JIRISAN : ขุนเขาจีรีซาน / เงาเกาหลี : มาดามหลูหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

เงาเกาหลี

มาดามหลูหลี

[email protected]

JIRISAN : ขุนเขาจีรีซาน

 

ภาพภูเขาที่ทอดยาวซ้อนทับกันหลายชั้น ดูสงบงดงามในทุกเวลา ยิ่งในยามเช้าที่มีสายหมอกลอยรอบ กับในยามเย็นเมื่อพระอาทิตย์ลับฟ้า เป็นทิวทัศน์สวยงามชวนหลงใหล

จีรีซาน/ภูเขาจีรี อุทยานแห่งชาติแห่งแรกของเกาหลี มีพื้นที่ใหญ่ที่สุด ครอบคลุม 3 จังหวัด คือ คยองซังใต้, ชอลลาใต้ และชอลลาเหนือ ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากกว่า 280,000 คน

Jirisan ซีรีส์เกาหลีที่ออนแอร์ใน iqiyi ช่วง 23 ตุลาคม – 12 ธันวาคม 2021 เล่าเรื่องการทำงานของเหล่าผู้พิทักษ์ป่า (Ranger) หรือเจ้าหน้าที่อุทยานสถานีพิทักษ์ป่าไม้แฮดงแห่งจีรีซาน ซึ่งต้องดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก กับชาวบ้านท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ในบริเวณภูเขาจีรี อีกทั้งคนหาของป่า คนทำผิดกฎหมายที่คอยฉกฉวยโอกาส

ได้จอนจีฮยอนนางเอกดังรับบทซออีคังผู้พิทักษ์ป่า ที่เหล่าเรนเจอร์เรียกเธอว่า “มารซอ” เพราะเธอแข็งแกร่ง ทำงานไม่แพ้ผู้ชาย มีความสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี ทั้งจดจำเส้นทางบนภูเขาจีรีซานได้อย่างแม่นยำ เพราะซออีคังเกิดและเติบโตในหมู่บ้านแฮดง แห่งขุนเขานี้

พ่อแม่ของซออีคังเสียชีวิตจากอุทกภัยครั้งใหญ่เมื่อ 10 ปีก่อน เป็นอุบัติภัยของน้ำป่าที่มาจากภูเขา จีรีซานขุนเขาอันยิ่งใหญ่มีพื้นที่กว้างขวาง ขณะที่บรรยากาศเชิงเขาอันเงียบสงบ แต่บนภูเขากลับมีสภาพอันน่าสะพรึงกลัว ทั้งลมทั้งฝนกระหน่ำและน้ำป่าไหลหลาก ซึ่งพร้อมจะทลายทุกสิ่งที่ขวางอยู่เบื้องหน้า

พระเอกจูจีฮุนรับบทคังฮยอนโจเจ้าหน้าที่รุ่นน้อง อดีตนายทหารเปลี่ยนอาชีพมาเป็นผู้พิทักษ์ป่า หลังจากการตายของลูกน้องที่จีรีซาน ทำให้คังฮยอนโจมองเห็นภาพอนาคตและเหตุฆาตกรรมบนภูเขานี้

จีรีซาน แหล่งท่องเที่ยวอันสวยงามด้วยธรรมชาติ คนเกาหลีนิยมไปปีนเขาเที่ยวป่าในวันหยุด อาจเพราะสภาพความเป็นอยู่ที่ค่อนข้างแออัด การได้อยู่กับธรรมชาติทำให้จิตใจรื่นรมย์

หากสิ่งที่คาดไม่ถึง กลับมีคนตายบนภูเขาจีรีเกิดขึ้นบ่อยๆ ดูเหมือนเกิดจากอุบัติเหตุ ไร้ซึ่งหลักฐาน มีเพียงคังฮยอนโจไม่เชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุ เขาสงสัยว่ามีคนจงใจทำให้เกิดเหตุขึ้น หรืออาจเป็นการฆาตกรรม!

