เงินค่าปรับมหาศาล ของนักบาสเกตบอล NBA/คลุกวงใน พิศณุ นิลกลัด

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน

พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @PITSANUOFFICIAL

 

เงินค่าปรับมหาศาล

ของนักบาสเกตบอล NBA

 

การแข่งขันบาสเกตบอล NBA Playoffs 2022 จะเริ่มวันที่ 17 เมษายนตามเวลาในประเทศไทย ตรงกับวันที่ 16 เมษายน ตามเวลาที่สหรัฐอเมริกา ราวต้นเดือนมิถุนายน ก็จะทราบว่าทีมใดจะได้ครองแชมป์ NBA ฤดูกาลนี้

ในปี 2018 จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด พบว่า ตามปกติการแข่งขัน NBA Playoffs นักบาสเกตบอลจะโดนกรรมการเป่าฟาวล์มากกว่าช่วงฤดูกาลแข่งขันปกติ เหตุผลส่วนหนึ่งก็เพราะนักบาสเกตบอลเล่นจริงจัง เอาเป็นเอาตายในช่วง Playoffs มากกว่าช่วงฤดูแข่งขันปกติ

ในกรณีที่มีการฟาวล์ที่รุนแรง เช่น ถูกเนื้อต้องตัวกรรมการ หรือจงใจทำฟาวล์แรงเกินเหตุ ลีก NBA มีการลงโทษปรับที่รุนแรง

ในบาสเกตบอล NBA และอเมริกันฟุตบอล NFL มีการนำเงินก้อนใหญ่ไปบริจาคเพื่อการกุศลอยู่เป็นประจำทุกปี ที่มาของเงินบริจาคนั้นมาจากเงินค่าปรับที่นักบาสเกตบอลและนักอเมริกันฟุตบอลจ่ายเนื่องจากทำผิดกฎ

อย่างเช่น อเมริกันฟุตบอล NFL แต่ละฤดูกาลจะได้เงินค่าปรับจากนักอเมริกันฟุตบอลประมาณ 4 ล้านดอลลาร์ หรือ 140 ล้านบาท

ซึ่งเงินจำนวนนี้ทางลีกจะนำไปบริจาคการกุศลตามที่ลีกเห็นสมควร

โดยเงินจำนวนนี้มาจากเงินค่าปรับที่นักกีฬาอเมริกันฟุตบอลทำผิดกฎล้วนๆ เช่น พุ่งชาร์จคู่ต่อสู้รุนแรงเกินเหตุ หรือแสดงอาการดีใจเกินเลยหลังจากทำแต้มเพื่อยั่วโมโหทีมคู่แข่ง

โทษปรับสูงสุด คือ ตั้งใจสัมผัส จับต้องตัวกรรมการด้วยความโกรธ ความผิดครั้งแรกจะถูกปรับ 35,096 ดอลลาร์ หรือ 1.1 ล้านบาท หากทำผิดซ้ำอีกเป็นครั้งที่ 2 ค่าปรับจะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว อยู่ที่ 70,194 ดอลลาร์ หรือ 2.3 ล้านบาท

แต่หากโดนตัวกรรมการโดยไม่ตั้งใจ ไม่โดนปรับ

ถ้าแสดงอาการดีใจเกินเลยหลังจากทำแต้มเพื่อยั่วโมโหทีมคู่แข่ง ผิดครั้งแรกจะโดนปรับ 9,115 ดอลลาร์ หรือ 300,000 บาท หากผิดซ้ำอีกครั้งที่สองจะถูกปรับ 12,154 ดอลลาร์ หรือ 400,000 บาท

 

ส่วนบาสเกตบอล NBA แต่ละฤดูกาลสามารถรวบรวมเงินบริจาคจากค่าปรับที่นักบาสเกตบอลทำผิดหรือเจ้าของทีมทำผิดกฎ เฉลี่ยแล้ว 5-7 ล้านดอลลาร์ หรือ 160 ล้านบาท ถึง 230 ล้านบาทต่อปี

NBA มีกฎหยุมหยิมมากในการปรับเงินนักบาสเกตบอลที่ทำผิดกฎ ไม่จำเป็นต้องทำผิดก่อเหตุทะเลาะวิวาท หรือทำฟาวล์แรงๆ ถึงจะโดนปรับเงิน

