยอง (Lee Se-young) นักแสดงเด่นจาก A Korean Odyssey (2017) และ Doctor John (2019) ซึ่งได้รางวัลนักแสดงยอดเยี่ยม อีเซยองเป็นนักแสดงตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ปี 2003 รับบทแดจังกึมในวัยเด็ก จากเรื่อง A Jewel in the Palace

รัชทายาทอีซานหรือพระเจ้าชองโจได้พระเอกอีจุนโฮ (Lee Joon Ho) สมาชิกวง 2PM ซึ่งเพิ่งออกจากกรมหลังรับใช้ชาติ 2 ปี ร่างกายจึงฟิตแอนด์เฟิร์มมาก

อีซานในวัยเด็กถูกพระเจ้ายองโจเคี่ยวเข็ญเรื่องการศึกษามาก เพราะทรงคาดหวังกับพระราชนัดดาอีซาน อยากให้เป็นกษัตริย์ที่ดี บวกกับเป็นโอรสขององค์ชายซาโดซึ่งถูกลงโทษขังในถังข้าวจนสิ้นชีพ ในข้อหากบฏ แต่ไม่ทรงลงโทษอีซานกับพระมารดาฮงฮเยบิน (คังมัลกึม)

เมื่อพระสนมยอนบิน (นัมกีแอ) ซึ่งเป็นเสด็จย่าขององค์ชายอีซานสิ้น พระเจ้ายองโจทรงไม่ให้มีการไว้ทุกข์ในพระราชวัง เพราะทรงถือว่าพระสนมยอนบินเป็นเสด็จแม่ขององค์ชายซาโด แต่องค์ชายอีซานต้องการไปลาพระศพเป็นครั้งสุดท้าย

อีซานได้พบกับซองด็อกอิม และซองด็อกอิมยังได้ปลอบใจอีซาน กับช่วยให้อีซานหลบพ้นจากการถูกจับได้ว่าแอบมาเยี่ยมพระศพ และในอีกหลายครั้งที่ซองด็อกอิมได้ช่วยอีซานไว้

 

ซีรีส์เปิดอีพีแรกอย่างสยองขวัญ จนนึกว่าเป็นหนังผี!

ซองด็อกอิมนางในผู้ชื่นชอบการเล่านิทาน หากินกับพวกนางในด้วยกัน โดยได้รับสิ่งของหรือเงินตอบแทน นางต้องการเก็บเงินให้ครบ 100 หยาง นางอยากเป็นนางในที่มีลายมืองดงาม

ซองด็อกอิมเป็นนางในของตำหนักทงกุงแห่งองค์รัชทายาทอีซาน ซึ่งจะเป็นกษัตริย์องค์ต่อไป หมายถึงว่า การเป็นนางในคืองานที่ไม่มีวันเกษียณจนกว่าจะตาย (ห้ามตายในวัง) และห้ามแต่งงานหรือมีสัมพันธ์กับชายอื่น นางในคือผู้หญิงของพระราชา ซึ่งนางในทุกคนจะมีปลายแขนเสื้อสีแดง

นางเป็นคนฉลาดมีไหวพริบดี แม้จะประสบเหตุอันตรายจนเกือบถึงชีวิต ก็สามารถเอาตัวรอดได้ เป็นผู้หญิงที่เข้มแข็งทั้งจิตใจและร่างกาย ก็นางวิ่งวุ่นไปทั่วทั้งในวังและนอกวัง

แต่เมื่อหัวใจมีความรักมีความห่วงใย ร่างกายมันกลับอ่อนแอ…ซะงั้น!

ซองด็อกอิมคอยช่วยเหลือองค์รัชทายาท ด้วยเห็นความมุ่งมั่นของรัชทายาทอีซาน ที่ทรงต้องการให้ประชาชนอยู่ดีมีความสุข ทรงอดทนอดกลั้นต่อการใส่ร้ายในทุกรูปแบบจากญาติใกล้ตัวและข้าราชบริพารใกล้ชิด

นางบังเอิญต้องเข้ากลุ่ม “แทด็อกแฮ” กลุ่มลับของรัชทายาทอีซานเพื่อประชุมหารือปัญหาบ้านเมือง องค์ชายอีซานตรัสกับซองด็อกอิมว่า “เจ้าต้องปิดปากสนิท ต่อให้ตกใจก็ต้องทำเป็นไม่ตกใจ…”

นางในอย่างซองด็อกอิมที่ตั้งใจรับใช้ราชวงศ์ ขณะที่มีนางในซึ่งเป็นซังกุงสูงสุด (พัคจียอง)/หัวหน้าเหล่านางในทั้งหมด มีอำนาจมากจนคิดว่าตนเองเป็นราชินีของนางใน กลายเป็นองค์กรลับที่เรียกว่า “พระราชวังควางอัน” หรือนางในนางสนมที่เป็นสตรีบนจันทรา ซึ่งควรรับใช้กษัตริย์ กลับกลายเป็นนักฆ่าและอยู่ในเงามืด

The Red Sleeve เล่าเรื่องเส้นทางสู่บัลลังก์มังกรอันแสนยากลำบากของรัชทายาทอีซาน ที่เบื้องหลังมีนางในซองด็อกอิมคอยวิ่งวุ่นช่วยเหลือ

เป็นซีรีส์สายเกาหลีโรแมนติกที่ฟิน อิน จิกหมอน ด้วยบทของอีจุนโฮ-องค์ชายรัชทายาทอีซาน ที่หล่อสมาร์ตถูกใจนางในทั้งหลาย ชุดเสื้อผ้าจัดเต็มหลากสีสัน ชนิดที่นึกไม่ถึงว่าผู้ชายจะใส่ชุดสีเขียวอ่อน/สีม่วง หรือสีสดใสให้ดูดีได้แบบใจละลาย

 

อีจุนโฮที่ผ่านมาจากบทบาทใน Rain or Shine และ Wok of Love เรื่องราวร่วมสมัย มาแสดงซีรีส์ย้อนยุคหรือซากึก เป็นองค์ชายอีซานได้ดีดูเนียนสมบทบาท ทั้งท่าทางและน้ำเสียงต่ำทุ้มพูดแบบกษัตริย์โบราณที่มีอำนาจ แต่กลับไม่ใช้อำนาจบังคับซองด็อกอิม อยากได้นางด้วยความเต็มใจของนาง

อีเซยองเป็นซองด็อกอิมที่ดูลงตัวมาก นางใฝ่ฝันอยากมีชีวิตอิสระ ไม่อยากเป็นนางในหรือพระสนมของกษัตริย์ ต้องการเป็นผู้หญิงเพียงคนเดียวของผู้ชายธรรมดา แต่ชีวิตก็มีเส้นทางกำหนดไว้แล้ว

ละครถ่ายภาพสวยทุกฉากทุกช็อต พระเอกหล่อนางเอกสวยหน้าเนียนแบบเกาหลี ทีมนักแสดงสมทบแสดงได้ลงตัว ถ้าไม่มีคงขาดสีสัน

The Red Sleeve ซีรีส์ดังส่งท้ายปีที่สถานการณ์โรคโควิคยังระบาดหนัก มีซีรีส์ดีๆ มาเยียวยาหัวใจแก้เหงาเมื่อต้องอยู่กับบ้าน Stay safe at home •

 

รับชมตัวอย่าง The Red Sleeve ได้ที่นี่