เรือ / เอกภาพ : พิชัย แก้ววิชิต

พิชัย แก้ววิชิต

เอกภาพ

พิชัย แก้ววิชิต

 

เรือ

 

คลื่นพายุใหญ่กำลังมา เสียงฟ้าคำรามร้องขู่ สายลมพัดกระโชกแรง ไม่อ่อนโยนเหมือนเช่นเคย

ทุกคนบนเรือเตรียมพร้อมกับสิ่งกำลังจะเกิดขึ้นด้วยใจระทึก ไม่มีทางออกอื่นใดจะดีไปกว่าการจับเรือไว้ให้แน่น รอรับมือการมาถึงของคลื่นพายุที่จะโหมกระหน่ำอย่างบ้าคลั่ง

มันไม่ใช่การน้อมรับในชะตากรรมของคนบนเรือ แต่เป็นการสู้ในแบบที่หมดหนทาง แม้จะหวั่นไหว แต่ก็กล้าพอที่จะไม่หวาดหวั่น

ไม่มีการกล่าวโทษซึ่งกันของคนบนเรือ เมื่อต้องเผชิญกับคลื่นพายุหรือปัญหาอื่นใดในหว่างการเดินทาง เพราะมันไม่สมเหตุสมผลและดูจะร้ายแรงกว่าภัยธรรมชาติมากนัก หากภัยร้ายได้ก่อตัวขึ้นในใจ

ไม่มีใครบนเรือเป็นตัวปัญหา หากแต่ทุกคนบนเรือเป็นดั่งสักขีพยานของความกล้าหาญให้แก่กันและกันท่ามกลางอันตรายนั้น แม้จะต้องสูญสิ้นและจมลงสู่ใต้ท้องทะเลก็ตาม

มันอาจจะเป็นเรื่องราวที่จบลงด้วยความพ่ายแพ้และสูญเสีย การจมลงของเรือลำน้อยที่ไม่อาจต้านทานคลื่นพายุที่ซัดกระหน่ำถาโถมเกินกว่าจะตั้งรับไหว หากแต่สัจจะของความไม่แน่นอนอาจช่วยให้เรื่องราวของเรือลำน้อย อยู่รอดและลอยเหนือผืนน้ำที่สงบนิ่ง สายลมพลิ้วผ่านอย่างอ่อนโยน ทุกคนบนเรือได้เห็นท้องฟ้าที่แจ่มใสกับแนวชายฝั่งที่อยู่ตรงหน้าห่างออกไปอีกไม่ไกล

 

เรื่องราวของคนบนเรือกับทางรอดที่แทบไม่มีให้เลือก เป็นดั่งการเตรียมตัวเตรียมใจรับมือกับแรงกระแทกของปัญหาที่เราก็ได้พยายามแก้ปัญหาทำอย่างเต็มที่แล้ว และท้ายที่สุดก็คงต้องยืดหยัดกับความเป็นจริง

ซึ่งมันต่างกันมากกับการที่ไม่แก้ปัญหาและร้องโวยวายด้วยความกลัว

เรื่องราวของคนบนเรือลำน้อยสะท้อนให้เห็นถึงการมีสติกับปัญหาที่จะเกิดขึ้น กำลังใจที่ให้ซึ่งกันและกันเป็นสิ่งที่จำเป็นของการลงเรือลำเดียวกัน

ผมเชื่อว่าหลายคนมีเรื่องราวที่ดีกว่านี้ในการใช้เป็นแนวทางของชีวิต

แต่ยังมีผู้คนในบางส่วนที่ไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาของตัวเองได้จริงๆ

หลายคนมีตัวช่วย มีทางออกหลายทาง แต่อีกหลายชีวิตไม่มีใครเลย นอกจากคนรอบข้างไม่กี่คน ที่อาจตกอยู่ในสภาพปัญหาเดียวกัน

ผมตอบไม่ได้เต็มปากนักว่า เรื่องราวของผู้คนบนเรือลำน้อยเหมาะกับใครบ้าง แต่ที่แน่นอนอย่างน้อยก็มีผมคนหนึ่ง

“มันไม่ใช่การน้อมรับในชะตากรรมของคนบนเรือ แต่มันเป็นการสู้ที่หมดหนทาง แม้จะหวั่นไหวแต่ก็กล้าพอที่จะไม่ไหวหวั่น”

ในบางช่วงบางตอนของชีวิต ผมเองแม้อยู่บนบกแต่ก็ไม่ต่างอะไรนักกับคนที่อยู่บนเรือ

มีบ้างที่ต้องเจอกับปัญหาที่ต้องแก้ ยิ่งหาทางออกกลับเจอทางตัน และปัญหาก็ไม่ได้ลุล่วงไปได้ด้วยดีได้

เมื่อถึงคราวที่จะต้องเสีย ท้ายที่สุดก็อย่าเสียกำลังใจ มันอาจเป็นความพ่ายแพ้ที่ชนะใจตัวเองและได้กำลังใจคนรอบข้าง เมื่อได้เห็นแล้วว่าเราทำเต็มที่แล้วจริงๆ

เมื่อครอบครัวคือเรือลำน้อยที่ลอยล่องอยู่ในทะเลแห่งชีวิต บ่อยครั้งที่ปัญหาถาโถมเข้ามาทั้งเล็กและใหญ่ครั้งแล้วครั้งเล่า ขึ้นๆ ลงๆ ไม่ต่างจากคลื่นลมของท้องทะเล ปัญหาที่แก้ได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ครอบครัวก็ยังคงเป็นที่ยึดเกาะยึดเหยียวจิตใจไว้ด้วยกัน กอดคอกันไว้เมื่อภัยมา ท่ามกลางทะเลชีวิตที่ไม่คงเส้นคงวา ลุ้นระทึกไปกับการผจญภัยที่จะต้องออกเดินทางสู่ท้องทะเลแห่งชีวิตกับผู้คนเพียงไม่กี่คนที่อยู่บนเรือ

จุดหมายปลายทางคือชายฝั่งที่ยังไม่เคยไปเดินย่ำ มีอะไรอีกบ้างกับดินแดนที่ยังไม่เคยเห็น แม้จะยังอีกยาวไกล เมื่อเราอดทนมากพอ เรือลำน้อยก็จะนำพาทุกคนบนเรือให้ไปถึง แม้จะต้องใช้เวลาอีกยาวนาน แต่อย่างน้อยทุกคนก็อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันบนเรือลำน้อยนี้

ขอบคุณมากมายครับ •