เพียงแค่นักกีฬาพูดจาไม่สุภาพ แสดงกิริยาฮึดฮัดไม่พอใจการตัดสินของกรรมการก็โดนปรับเงินแล้ว แม้จะไม่ได้ด่าเข้าหูกรรมการ

เช่น ให้สัมภาษณ์ตำหนิกรรมการกับนักข่าวหรือต่อสาธารณะ จะโดนปรับ 15,000-35,000 ดอลลาร์ หรือ 500,00-1,000,000 บาท ขึ้นอยู่กับความรุนแรงในการตำหนิกรรมการ ซึ่งเป็นความผิดที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุด

 

ในปี 2002 มาร์ก คิวแบน (Mark Cuban) เจ้าของทีมดัลลัส แมฟเวอริกส์ (Dallas Mavericks) เคยถูกปรับเป็นเงินถึง 500,000 ดอลลาร์ หรือ 16 ล้านบาท โดยมาร์ก คิวแบน กล่าวหาว่าผู้ตัดสินแกล้งทำเป็นมองไม่เห็นเวลา ทิม ดันแคน แห่งทีม แซน แอนโทนิโอ้ สเปอร์ส (San Antonio Spurs) ทำฟาวล์

รวมแล้ว นับตั้งแต่ปี 2000 ที่มาร์ก คิวแบน เป็นเจ้าของทีมดัลลัส แมฟเวอริกส์ เขาถูก NBA ปรับเป็นเงินกว่า 3 ล้านดอลลาร์ หรือ 99 ล้านบาท โดยค่าปรับส่วนใหญ่ที่โดนมาจากการวิจารณ์ผู้ตัดสินว่าตัดสินผิดพลาด หรือด่าผู้ตัดสินต่อหน้าข้างสนามแข่งขัน

นิตยสารฟอร์บส์ ประเมินว่า ปัจจุบัน มาร์ก คิวแบน มีทรัพย์สินเงินทอง ประมาณ 4,700 ล้านดอลลาร์ หรือ 156,000 ล้านบาท ร่ำรวยเป็นอันดับที่ 247 ของโลก

หากนักบาสเกตบอล NBA อารมณ์เสีย เตะเก้าอี้นั่งข้างคอร์ต จะถูกปรับ 10,000 ดอลลาร์ หรือ 330,000 บาท

นอกจากนี้ NBA ก็ยังมีกฎเข้มห้ามใช้โซเชียลมีเดียขณะแข่งขัน ใครฝ่าฝืนถูกปรับเป็นเงิน 7,500 ดอลลาร์ หรือ 250,000 บาท

แม้จะไม่ได้เห็นจะจะกับตาว่านักบาสเกตบอลกำลังมีโทรศัพท์มือถืออยู่ในมือและเล่นโซเชียลมีเดีย แต่หากสืบแล้วเห็นว่าเวลาที่โพสต์ข้อความนั้นตรงกับเวลาแข่งขันก็โดนปรับเงินเช่นกัน

 

ตั้งแต่ปี 2009 NBA มีกฎห้ามนักกีฬาเขียนข้อความทางทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก หรือโซเชียลมีเดีย ตลอดจนห้ามใช้โทรศัพท์มือถือขณะลงแข่งขันเพื่อไม่ให้นักบาสเกตบอลหมกมุ่นกับโทรศัพท์มือถือ เขียนข้อความทางทวิตเตอร์ หรือเฟซบุ๊ก

นอกจากนี้ หลายคนมองว่ากฎนี้อาจออกมาเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้นักบาสเกตบอลติดต่อกับผู้มีอิทธิพลหรือเจ้ามือการพนันเพื่อให้ล้มมวย

โดยห้ามตั้งแต่ 45 นามีก่อนเริ่มการแข่งขัน ช่วงพักครึ่งก็ยังห้ามใช้ และหลังจากเกมสิ้นสุดแล้วก็ห้ามนักบาสเกตบอลใช้โทรศัพท์มือถือหรือเล่นโซเชียลมีเดีย จนกว่าจะตอบคำถามผู้สื่อข่าวเสร็จเรียบร้อย

ผู้บริหารของทีมบาสเกตบอลส่วนใหญ่เห็นด้วยกับกฎห้ามใช้โทรศัพท์มือถือขณะแข่งขัน เพราะถือว่าเป็นเวลาทำงาน ไม่ควรเอาเวลาไปกับคุยโทรศัพท์มือถือ เล่นเฟซบุ๊ก และโซเชียลมีเดียทุกรูปแบบ