การถือศีลอดของนักกีฬา ในช่วงเดือนรอมฎอน/คลุกวงใน พิศณุ นิลกลัด

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน

พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @PITSANUOFFICIAL

 

การถือศีลอดของนักกีฬา

ในช่วงเดือนรอมฎอน

 

ชาวไทยมุสลิมและชาวมุสลิมทั่วโลกถือศีลอดในเดือนรอมฎอนของทุกปี ซึ่งคือช่วงเดือนที่ 9 ตามปฏิทินฮิจเราะห์ ของศาสนาอิสลาม แต่ละปีจะมีวันเริ่มต้นและสิ้นสุดแตกต่างกันไปตามการเคลื่อนตัวของพระจันทร์

ปี 2565 สำนักจุฬาราชมนตรี ประกาศให้วันที่ 1 ของเดือนรอมฎอน ตรงกับวันที่ 3 เมษายน

ศีลอด คือการงดการกิน การดื่ม การมีเพศสัมพันธ์ ไม่พูดจาหยาบคาย ไม่โกหก และละเว้นอบายมุขทั้งปวง เริ่มตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนพระอาทิตย์ตกดินเป็นเวลา 29-30 วัน

การถือศีลอดเป็นการฝึกให้รู้จักอดทน อดกลั้น รู้ถึงความทุกข์ยาก ความหิวโหยของผู้ยากไร้ที่อดอยาก ทำให้มีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แก่ผู้อื่น

 

สําหรับนักกีฬาอาชีพ ในยามปกติ การดูแลรักษาสภาพร่างกายให้ฟิตตลอดเวลา รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็เป็นงานยากอยู่แล้ว ยิ่งเป็นเรื่องยากขึ้นไปอีก ถ้าเป็นนักกีฬามุสลิมในช่วงเดือนรอมฎอนที่งดเว้นจากการกินและดื่มวันละ 11-20 ชั่วโมง

ในช่วงเดือนรอมฎอนที่งดเว้นการดื่มกิน จะงดนานกี่ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับประเทศที่แต่ละคนอยู่ว่าช่วงเวลาระหว่างที่พระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตกในเดือนเมษายนกินเวลากี่ชั่วโมง

เช่น ในเดือนเมษายน ช่วงที่พระอาทิตย์ขึ้นและตกที่ประเทศนิวซีแลนด์ กินเวลาประมาณ 11 ชั่วโมง

ส่วนที่ประเทศนอร์เวย์และไอซ์แลนด์ กินเวลาประมาณ 20 ชั่วโมง

สำหรับที่ประเทศอังกฤษ เดือนเมษายน ซึ่งเป็นหน้าร้อน พระอาทิตย์ขึ้นประมาณ 05.00 น. ตกประมาณ 21.30 น. กินเวลาประมาณ 15 ชั่วโมงครึ่ง

ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนบวกกับช่วงเวลากลางวันที่ยาวนานกว่าปกติ ทำให้การถือศีลอดของชาวมุสลิมในอังกฤษ เป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักกีฬาชาวมุสลิมที่ต้องมีการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง

 

โม ซาลาห์ (Mo Salah) และ ซาดิโอ มาเน่ (Sadio Man?) สองยอดนักเตะแห่งทีมลิเวอร์พูล เป็นมุสลิม แต่ทั้งสองไม่เผยรายละเอียดเรื่องการถือศีลอดในช่วงการแข่งขันและฝึกซ้อมว่าปฏิบัติตัวอย่างไร

เยอร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีมลิเวอร์พูล เคยกล่าวไว้ว่า เรื่องศาสนาเป็นเรื่องส่วนตัว ทางทีมไม่ขอเปิดเผยว่าทั้งสองคนปฏิบัติตัวอย่างไร

แต่มีข่าวว่าลิเวอร์พูล และแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เข้ารับคำแนะนำจาก มุสลิม แชพพลินส์ อิน สปอร์ต (Muslin Chaplains in Sport) หรือ อนุศาสนาจารย์มุสลิม หรือหน่วยงานที่ให้คำปรึกษากับนักกีฬามุสลิมในอังกฤษ และทีมกีฬาในอังกฤษที่มีนักกีฬามุสลิม เพื่อให้นักกีฬามุสลิมพัฒนาการเล่นกีฬาอย่างสุดความสามารถ ทางอนุศาสนาจารย์มุสลิมจะช่วยเหลือให้คำแนะนำกับทีมกีฬาเพื่อให้เข้าใจถึงความเชื่อตามหลักของชาวมุสลิม

ในช่วงถือศีลอดนี้ อนุศาสนาจารย์มุสลิมจะให้คำแนะนำกับทีมฟุตบอลในพรีเมียร์ลีก ว่าจะทำอย่างไรที่จะไม่ให้การถือศีลอดกระทบกับผลงานการเล่นของนักฟุตบอล

 

โคโล่ ตูร์เร่ (Kolo Tour?) อดีตนักฟุตบอลทีมชาติโกต์ดิวัวร์ หรือ ไอวอรี่ โคสต์ วัย 41 ปี ที่เคยเล่นให้กับอาร์เซนอล แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และลิเวอร์พูล ปัจจุบันเป็น First Team Coach ของทีม เลสเตอร์ ซิตี้ เพิ่งให้สัมภาษณ์ทางเว็บไซต์ของทีมเลสเตอร์ ซิตี้ว่า รอมฎอนมีความหมายสำหรับตัวเขามาก เป็นช่วงเวลาแห่งความศักดิ์สิทธิ์

โคโล่ ตูร์เร่ บอกว่าความยากที่สุดของการถือศีลอดของนักฟุตบอลคือการที่ไม่ได้ดื่มน้ำ เพราะสิ่งแรกที่นักฟุตบอลต้องการทำหลังจากซ้อมเสร็จคือการดื่มน้ำ

โคโล่บอกว่าช่วงสัปดาห์แรกที่ไม่ได้ดื่มน้ำเป็นเรื่องยากมาก แต่หลังจากนั้น ร่างกายเริ่มชิน และเขาแทบจะไม่คิดถึงการดื่มน้ำอีกเลย

 

จากการวิจัยของศูนย์วิจัยทางการแพทย์ของฟีฟ่า (FIFA Medical Assessment and Research Centre หรือ F-MARC) พบว่านักฟุตบอลชายทีมชาติที่ถือศีลอดความแข็งแกร่งของร่างกายและจิตใจไม่อ่อนแอลงเลย

โคโล่บอกว่าตอนที่ถือศีลอดและต้องฝึกซ้อมนั้น เขาก็ตั้งใจซ้อม 100% เหมือนเดิมเพราะไม่ต้องการให้เพื่อนร่วมทีมเห็นว่าร่างกายอ่อนแอลงไปในช่วงถือศีลอด

โคโล่เห็นว่าศาสนาเป็นสิ่งสำคัญที่สุดและมีความหมายมากสำหรับเขา

หากไม่มีศาสนา เขาไม่คิดว่าตัวเขาจะมีชีวิตดีอย่างที่เป็นอยู่ในเวลานี้

ศาสนาทำให้เขาเป็นคนดี มีอนาคตที่ดี