วิกฤตโควิดใน ‘เซี่ยงไฮ้’ เมื่อการล็อกดาวน์ เอาไม่อยู่/บทความต่างประเทศ

เครดิตภาพ AFP

บทความต่างประเทศ

 

วิกฤตโควิดใน ‘เซี่ยงไฮ้’

เมื่อการล็อกดาวน์ เอาไม่อยู่

ยังคงตึงเครียดอย่างต่อเนื่อง สำหรับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

โดยนอกเหนือการพบผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 เมษายน มีรายงานพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้ว 3 ราย

ถือเป็นผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 กลุ่มแรกของเซี่ยงไฮ้ นับตั้งแต่การประกาศล็อกดาวน์เซี่ยงไฮ้เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยทั้ง 3 เป็นผู้สูงอายุที่อายุราวๆ 90 ปีทั้งสิ้น และไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เลย

นครเซี่ยงไฮ้ ศูนย์กลางเศรษฐกิจขนาดใหญ่ของประเทศจีน ที่มีประชากรอยู่ราว 25 ล้านคน ต้องประกาศล็อกดาวน์เมืองเมื่อปลายเดือนมีนาคม หลังจากมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 2,500 ราย ในวันที่ 27 มีนาคม โดยเป็นการล็อกดาวน์บางส่วนในเมือง แต่จำนวนผู้ติดเชื้อก็ยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ต้องประกาศล็อกดาวน์ทั้งเมืองเมื่อวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ รัฐบาลปักกิ่งยังคงยึดมั่นกับนโยบาย “ซีโร่-โควิด” ที่ต้องการจะให้ประเทศปลอดโควิด-19 แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ จึงมีการกำหนดมาตรการเข้มข้นต่างๆ ทั้งการล็อกดาวน์อย่างจริงจัง ตรวจหาผู้ป่วยเป็นวงกว้าง และยืดระยะเวลาในการกักตัวให้นานขึ้น

แต่กระนั้นก็ตาม จีนตอนนี้ก็ยังประสบปัญหาอย่างหนักกับจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

 

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายกลับมีความสงสัยในเรื่องของตัวเลขของผู้รับวัคซีนโควิด-19 ที่มีจำนวนน้อยมากในกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งสาธารณสุขเซี่ยงไฮ้ได้ออกมาแจ้งว่า ประชากรเซี่ยงไฮ้ที่อายุ 60 ปีขึ้นไป มีจำนวนที่ไม่ถึง 2 ใน 3 ที่รับวัคซีนโควิด-19 สองเข็ม และมีไม่ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ที่รับบูสเตอร์โดส

เอเอฟพีรายงานไว้ว่า จากข้อมูลที่ได้จากโลกโซเชียล ที่ยังไม่ได้รับการตรวจสอบ ยืนยันว่า ยังมีผู้เสียชีวิตอีกจำนวนมากที่ไม่มีการรายงานออกมาอย่างเป็นทางการ ขณะที่บีบีซีรายงานเรื่องนี้เอาไว้ว่า มีผู้สูงอายุหลายสิบคนในนครเซี่ยงไฮ้ที่เสียชีวิตจากโควิด-19 นับตั้งแต่สายพันธุ์โอมิครอนเริ่มระบาดไปทั่วนครเซี่ยงไฮ้ แต่ก็ยังไม่มีใครที่สามารถเปิดเผยหลักฐานที่แท้จริงได้ว่า ตัวเลขที่แท้จริงของผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในเซี่ยงไฮ้นั้น จริงๆ แล้วตัวเลขอยู่ที่เท่าไหร่

อย่างไรก็ตาม มาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มข้นของนครเซี่ยงไฮ้ ได้ส่งผลกระทบต่อประชาชนอย่างหนัก บนโลกโซเชียล ผู้คนในเซี่ยงไฮ้พากันโพสต์ข้อความเกี่ยวกับภาวะการขาดแคลนอาหารของผู้คน สภาพสถานที่กักกันที่ไม่มีอะไรเลย และข้อบังคับที่เข้มงวด

นอกจากนี้ ยังมีการเผยแพร่คลิปภาพการประท้วงที่ไม่ค่อยปรากฏให้เห็นบ่อยนักของชาวเซี่ยงไฮ้ ที่แพร่ออกไปอย่างรวดเร็ว เกินกว่าที่ทางการจะไล่ลบได้ทัน

กระนั้นก็ตาม แม้ว่าประชาชนจะแสดงความไม่พอใจในมาตรการเข้มงวด แต่ทางการก็ยังประกาศที่จะกักตัวใครก็ตามที่มีผลตรวจเป็นบวก ไม่ว่าจะมีการแสดงอาการหรือไม่ โดยผู้ป่วยที่ไม่มีอาการมีอยู่เกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยในเซี่ยงไฮ้ที่มีอยู่กว่า 22,000 คนในตอนนี้ (ข้อมูลวันที่ 18 เมษายน 2022)

 

ทั้งนี้ ประเทศจีนมีรายงานพบผู้ป่วยจากโควิด-19 คนล่าสุด คือเมื่อวันที่ 19 มีนาคม ที่มีผู้เสียชีวิตที่มณฑลจี๋หลิน ซึ่งถือเป็นการเสียชีวิตครั้งแรกในจีนในรอบกว่า 1 ปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้สถานการณ์ในเซี่ยงไฮ้ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น หลังจากยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อเพิ่มแบบมีอาการ 3,084 คน และแบบไม่มีอาการอีก 17,332 คน รวมๆ แล้วก็ 20,000 กว่าคน

ขณะที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 7 ราย ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รวมเป็น 10 รายแล้วตั้งแต่การประกาศล็อกดาวน์เมือง และเช่นเคย ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่คือผู้สูงอายุ ที่มีอายุระหว่าง 60-101 ปี

และทั้งหมด นอกจากจะมีโรคประจำตัวกันเป็นพื้นเดิมอยู่แล้ว ก็ยังเป็นผู้ที่ไม่เคยฉีดวัคซีนโควิด-19 เลย

ล็อกดาวน์ทั้งเมืองก็ยังเอาไม่อยู่ขนาดนี้ นโยบาย “ซีโร่-โควิด” ของรัฐบาลจีน จะไปถึงฝั่งฝันได้จริงหรือ