ซออีคังกับคังฮยอนโจเป็นคู่หูที่ทำงานด้วยกัน เหมือนเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะการไปกันสองคนย่อมดีกว่า เกิดมีเหตุอะไรเกิดขึ้น ย่อมมีเพื่อนคู่หูคอยช่วยเหลือกัน

คังฮยอนโจบอกกับรุ่นพี่ซออีคังในสิ่งที่เขาเห็นและคิด ทีแรกซออีคังไม่เชื่อ แต่เมื่อพบหลักฐานหลายสิ่งอย่าง ทำให้ซออีคังเริ่มเชื่อ ทั้งสองจึงร่วมมือกันตามสืบเบื้องหลังของเหตุการณ์ต่างๆ

ฆาตกรเหมือนคนใกล้ตัวที่รู้ความเคลื่อนไหวทุกอย่างของคู่หูทั้งสอง ทั้งยังชำนาญทุกเส้นทางบนภูเขาจีรี คู่หูเรนเจอร์ที่คิดจะตามจับฆาตกร กลับกลายเป็นถูกฆาตกรล่อหลอกจนตกเป็นเหยื่อเสียเอง

คังฮยอนโจบาดเจ็บหนักมากจนกลายเป็นเจ้าชายนิทรา นอนเป็นผักไม่รู้ตัว แต่จิตวิญญาณของเขายังวนเวียนอยู่บนจีรีซาน ไม่ยอมไปไหน

ส่วนรุ่นพี่ซออีคังกลายเป็นคนพิการ ต้องใช้วีลแชร์ไปไหนมาไหน ทั้งก่อนหน้านี้เธอต้องสูญเสียย่าซึ่งเป็นญาติเพียงคนเดียวที่เธอมี

เรนเจอร์เพื่อนร่วมงานหลายคนก็เสียชีวิตจากเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งดูเสมือนเป็นอุบัติเหตุ

 

Jirisan ผลงานของผู้กำกับฯ อีอองบก จากผลงาน Mr.Sunshine กับนักเขียนคิอึนฮี เจ้าของผลงาน Kingdom เรื่อง “ซอมบี้” ทั้ง 2 ภาค กับนักแสดงคู่บุญหลายคนในเรื่องนี้ เล่าเรื่องช่วงปี 2018 จนถึงปีปัจจุบัน

เป็นซีรีส์ที่ใช้นักแสดงจำนวนมาก กับการถ่ายทำสวยงามอลังการ ฉายภาพมุมสูงให้เห็นขุนเขาจีรีซานในหลากหลายบรรยากาศทุกฤดูกาล ทั้งเขียวขจี, สะพรั่งด้วยดอกไม้หลากสี, หรือสีส้มแดงเหลืองในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี และหิมะขาวโพลนในฤดูหนาวเย็น

เห็นการทำงานหนักของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทั้งหลาย ซึ่งต้องทำงานแข่งกับเวลาเมื่อมีเหตุอันตราย เพราะช่วงเวลา “Golden Time” คือ 30 ชั่วโมงอันมีคุณค่า ต้องช่วยชีวิตคนที่ตกอยู่ในอันตรายให้ได้ “ต้องรอด!!!”

เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าหลายคนปกป้องขุนเขา ปกป้องผู้คนจนตัวตาย!

เหล่าเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าต้องทำงานช่วยเหลือในทุกรูปแบบ รวมทั้งการสร้างฐานมวลชนกับชาวบ้านในพื้นที่ให้เข้าใจและให้ความร่วมมือ ช่วยเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่อีกทางหนึ่ง แทนที่จะเป็นคนร้ายเสียเอง

จอนจีฮยอนนักแสดงมืออาชีพ แสดงดีมากแบบไม่ห่วงสวย เวลาที่ผ่านมาไม่สามารถทำอะไรนางได้เลย

ส่วนจูจีฮุนแสดงดีขึ้นเรื่อยๆ ฝีมือประกบรุ่นพี่ได้สบาย เป็นซีรีส์ที่แทบไม่มีบทโรแมนติกเลย

ซองดงอิลรับบทหัวหน้าเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า แสดงได้ดีจนทำให้คนดูเข้าใจผิดได้ ยังมีนักแสดงระดับฝีมือ เช่น โอจองเซ, โจฮันชอล, จูมินคยอง, โกมินซี และอีกหลายคนที่คุ้นหน้า แม้แต่บทคนร้ายที่ดูเหมือนคนดี แต่แสดงธาตุแท้ในท้ายที่สุด

จีรีซาน ที่มีข้อความเกริ่นก่อนเข้าเรื่องว่า เป็นพรมแดนระหว่างความหวังที่ก่อตัว และหายนะอันร้ายแรง… อยู่ระหว่างความเป็นและความตาย ระหว่างโลกนี้กับโลกหน้า

แต่มารซออีคังเชื่ออย่างบริสุทธิ์ใจว่า “ภูเขาลูกนี้จะฟังคำปรารถนาจากใจจริงของผู้คน…”

มาลุ้นกันว่า “ปาฏิหาริย์” จะมีจริงหรือไม่ คำขอจากใจจริงจะสัมฤทธิผลหรือไม่?! •

 

ชมตัวอย่างซีรีส์ JIRISAN ได้ที่นี่