เปิดหู | เพลงนมตรามะลิ มีที่มาจากไหน ทำไมติดหู ?

อัษฎา อาทรไผท

ใครไม่รู้จักเพลงนมตรามะลิ?

เพลงเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์มายาวนาน ไม่ว่าใครจะมีหน้าที่การงานอะไร ยากดีมีจนอย่างไร ทุกวัย ทุกวุฒิการศึกษา ล้วนต้องมีเพลงโปรดอยู่ในหัวใจ  แตกต่างสไตล์ เก่า ใหม่ ตามรสนิยมและวิถีชีวิตของใครของมัน  อาจจะมีบ้างที่บางท่านทุ่มเทชีวิตให้บางสิ่ง จนไม่มีเวลาฟังเพลง แต่อย่างไรก็ตามในชีวิตคนเราก็ต้องมีเพลงวนเวียนเข้ามาอยู่ดี

ถ้าผมเดินอยู่ข้างทาง แล้วตรงเข้าไปสุ่มคุยเรื่องเพลงกับคนแปลกหน้า มีความเป็นไปได้สูงมาก ที่หากผมเอ่ยชื่อเพลงที่ผมชอบแล้วเขาจะไม่รู้จัก เช่นเดียวกับผม ที่น่าจะไม่เคยได้ยินเพลงโปรดของคนแปลกหน้าท่านนั้นเหมือนกัน แต่ผมมั่นใจว่า ถ้าผมขอให้เขาต่อเพลงสดๆ กับผม แล้วผมเริ่มร้องไปว่า “นมตรามะลิ” เขาจะร้องกลับมาทันทีอย่างไม่ต้องคิดว่า “ใหม่และสด” ก่อนที่ผมจะร้องต่อว่า “ทุกๆ หยด รสดีเสมอ”

แล้วเราคงช่วยกันร้องให้จบอย่างสนุกสนานว่า “นมตรามะลิ ใหม่สดเสมอ ขาวข้น หวานมัน”

ใช่แล้วครับ เพลงโฆษณานมตรามะลิ คือเพลงอมตะที่มีมายาวนานมาก และทุกๆ คนก็คุ้นเคยกับบทเพลงสั้นๆ นี้มากด้วย มากชนิดที่ในครอบครัวหนึ่งที่มีตั้งแต่เด็กน้อยไปจนถึงวัยชรา มีความน่าจะเป็นสูงที่จะได้สัมผัสกับเพลงนมตรามะลิ ไม่รูปแบบใดก็แบบหนึ่ง

สำหรับผู้สูงวัยต้องเคยได้ยินเพลงโฆษณานี้ จากโฆษณาทีวีมากมายหลายชุดตลอดกาลเวลามามากครั้ง จนบันทึกถาวรอยู่ในก้นบึ้งของเมมสมองไปแล้ว

วัยทำงานก็ย่อมเคยได้ยินเพลงๆ นี้จากโฆษณา และการนำมาเปลี่ยนเนื้อร้องสนุกสนานก็ในอีกหลากหลายเวอร์ชั่น ซึ่งส่วนใหญ่จะไปในทางทะลึ่งตึงตัง ให้ร้องกันคะนองปาก แต่เวอร์ชั่นออริจินัลนี้ อย่างไรก็ต้องรู้จักและจดจำได้ดี

สำหรับวัยเด็ก ที่เกิดมาในยุคที่โฆษณาที่ใช้เพลงนมตรามะลิมีน้อยลงมากแล้ว ก็ยังคงได้สัมผัสกับมนต์ขลังของเพลงนี้จากคลิ๊ปไวรัลต่างๆ นาๆ ที่ยังนำมาร้องกันอยู่หลากหลายรูปแบบ นอกจากนั้นด้วยความที่เป็นเพลงที่ใช้คอร์ดง่ายๆ ไม่กี่คอร์ด มือใหม่หัดเล่นกีตาร์ ก็มักจะนำเพลงนี้มาเล่นกันเป็นเพลงแรกๆ อีกด้วย

ความน่าสนใจของเพลงนมตรามะลิอีกอย่างคือเนื้อเพลง

“นมตรามะลิ ใหม่และสด
ทุกทุกหยด รสดีเสมอ
นมตรามะลิ ใหม่สดเสมอ
ขาวข้นหวานมัน”

มีการสัมผัสแบบการแต่งกลอนของไทย ในครึ่งแรกมีการสัมผัสกันอย่างสวยงาม ส่วนครึ่งหลังถ้าเป็นสมัยเรียน คุณครูภาษาไทยจะไม่ชอบให้มีการใช้คำซ้ำมาสัมผัส แต่สำหรับผม นี่คือการเขียนเนื้อร้องแบบฟรีสไตล์เกรดเอ ที่กาลเวลาได้พิสูจน์แล้ว ว่ามันฮิตยาวนาน ได้ผลเกินหน้าเกินตาเพลงอายุเท่ากันไปไกล

สำหรับเพลง นมตรามะลิ นี้ ผมอยากทราบว่าใครคือผู้แต่ง ถึงขนาดได้พยายามสอบถามไปทางผู้บริหารของนมตรามะลิแล้ว แต่ก็ยังไม่อาจทราบได้ว่าเพลงนี้ได้มาแต่ใด ใครเป็นผู้แต่ง เพราะเพลงนี้อาจจะมีอายุมากกว่าผู้บริหารทุกท่านของนมตรามะลิในปัจจุบัน สำหรับผมเอง เท่าที่ผมจำความได้ ตั้งแต่เกิดมา ก็มีเพลงนี้วนเวียนอยู่ในหัวแล้ว ถือเป็นเพลงที่ไม่มีวันลืมเพลงหนึ่งได้เลยทีเดียว

จากการสืบค้นเพิ่มเติมด้วยตัวเอง ผมพบว่าส่วนหนึ่งของเนื้อเพลงนมตรามะลิที่ร้องว่า “ใหม่สดเสมอ” นั้น มีการนำมาใช้เป็นสโลแกน ในสารคดีสั้นๆ เกี่ยวกับการผลิตนมข้นหวานของ บริษัทอุตสาหกรรมนมไทย ซึ่งเป็นผู้ผลิตนมตรามะลิ มาตั้งแต่ยุค 60’s แล้ว นับเป็นสารคดีที่มีคุณค่ามาก เพราะได้เก็บบรรยากาศสมัยเมื่อ 60 กว่าปีก่อนเอาไว้ได้อย่างดี สามารถหาชมได้ในยูทูปของช่องหอภาพยนต์ (Film Archive Thailand) เรื่องวิธีผลิตนมข้นหวาน

จากการที่ในยุค 60’s ยังไม่พบว่ามีการใช้เพลงนมตรามะลิ ผมขอสันนิษฐานว่าเพลงนี้น่าจะกำเนิดขึ้นในยุค 70’s แน่ๆ เนื่องจากผมเองก็เกิดในยุคนั้น และโตมากับเพลงนี้เลย

ผมมั่นใจมากว่า นอกจากจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักเพลงนมตรามะลิแล้ว  เพลงๆ นี้ยังจะต้องอยู่คู่ชาวไทยไปอีกนานแสนนาน เพราะนมข้นหวานคือหัวใจของเครื่องดื่ม และโซลฟู๊ดหลากหลายเมนูของพวกเราชาวไทยครับ