มองบ้านมองเมือง/บ้านศิลปิน@หัวหิน

มองบ้านมองเมือง/ปริญญา ตรีน้อยใส

บ้านศิลปิน@หัวหิน

มองบ้านมองเมืองคราวนี้ จะพาไปมองบ้านที่สวยงาม ร่มรื่น และน่าสนใจ ด้วยเป็นบ้านของศิลปิน และไม่ใช่แค่บ้านของศิลปินคนเดียว หลังเดียว หากเป็นบ้านหลายหลังของศิลปินหลายคน

บ้านศิลปินแห่งนี้ จึงตรงกับความหมายของคำว่า บ้าน ในอดีต ที่หมายรวมถึง หมู่บ้านที่ประกอบด้วยเรือนที่อยู่รวมกันหลายหลัง ในพื้นที่เดียวกัน

ทวี เกศางาม ศิลปินเจ้าของบ้าน จึงต้องทำหน้าที่เป็นผู้ใหญ่บ้าน ดูแลรับผิดชอบลูกบ้านรวม 22 คน บนพื้นที่ 11 ไร่ ในตำบลหินเหล็กไฟ อำเภอหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์

บ้านศิลปิน (087-1673895) แห่งนี้ เริ่มต้นมาเมื่อสิบปีที่แล้ว ด้วยความชอบส่วนตัวในงานศิลปะ และต้องการสนับสนุนศิลปิน ชุมพล ดอนสกุล จึงยกที่ดินให้สองศิลปินคู่สามีและภรรยา ปลูกบ้านอยู่อาศัยและสร้างสรรค์งานศิลปะ

ต่อมาน้องชาย น้องสะใภ้ ลูก หลาน ที่มีอาชีพหรือสนใจศิลปะ ได้ทยอยโยกย้ายมาสมทบ โดยค่อยๆ ก่อสร้างเรือนพักอาศัยและเรือนทำงาน ทีละหลังสองหลัง สอดแทรกไปตามที่ว่างใต้ต้นไม้ จนกลายเป็นเรือนหมู่ แม้จะดูหนาแน่น แต่ก็ร่มรื่น สวยงาม อีกทั้งเป็นไปตามแบบแผนหมู่บ้านไทยในอดีตที่ไม่ใช่หมู่บ้านจัดสรรไทยในปัจจุบัน

ในเรือนทำงานของศิลปินแต่ละคน ยังเป็นที่แสดงผลงานศิลปะที่แล้วเสร็จ บ้านศิลปินจึงเป็นแกลลอรีที่มีชีวิตชีวา ด้วยผู้เข้าชมจะเห็นหรือมีโอกาสสนทนากับศิลปินที่กำลังสร้างสรรค์งานศิลปะ

ผลงานที่โดดเด่นที่สุดคงจะเป็นภาพสีน้ำ บึงบัว ขนาดใหญ่โตมโหฬารหลายภาพ ของ ทวี เกศางาม ที่ปัจจุบันมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ

ยังมีงานศิลปะของศิลปินที่ไม่ได้พำนักในบ้านแห่งนี้ หากนำผลงานมาร่วมแสดงและจำหน่าย และยังมีงานประติมากรรม งานเครื่องเคลือบดินเผา งานไม้ งานศิลปะอื่นๆ อีกมากมาย

วันที่ไปมอง ยังเห็นภาพปลามากมายหลายภาพในเรือนทำงานหลายหลัง ด้วยมีผู้ว่าจ้างให้สร้างงานศิลปะกว่าร้อยชิ้นสำหรับตกแต่งโรงแรมแห่งใหม่

ภาพปลาแต่ละภาพจะแตกต่างกันไป ตามแนวคิดของศิลปินแต่ละคน

ทำให้เข้าใจว่า บ้านศิลปินแห่งนี้ นอกจากจะเป็นโรงงานผลิตงานศิลปะแล้ว ยังเป็นโรงเรียนสอนศิลปะ ให้ความรู้ว่า แบบแผนอิมเพรสชั่นนิสม์ เอ็กเพรสชั่นนิสม์ เรียลลิซึมส์ ไปจนถึงไทยประเพณี แตกต่างกันอย่างไร

ความหลากหลายของบ้านศิลปินและที่ทำงานศิลปะ ความหลากหลายของแบบแผนศิลปะและงานศิลปะประเภทต่างๆ ทำให้มีผู้สนใจเข้าชมตลอดวัน ตลอดปี ทั้งคนไทยและคนเทศ ทั้งศิลปินและชาวบ้านธรรมดา

บ้านศิลปิน ยังเป็นสถานที่สตาร์ทอัพสำหรับศิลปินรุ่นใหม่ ที่ผู้ใหญ่บ้านใจดีเอื้ออำนวยในเรื่องสถานที่ทำงาน สถานที่แสดงงาน หรือสถานที่จำหน่ายงานศิลปะ

บ้านศิลปิน ยังเป็นย่านแห่งการสร้างสรรค์ innovation hub หรือ creative district ที่กำลังฟุ้งอยู่ในขณะนี้ โดยรัฐบาลไม่ต้องใช้งบประมาณ ในการวิจัย ส่งเสริม สนับสนุนแต่อย่างใด

บ้านศิลปิน ยังเป็น Maison des Artistes แบบไทยๆ ที่ประชาชนเป็นผู้สนับสนุนประชาชนที่เป็นศิลปิน โดยไม่ต้องใช้งบประมาณสร้าง หรือดำเนินการสนับสนุนผู้ทำงานด้านศิลปะแขนงต่างๆ แบบในต่างประเทศ

บ้านศิลปิน ยังเป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์ ที่รัฐบาลหรือองค์กรเอกชน ไม่ต้องลงทุนก่อสร้าง ไม่ต้องเป็นอาคารสถานที่ใหญ่โตหรูหราเหมือนในต่างประเทศ ที่สนองผู้มีรสนิยมสูง สวยหรู

แต่เป็นสถานที่เรียบง่ายธรรมดา สำหรับคนทั่วไป ที่ไม่ต้องดัดจริตเป็นผู้มีรสนิยม

บ้านศิลปิน ยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ สำหรับชมงานศิลปะ พักผ่อน ดื่มกาแฟโดยมีบาริสต้าหนุ่มน้อยหน้าใส ที่กำลังเรียนมัณฑนศิลป์ ให้บริการในวันหยุดสุดสัปดาห์

บ้านศิลปิน ยังมีร้านขายของที่ระลึก มีมุมสวยๆ ให้ถ่ายภาพ มีกิจกรรมให้ร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะ

บ้านศิลปิน ยังเป็นแหล่งผลิตงานฝีมือสวยงามและมีราคา กลายเป็นสินค้าโอทอปที่ทำเงินและสร้างชื่อเสียงให้กับหัวหิน และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

บ้านศิลปิน จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับชาวต่างประเทศ ทั้งที่เป็นศิลปิน หรือทั้งที่สนใจ ศิลปะ มาชมงาน ร่วมแสดงงาน ร่วมกิจกรรมเวิร์กช็อป จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางด้านศิลปวัฒนธรรมประจำจังหวัด

บ้านศิลปินแห่งนี้ จึงไม่อยู่ในแผนใดๆ ของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นด้านการท่องเที่ยว ธุรกิจ SMEs สตาร์ตอัพ และศิลปวัฒนธรรม แต่ดูจะตอบสนองนโยบายรัฐบาลทุกข้อ